CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Thực hư việc trẻ nặng cân khi sinh lớn lên sẽ có chỉ số IQ cao hơn?

Làm mẹ - 25/11

Có một quan niệm cho rằng trẻ nặng cân hơn khi sinh là dấu hiệu của trẻ thông minh. Và một nghiên cứu gần đây đưa ra quan điểm trẻ sơ sinh nhẹ cân thì lớn lên chỉ số IQ sẽ thấp hơn.

Cân nặng là một trong những yếu tố đầu tiên được ghi lại khi một em bé chào đời. Nó cũng sẽ trở thành điểm tham chiếu đầu tiên để theo dõi diễn biến tăng, giảm cân trong tương lai của bé. Nhờ đó, người ta biết được các mốc phát triển thể chất mà bé đạt được. Mới đây, một nghiên cứu gợi ý rằng, cân nặng khi sinh cũng liên quan tới trí thông minh của trẻ sau này.

Bé nhẹ cân khi sinh có trí thông minh kém khi trưởng thành

Kết quả một cuộc nghiên cứu do các nhà khoa học Đại học Copenhagen, Đan Mạch tiến hành cho thấy, cân nặng dưới mức trung bình của trẻ khi sinh liên quan tới chỉ số IQ thấp hơn sau này.

Nhóm các nhà nghiên cứu nhận thấy, chỉ số IQ của các bé nhẹ cân và các bé có cân nặng đạt chuẩn có sự khác biệt khi trẻ lớn lên. Ngay cả ở những bé sinh ra với cân nặng trong phạm vi bình thường, những trẻ nặng cân hơn vẫn có chỉ số IQ nhỉnh hơn khi trưởng thành.

Thực hư việc trẻ nặng cân khi sinh lớn lên sẽ có chỉ số IQ cao hơn? - ảnh 1

Cân nặng dưới mức trung bình của trẻ khi sinh liên quan tới chỉ số IQ thấp hơn sau này (Ảnh minh họa).

Các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu từ khoảng 4.700 trẻ sơ sinh tại Copenhagen trong khoảng thời gian 1959-1961. Họ xem xét các thông số khi sinh và số điểm trẻ đạt được trong các bài kiểm tra IQ trẻ tham gia khi 19, 28, 50 tuổi.

Các nhà khoa học cũng phân chia thành các nhóm cân nặng như sau:

- Trẻ nặng dưới 2,5kg - được coi là nhẹ cân.

- Trẻ nặng từ 2,5kg đến 3kg.

- Trẻ nặng từ 3kg đến 3,5kg - được coi là bình thường.

- Trẻ nặng từ 3,5kg đến 4kg.

- Trẻ nặng hơn 4kg - được coi là thừa cân.

Kết quả nghiên cứu đã được đăng tải trên Tạp chí Journal Pediatrics. Theo đó, cân nặng khi sinh có liên hệ mật thiết tới trí thông minh của trẻ trong các bài kiểm tra IQ thực hiện năm 19, 28 và 50 tuổi. Mối liên hệ này vẫn đúng sau khi nhóm khoa học xem xét các yếu tố khác có thể ảnh hưởng tới trí thông minh.

Thực hư việc trẻ nặng cân khi sinh lớn lên sẽ có chỉ số IQ cao hơn? - ảnh 2

Theo các nhà nghiên cứu, cần tiến hành nhiều nghiên cứu toàn diện hơn nữa mới có thể kết luận mối liên hệ giữa cân nặng khi sinh và chỉ số IQ của trẻ (Ảnh minh họa).

Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu khác, cân nặng dưới mức trung bình khi sinh không phải là lời lý giải đủ sức thuyết phục hoàn toàn cho mối liên hệ trên. Đó là bởi họ quan sát thấy mối liên hệ tương tự ở những trẻ sơ sinh chào đời với cân nặng khỏe mạnh.

Hơn nữa, thử nghiệm không được phát triển một cách chi tiết, đặc biệt để xác nhận liệu cân nặng khi sinh dưới mức trung bình có trực tiếp dẫn tới điểm IQ thấp hơn hay liệu những trẻ nặng cân hơn có thực sự thông minh hơn.

Nghiên cứu trên cũng không xem xét các yếu tố khả thi khác có thể ảnh hưởng tới trí thông minh của trẻ, ví dụ: môi trường gia đình, mức độ stress của người mẹ, mức độ thông minh của cha mẹ... Tất cả những yếu tố trên đều có thể tác động tới chỉ số IQ của trẻ trong tương lai.

Theo Tiến sĩ Susan Shenkin, Đại học Edinburgh, người không nằm trong nhóm thực hiện nghiên cứu, cho rằng cha mẹ không cần quá lo lắng trước kết quả này. Trên thực tế, Tiến sĩ Shenkin cho biết, người ta không chú ý nhiều tới sự chăm sóc của cha mẹ - vốn có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ sơ sinh trong nghiên cứu trên khi chúng trưởng thành. Sự chăm sóc của cha mẹ trong những năm trước đây so với ngày nay sẽ khác nhau, và điều đó đều ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Các biện pháp chăm sóc dành cho trẻ sơ sinh nhẹ cân

Nếu bé bị nhẹ cân trầm trọng, các biện pháp có thể được gợi ý, bao gồm:

- Đưa trẻ vào phòng chăm sóc sơ sinh đặc biệt (NICU).

- Cho trẻ nằm trên giường với nhiệt độ phù hợp, có thể điều chỉnh được.

- Tến hành các phương pháp đặc biệt cho trẻ ăn, ví dụ qua ống nối trực tiếp vào dạ dày bé (nếu trẻ không thể bú) hay sử dụng tiêm qua đường tĩnh mạch.

Thực hư việc trẻ nặng cân khi sinh lớn lên sẽ có chỉ số IQ cao hơn? - ảnh 3

Tăng cân quá nhiều không phải vấn đề đáng lo ngại ở trẻ bú mẹ bởi trẻ có thể ngừng bú khi no so với trường hợp trẻ bú bình (Ảnh minh họa).

Một số gợi ý dành cho các bà mẹ có con nhẹ cân khi sinh

Bí quyết số 1: Cách cho bé ăn có ý nghĩa quan trọng

Cho bé bú mẹ hay dùng sữa công thức? Có vài điều bạn cần biết về cả hai lựa chọn này trong vấn đề nhẹ cân của trẻ.

Trẻ dùng sữa công thức có nhiều khả năng tăng cân nhanh hơn so với trẻ bú mẹ hoàn toàn. Trên thực tế, có thể xảy ra trường hợp trẻ dùng sữa công thức tăng quá nhiều cân. Rốt cuộc, sữa công thức đậm đặc hơn sữa mẹ và cha mẹ thường mong đợi con mình có thể bú hết cả bình.

Tiến sĩ Jack Newman là một chuyên gia sữa mẹ và bác sĩ nhi nổi tiếng. Ông cho biết, tăng cân quá nhiều không phải vấn đề đáng lo ngại ở trẻ bú mẹ bởi trẻ có thể ngừng bú khi no so với trường hợp trẻ bú bình. Do đó, trẻ có thể tự điều chỉnh lượng sữa mình uống.

Bí quyết số 2: Kiểm tra những chiếc bỉm mà con dùng

Trong 3 ngày đầu tiên sau sinh, bé sẽ đi phân su màu đen. Trước ngày thứ 3 hoặc thứ 4, phân sẽ mềm hơn và chuyển màu vàng (nếu bé bú mẹ) hoặc rắn hơn và sậm màu hơn (nếu bé bú sữa công thức). Nếu bạn không phát hiện ra những thay đổi này, các chuyên gia cho biết, con bạn có thể không hấp thụ đủ sữa.

Một dấu hiệu cảnh báo khác về tình trạng bé chưa bú đủ là bé không tè ướt bỉm đủ mỗi ngày. Nhìn chung, bé sơ sinh 2 ngày tuổi sẽ làm ướt 2-3 chiếc bỉm/ngày. Tuy nhiên, trước khi được 7 ngày tuổi, bé nên làm ướt tầm 6-8 bỉm. Nếu bạn lo ngại con vẫn chưa tè đủ vào bỉm hoặc phát hiện có dấu hiệu bất thường với phân của bé, hãy lập tức liên hệ với bác sĩ nhi khoa.

Nguồn: Reuters, Stanford's Children Health

Theo Giang Nguyễn/Trí thức trẻ Link Gốc: Copy Link

http%3a%2f%2fttvn.vn%2fhelino%2fthuc-hu-viec-tre-nang-can-khi-sinh-lon-len-se-co-chi-so-iq-cao-hon-22201825111425291.htm

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Sự thật kỳ lạ đằng sau hiện tượng 'nước mắt cá sấu' của trẻ sơ sinh - gào khóc mấy cũng không thấy nước mắt

Sống khỏe - 01/11

Sự thật kỳ lạ đằng sau hiện tượng 'nước mắt cá sấu' của trẻ sơ sinh - gào khóc mấy cũng không thấy nước mắt

Những em bé mới chào đời khóc rất nhiều. Ai cũng biết điều này. Nhưng trừ khi bạn quan sát thật kỹ, bạn có thể không nhận ra, trẻ sơ sinh khóc mà thực sự chẳng rớt chút nước mắt nào.

Thiểu năng tuyến giáp ở trẻ sơ sinh

Sống khỏe - 14/11

Thiểu năng tuyến giáp ở trẻ sơ sinh

Thiểu năng tuyến giáp là một bệnh lý xảy ra do tuyến giáp không sản xuất đủ hormon (nội tiết tố) đáp ứng đủ nhu cầu cần thiết của cơ thể.

Cứ ngỡ trẻ sơ sinh cười chỉ là phản xạ tự nhiên thôi nhưng các nhà khoa học đã chỉ ra sự thật thú vị

Sống khỏe - 16/11

Cứ ngỡ trẻ sơ sinh cười chỉ là phản xạ tự nhiên thôi nhưng các nhà khoa học đã chỉ ra sự thật thú vị

Từ trước đến nay, nhiều người vẫn nghĩ rằng trẻ sơ sinh cười chỉ là phản xạ tự nhiên thôi vì chúng chưa biết điều hòa cảm xúc hay tương tác xã hội. Nhưng nghiên cứu mới đây đã chỉ ra điều ngược lại.

Video có thể bạn quan tâm

  

Chăm sóc thiết yếu bà mẹ và trẻ sơ sinh trong và sau đẻ

Thực hiện Quy trình chăm sóc bà mẹ và trẻ sơ sinh trong và ngay sau đẻ trong việc hạn chế tai biến sản khoa và sơ sinh, hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ. (Nội dung do Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế kiểm duyệt).

Tin cùng chuyên mục

Diệp Lâm Anh khoe eo thon như thời con gái, bật mí cách giảm 8kg sau hơn 20 ngày sinh

Sống khỏe - 25/11

Diệp Lâm Anh khoe eo thon như thời con gái, bật mí cách giảm 8kg sau hơn 20 ngày sinh

Vừa mấy ngày trước, Diệp Lâm Anh còn than phiền vì chiếc bụng mỡ thì hôm nay, cô đã hoàn toàn tự tin khoe vòng eo thon như thời con gái.

Thay vì ôm đồm, có 3 việc khi chăm con mẹ nên để bố làm sẽ có ích cho trẻ hơn nhiều

Sống khỏe - 24/11

Thay vì ôm đồm, có 3 việc khi chăm con mẹ nên để bố làm sẽ có ích cho trẻ hơn nhiều

Có những việc chăm con bố làm không hề thua kém mẹ, thậm chí mang lại hiệu quả cao hơn, đó là những việc nào?

Bị cha rung lắc mạnh lúc mới 11 tháng tuổi, bé trai phải sống thực vật suốt đời

Sống khỏe - 23/11

Bị cha rung lắc mạnh lúc mới 11 tháng tuổi, bé trai phải sống thực vật suốt đời

Cả cuộc đời của cậu bé đã không thể sinh sống như người bình thường chỉ vì trong lúc cáu giận, người cha đã rung lắc mạnh đến mức bé bị tổn thương nghiêm trọng.

Trẻ dậy thì sớm gây ra nhiều hệ lụy: 4 thực phẩm cha mẹ nên kiểm soát chặt khi cho trẻ ăn

Sống khỏe - 20/11

Trẻ dậy thì sớm gây ra nhiều hệ lụy: 4 thực phẩm cha mẹ nên kiểm soát chặt khi cho trẻ ăn

Theo các chuyên gia, đây là 4 nhóm thực phẩm có thể khiến trẻ bị dậy thì sớm nếu cho ăn nhiều. Bạn nên tìm hiểu và kiểm soát tốt để tránh rơi vào tình trạng 'dở khóc dở cười'.

Cảnh báo tới các mẹ đang cho con dùng ti giả: 4 bé sơ sinh ngộ độc từ ti giả chứa mật ong

Sống khỏe - 19/11

Cảnh báo tới các mẹ đang cho con dùng ti giả: 4 bé sơ sinh ngộ độc từ ti giả chứa mật ong

Việc sử dụng ti giả chứa mật ong hoặc nhúng ti giả vào mật ong với mục đích để làm chiếc ti giả mềm dẻo hơn đã khiến 4 bé sơ sinh gặp nguy hiểm.

Video nổi bật