Thực đơn ăn kiêng cho người Việt: Cực dễ, cực tốt

Điều cần biết - 26/05

Đây là phương pháp ăn kiêng đang rất nổi tiếng ở nước ngoài.

Phương pháp clean - eating - ăn sạch -  tập trung vào các thành phần lành mạnh, gần gũi với tự nhiên hơn, và ít thực phẩm chế biến. Các bữa ăn vẫn chứa carbs (như cơm, bún) nhưng nó cũng chứa nhiều các loại rau, xà lách và các lựa chọn lành mạnh hơn.

Ăn 'sạch' hướng tới sự đơn giản nhưng đủ chất trong ăn uống hơn là đề cập đến lượng đạm, bao nhiêu calo hay có chất béo chuyển hóa hay không. Điều này có nghĩa là bạn chỉ nên ăn những loại thức ăn 'thuần' đúng nghĩa, không có bất kỳ ảnh hưởng nào từ các chất liệu do con người chế tạo được (như thuốc trừ sâu, phân bón hóa học, chất bảo quản hay chất tạo màu).

Xây dựng thực đơn 'clean - eating' cho người Việt - ảnh 1

Ăn 'sạch' hướng tới sự đơn giản nhưng đủ chất trong ăn uống hơn là đề cập đến lượng đạm

Clean - eating có công dụng thanh lọc cơ thể, cung cấp đủ năng lượng cho hoạt động cả ngày nhưng đồng thời cắt giảm các độc tố, chất béo không cần thiết, rất có tác dụng trong việc chăm sóc sức khỏe và giảm cân. Tuy nhiên ở Việt Nam, việc thực hiện clean - eating vẫn còn một số hạn chế nhất định.

Những hạn chế khi thực hiện phương pháp clean eating ở Việt Nam

Tuy phương pháp giảm cân này vẫn đang được nhiều phụ nữ tin tưởng theo đuổi, song tại Việt Nam vẫn tồn tại một số hạn chế nhất định khi tự thiết kế thực đơn.

Nguy cơ mất cân bằng dinh dưỡng

Phần lớn người Việt Nam chưa trang bị đủ kiến thức về dinh dưỡng, cách chọn món ăn sao cho đầy đủ các chất cần thiết để bổ sung cho cơ thể, dẫn đến hiện tượng dư thừa chất này nhưng lại thiếu hụt chất nọ. Điều này không những làm giảm hiệu quả quá trình giảm cân, mà còn có nguy cơ đối mặt với tác dụng phụ của việc dư thừa một chất 'sạch' nào đó đã vô tình cho quá nhiều vào bữa ăn của mình.

Xây dựng thực đơn 'clean - eating' cho người Việt - ảnh 2

Clean - eating có công dụng thanh lọc cơ thể, cung cấp đủ năng lượng cho hoạt động cả ngày

Nguồn thực phẩm không thật sự 'sạch'

Trên thị trường có nhiều loại rau, củ, quả, các sản phẩm không rõ nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng, chưa kể nông nghiệp nước ta vẫn theo hướng truyền thống, sử dụng nhiều hóa chất, phân bón và thức ăn gia súc tăng trọng. Điều đó khiến không ít người mua phải thực phẩm 'bẩn', nhiễm độc mà vẫn yên tâm sử dụng. Ở trường hợp khác, nhiều người buộc phải chọn những sản phẩm nhập khẩu từ nước ngoài với giá thành đắt hơn rất nhiều.

Kế hoạch 'ăn sạch' chưa đúng chuẩn

Ở nước ngoài, các chuyên gia dinh dưỡng thường đưa ra lời khuyên trên báo chí hoặc xuất bản sách nấu ăn dành cho người quan tâm đến một chế độ giảm cân nhất định. Nhưng ở Việt Nam lại chưa có nhiều kênh chia sẻ thực đơn clean - eating uy tín, chủ yếu vẫn là do truyền đạt kinh nghiệm giữa những người thân với nhau.

Vì vậy, nhiều người cảm thấy hoang mang khi tự xây dựng thực đơn cho riêng mình, dù nhận thức được sự cần thiết của clean - eating nhưng vẫn không thể thực hiện được. Nếu tự thực hiện clean - eating, đa số chúng ta thường nhầm lẫn với ăn chay, chỉ ăn rau xanh, kiêng thịt và nghĩ như thế là đủ thải độc cho cơ thể.

Xây dựng thực đơn 'clean - eating' cho người Việt - ảnh 3

Nhiều người cảm thấy hoang mang khi tự xây dựng thực đơn cho riêng mình

Gợi ý thực đơn clean - eating:

Ngày 1

Bữa sáng (7 giờ): Ngũ cốc tùy chọn, 1 quả chuối, ¾ cốc sữa tươi không đường.

Bữa ăn nhẹ (10 giờ): 100 g dâu tươi thái nhỏ.

Bữa trưa (12 giờ): 1 bát cơm, thịt gà lọc da, rau củ tùy ý.

Bữa xế (3 giờ): 1 quả lê, 100 g nho.

Bữa tối (6 giờ): 200 g tôm luộc, càng nhiều rau càng tốt.

Xây dựng thực đơn 'clean - eating' cho người Việt - ảnh 4

Tôm luộc là món ăn không thể thiếu trong thực đơn clean - eating

Ngày 2

Bữa sáng (7 giờ): 3 quả trứng ốp la với 75 g ớt xanh và nhiều rau xanh.

Bữa ăn nhẹ (10 giờ): 100 g gà luộc thái nhỏ.

Bữa trưa (12 giờ): 1 ức gà nướng, salad với nhiều rau xanh, đậu xanh & ¼ muỗng cà phê dầu ô liu.

Bữa xế (3 giờ): 100 g ức gà nướng & ¼ quả dưa leo.

Bữa tối (6 giờ): 100 g ức gà nướng với nhiều rau xanh.

Xây dựng thực đơn 'clean - eating' cho người Việt - ảnh 5

Clean - eating - ăn sạch -  tập trung vào các thành phần lành mạnh, gần gũi với tự nhiên hơn

Ngày 3

Bữa sáng (7 giờ): 2 miếng thịt luộc.

Bữa ăn nhẹ (10 giờ): 3 quả trứng luộc với rau củ tùy thích.

Bữa trưa (12 giờ): 1 miếng cá phi lê, nửa bát cơm.

Bữa xế (3 giờ): 1 quả táo, 150 g hạt các loại như đậu, hạt điều, hạt bí...

Bữa tối (6 giờ): 1 bát cơm, thịt gà lọc da, rau củ tùy ý, 1 quả cam.

Ảnh minh họa: Internet

Theo Jinilyn/Ttvn.vn (Kenh14)

Tin liên quan

Thực đơn giảm cân siêu hiệu quả từ bí đao

Sống Khỏe - 06/04

Thực đơn giảm cân siêu hiệu quả từ bí đao

Trong vô số phương pháp giảm cân được sử dụng phổ biến, rất nhiều người lựa chọn cách giảm cân nhanh và hiệu quả nhờ bí đao.

Thực đơn 95.000 đồng đủ dinh dưỡng cho 4 người

Sống Khỏe - 15/04

Thực đơn 95.000 đồng đủ dinh dưỡng cho 4 người

Nếu khéo đi chợ, chỉ với chưa đầy 100.000 đồng bạn có thể làm được mâm cơm 3 món hấp dẫn chiều lòng cả nhà.

ThS Chu Văn Điểu: Thực đơn cho người tai biến mạch máu não

Sống Khỏe - 03/05

ThS Chu Văn Điểu: Thực đơn cho người tai biến mạch máu não

Chế độ ăn uống của người đột quỵ là rất quan trọng và phải kiên trì, cần phải có thời gian, thậm trí cho đến tận cuối đời.

Thực đơn giàu canxi hợp với ngày nắng nóng

Sống Khỏe - 06/05

Thực đơn giàu canxi hợp với ngày nắng nóng

Với những nguyên liệu như tôm, cua... bạn sẽ có mâm cơm dinh dưỡng và ngon miệng giúp các thành viên đánh bay nồi cơm nhanh chóng.

Video có thể bạn quan tâm

  

Thực đơn dinh dưỡng cho bệnh nhân trong quá trình điều trị

Dinh dưỡng là việc cung cấp các chất cần thiết (theo dạng thức ăn) cho các tế bào và các sinh vật để hỗ trợ sự sống. Theo Htv.com.vn.

Tin cùng chuyên mục

4 loại nước ép giúp da siêu láng mịn

Sống Khỏe - 26/05

4 loại nước ép giúp da siêu láng mịn

Chỉ cần uống 1 trong những loại nước ép dưới đây mỗi ngày, bạn sẽ có 1 làn da đáng ghen tỵ.

5 thực phẩm cấm kỵ khi đang giảm mỡ bụng

Sống Khỏe - 26/05

5 thực phẩm cấm kỵ khi đang giảm mỡ bụng

Trong quá trình cố gắng giảm mỡ bụng, bạn cần tránh một vài loại thực phẩm nhất định vì chúng có thể phản tác dụng.

Giảm cân: Nên ăn 3 bữa chính hay ăn 6 bữa phụ

Sống Khỏe - 26/05

Giảm cân: Nên ăn 3 bữa chính hay ăn 6 bữa phụ

Để trả lời cho câu hỏi này, bạn nên ghi nhớ:

Siêu công dụng của rau muống

Sống Khỏe - 25/05

Siêu công dụng của rau muống

Tốt cho tim mạch, ngăn ngừa tiểu đường, điều trị thiếu máu... là những lợi ích của rau muống có thể bạn chưa biết.

8 thực phẩm khiến làn da xuống cấp

Sống Khỏe - 25/05

8 thực phẩm khiến làn da xuống cấp

Ăn quá nhiều các thực phẩm không lành mạnh sẽ khiến da bạn bị lão hóa và sạm đen nhanh chóng.

Tin mới

Biến chứng nguy hiểm hội chứng hoại tử thượng bì nhiễm độc

Sống khỏe - 08/12

Biến chứng nguy hiểm hội chứng hoại tử thượng bì nhiễm độc

Sandy Duperval, 34 tuổi, mắc chứng hoại tử thượng bì nhiễm độc và phải chiến đấu với bệnh tật trong bệnh viện.

Ứng dụng công nghệ thông tin nâng cao chất lượng y tế

Sống khỏe - 08/12

Ứng dụng công nghệ thông tin nâng cao chất lượng y tế

Bệnh viện y học cổ truyền Trung ương là một trong 6 bệnh viện tham gia dự án 'Bệnh án điện tử'

8 phút tập luyện cho vòng eo thon thả

Sống khỏe - 08/12

8 phút tập luyện cho vòng eo thon thả

Động tác plank, gập bụng giúp đốt cháy mỡ thừa quanh phần eo và hông, cho bạn vòng eo thon thả, theo Bright Side.

8 phút tập luyện cho eo thon bụng phẳng

Sống khỏe - 08/12

8 phút tập luyện cho eo thon bụng phẳng

Động tác plank, gập bụng giúp đốt cháy mỡ thừa quanh phần eo và hông, cho bạn vòng eo thon thả, theo Bright Side. (Nguồn: Hội An/VNexpress)

Phát hiện chủng giang mai có khả năng kháng kháng sinh

Sống khỏe - 08/12

Phát hiện chủng giang mai có khả năng kháng kháng sinh

Chủng giang mai mới được phát hiện là đột biến của loại vi khuẩn đã tấn công châu Âu vào thế kỷ 18 và có khả năng kháng kháng sinh.

Xem thêm

Video nổi bật