CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Thực phẩm bẩn là vấn đề nổi cộm nhất 2015

Thời sự - 03/01

Phát hiện hàng loạt hộ nuôi heo siêu nạc bằng chất cấm, thêm chấn động nuôi gà bằng chất nhuộm vải vàng O...

Quản lý nhà nước chưa hiệu quả, cộng thêm ý thức của người chăn nuôi kém hoặc tuy biết là độc hại nhưng vẫn thực hiện vì tham lợi nhuận cao đã khiến các vụ thực phẩm bẩn bê bối hơn bao giờ hết.

Giải mã nguồn cơn thực phẩm bẩn

Bộ NN&PTNT thống kê trong chín tháng đầu năm 2015 đã kiểm tra và phát hiện 1% mẫu thủy sản nhiễm dư lượng hóa chất, kháng sinh cấm sử dụng/vượt ngưỡng cho phép; 10,3% mẫu rau có dư lượng hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật vượt mức giới hạn cho phép; 16% mẫu thịt có Salmonella và 7,6% mẫu thịt có dư lượng hóa chất, kháng sinh vượt ngưỡng.

Những con số rùng mình này cũng chưa nói hết mức độ 'bẩn' của thực phẩm. Hàng loạt vụ phát hiện heo bị bơm nước, bò bị bơm nước, nội tạng động vật được ngâm hóa chất chất tẩy trắng, tẩy mùi ôi thiu... Đỉnh điểm bê bối năm qua là hàng loạt trại nuôi cho heo dùng chất sabultamol để tăng trọng, siêu nạc dù chất này có thể gây ung thư cho người tiêu dùng. Sau đó lại ngỡ ngàng khi phát hiện người nuôi gà cho gà ăn chất nhuộm dùng trong công nghiệp để da gà, chân gà có màu vàng đẹp mắt...

Do đâu mà người dân lại phải sống trong sợ hãi, mà sợ chính thứ hàng hóa cực kỳ thiết yếu là thực phẩm? Do đâu mà người chăn nuôi, cơ sở giết mổ, người bán thịt... vẫn có thể đưa ra thị trường những thứ thực phẩm bẩn như vậy?

Đại diện một công ty cung cấp thực phẩm cho rằng các cơ sở thu mua, giết mổ vì lợi nhuận mà mua heo bệnh, heo chết, heo bẩn rồi tuồn ra thị trường. Các cơ sở này có thể hoạt động được rải rác khắp nơi là vì chưa có quy hoạch nào về trại chăn nuôi, giết mổ tập trung, phân phối theo hệ thống. Chỉ vài doanh nghiệp lớn mới tự quy hoạch trại nuôi để đảm bảo nguồn cung heo, đầu tư dây chuyền kiểm tra và giết mổ heo sạch, đưa vào hệ thống phân phối ổn định thì mới có thể đảm bảo nguồn thực phẩm sạch.

Thực phẩm bẩn là vấn đề nổi cộm nhất 2015 - ảnh 1

Bảng hiệu chỉ dẫn rõ thịt heo VietGAP giúp người tiêu dùng yên tâm hơn khi chọn mua đúng thực phẩm được chứng nhận của cơ quan quản lý. Ảnh: Tú Uyên

Trong khi thịt vướng hàng hoạt bê bối vì thuốc thì rau cũng dính hàng loạt 'nghi án' rau thường trộn vào rau VietGAP tại TP.HCM cũng như từ các tỉnh đổ về. Bà Huỳnh Thị Kim Cúc, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT TP.HCM, cho biết: 'Diện tích canh tác của TP hơn 3.000 ha, rau VietGAP chỉ đáp ứng 20%-25% nhu cầu người dân, phần lớn rau vẫn phải nhập từ các tỉnh'. Trong khi nguồn hàng các tỉnh đổ về TP rất nhiều nhưng kiểm soát thì lại rất mỏng.

Ông Gabor Fluit, Tổng Giám đốc Công ty TNHH De Heus, cho biết từng gặp nhiều người chăn nuôi, họ không ý thức được tác hại của thuốc tăng trọng. Họ nghĩ đơn giản rằng thuốc này giúp thịt heo nhiều nạc và đỏ tươi hơn thì họ cho heo dùng chứ họ không biết làm vậy là sai, là gây bệnh cho người ăn thịt heo. Theo nghiên cứu ở châu Âu, khi đưa vào cơ thể con người các chất tăng trọng này một thời gian dài sẽ gây ra ung thư cho người.

Trong khi đó người chăn nuôi bị phát hiện dùng chất cấm thì chỉ bị tịch thu đàn heo, bị phạt hành chính, không đủ răn đe nên không đủ sức thay đổi, rồi đâu lại vào đấy, ông Gabor Fluit chia sẻ.

Dễ dàng mua, vô tư sử dụng

Sở dĩ người chăn nuôi, trồng trọt, buôn bán có thể dùng các thứ hóa chất tạo ra thực phẩm 'bẩn' là do họ có thể mua quá dễ dàng, sử dụng vô tư không bị kiểm tra, kiểm soát.

Ông Trần Quang Thắng, Viện trưởng Viện Kinh tế và Quản lý TP.HCM, cho rằng điểm trọng yếu nằm ở cửa khẩu biên giới Việt-Trung. Công tác giám sát tại đây chưa tốt khiến các loại hương liệu, phụ gia, hóa chất, trái cây 'bẩn'... ào ào tuồn vào nội địa. Tiếp đến là các chợ biên giới, hướng từ Trung Quốc qua Campuchia, thường tuồn những chất bảo quản, chất cấm vào Việt Nam nhưng chưa được ngăn chặn hiệu quả. Điều này dẫn đến tình trạng người chăn nuôi, trồng trọt có thể mua dễ dàng và vô tư sử dụng, bất chấp hậu quả mà người tiêu dùng gánh chịu. Người buôn trái cây, rau củ quả thì chọn hàng rẻ, hàng tẩm hóa chất để bán kiếm lời cao.

Ông Trần Ngọc Hiệp, Trưởng ban Quản lý chợ Kim Biên, chia sẻ rằng hiện nay có 16 sạp kinh doanh hương liệu phụ gia thực phẩm (không còn hộ kinh doanh hóa chất công nghiệp), chiếm 3,5% trong tổng 534 sạp ở chợ Kim Biên, được kiểm soát chặt chẽ, mỗi hộ có sổ xuất nhập hàng, có lưu giữ hóa đơn, chứng từ. Hiện có 400 loại hương liệu phụ gia thực phẩm được phép lưu hành theo quy định của Bộ Y tế. Trong 400 chất trên có nhiều chất được sử dụng trong công nghiệp. Ban quản lý chợ chỉ có thể yêu cầu các hộ kinh doanh trưng bày hàng hóa phải có nhãn mác, có giấy chứng nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm và nhãn thực tế trên sản phẩm. Tuy nhiên, khu vực bên ngoài chợ, nhất là các con đường xung quanh chợ thì lại bày bán tràn lan hóa chất công nghiệp mà các cơ quan chức năng quản lý không xuể.

Giải pháp cho năm 2016

Đợt cao điểm tháng 10-2015 đến sau tết Bính Thân 2016 của Bộ NN&PTNT:

• Kiểm tra thịt heo, thịt gà (sabultamol và vàng O, Salmonella).

• Kiểm tra rau, quả (tồn dư thuốc bảo vệ thực vật).

• Kiểm tra tôm, cá nuôi (hóa chất, kháng sinh).

• Tổ chức kết nối tiêu thụ giữa các nhà sản xuất, sơ chế, chế biến, đóng gói đã được chứng nhận áp dụng thực hành sản xuất tốt, chứng nhận cơ sở đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm với cơ sở kinh doanh, phân phối sản phẩm.

• Phổ biến, vận động một số cơ sở kinh doanh buôn bán (tập trung vào một số siêu thị, cửa hàng chuyên doanh nông thủy sản) tham gia tiêu thụ sản phẩm an toàn có xác nhận.

• Hỗ trợ cơ sở kinh doanh buôn bán lấy mẫu, giám sát và xác nhận sản phẩm an toàn.

Ông Trần Quang Thắng, Viện trưởng Viện Kinh tế và Quản lý TP.HCM:

Chặn ngay từ gốc

Khi hàng hóa đã sâu vào nội địa thì công tác quản lý và giám sát vô cùng khó khăn. Đúng ra cơ quan chức năng phải ngăn chặn từ biên giới chứ chặn từ bên trong thị trường nội địa vừa tốn kém khủng khiếp mà hiệu quả lại thấp.

Ông Văn Đức Mười, Tổng Giám đốc Công ty Vissan:

Phải quy hoạch giết mổ tập trung

Cần hoạch định lại và định hướng cho các đơn vị chăn nuôi phải đạt tối thiểu là tiêu chuẩn VietGAP, kế đến là các tiêu chuẩn cao cấp hơn. Nhà nước cũng cần quy hoạch giết mổ tập trung công nghiệp để thật sự quản lý chặt chẽ nguồn heo đầu vào - nguồn thịt sạch đầu ra.

Ông Gabor Fluit, Tổng Giám đốc Công ty TNHH De Heus:

Xử hình sự mới đủ thay đổi

Để hạn chế tình trạng heo 'bẩn' ra thị trường, cơ quan nhà nước phải thường xuyên lấy mẫu từ các công ty thức ăn chăn nuôi và từ các trang trại lớn để phân tích liên tục.

Việt Nam phải thay đổi cách phạt để răn đe người sản xuất, chăn nuôi. Khi phát hiện đơn vị có sử dụng chất tăng trọng thì không chỉ dùng cách xử phạt hành chính, phạt tiền như hiện nay mà phải dùng cách xử lý hình sự, người nuôi heo lãnh án tù thì mới có hiệu quả quản lý được.

Mặt khác, cần phải thông tin, hướng dẫn, hỗ trợ người chăn nuôi để họ biết cách nuôi heo, dùng thuốc... cho đúng cách.

Ông Trần Ngọc Hiệp, Trưởng ban Quản lý chợ Kim Biên:

Kiểm tra hóa chất

Cơ quan quản lý cần tăng cường kiểm tra các điểm kinh doanh ngoài chợ, đặc biệt là các cơ sở kinh doanh vừa có hóa chất công nghiệp vừa có phụ gia thực phẩm thì mới hạn chế được tình trạng mua bán, sử dụng hóa chất cho chăn nuôi, trồng trọt một cách tràn lan.

Theo Tú Uyên, Quỳnh Như/Suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

'Không phải cứ ăn thực phẩm bẩn là mắc ngay bệnh ung thư'

Sống Khỏe - 15/11

'Không phải cứ ăn thực phẩm bẩn là mắc ngay bệnh ung thư'

GS Nguyễn Chấn Hùng cho biết, đối với những loại thực phẩm không an toàn, người dân nên tránh, đồng thời không nên quá hoang mang.

Thực phẩm bẩn giết dần giết mòn con người như thế nào?

Sống Khỏe - 03/12

Thực phẩm bẩn giết dần giết mòn con người như thế nào?

Đại biểu Quốc hội Trần Ngọc Vinh đã nói: 'Con đường từ dạ dày đến nghĩa trang chưa bao giờ ngắn đến thế' khi nhắc đến những bê bối thực phẩm bẩn.

10% dân số thế giới đang đối mặt với tình trạng thực phẩm bẩn

Sống Khỏe - 04/12

10% dân số thế giới đang đối mặt với tình trạng thực phẩm bẩn

Tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do thực phẩm độc hại chủ yếu tồn tại ở các nước đang phát triển, tuy nhiên Mỹ và châu Âu cũng không nằm ngoài vòng nguy hiểm.

Video có thể bạn quan tâm

  

Thực phẩm chống mất ngủ

Trà hoa cúc, cá hồi giúp bạn tránh tình trạng mất ngủ (Việt hóa bởi Ngọc Luyện/SongKhoe.vn).

>> Xem 156 nội dung chuyên đề Thực phẩm bẩn đưa con người ra gần nghĩa địa hơn

Tin cùng chuyên mục

Tâm sự của những người thoát án tử nhờ ghép tế bào gốc

Sống Khỏe - 03/01

Tâm sự của những người thoát án tử nhờ ghép tế bào gốc

Ghép tế bào gốc là phương pháp đã được triển khai tại Việt Nam hàng chục năm nay.

Hiếm gặp: Cứu sống bệnh nhân tai nạn từ độ cao 18m

Sống Khỏe - 03/01

Hiếm gặp: Cứu sống bệnh nhân tai nạn từ độ cao 18m

Tai nạn lao động thường chỉ ở độ cao vài mét, riêng trường hợp ngã từ độ cao 18m, với đa chấn thương được cứu sống là rất hiếm gặp.

Đà Nẵng: Bay từ Hà Nội, xếp hàng chờ vắc xin xuyên đêm

Sống Khỏe - 31/12

Đà Nẵng: Bay từ Hà Nội, xếp hàng chờ vắc xin xuyên đêm

Nhiều người từ Hà Nội cũng lặn lội vào ngồi chờ trong đêm.

Bà lang người Dao chữa dạ dày khỏi luôn bệnh trĩ

Sống Khỏe - 29/12

Bà lang người Dao chữa dạ dày khỏi luôn bệnh trĩ

Bà Triệu Thị Thành ở thôn Hạ Sơn (xã Tú Sơn, huyện Kim Bôi, Hòa Bình).

Tại sao bây giờ dân ta lại khổ vì vắc-xin?

Sống Khỏe - 29/12

Tại sao bây giờ dân ta lại khổ vì vắc-xin?

Không có vắc xin nào tuyệt đối an toàn, kể cả vắc xin dịch vụ mà người dân đang rất tin tưởng.

Tin mới

Chuyện đẻ rơi trên ô tô của bà mẹ hai con

Sống khỏe - 22/05

Chuyện đẻ rơi trên ô tô của bà mẹ hai con

Điều đặc biệt là lần này Paula sinh thường sau 2 lần trước phải sinh mổ.

Cứu sống trường hợp thai trong ổ bụng hiếm gặp

Sống khỏe - 22/05

Cứu sống trường hợp thai trong ổ bụng hiếm gặp

Bệnh viện Hùng Vương TP.HCM vừa cứu sống một trường hợp thai trong ổ bụng hiếm gặp.

Dùng cây vòi voi làm bài thuốc chữa bệnh, bạn không được bỏ qua những điều này

Sống khỏe - 22/05

Dùng cây vòi voi làm bài thuốc chữa bệnh, bạn không được bỏ qua những điều này

Cây vòi voi được dùng để giảm đau do chấn thương, phong thấp là kinh nghiệm dân gian được truyền bao đời nay. Tuy nhiên khi sử dụng, bạn nhất định không được bỏ qua những điều này.

Lời khai của người bạo hành trẻ ở cơ sở mầm non Mẹ Mười: 'Bức xúc nên tát vào mặt bé 3 tuổi'

Sống khỏe - 22/05

Lời khai của người bạo hành trẻ ở cơ sở mầm non Mẹ Mười: 'Bức xúc nên tát vào mặt bé 3 tuổi'

Bà Hồng giải thích do cháu bé bị ghẻ nên nắm vào đầu để nhấc bổng ra khỏi cũi khi bé đang nôn, oẹ.

Xôn xao thông tin thai phụ bị bắt cóc khi đi đẻ tại bệnh viện: Chồng cho rằng vợ mình đã tự bỏ đi nhưng vẫn chưa liên lạc được

Sống khỏe - 22/05

Xôn xao thông tin thai phụ bị bắt cóc khi đi đẻ tại bệnh viện: Chồng cho rằng vợ mình đã tự bỏ đi nhưng vẫn chưa liên lạc được

Chồng của thai phụ nghi bị bắt cóc cho biết, anh đã lần ra được quãng đường di chuyển của vợ mình. Theo đó, thai phụ đã mang theo đồ đạc và bắt xe ôm đi từ tỉnh Hải Dương sang tỉnh Thái Bình chứ không phải bị bắt cóc như thông tin nghi vấn ban đầu.

Xem thêm

Video nổi bật