CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Thực hư quan niệm: Ăn tiết canh bổ mát

Điều cần biết - 09/06

Tiết canh gia cầm hoặc gia súc hoàn toàn không có tác dụng bổ mát, chữa bệnh như nhiều người vẫn nghĩ.

Vào đêm 3/6 vừa qua, tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương Hà Nội đã tiếp nhận một bệnh nhân với triệu chứng như hôn mê, sốt cao, hoại tử da, suy đa phủ tạng... Nguyên nhân do bị nhiễm khuẩn liên cầu lợn từ tiết canh. Một bệnh nhân khác cũng đang nằm cấp cứu tại bệnh viện này với tình trạng tương tự. Dù đã tích cực điều trị hơn nửa tháng nhưng bệnh nhân vẫn trong tình trạng sốc nhiễm trùng hôn mê và phải thở bằng máy.

Đây chỉ là 2 trong số nhiều trường hợp khác bị nhiễm liên cầu khuẩn do ăn phải tiết canh hiện nay. Tiết canh vốn là món tiết từ gia súc hoặc gia cầm thường được cho thêm muối, sau đó pha loãng trộn chung với thịt nạc, sụn... để đông lại rồi ăn sống.

Đây là món ăn khoái khẩu của nhiều người, nhất là trong những ngày hè oi bức kéo dài, tiết canh càng trở nên được ưa chuộng. Theo quan niệm từ xưa đến nay, tiết canh là món ăn mát, có tác dụng bổ khí huyết. Tuy nhiên quan niệm này thực sự sai lầm vì thực chất tiết canh không hề mát và còn tác động tiêu cực đến sức khỏe của người sử dụng.

Thực hư quan niệm: Ăn tiết canh bổ mát - ảnh 1

Trong những ngày hè oi bức kéo dài, tiết canh càng trở nên được ưa chuộng (Ảnh minh họa: Internet)

Hiện nay, giới chuyên môn khẳng định rằng: Hoàn toàn không có cơ sở nào để khẳng định ăn tiết canh là bổ mát cơ thể. Quan niệm ăn tiết canh mát có thể là do khi ăn tiết canh vốn là ăn máu sống và thịt để nguội nên có cảm giác ngon mát ở trong miệng.

Ngoài ra, các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo rằng: Tiết canh tuyệt đối không có khả năng chữa bệnh trong Đông y hay không có bất kỳ tác dụng bổ dưỡng nào cho cơ thể mà trái lại ăn vào rất nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong.

Tuy nhiên, không phải ngay sau khi ăn tiết canh có thể phát bệnh luôn mà thường cần có một thời gian ủ bệnh nhất định. Chính vì thế, cách tốt nhất là bạn nên bỏ thói quen ăn tiết canh càng sớm càng tốt.

Thực hư quan niệm: Ăn tiết canh bổ mát - ảnh 2

Tiết canh lợn, vịt, dê… đều là món ăn có thành phần máu tươi của con vật sẽ chứa nhiều mầm bệnh gây hại cho con người (Ảnh minh họa: Internet)

Nguy cơ tử vong

Như đã nói ở trên, tiết canh có thể gây nguy hại đến sức khỏe của con người. Các chuyên gia y tế khuyến cáo rằng trong máu của gia súc lẫn gia cầm, bao gồm cả những con khỏe mạnh đều có thể chứa nhiều vi khuẩn và vi rút gây bệnh. Đó là chưa kể trong quá trình cắt tiết, những vi khuẩn ở đường hô hấp, lông và da dễ dàng xâm nhập vào máu.

Do vậy, tiết canh lợn, vịt, dê… đều là món ăn có thành phần máu tươi của con vật sẽ chứa nhiều mầm bệnh gây hại cho con người. Khi ăn tiết canh, tức là chúng ta đã trực tiếp đưa vi trùng, vi khuẩn vào người.

Những người ăn tiết canh dễ có nguy cơ mắc các bệnh như: Rối loạn tiêu hóa do nhiễm khuẩn E. Coli, vi khuẩn tả...; nhiễm liên cầu khuẩn gây nên các bệnh nhiễm trùng huyết, viêm màng não, hoại tử... thậm chí bị suy đa phủ tạng, khả năng tử vong chiếm tỷ lệ tới 45 - 50%.

Chính vì vậy, để bảo vệ sức khỏe không bị nhiễm các bệnh trên, bạn chỉ có con đường duy nhất là nói không với tiết canh và các đồ chín tái. Thực hiện nguyên tắc ăn chín uống sôi, chỉ lựa chọn những gia cầm, gia súc đã có dấu kiểm dịch, không có dấu hiệu bị ốm, bệnh.

>>> Xem thêm: Hà Nội: 2 người nguy kịch vì ăn tiết canh, lòng lợn

Hồng Nam

Theo Suckhoedoisong.vn

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Tiết canh: 'Quả bom' trong dịch cúm gia cầm

Sống Khỏe - 05/03

Tiết canh: 'Quả bom' trong dịch cúm gia cầm

Món ăn này ẩn chứa nhiều căn bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng con người.

Cần biết 5/3: Nguy hiểm khi ăn tiết canh

Sống Khỏe - 05/03

Cần biết 5/3: Nguy hiểm khi ăn tiết canh

Ngoài ra còn có một số thông tin đáng chú ý: Thói quen khiến phụ nữ nhanh già, Khi nào thì nên bấm lỗ tai cho trẻ.

Tiết canh sò huyết lạ miệng bổ dưỡng

Sống Khỏe - 11/05

Tiết canh sò huyết lạ miệng bổ dưỡng

Vị cay nồng của mù tạt xông lên mũi, hòa cùng vị ngọt béo và đậm đà của huyết sò... mang đến cảm giác ngon miệng và rất thú vị.

Hà Nội: 2 người nguy kịch vì ăn tiết canh lòng lợn

Sống Khỏe - 08/06

Hà Nội: 2 người nguy kịch vì ăn tiết canh lòng lợn

2 bệnh nhân nam ở Hà Nội bị nhiễm khuẩn liên cầu từ tiết canh đang được điều trị ở BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Video có thể bạn quan tâm

  

Tại sao ăn nhiều đường lại có hại cho sức khoẻ?

Ngoài bánh kẹo, còn rất nhiều thực phẩm khác bị cho thêm đường mà bạn không biết (Việt hóa bởi Hiệp Ngô/SongKhoe.vn)

>> Xem 41 nội dung chuyên đề Cảnh báo: Thực phẩm dùng 'sai một ly đi vạn dặm'

Tin cùng chuyên mục

Ăn ốc sên: Liệu có tốt?

Sống Khỏe - 07/06

Ăn ốc sên: Liệu có tốt?

Nhiều người chưa hiểu nhiều về ốc sên và cho rằng ốc sên rất bẩn và độc, vậy thực tế loài sinh vật này có tác dụng gì?

Chế độ ăn đặc biệt cho người cao tuổi ngày nóng

Sống Khỏe - 31/05

Chế độ ăn đặc biệt cho người cao tuổi ngày nóng

Người già cần có chế độ ăn hợp lý trong những ngày tiết trời nắng nóng trên 40 độ C.

Ích lợi tuyệt vời từ cây chanh

Sống Khỏe - 31/05

Ích lợi tuyệt vời từ cây chanh

Từ lá, quả đến rễ của cây chanh đều có tác dụng tốt đối với chúng ta.

Sai lầm lớn nếu ăn dưa hấu bỏ hạt

Sống Khỏe - 31/05

Sai lầm lớn nếu ăn dưa hấu bỏ hạt

Hạt dưa hấu có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe.

Sinh tố giúp cải thiện chuyện phòng the

Sống Khỏe - 31/05

Sinh tố giúp cải thiện chuyện phòng the

Sinh tố bơ, chuối, nho sẽ giúp cải thiện đáng kể chất lượng 'chuyện ấy'.

Tin mới

Hà Tĩnh gửi mẫu cá kho đổi màu đi kiểm tra

Sống khỏe - 3h52 phút trước

Hà Tĩnh gửi mẫu cá kho đổi màu đi kiểm tra

Qua một đêm, nồi cá kho của gia đình chị Phương ở huyện Nghi Xuân bị chuyển thành màu đỏ. Điều này đã khiến dư luận tại Hà Tĩnh hoang mang, lo lắng.

Nữ ca sĩ 28 tuổi quyết định điều trị ung thư miệng bằng phương pháp còn gây nhiều tranh cãi

Sống khỏe - 3h58 phút trước

Nữ ca sĩ 28 tuổi quyết định điều trị ung thư miệng bằng phương pháp còn gây nhiều tranh cãi

Sabrina Gauer, 28 tuổi, được xác nhận không còn bị ung thư nữa kể từ tháng 2/2016 sau khi áp dụng phương pháp ngồi trong bể chứa đầy oxy.

Sản phụ tử vong chỉ 24 giờ sau sinh vì hiện tượng hiếm gặp nhưng cực nguy hiểm

Sống khỏe - 4h4 phút trước

Sản phụ tử vong chỉ 24 giờ sau sinh vì hiện tượng hiếm gặp nhưng cực nguy hiểm

Câu chuyện về cái chết thương tâm của sản phụ sau khi sinh cũng là những gì bạn cần biết về mối liên quan giữa hiện tượng tắc mạch phổi và mang thai.

Nhìn có vẻ dễ nhưng hãy cẩn trọng khi tập 7 bài tập này

Sống khỏe - 27/05

Nhìn có vẻ dễ nhưng hãy cẩn trọng khi tập 7 bài tập này

Đôi khi, một số bài tập bị coi là bài tập nguy hiểm vì có thể gây ra tác hại không thể bù đắp được cho sức khỏe của bạn, nhất là nếu bạn tập sai.

ThS Nguyễn Kiên Cường: Dễ sảy thai khi mắc quai bị 3 tháng đầu thai kỳ

Sống khỏe - 27/05

ThS Nguyễn Kiên Cường: Dễ sảy thai khi mắc quai bị 3 tháng đầu thai kỳ

Trong lúc mang thai lại mắc bệnh quai bị cực kỳ nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến thai nhi.

Xem thêm

Video nổi bật