CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Thứ trưởng Bộ Y tế khuyến cáo người dân hạn chế đến BV Bạch Mai

Thời sự - 26/03

​Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đề nghị người dân hạn chế tối đa đi khám bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai mà nên khám tại địa phương. Cán bộ y tế địa phương có thể đến khám tại nhà.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn

Sáng nay 26/3, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho rằng thời điểm này Bệnh viện Bạch Mai coi như là một ổ dịch, tiềm ẩn nguy cơ lây bệnh ra cộng đồng. Thực tế đã ghi nhận ca bệnh là cán bộ y tế, có hai ca lây trong bệnh viện, có ca bệnh lây từ người bệnh.

Hiện Bệnh viện Bạch Mai đã phong tỏa, cách ly khoa Thần kinh, cách ly bệnh nhân, nhân viên y tế.

Thứ trưởng Sơn đề nghị người dân hạn chế tối đa đi khám bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai mà khám tại địa phương, cán bộ y tế địa phương có thể đến khám tại nhà.

'Những trường hợp từng đến khám tại Bệnh viện Bạch Mai trong thời gian gần đây cần tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nếu có triệu chứng thì liên hệ ngay với cơ quan y tế', thứ trưởng Sơn nhấn mạnh.

Cũng liên quan đến ổ dịch này, tại buổi họp ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của TP Hà Nội vào chiều 25/3, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cũng thông tin về khả năng phát hiện thêm một ca bệnh nữa tại khoa Thần kinh, Bệnh viện Bạch Mai là bệnh nhân nằm cùng phòng điều trị với bệnh nhân Covid-19 thứ 133. Ngoài ra một người khác là con dâu của bệnh nhân này cũng dương tính với SARS-CoV-2.

Người đứng đầu chính quyền Thành phố cũng lo ngại ổ dịch tại Bệnh viện gieo rắc dịch bệnh ra các

Đến sáng ngày 26/3, Việt Nam ghi nhận 148 ca mắc Covid-19, số ca mắc tăng vọt trong 2 tuần gần đây. Trong 24 giờ qua, Việt Nam ghi nhận thêm 14 trường hợp mắc mới, nâng tổng số ca mắc Covid-19 của nước ta lên 148. Trong số 14 ca mắc mới, có 10 ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh và 01 ca là thầy thuốc bị lây bệnh từ bệnh nhân đang được điều trị cách ly (11 ca này không có nguy cơ lây lan ra cộng đồng), 3 ca có thời gian sống trong cộng đồng.

tỉnh. Theo đó, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đề nghị tất cả những người đi vào Bệnh viện Bạch Mai trong 10 ngày qua phải thông tin đến cơ sở y tế để thành phố lấy mẫu xét nghiệm miễn phí và tự cách ly tại nhà.

Trước đó, ngay khi ghi nhận 2 ca điều dưỡng mắc Covid- 19, trao đổi với VietNamNet, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho rằng cần làm xong hết xét nghiệm sàng lọc Covid- 19 cho tất cả nhân viên bệnh viện, bệnh nhân thì từ đó mới đánh giá được nguy cơ lây dịch bệnh Covid-19 ra cộng đồng ở mức độ nào.

'Chúng tôi cố gắng đến hết ngày 27/3 có thể hoàn tất công việc xét nghiệm này, sàng lọc một lượt toàn bộ. Với những người từng đến Bệnh viện Bạch Mai trong vòng 14 ngày trở về trước nên tự cách ly tại nhà', TS Phu chia sẻ.

Trước đó, từ ngày 18-24/3, tại Bệnh viện Bạch Mai lần lượt ghi nhận 3 ca mắc Covid-19. Trong đó có 2 nữ điều dưỡng làm việc tại Trung tâm Bệnh Nhiệt đới và một bệnh nhân từng có thời gian điều trị tại khoa Thần Kinh. Gần 500 cán bộ y tế, học viên, bệnh nhân, người nhà liên quan đã được cách ly tại 3 khu vực riêng của bệnh viện. Con gái của bệnh nhân 86 cũng đã được xác định nhiễm Covid-19.

Bệnh viện đã xây dựng kế hoạch làm xét nghiệm sàng lọc Covid- 19 cho tất cả nhân viên bệnh viện (gần 4.000 người) và gần 1.000 bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện.

Bệnh viện đã ngừng hầu hết các hoạt động tái khám, chỉ khám và điều trị những trường hợp cấp cứu hoặc phải điều trị liên tục; đóng cửa Nhà tang lễ bệnh viện... Đồng thời, đang rà soát, xem xét kỹ các bệnh nhân có thể xuất viện và tạm thời chưa cho bệnh nhân đã điều trị khỏi xuất viện.

Bộ Y tế khuyến cáo:

Người dân không ra đường, nếu không có việc thực sự cần thiết. Những người trên 60 tuổi cần ở nhà toàn bộ thời gian

Thông báo cho chính quyền và công an sở tại về những người nhập cảnh vào Việt Nam (kể cả công dân Việt Nam và nước ngoài) từ 8/3/2020 đến nay không thực hiện cách ly.

Các địa phương chấp hành nghiêm quy định tạm thời dừng hoạt động tại các điểm vui chơi, giải trí; xử phạt nghiêm khắc đối với những trường hợp vi phạm.

Theo N. Huyền/Infonet Link Gốc: Copy Link

https%3a%2f%2finfonet.vietnamnet.vn%2fthu-truong-bo-y-te-khuyen-cao-nguoi-dan-han-che-den-bv-bach-mai-post336165.info

Tin cùng chuyên mục

Bộ Y tế thông báo khẩn về địa điểm ăn uống có khách mắc Covid-19

Sống khỏe - 26/03

Bộ Y tế thông báo khẩn về địa điểm ăn uống có khách mắc Covid-19

Bộ Y tế vừa phát đi thông báo khẩn số 8, theo đó bộ này đã xác định được lịch sử di chuyển của các bệnh nhân mắc Covid-19. Những người đã từng đến địa điểm trên cần khai báo y tế ngay.

Hà Nội rà soát, ngăn chặn nguồn lây COVID-19 từ người nhập cảnh

Sống khỏe - 26/03

Hà Nội rà soát, ngăn chặn nguồn lây COVID-19 từ người nhập cảnh

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu các quận tiếp tục tập trung rà soát những người nhập cảnh về Hà Nội trước thời điểm 0 giờ các ngày 13, 18 và 21/3.

3 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân không nên ra đường

Sống khỏe - 26/03

3 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân không nên ra đường

Ngày 26/3, Bộ Y tế đưa ra thông báo về 7 trường hợp dương tính với virus Sar-CoV-2. Như vậy trong 24h qua Việt Nam ghi nhận thêm 14 trường hợp, nâng tổng số ca mắc Covid -19 lên 148 người.

Thủ tướng: Người dân ở nhà, trường hợp thực sự cần thiết mới ra ngoài

Sống khỏe - 26/03

Thủ tướng: Người dân ở nhà, trường hợp thực sự cần thiết mới ra ngoài

'Để bảo đảm an toàn, nhất là thời điểm hiện nay và thời gian tới, người dân nên ít di chuyển và thay đổi phương thức làm việc, từ trực tiếp sang trực tuyến và các hình thức phù hợp khác để tránh lây nhiễm', Thủ tướng nhấn mạnh.

Chùm ảnh: Phong tỏa, thắt chặt giám sát y tế ở BV Bạch Mai

Sống khỏe - 26/03

Chùm ảnh: Phong tỏa, thắt chặt giám sát y tế ở BV Bạch Mai

 Sau khi xác định Bệnh viện Bạch Mai có 5 ca nhiễm COVID-19, an ninh, giám sát dịch tễ tại bệnh viện này cũng được thắt chặt…

Video nổi bật