CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Thực phẩm bẩn: Đừng vội đổ lỗi cho người nghèo!

Sống đẹp - 27/03

Người nghèo rơi vào đường cùng thì có tốt đến mấy cũng sử dụng thủ đoạn, đó là bản chất sinh học của bất kỳ loài nào: đấu tranh để sinh tồn.

Thực phẩm được cung cấp chủ yếu bởi những người nông dân, vì vậy hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu tại sao đa số nông dân Việt Nam lại nghèo.

Tôi có một người bạn rất thân thiết cho đến tận bây giờ. Gia đình cậu ấy nghèo, bố mẹ đều làm thợ xây để nuôi con ăn học. Tôi và cậu ấy cùng song hành trong học tập và công việc hơn 20 năm rồi, từ năm 1995. Suốt quá trình đó, mặc dù mỗi chúng tôi đều có những thành công riêng, song tôi luôn coi cậu ấy là thầy mình, bởi trong khi tôi được tạo điều kiện tối đa để học tập thì cậu ấy vừa phải đi kiếm sống, vừa lo học hành.

Tôi tự hỏi, đứng trước tấm gương của bạn mình, 'liệu rằng trong số những người nghèo kia, nếu như họ được học hành tử tế và được đáp ứng những nhu cầu sống tối thiểu, thì có bao nhiêu người sau này sẽ thành công và thậm chí còn hơn cả những người sống trong gia đình khá giả?'.

Chính sự thiếu chia sẻ và quyết tâm làm giàu bằng mọi giá của một tầng lớp thượng lưu khiến cho chênh lệch giàu nghèo ngày càng lớn, và đó là một trong những nguyên nhân gây ra các thủ đoạn 'bẩn' trong xã hội. Đừng vội trách những người bán rau khi họ bón, ngâm, tẩm, ướp, họ chỉ đang chạy theo mưu sinh hàng ngày chứ không giống như nhiều người khác trong xã hội, đang vươn lên trở thành tầng lớp siêu giàu. Trong khi 'vèo một phát', ký được hợp đồng nào đó là các vị đã bỏ túi hàng tỷ đồng, thì một người bán rau chỉ đủ sống lay lắt qua ngày với những mớ rau được bán với đơn vị ngàn đồng một.

Thực phẩm bẩn: Đừng vội đổ lỗi cho người nghèo! - ảnh 1

Hình ảnh tưới nước pha nhớt cho rau từng khiến dư luận hãi hùng (ảnh: Internet)

Cần nhớ rằng dù chúng ta giàu có đến đâu, chúng ta cũng phải ăn. Những người quá bận rộn với tiền bạc và không lo lắng gì về việc ăn uống bởi cứ đi ăn là họ vào nhà hàng sang trọng đã nhầm. Họ quên mất dù nhà hàng sang trọng đến đâu cũng phải có các nguồn cung cấp nguyên liệu, thứ mà họ không thể vào bếp để kiểm tra mỗi khi đến ăn. Thực phẩm quan trọng như vậy, nông nghiệp và chăn nuôi quan trọng như vậy, thức ăn sạch cần thiết như vậy, nhưng tại sao bây giờ lại đến nông nỗi: cứ mỗi khi ăn cái gì vào miệng là lại lo lắng tự hỏi liệu nó có sạch hay không.

Quản lý thị trường thực phẩm của chúng ta thực sự có vấn đề. Không cần nói đến vấn đề chất lượng bởi chúng ta đi làm hàng ngày đã có thể liếc mắt thấy ngay người ta chuyên chở thịt lợn bằng xe máy như thế nào. Về vấn đề giá, từ trước đến nay chúng ta đều thấy giá rau bao giờ cũng thấp hơn rất nhiều so với giá thịt, cá. Nhưng nếu chỉ sống ở các nước phát triển một thời gian ngắn thôi, ai cũng nhận ra rau đắt như thế nào. Rau sạch và an toàn chăm sóc không hề dễ dàng và có giá trị dinh dưỡng tương đương với thịt, cá, trứng và sữa, vậy không có lý do gì lại được mua với giá quá rẻ như vậy, trong khi thịt và cá không đến mức chênh lệch giá trị so với rau như trên thị trường thực phẩm của chúng ta. Thịt, cá đắt lại cộng thêm quan điểm sai lầm của người dân là coi trọng giá trị dinh dưỡng của hai loại thực phẩm này hơn rau đã khiến nhiều người nông dân bằng mọi giá tạo ra sản phẩm thịt 'bẩn', cá 'kháng sinh' để chạy theo lợi nhuận, trong khi rau quá rẻ (so với giá trị dinh dưỡng thực) khiến cho mua bán trở nên dễ dàng và mức tiêu thu tăng cao.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thực phẩm bẩn lan tràn như hiện nay, ví dụ như dân trí thấp, quản lý lỏng lẻo, tổ chức thu mua và sản xuất yếu kém, vấn đề về công nghệ, sự vô trách nhiệm và đạo đức đi xuống, luật pháp không nghiêm minh khi xử phạt...nhưng tất cả chỉ là chúng ta đang đổ tội cho nông dân. Nguyên nhân lớn nhất khiến cho họ bất chấp là vì họ không có được một cuộc sống ổn định. Nguồn thu nhập không ổn định do vấn đề tổ chức kinh doanh yếu kém, quy mô sản xuất nhỏ lẻ, và giá cả không hợp lý. Tất cả những điều này tạo ra sự bấp bênh và hỗn loạn, đến mức dù có giáo dục, cải tạo, xử phạt cỡ nào, họ cũng bất chấp làm.

'Phú quý sinh lễ nghĩa, bần cùng sinh trộm cắp', chúng ta mong muốn siết chặt quản lý, phạt thật nặng những kẻ gây ra tình trạng thực phẩm bẩn là đúng, nhưng đó mới chỉ là 'vung cây gậy lên' mà hoàn toàn chưa nghĩ đến việc cần phải tạo ra một lối thoát cho họ, bởi họ cũng là người nên vẫn cần 'củ cà rốt' để sinh tồn.

TS.BS.Lê Tuấn Thành

 

Theo Suckhoedoisong.vn

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Video có thể bạn quan tâm

  

Ung thư hình thành trong cơ thể như thế nào

Trong quá trình hình thành, một số tế bào trong cơ thể bị lỗi ADN gây nên đột biến và phát triển sinh sôi rất nhanh thành ung thư..., theo Ted Talk.

>> Xem 156 nội dung chuyên đề Thực phẩm bẩn đưa con người ra gần nghĩa địa hơn

Tin cùng chuyên mục

Đi máy bay luôn khiến bạn lo lắng? Hãy đọc bài này

Sống khỏe - 25/03

Đi máy bay luôn khiến bạn lo lắng? Hãy đọc bài này

Bạn luôn gặp căng thẳng trong mỗi chuyến bay? Sau đây là những lời khuyên giúp bạn giảm đáng kể nỗi sợ vô hình đó.

Chẳng thể ngờ những thứ này lại khiến bạn béo lên

Sống khỏe - 24/03

Chẳng thể ngờ những thứ này lại khiến bạn béo lên

Trong khoảng thời gian nghỉ ngơi ở nhà bạn thường hay ăn đồ ăn nhanh hoặc mua những thanh kẹo từ máy bán hàng tự động và để nhiều nơi trong nhà.

Những tật xấu khiến bạn cả đời sẽ chỉ có một mình mà thôi

Sống khỏe - 16/03

Những tật xấu khiến bạn cả đời sẽ chỉ có một mình mà thôi

Chẳng ai muốn mình phải sống trong cảnh cô đơn, không bạn bè. Thế nhưng có khi một vài thói quen xấu của bạn lại đẩy bạn bè ngày càng xa dần.

Khi 25, hãy cứ sai thoải mái. Đến 40, thì đừng nhảy lung tung

Sống khỏe - 10/03

Khi 25, hãy cứ sai thoải mái. Đến 40, thì đừng nhảy lung tung

Theo lời chia sẻ của tỷ phú Jack Ma, trước 25 tuổi chúng ta có quyền sai và vấp ngã, đó là những thứ cần thiết để tạo dựng thành công.

Tin mới

Bị ung thư buồng trứng ở tuổi 23 và những gì vận động viên này đã làm là ghi lại sự tàn phá của căn bệnh trên cơ thể cô

Sống khỏe - 25/09

Bị ung thư buồng trứng ở tuổi 23 và những gì vận động viên này đã làm là ghi lại sự tàn phá của căn bệnh trên cơ thể cô

Cheyann mắc bệnh ung thư buồng trứng giai đoạn 4 cấp thấp, với 1 chủng hiếm gặp và chậm phát triển nhưng 'cứng đầu' có thể đề kháng với các liệu pháp hóa trị.

6 mẹo cực đơn giản giúp bạn cắt giảm bớt lượng đường tiêu thụ trong chế độ ăn của mình

Sống khỏe - 25/09

6 mẹo cực đơn giản giúp bạn cắt giảm bớt lượng đường tiêu thụ trong chế độ ăn của mình

Lượng đường mà chúng ta tiêu thụ mỗi ngày là vô cùng lớn, nhưng lại rất ít người quan tâm chú ý đến. Tuy nhiên, chỉ cần tuân theo một số nguyên tắc sau đây thì bạn sẽ giảm bớt được lượng đường nạp vào cơ thể hàng ngày.

Tại sao nhà khoa học Mỹ khuyên mỗi gia đình nên có ít nhất 1 chậu cây trầu bà trong nhà?

Sống khỏe - 25/09

Tại sao nhà khoa học Mỹ khuyên mỗi gia đình nên có ít nhất 1 chậu cây trầu bà trong nhà?

'Tôi thường chọn cây trầu bà', Bill Wolverton, một nhà khoa học nghiên cứu thực vật của NASA từng tham gia nghiên cứu vào năm 1989 cho biết.

Mẹ lặng người khi sinh con ra không có bàn tay, bác sĩ mổ tìm thấy 1 bàn tay bé xíu còn nằm trong tử cung

Sống khỏe - 25/09

Mẹ lặng người khi sinh con ra không có bàn tay, bác sĩ mổ tìm thấy 1 bàn tay bé xíu còn nằm trong tử cung

Không may mắn như những người mẹ khác, thời điểm đón con chào đời cũng là lúc người mẹ này 'chết lặng' khi thấy con không có bàn tay trái...

Australia: 1 bao thuốc lá 400 nghìn phải chịu thuế 'cắt cổ' gần 300 nghìn

Sống khỏe - 25/09

Australia: 1 bao thuốc lá 400 nghìn phải chịu thuế 'cắt cổ' gần 300 nghìn

Một bao thuốc lá ở Australia có giá rất cao, 25 đô la Úc (tương đương 400 nghìn VND). Có nghĩa là để mua một bao thuốc, bạn phải đóng thuế tận 18 đô la Úc. Với mức giá này, nhiều người đành phải bỏ hút thuốc.

Xem thêm

Video nổi bật