CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Thực hư chuyện ăn da gà dễ mắc ung thư: Câu trả lời chính xác của chuyên gia dinh dưỡng

Dinh dưỡng - 12/10

Thịt gà không chỉ ngon miệng mà còn có giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, nếu không biết sử dụng loại thực phẩm này đúng cách có thể vô tình gây hại sức khỏe.

Thực hư chuyện ăn da gà dễ mắc ung thư: Câu trả lời chính xác của chuyên gia dinh dưỡng - ảnh 1

Thực hư chuyện ăn da gà dễ mắc ung thư: Câu trả lời chính xác của chuyên gia dinh dưỡng

Ăn da gà tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư?

Thời gian gần đây, trên mạng chia sẻ thông tin ăn thịt gà thì nên bỏ da để hạn chế nguy cơ mắc ung thư. Thông tin trên khiến 'tín đồ' thích ăn da gà hoang mang. Thực hư câu chuyện này như thế nào? PV đã liên hệ với chuyên gia dinh dưỡng để tìm câu trả lời.

PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh, Nguyên trưởng khoa vi chất (Viện dinh dưỡng Quốc gia), Trưởng phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng, Viện y học ứng dụng cho hay: 'Da gà có chứa nhiều chất béo, nhưng đa số lại là chất béo tốt cho sức khoẻ (chất béo bão hoà). Da gà là nguồn cung cấp chất béo tốt hơn so với mỡ lợn, mỡ bò hoặc mỡ động vật nói chung'.

Da gà còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và protein. Collagen trong da gà có tác dụng tăng cường sự hấp thu oxy của da, giữ ẩm, làm tăng tính đàn hồi, chống lão hóa da, bảo vệ làn da trước những ảnh hưởng của môi trường....

Tuy nhiên, da gà, cùng với nội tạng của gà, phao câu là những bộ phận chứa nhiều chất béo, cholesterol. Ăn thịt gà có da sẽ làm tăng được năng lượng đưa vào cơ thể.

Ví dụ, ăn đùi gà có da có thể làm tăng 20 calo so với đùi gà không da, lườn gà có da làm tăng 32 calo so với lườn gà không da, ăn cánh gà có da làm tăng tới 87 calo so với cánh gà không da.

'Cho tới nay, chưa có khuyến cáo chính thức nào cho thấy rằng việc ăn da gà có liên quan đến nguy cơ ung thư.

Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều da gà thì sẽ có nguy cơ thừa cân, béo phì, mà thừa cân, béo phì là một trong số những yếu tố gây nguy cơ của bệnh ung thư. Do vậy, để tốt cho sức khỏe chúng ta cũng nên hạn chế ăn da gà và da của các loại gia cầm nói chung', PGS.TS Ninh nói.

Thực hư chuyện ăn da gà dễ mắc ung thư: Câu trả lời chính xác của chuyên gia dinh dưỡng - ảnh 2

Không ăn da gà chiên cháy giòn chất béo có trong da gà có thể chuyển hóa thành chất béo có hại cho sức khỏe, ảnh minh họa.

Cũng theo PGS.TS Ninh da gà có cholesterol vì vậy những người có bệnh tim mạch, rối loạn chuyển hoá mỡ máu, sỏi thận, sỏi mật, béo phì hay những người muốn giảm cân không nên ăn quá nhiều da gà.

Ngoài ra, một số bộ phận khác như phao câu, nội tạng gà cũng không nên ăn quá nhiều vì có chứa nhiều cholesterol.

Cách ăn da gà tốt cho sức khỏe

PGS.TS Ninh chia sẻ, để món da gà mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng và hạn chế đến mức thấp nhất những tác hại cho sức khỏe cần phải biết những điều sau:

Trước khi sử dụng da gà làm thực phẩm cho gia đình mình, cần phải biết được loại gà mà mình mua có xuất xứ từ đâu, tránh ăn những loại gà đang mang bệnh, không rõ nguồn gốc.

Da gà là nơi tiếp có nhiều loại vi khuẩn. Chính vì thế cần làm sạch chúng một cách cẩn thận trước khi chế biến để tránh gây hại cho sức khỏe.

Không nên chiên da gà đến mức cháy giòn bởi nó không những làm mất đi chất dinh dưỡng mà còn chuyển hóa thành chất béo có hại cho sức khỏe.

Một ưu điểm nữa đó là thịt gà hấp thu ít mỡ hơn khi có da, vì vậy ăn thịt gà có da sẽ giúp làm giảm được lượng mỡ vào cơ thể. Tuy nhiên, cũng không vì vậy mà ăn da gà thoải mái, đặc biệt là với những người đang mong muốn giảm cân.

Theo Ngọc Minh/Ttvn.vn

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Bệnh nhân gút, trẻ bị ho có phải kiêng thịt gà?

Sống khỏe - 04/08

Bệnh nhân gút, trẻ bị ho có phải kiêng thịt gà?

Theo Lương y Nguyễn Thị Hường (nhà thuốc Đông y gia truyền Hà Nội), thịt gà chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe người dùng.

Thêm một công thức mì xào thịt gà vừa ngon miệng lại bắt mắt vô cùng

Sống khỏe - 06/10

Thêm một công thức mì xào thịt gà vừa ngon miệng lại bắt mắt vô cùng

Món mì xào gà đã quá quen thuộc với nhiều người, nhưng để chế biến được sợi mì dai ngon, đẹp mắt như khi đi ăn ở nhà hàng thì không phải cũng làm được.

Vụ 352 học sinh ở Ninh Bình bị ngộ độc: Nghi vấn ruốc thịt gà trường tự chế biến bị nhiễm khuẩn

Sống khỏe - 07/10

Vụ 352 học sinh ở Ninh Bình bị ngộ độc: Nghi vấn ruốc thịt gà trường tự chế biến bị nhiễm khuẩn

Liên quan đến vụ việc 352 học sinh trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng (Ninh Bình) nghi bị ngộ độc thực phẩm, hiện bếp ăn trường học này đã bị đình chỉ hoạt động, nguyên nhân nghi ruốc thịt nhiễm khuẩn.

Video có thể bạn quan tâm

  

Nguy cơ mắc ung thư từ thực phẩm không an toàn

Mặc dù đời sống của người Việt Nam ngày càng cao nhưng số ca bệnh ung thư liên quan đến thực phẩm ngày càng tăng. Theo Hanoitv.vn.

Tin cùng chuyên mục

Mỹ cấm 7 phụ gia thực phẩm vì nguy cơ ung thư: Người Việt cũng nên 'soi' kỹ khi mua hàng

Sống khỏe - 11/10

Mỹ cấm 7 phụ gia thực phẩm vì nguy cơ ung thư: Người Việt cũng nên 'soi' kỹ khi mua hàng

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vừa mới ban hành cấm sử dụng 7 phụ gia thực phẩm vốn đang xuất hiện trong nhiều thực phẩm hàng ngày như nước uống, kẹo, kem....

Không ngờ khi kết hợp đậu phụ và trứng lại có thể làm ra 1 món ăn ngon tới vậy

Sống khỏe - 08/10

Không ngờ khi kết hợp đậu phụ và trứng lại có thể làm ra 1 món ăn ngon tới vậy

Món đậu xào trứng chắc chắn sẽ khiến bạn bất ngờ ngay từ lần đầu thưởng thức.

Có một món nộm cực ngon mà ít người biết đến, bạn đã thử chưa?

Sống khỏe - 07/10

Có một món nộm cực ngon mà ít người biết đến, bạn đã thử chưa?

Món nộm củ sen có thể ăn như một món salad khai vị hoặc ăn kèm trong các bữa cơm để bổ giải ngấy cho các món ăn nhiều dầu mỡ khác cũng rất ngon.

Cuối tuần đãi cả nhà món cá hồi xiên nướng vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng

Sống khỏe - 07/10

Cuối tuần đãi cả nhà món cá hồi xiên nướng vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng

Từng xiên cá hồi thơm phức đỏ hồng xen kẽ màu vàng của những lát chanh, chỉ nhìn thôi đã cực kỳ hấp dẫn.

Chỉ thêm 1 loại nguyên liệu này thôi mà món bánh mì của tôi trở nên mềm ngon vô địch ai thử cũng mê

Sống khỏe - 07/10

Chỉ thêm 1 loại nguyên liệu này thôi mà món bánh mì của tôi trở nên mềm ngon vô địch ai thử cũng mê

Bánh mì sữa với vị mềm ngọt thơm ngậy đặc trưng, món bánh không chỉ thích hợp để ăn sáng mà còn thích hợp cho bữa xế nữa đấy.

Tin mới

Mặt nạ cho da mùa lạnh

Sống khỏe - 2h46 phút trước

Mặt nạ cho da mùa lạnh

Một số mặt nạ dưỡng da dễ làm giúp bảo vệ làn da trước tác hại của thời tiết lạnh.

Chú ý phòng viêm phổi mùa lạnh

Sống khỏe - 5h4 phút trước

Chú ý phòng viêm phổi mùa lạnh

Viêm phổi ở người cao tuổi (NCT) có thể xảy ra bất cứ mùa nào nhưng mùa lạnh, giá, rét, hanh khô, bệnh thường xảy ra nhiều hơn.

Phác đồ mới điều trị bệnh lậu

Sống khỏe - 5h4 phút trước

Phác đồ mới điều trị bệnh lậu

Bệnh lậu do vi khuẩn lậu Neisseria gonorrheae gây ra. Bệnh thường gặp ở lứa tuổi đang hoạt động tình dục mạnh, tuy nhiên cũng có thể gặp ở trẻ sơ sinh do lây từ người mẹ khi sinh. Bệnh lây truyền chủ yếu qua đường tình dục.

Tác hại của nghiện thuốc chữa bệnh

Sống khỏe - 5h4 phút trước

Tác hại của nghiện thuốc chữa bệnh

Mẹ chồng tôi có thời gian bị mất ngủ, mẹ tôi có khám bác sĩ và được tư vấn dùng thuốc ngủ.

Vụ 352 học sinh bị ngộ độc, trường tiểu học ở Ninh Bình bị xử phạt 30 triệu đồng

Sống khỏe - 20/10

Vụ 352 học sinh bị ngộ độc, trường tiểu học ở Ninh Bình bị xử phạt 30 triệu đồng

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế Ninh Bình đã xử phạt hành chính đối với trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng 30 triệu đồng về việc vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Xem thêm

Video nổi bật