CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Thực phẩm cần tránh khi mắc bệnh cúm

Điều cần biết - 08/11

Khi mắc bệnh cúm bạn cần kiêng ăn những thực phẩm chứa nhiều chất béo, những món đồ ướp lạnh hoặc những món ăn giàu protein.

Cảm cúm là bệnh thường gặp phải khi thời tiết chuyển mùa, chủ yếu vào đầu đông và đầu mùa xuân. Sự chênh lệch nhiệt độ nóng, lạnh đột ngột làm cơ thể không kịp phản ứng, giảm sức đề kháng, tạo cơ hội và điều kiện cho vi-rút xâm nhập.

Bệnh cảm cúm là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp  cấp tính do vi-rút cúm gây ra, dễ lây truyền nhanh chóng từ người này sang người khác, có thể gây ra đại dịch cúm. Những người bị cúm thường có triệu chứng biểu hiện như: sốt, ho khan, đau họng, chảy nước mắt, nước mũi thậm chí là buồn nôn.

Để mau chóng khỏi bệnh cảm cúm ngoài việc thực hiện đơn thuốc của bác sĩ, kiêng tiếp xúc với những bất lợi của môi trường bên ngoài như bụi bẩn, nắng gió thì người bị cúm cũng cần phải biết tránh những loại thực phẩm không tốt cho căn bệnh này.

Những thực phẩm chứa nhiều chất béo

Khi bị cảm cúm, toàn thân mệt mỏi, bạn thường ngại nấu nướng và có xu hướng tìm kiếm đồ ăn nhanh để nạp năng lượng cho mình. Tuy nhiên, hầu hết các đồ ăn nhanh như gà thịt gà rán, khoai tây chiên... đều chứa nhiều chất béo và carbohydrate. Khi cơ thể bạn bị ốm do cảm cúm, ngại vận động, tích lũy những chất béo này sẽ gây đầy bụng, khó tiêu hóa, cảm thấy khó chịu hơn.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý là không nên ăn có thực phẩm giàu chất béo khác như mỡ động vật, lạc… vì khi bạn nạp vào cơ thể sẽ tăng nhiệt, gây chán ăn và khó hạ sốt.

Những thực phẩm cần tránh khi mắc bệnh cúm - ảnh 1

Khi bị cúm không nên ăn đồ ăn nhanh

Đường và muối

Những thực phẩm chứa quá nhiều đường và muối sẽ làm cho cơ thể của bạn tích nhiều nước hơn, mà không đem lại bất cứ năng lượng nào, làm chậm quá trình phục hồi sức khỏe của bạn.

Giải pháp tối ưu và khoa học cho bạn đó là nên tăng cường bổ sung nước ép trái cây, rau trộn, những thực phẩm có vị thanh nhẹ, vừa phải, không quá ngọt và cũng không quá mặn.

Thực phẩm giàu protein   

Khi bị cảm cúm, việc tăng cường sức đề kháng, cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể là điều rất quan trọng. Tuy nhiên bạn cần lưu ý là phải đảm bảo ở mức độ vừa phải, cân bằng không nên dư thừa hoặc quá thiếu năng lượng.

Khi bị cảm cúm, nạp nhiều thực phẩm giàu protein như: trứng, tôm, cua, cá… khiến cơ thể nạp quá nhiều năng lượng, tác động tiêu cực đến việc hạ sốt và phục hồi sức khỏe.

Những thực phẩm cần tránh khi mắc bệnh cúm - ảnh 2

Nạp nhiều protein tác động tiêu cực đến việc hạ sốt

Không dùng chất caffeine

Caffein có nhiều trong cà phê và nước soda. Trong thời gian bị cảm cúm, những người có thói quen uống cà phê và soda cần phải được loại bỏ. Vì trong soda chứa nhiều đường, có thể gây sốc glucose. Chưa kể caffeine khiến bạn tỉnh táo trong một thời gian ngắn, cơ thể không được nghỉ ngơi, sẽ càng thêm mệt mỏi và cảm cúm không được trị dứt điểm.

Cách tốt nhất là bạn nên tăng cường uống nước trái cây, đặc biệt bạn nên uống trà xanh. Trà xanh giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể đồng thời giúp khử chất caffeine. Bạn nên uống tách trà nóng mỗi ngày, tình trạng sức khỏe được cải thiện đáng kể.

Những thực phẩm cần tránh khi mắc bệnh cúm - ảnh 3

Caffein khiến bạn tỉnh táo nên sẽ càng thêm mệt mỏi

Những món canh lạnh và đồ ướp lạnh

Khi bạn bị sốt không nên ăn những đồ ăn lạnh, khiến cơ thể thêm mệt mỏi, bất lợi cho việc hạ sốt. Bạn nên sử dụng những món ăn vừa chín tới, là chất lỏng thì càng tốt, thích hợp cho việc tiêu hóa và tạo cảm giác ngon miệng hơn cho bạn.

>>Xem thêm: Những ‘thần dược’ trong bếp giúp trị cảm cúm

Ảnh minh họa: Internet

Hồng Nam (TH)

Theo Sức khỏe và Đời sống

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

5 món súp tốt nhất chống lại cảm lạnh, cảm cúm

Sống khỏe - 06/01

5 món súp tốt nhất chống lại cảm lạnh, cảm cúm

Tăng cường hệ miễn dịch của bạn với những món súp sau sẽ giúp bạn chống lại các chứng cảm lạnh và cảm cúm thông thường khi thời tiết chuyển sang lạnh.

Trị cúm và cảm lạnh không cần dùng thuốc

Sống khỏe - 06/01

Trị cúm và cảm lạnh không cần dùng thuốc

Có một bí quyết trị cảm hiệu quả, lại có sẵn ngay trong nhà mình mà không phải ai cũng biết. Đó là dùng các loại thực phẩm quen thuộc hàng ngày.

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân sốt xuất huyết

Sống khỏe - 10/03

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân sốt xuất huyết

Bệnh nhân sốt xuất huyết cần có chế độ ăn uống tốt để chống lại virus đang hoành hành khắp cơ thể.

Video có thể bạn quan tâm

  

Khoai lang chiên kiểu Nhật

Thời tiết đã bắt đầu se lạnh, còn gì tuyệt vời hơn nhâm nhi món ăn vặt ngọt ngào này cùng 1 ly trà nóng (Video: YouTube.com). .

>> Xem 155 nội dung chủ đề Cảm cúm

Tin cùng chuyên mục

Nước ép nam việt quất giúp giải độc, giảm cân

Sống khỏe - 02/11

Nước ép nam việt quất giúp giải độc, giảm cân

Nước ép nam việt quất vừa giải độc tốt lại giảm cân hiệu quả; tuy nhiên không phải ai cũng có thể sử dụng được nó.

Tuyệt chiêu khắc bí ngô cho đêm Halloween ma mị

Sống khỏe - 31/10

Tuyệt chiêu khắc bí ngô cho đêm Halloween ma mị

Những bước siêu đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn khắc quá bí ngô đầy nghệ thuật chuẩn bị cho đêm Halloween này.

Những ai không nên ăn đậu phụ?

Sống khỏe - 30/10

Những ai không nên ăn đậu phụ?

Mặc dù có nhiều dưỡng chất nhưng với một số người, đậu phụ lại là tác nhân gây bệnh rất nguy hiểm.

Món ăn khiến ai cũng muốn rớt tim đêm Halloween

Sống khỏe - 30/10

Món ăn khiến ai cũng muốn rớt tim đêm Halloween

Những món này sẽ cực kỳ hiệu quả để troll những người bạn yếu tim đấy!

Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ ở từng độ tuổi

Sống khỏe - 30/10

Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ ở từng độ tuổi

Nhu cầu dưỡng chất cho phụ nữ khác nhau ở từng độ tuổi. Một chế độ dinh dưỡng tốt có thể có được nhờ thực đơn cân bằng và hợp lý.

Tin mới

Xem thêm

Video nổi bật