CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Thực phẩm ăn nhanh: Có lợi hay có hại?

Dinh dưỡng - 18/11

Ngày 18/11, tại Hà Nội, Viện Y học ứng dụng Việt Nam đã tổ chức Hội thảo khoa học 'Thực phẩm ăn nhanh trong xã hội hiện đại với sức khoẻ con người'.

Hội thảo cung cấp các thông tin khoa học hữu ích về xu hướng sử dụng thực phẩm ăn nhanh và một số vấn đề sức khoẻ, đồng thời cập nhật một số phương pháp cải tiến mới trong sản xuất mì ăn liền và một trong số các thực phẩm ăn nhanh thông dụng ở Việt Nam.

Trong bài báo cáo của mình về sự phát triển của thực phẩm ăn nhanh trong xã hội hiện đại, TS. BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam đã nêu bật xu hướng phát triển của thực phẩm ăn nhanh, những lợi ích và xu hướng của thực phẩm ăn nhanh trong những năm vừa qua trên thế giới và ở Việt Nam.

Toàn cảnh Hội thảo.

Cũng tại hội thảo, PGS. TS Lê Bạch Mai, nguyên phó Viện trưởng Viện dinh dưỡng đã tập trung phân tích các hiểu lầm thường gặp về mì ăn liền – loại thực phẩm ăn nhanh phổ biến nhất. Ngoài ra, PGS.TS. Nguyễn Xuân Ninh, Phó Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam cũng đã cập nhật thêm một số phương pháp mới đã được khoa học thế giới nghiên cứu áp dụng nhằm nâng cao chất lượng mì ăn liền.

Sau khi được nghe trình bày các báo cáo khoa học, hội thảo đã thảo luận sôi nổi và thống nhất một số điểm chính. Cụ thể, trong những năm gần đây, thực phẩm ăn nhanh đang ngày càng trở nên phổ biến. Thực phẩm ăn nhanh là một loại thực phẩm khá thuận tiện, đa dạng, tiết kiệm thời gian, phù hợp trong nhiều hoàn cảnh sử dụng. Với nhiều tiến bộ kỹ thuật, công nghệ trong sản xuất và nghiên cứu đã có nhiều điều chỉnh phù hợp hơn với nhu cầu dinh dưỡng. Thực phẩm ăn nhanh đang trở thành một xu hướng phát triển tất yếu của xã hội hiện đại. Trong đó, mì ăn liền được coi là một trong số các loại thực phẩm ăn nhanh phổ biến nhất. Các bằng chứng khoa học được trình bày trong Hội thảo đã cho thấy, mì ăn liền không phải là nguyên nhân gây nóng trong người, khó tiêu, ung thư, sỏi thận… Để có một bữa ăn cân đối về dinh dưỡng, cần ăn đúng cách, kết hợp mì ăn liền với các thực phẩm nhóm rau xanh (cung cấp chất xơ, vitamin, khoáng chất) và nhóm thực phẩm giàu đạm.

Người Việt Nam tiêu thụ khoảng 5,2 tỷ gói mì ăn liền mỗi năm.

Trong thời gian tới, các đại biểu cũng đề nghị cần nghiên cứu về cải tiến qui trình sản xuất, về thành phần và hàm lượng dinh dưỡng như bổ sung protein, chất xơ, tăng cường các vitamin và khoáng chất… để không ngừng nâng cao chất lượng mì ăn liền. Đồng thời, cần nghiên cứu phát triển thêm các công thức sản phẩm mì ăn liền mới dành cho các đối tượng đặc biệt như trẻ em, học sinh, sinh viên, người lao động trí óc nhiều… để mì ăn liền thực sự trở thành một món ăn nhanh cân đối về dinh dưỡng cho nhiều đối tượng với nhiều độ tuổi khác nhau.

Theo Đại Đoàn Kết Link Gốc: Copy Link

http://daidoanket.vn/thuc-pham-an-nhanh-co-loi-hay-co-hai-524110.html

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Dưa hấu bổ dưỡng và ngon miệng là vậy nhưng có 6 điều cần lưu ý khi ăn để không mang bệnh vào người

Sống khỏe - 16/06

Dưa hấu bổ dưỡng và ngon miệng là vậy nhưng có 6 điều cần lưu ý khi ăn để không mang bệnh vào người

Bước vào mùa hè nóng nực, dưa hấu được coi là một trong những trái cây ưa thích của nhiều người. Tuy nhiên, khi ăn, bạn nên lưu ý 6 điều này để vừa hấp thụ được đầy đủ dinh dưỡng của dưa hấu lại không gây bệnh cho cơ thể.

Mồng tơi là "loại rau vua" của mùa hè nhưng 5 nhóm người này dù thèm cũng đừng ăn

Sống khỏe - 20/06

Mồng tơi là "loại rau vua" của mùa hè nhưng 5 nhóm người này dù thèm cũng đừng ăn

Dù bổ dưỡng và hữu dụng nhưng không phải ai ăn rau mồng tơi cũng tốt, lương y Bùi Hồng Minh khuyến cáo có một số người nên thận trọng khi ăn loại rau để tránh rước họa vào thân.

Tin cùng chuyên mục

Lưu ý khi uống nước ép cà rốt để tránh gây hại

Sống khỏe - 18/11

Lưu ý khi uống nước ép cà rốt để tránh gây hại

Nước ép cà rốt chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất, hương vị lại ngon và rất dễ uống, là món nướng ép rất dễ gây nghiện nhưng bạn cần sử dụng đúng cách.

Sự thật về loại 'trà bất tử' khiến cả thế giới 'mê mẩn': 4 tác dụng phụ, những người tuyệt đối không nên uống

Sống khỏe - 17/11

Sự thật về loại 'trà bất tử' khiến cả thế giới 'mê mẩn': 4 tác dụng phụ, những người tuyệt đối không nên uống

Mặc dù có nhiều lợi ích sức khỏe, trà Kombucha vẫn tiềm ẩn một số tác dụng phụ cần chú ý.

Ăn nhiều trứng có nguy cơ mắc tiểu đường

Sống khỏe - 17/11

Ăn nhiều trứng có nguy cơ mắc tiểu đường

Trứng là một món ăn sáng phổ biến trên toàn thế giới. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây cho thấy ăn quá nhiều trứng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Nếu không muốn bị nhồi máu não và tim đột ngột, hãy tránh 3 thứ, uống 2 loại nước và làm tốt 1 việc

Sống khỏe - 17/11

Nếu không muốn bị nhồi máu não và tim đột ngột, hãy tránh 3 thứ, uống 2 loại nước và làm tốt 1 việc

Mùa lạnh là thời điểm các bệnh về tim mạch và nhồi máu não tăng cao. Việc chủ động phòng tránh sẽ giúp bạn giảm thiểu những tai biến bất ngờ.

Người ăn nhiều ớt có thể sống lâu hơn

Sống khỏe - 17/11

Người ăn nhiều ớt có thể sống lâu hơn

Những người ăn nhiều ớt có thể sống lâu hơn và ít có nguy cơ mắc các bệnh như tim mạch hoặc ung thư, theo kết quả nghiê cứu sơ bộ của Hiệp hội Tim mạch Mỹ năm 2020.

Video nổi bật