CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Thực phẩm bẩn đã trở thành 'quốc nạn' của người Việt

Vui khỏe - 02/04

Chúng sẽ tích tụ 5 năm, 10 năm sau đó sẽ phá hủy hệ thống tế bào của cơ thể và dần dần các tế bào có lợi cho cơ thể sẽ bị thay thế.

Đó là một thực tế đang tồn tại ở Việt Nam khi mà người dân như lạc vào mê cung thực phẩm, không biết đâu là sạch, đâu là bẩn và không biết nên ăn để chết từ từ hay nhịn ăn để chết đói.

Nếu bị đặt vào trường hợp như thế, chắc hẳn ai cũng sẽ chọn phương án 'ăn để chết từ từ', vì đằng sau họ còn cả một tương lai, còn cả một gia đình. Điều đó có thể thấy được rằng, vì sao hàng năm số người mắc mới và tử vong do bệnh ung thư đang ngày càng gia tăng, mặc dù công nghệ y học để điều trị các căn bệnh này ngày càng hiện đại.

Một vị giáo sư đầu ngành, đồng thời là Chủ tịch Hội ung thư Việt Nam – GS Nguyễn Chấn Hùng cũng thừa nhận, ăn những thực phẩm có tồn dư hóa chất, chất cấm sẽ nhiễm những chất gây ung thư vào cơ thể, nhưng chắc chắn rằng không phải hôm nay ta ăn mai ta mắc ung thư, mà nó sẽ phải mất thời gian tích tụ dần dần.

Thực phẩm bẩn đã trở thành 'quốc nạn' của người Việt - ảnh 1

Dư luận đang rất bất an trước tình trạng thực phẩm bẩn ngày càng gia tăng

Điều này càng được minh chứng rõ ràng hơn, khi phóng viên tiến hành làm một cuộc khảo sát nhỏ tại Bệnh viện K Trung ương, đa số các bệnh nhân mắc ung thư đều khẳng định: 'Không biết vì sao mình mắc'. Với câu hỏi, liệu có phải do ăn thực phẩm bẩn nên mắc bệnh ung thư? Đa số những người bệnh chỉ nghi ngờ chứ không dám khẳng định.

Đó là dễ hiểu khi họ không hề hay biết nguồn nước họ ăn đang bị các nhà máy đầu độc bằng các chất thải công nghiệp, họ không hề hay biết miếng thịt lợn họ ăn hàng ngày đang được nuôi bằng những chất cấm hoặc bị tiêm thuốc ăn thần, rau họ mua ở chợ đang tồn dư một lượng thuốc trừ sâu đáng kể.

Họ không phát hiện ra là bởi những loại thực phẩm chứa chất độc hại họ ăn hàng ngày đó không gây ngộ độc hoặc ung thư ngay, mà nó sẽ tích tụ 5 năm, 10 năm sau đó sẽ phá hủy hệ thống tế bào của cơ thể và dần dần các tế bào có lợi cho cơ thể sẽ bị thay thế bằng các tế bào 'lạ', khi hội tụ đủ các yếu tố, các tế bào 'lạ' đó sẽ phát triển thành các tế bào gây ung thư. Đó chính là lý do vì sao khi mắc ung thư người bệnh thường không thể biết chính xác nguyên nhân là gì.

Thực phẩm bẩn đã trở thành 'quốc nạn' của người Việt - ảnh 2

Thực phẩm bẩn là nguyên nhân gây bệnh ung thư ở Việt Nam

'Hiện nay ở Việt Nam đang lên cơn sốt về vấn đề thực phẩm bẩn, dường như ngày nào tôi cũng nghe thấy ở đâu đó nói về thực phẩm bẩn, từ việc tiêm trực tiếp cho đến chất ướp, bảo quản thực phẩm, thuốc trừ sâu. Đây thật sự là vấn đề 'quốc nạn', nếu nhà nước và người dân không vào cuộc một cách quyết liệt và chặn đứng vấn đề này thì dân tộc chúng ta không biết đi về đâu, sức khỏe người dân không biết sẽ ra sao', đó là nhận định của GS Nguyễn Bá Đức, nguyên Giám đốc Bệnh viện K Trung ương khi nói về thực phẩm bẩn.

Phân tích về mối quan hệ giữa thực phẩm bẩn và ung thư, GS Đức cho rằng, các nghiên cứu ở Việt Nam và trên thế giới đều chỉ ra rằng nguyên nhân gây bệnh ung thư do 2 yếu tố nội sinh và ngoại sinh. Trong đó các yếu tố nội sinh như do gen, di truyền ở Việt Nam chiếm tỷ lệ rất nhỏ.

'Phần lớn ung thư là do môi trường trong đó các loại thực phẩm bẩn gây ra. Thói quen của người Việt như rượu bia, hút thuốc lá, lười vận động cũng là một trong số những nguyên nhân gây bệnh', GS Đức nói.

Như vậy có thể thấy rằng, nếu không có những biện pháp triệt để và không có những hành động quyết liệt để giải quyết tận gốc vấn đề thực phẩm bẩn, thì chắc chắn một điều rằng chỉ 5-10 năm nữa con số mắc mới bệnh ung thư sẽ tăng theo cấp số nhân.

Theo Lê Phương/Khampha.vn

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Đi đâu cũng lo thực phẩm bẩn: Cách nào để tự bảo vệ mình?

Sống Khỏe - 01/04

Đi đâu cũng lo thực phẩm bẩn: Cách nào để tự bảo vệ mình?

Với tình hình thực phẩm bẩn tràn lan hiện nay, từ rau, trái cây, đến gạo, đến thịt, việc nhà nhà lo lắng về bữa cơm hàng ngày là hoàn toàn có cơ sở.

Video có thể bạn quan tâm

  

5 loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe

Một số loại thực phẩm bạn nghĩ là tốt cho sức khỏe, nhưng thực tế không phải vậy (Việt hóa bởi Hoàng Lan/SongKhoe.vn).

>> Xem 156 nội dung chuyên đề Thực phẩm bẩn đưa con người ra gần nghĩa địa hơn

Tin cùng chuyên mục

Những cặp thuốc-thực phẩm khi dùng chung có thể giết người

Sống Khỏe - 01/04

Những cặp thuốc-thực phẩm khi dùng chung có thể giết người

Chuối dùng chung với thuốc huyết áp có thể gây rối loạn nhịp tim và hồi hộp.

Người cao và người thấp: Ai khỏe mạnh hơn?

Sống Khỏe - 01/04

Người cao và người thấp: Ai khỏe mạnh hơn?

Đàn ông có chiều cao dưới 162 cm sống thọ hơn 2 năm so với các nhóm khác.

Những điều tuyệt đối KHÔNG khi sơ cứu nạn nhân bị dính axit

Sống Khỏe - 01/04

Những điều tuyệt đối KHÔNG khi sơ cứu nạn nhân bị dính axit

Có thể kể tới là cố gắng cởi quần áo dính với vết bỏng, ngâm vết thương trong nước, chườm đá lên chỗ bỏng, làm vỡ bóng nước trên da...

Những ai đeo đồng hồ tay trái, hãy ngừng lại ngay và luôn!

Sống Khỏe - 01/04

Những ai đeo đồng hồ tay trái, hãy ngừng lại ngay và luôn!

Tuy đeo vòng tay ở tay trái giúp thoải mái sinh hoạt nhưng lại ảnh hưởng sức khỏe rất nhiều.

Bệnh nguy hiểm tiềm ẩn khi chảy máu bất thường

Sống Khỏe - 01/04

Bệnh nguy hiểm tiềm ẩn khi chảy máu bất thường

Có những nơi, đặc biệt là những chất dịch do cơ thể thải ra, sự xuất hiện của máu lại là bất thường.

Tin mới

Sự trao đổi chất của cơ thể bạn thay đổi như thế nào ở độ tuổi 20, 30, 40?

Sống khỏe - 25/05

Sự trao đổi chất của cơ thể bạn thay đổi như thế nào ở độ tuổi 20, 30, 40?

Muốn giữ trọng lượng khỏe mạnh cùng vóc dáng cân đối, bạn cần nắm được sự trao đổi chất của cơ thể mình diễn ra như thế nào ở độ tuổi 20, 30 và 40.

Bị chỉ trích thậm tệ vì thả con nhỏ tự nổi dưới nước, bà mẹ chia sẻ lí do vô cùng đau lòng

Sống khỏe - 25/05

Bị chỉ trích thậm tệ vì thả con nhỏ tự nổi dưới nước, bà mẹ chia sẻ lí do vô cùng đau lòng

Hình ảnh em bé chỉ mới vài tháng tuổi phải tự vật lộn, cố để nổi trên mặt nước khiến cho người xem cũng phải nín thở theo…

3 yếu tố làm tăng nguy cơ bị ung thư vòm họng mà rất nhiều người bỏ qua

Sống khỏe - 25/05

3 yếu tố làm tăng nguy cơ bị ung thư vòm họng mà rất nhiều người bỏ qua

Hầu hết các trường hợp mắc ung thư vòm họng ở Việt Nam đều được phát hiện muộn làm ảnh hưởng xấu đến kết quả điều trị bệnh.

Hiểu và dùng đúng nước muối sinh lý

Sống khỏe - 25/05

Hiểu và dùng đúng nước muối sinh lý

Nước muối sinh lý là thuốc mà việc sản xuất phải theo quy trình chặt chẽ, việc sử dụng cũng phải thật đúng.

Chỉ uống một cốc rượu mỗi ngày cũng tăng nguy cơ ung thư vú

Sống khỏe - 25/05

Chỉ uống một cốc rượu mỗi ngày cũng tăng nguy cơ ung thư vú

Nghiên cứu chỉ ra rằng chỉ cần uống một cốc rượu hoặc đồ uống có cồn mỗi ngày cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú, đây là kết quả từ một báo cáo mới phân tích dữ liệu trên 12 triệu phụ nữ.

Xem thêm

Video nổi bật