CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Thực phẩm bẩn đưa con người tới gần ung thư đại trực tràng

Cần biết - 28/03

Theo nghiên cứu, hầu hết các bệnh nhân sẽ chết ở lứa tuổi 35 – 40, nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời.

Theo GS. TS Hoàng Công Đắc, ung thư đại trực tràng là ung thư đường tiêu hóa. Một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới căn bệnh này do ăn thực phẩm chứa nhiều chất tăng trọng, tồn dư nhiều chất bảo quản, đồ ăn chế biến sẵn…

PGS.TS. Hoàng Công Đắc - Bệnh viện Đa khoa Medlatec - Nguyên Giám đốc Bệnh viện K Trung ương cho biết, ung thư đại trực tràng xếp hàng thứ 5 sau ung thư phổi, dạ dầy, gan, ung thư vú và chiếm 1/5 trong các loại ung thư.

Dưới đây là những ghi chép về nguyên nhân dẫn tới ung thư đại trực tràng của Pv báo Suckhoedoisong.vn trong cuộc trao đổi với PGS. Hoàng Công Đắc:

1. Là nơi chứa nhiều vi trùng, ổ nấm trong cơ thể

Theo PGS. Đắc, đáng lưu ý, ung thư trực tràng rất hay gặp, chiếm 50% trong ung thư đại trực tràng. Bởi, trực tràng nằm vị trí sát hậu môn, cách hậu môn khoảng 15 phân. Trực tràng có hai phần là phần bóng khoảng 11 – 12 phân, to để chứa phân và ống hậu môn khoảng 3 – 4 phân. Vùng này là chỗ chứa phân trước khi cơ thể đưa ra ngoài, chứa nhiều siêu vi trùng, nấm nên dễ gây viêm nhiễn. Khi viêm nhiễm mãn tính sẽ dễ dẫn tới gây ung thư.

Thực phẩm bẩn đưa con người tới gần ung thư đại trực tràng - ảnh 1

PGS.TS. Hoàng Công Đắc

2. Ăn nhiều thực phẩm lên men, thực phẩm tồn dư chất bảo quản, chất tăng trưởng

Hiện nay, tỷ lệ ung thư đại trực tràng tiếp tục gia tăng ở các nước đang phát triển bởi thực phẩm bẩn. Hàm lượng chất bảo quản thực vật có trong rau, củ hay như chất tăng trọng, chất tạo nạc trong thịt lợn, các chất kích thích khiến nhiều người mắc ung thư.

Những thực phẩm lên men, thực phẩm muối, thực phẩm chế biến sẵn tồn dư nhiều chất bảo quản như: thịt muối, dưa muối, cà, cá muối, thịt hun khói, xúc xích, xì dầu…. Theo nghiên cứu, tỷ lệ người các nước Châu Âu thường ăn các đồ muối và Trung Quốc ăn xì dầu là những nơi có số người mắc ung thư đại trực tràng cao.

Tuy nhiên, không phải tuyệt đối kiền hoàn toàn những thực phẩm này. Những thực phẩm này vẫn có lợi ích cho sức khỏe. Nên chú ý không ăn nhiều, ăn triền miên, kéo dài như: ngày nào cũng ăn dưa, cà muối, ăn xì dầu….

Theo PGS. TS Hoàng Công Đắc, một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới căn bệnh này do ăn thực phẩm chứa nhiều chất tăng trọng, tồn dư nhiều chất bảo quản, đồ ăn chế biến sẵn…

Thực phẩm bẩn đưa con người tới gần ung thư đại trực tràng - ảnh 2

Ăn thịt chứa nhiều chất tăng trọng là một trong những nguyên nhân gây nên ung thư đại trực tràng (ảnh minh họa: Internet)

3. Ăn nhiều đồ đạm, ít chất xơ

Nếu ăn chất xơ nhiều thì ít bị ung thư đại trực tràng. Chất xơ gồm: rau củ, hoa quả. Người châu Phi ăn nhiều chất xơ nên ít bị ung thư đại trực tràng.

Những chất làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng là: đạm, thịt , mỡ, nhiều chất bột, những chất sinh ra nhiều năng lượng…Hút thuốc lào, thuốc lá cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới ung thư đại trực tràng.

Nhiều người quen ăn nóng nhưng nóng quá  rất nguy hại khiến cho dạ dày , thực quản có thể bị bỏng triền mien, kéo dài, gây viêm loét, dẫn tới ung thư

4. Do gen di truyền

Theo nghiên cứu, ở các nước phương tây, gen gi truyền chiếm 30% nguyên nhân khiến ung thư đại trực tràng. Nhưng, ở Việt Nam, gen di truyền chỉ chiếm 2% tới 3%. Tuy nhiên, nếu trong gia đình có người đã bị ung thư đại tràng thì cần cẩn thận và nên có ý thức chủ động tầm soát.

Theo nghiên cứu, căn bệnh ung thư ruột do di truyền có tên là Familial Polyposis, hầu hết các bệnh nhân sẽ chết ở lứa tuổi 35 – 40, nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời.

5. Các nguyên nhân khác

Những người có polip (u lành) trong đại tràng. Những u lành này có tiềm năng phát triển thành ung thư đại trực tràng. Vì vậy khi phát hiện u lành ở đại tràng, cần có sự tư vấn, xử lý đúng theo chỉ định của bác sĩ.

Video Pv PGS.TS. Hoàng Công Đắc - Bệnh viện Đa khoa Medlatec - Nguyên Giám đốc Bệnh viện K Trung ương về nguyên nhân gây ung thư đại trực tràng:

Theo Thanh Loan/Suckhoedoisong.vn

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Thực phẩm bẩn: Đừng vội đổ lỗi cho người nghèo!

Sống khỏe - 27/03

Thực phẩm bẩn: Đừng vội đổ lỗi cho người nghèo!

Người nghèo rơi vào đường cùng thì có tốt đến mấy cũng sử dụng thủ đoạn, đó là bản chất sinh học của bất kỳ loài nào: đấu tranh để sinh tồn.

>> Xem 156 nội dung chuyên đề Thực phẩm bẩn đưa con người ra gần nghĩa địa hơn

Tin cùng chuyên mục

BSCKII Vũ Thị Lừu: Dấu hiệu bất thường sau nạo thai

Sống khỏe - 28/03

BSCKII Vũ Thị Lừu: Dấu hiệu bất thường sau nạo thai

Nạo phá thai được định nghĩa là sự kết thúc thai nghén bằng cách loại bỏ phôi hay thai nhi khỏi tử cung trước khi đến hạn sinh nở.

BSCKII Vũ Thị Lừu: Phẫu thuật điều trị bướu cổ

Sống khỏe - 27/03

BSCKII Vũ Thị Lừu: Phẫu thuật điều trị bướu cổ

Bệnh bướu cổ là cụm từ dân gian hay dùng cho tất cả các trường hợp bệnh gây tuyến giáp to.

BS Lê Huy Tuấn: Dấu hiệu bị nhiễm nấm candida

Sống khỏe - 27/03

BS Lê Huy Tuấn: Dấu hiệu bị nhiễm nấm candida

Bệnh nấm candida có thể xuất hiện ở cả nam và nữ, mặc dù các triệu chứng có thể khác nhau.

ThS Đinh Văn Tài: Địa điểm cư trú mụn herpes sinh dục

Sống khỏe - 26/03

ThS Đinh Văn Tài: Địa điểm cư trú mụn herpes sinh dục

Bệnh Herpes do vi rút Herpes (Herpes Simplex Virus - HSV) gây ra.

BS Nguyễn Thị Hòa: Bướu giáp rất hiếm khi tiến triển thành ung thư

Sống khỏe - 25/03

BS Nguyễn Thị Hòa: Bướu giáp rất hiếm khi tiến triển thành ung thư

Bướu giáp đa nhân là khi trong lòng tuyến giáp của người bệnh xuất hiện một số nhân (thường là 3 - 4 nhân).

Tin mới

6 nguyên nhân tiềm ẩn khiến lượng kinh nguyệt của bạn tiết ra ít hơn so với bình thường

Sống khỏe - 13/11

6 nguyên nhân tiềm ẩn khiến lượng kinh nguyệt của bạn tiết ra ít hơn so với bình thường

Kinh nguyệt tiết ra ít hơn so với những tháng trước có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn đang mang thai hoặc gặp phải một số vấn đề sức khỏe bất thường khác.

Cẩn trọng cá khô có sử dụng chất cấm để... đuổi ruồi muỗi

Sống khỏe - 13/11

Cẩn trọng cá khô có sử dụng chất cấm để... đuổi ruồi muỗi

Việc người kinh doanh sử dụng chất làm thuốc trừ sâu để bảo quản cá khô nhằm tránh bị ruồi và kiếm bám vào... ảnh hưởng lớn tới sức khỏe người tiêu dùng.

Phòng và chữa cúm đúng cách

Sống khỏe - 13/11

Phòng và chữa cúm đúng cách

Thời tiết giao mùa và càng lạnh dần là điều kiện lây lan của nhiều loại virut, trong đó có nhiều loại virut gây bệnh cúm (cúm A/H1N1, cúm A/H3N2, cúm B). Vậy việc dùng thuốc chữa và dự phòng cúm như thế nào cho đúng?

Sức sống kỳ diệu của bé trai chào đời cùng khối u xơ khổng lồ

Sống khỏe - 13/11

Sức sống kỳ diệu của bé trai chào đời cùng khối u xơ khổng lồ

Lãnh đạo Bệnh viện Quốc tế Vinh (Nghệ An) cho biết, sáng nay (13/11), các bác sĩ ở đây đã mổ sinh thành công cho sản phụ có khối u rất lớn.

Hen phế quản dễ tái phát khi trời lạnh

Sống khỏe - 13/11

Hen phế quản dễ tái phát khi trời lạnh

Hen phế quản là bệnh rất hay gặp ở trẻ em, đây là một bệnh viêm mạn tính đường thở do nhiều tế bào và các thành phần tế bào tham gia.

Xem thêm

Video nổi bật