CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Thực phẩm chức năng: Cẩn thận tiền mất tật mang

Các bệnh - 09/12

Sử dụng thực phẩm chức năng 'vô tội vạ' có thể khiến người khỏe mạnh thành ốm yếu, thậm chí rước bệnh nguy hiểm vào người.

Thực phẩm chức năng được hiểu là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng cho các cơ quan của con người. Chúng có tác dụng tạo dinh dưỡng giúp tình trạng cơ thể thoải mái, tăng khả năng đề kháng, chống lại nguy cơ mang bệnh.

Tại Việt Nam, 'thực phẩm chức năng' trong những năm gần đây trở thành một từ khoá 'hot' thu hút nhiều người. Đặc biệt những thực phẩm giúp giảm cân, cường dương,… nhanh chóng được nhiều người chọn lựa với mong muốn nâng cao sức khoẻ cho bản thân và người nhà.

Tuy nhiên, giữa cả núi sản phẩm chức năng được bày bán tràn lan, chỉ những loại sản phẩm được các cơ quan kiểm duyệt chất lượng thì mới có tác dụng hỗ trợ sức khoẻ. Nếu dùng phải hàng kém chất lượng, dùng sai cách cũng để lại hậu quả khó lường.

Thực phẩm chức năng: Cẩn thận tiền mất tật mang - ảnh 1

Nhiều người lầm tưởng thực phẩm chức năng như thần dược

Bệnh thêm nặng nề

Thực phẩm chức năng không phải là thuốc, không có khả năng chữa bệnh. Những trường hợp lầm tưởng sản phẩm này với thuốc có thể khiến tình trạng bệnh tật trở nên nặng nề. Khi mắc những bệnh nặng, đặc biệt những bệnh về gan, thận… người bệnh cần được uống thuốc điều trị. Việc chỉ mong chờ vào sự kì diệu của những hộp thực phẩm chức năng sẽ khiến bệnh thêm nặng. Ai cũng biết, bệnh tật không được điều trị kịp thời sẽ phát triển nhanh và gây nguy hại đến tính mạng.

Hại ngũ tạng

Trong một dãy những sản phẩm chức năng được bày bán tràn lan trên thị trường, không phải sản phẩm nào cũng được các cơ quan quản lí kiểm duyệt chất lượng. Việc này khiến nhiều công ty tự ý dùng nguyên liệu, khai sai thông tin, bịa đặt khả năng của sản phẩm. Thậm chí, một số công ty còn thêm kim loại nặng, chất gây hại vào sản phẩm. Việc này ảnh hưởng nặng nề đến sức khoẻ người dùng và tính mạng của họ.

Thiếu chất

Nhiều người phụ thuộc vào thực phẩm chức năng khiến nên coi thường bữa ăn thông thường. Trong khi đó, các sản phẩm không thể gánh hết lượng dinh dưỡng cơ thể cần. Lơ là ăn uống khiến cơ thể rơi vào tình trạng thiếu chất, tạo cơ hội cho nhiều căn bệnh xuất hiện.

Thực phẩm chức năng: Cẩn thận tiền mất tật mang - ảnh 2

Qua những lời quảng cáo của người bán hàng, các sản phẩm này được 'thổi phồng' tác dụng

Dị ứng

Việc không nắm rõ những nguyên liệu trong sản phẩm có thể làm người dùng bị dị ứng. Mức độ của bệnh có thể từ nhẹ đến nặng. Từ người chỉ bị mẩn ngứa, nổi mê đay… đến người bị hen suyễn, khó thở, có người thì buồn nôn, đau bụng… thậm chí dị ứng mức độ nặng có thể nguy hại đến tính mạng của người dùng. Nhóm thai phụ, phụ nữ sau sinh… có nguy cơ dị ứng cao hơn cả.

Tiêu tốn tiền bạc

Những lọ thực phẩm chức năng thường được khuyên dùng trong nhiều tháng, việc này ngốn một khoản tiền lớn. Với những người không có điều kiện kinh tế, điều đó gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của bạn. Và nên nhớ, thậm chí việc tiêu tiền của bạn chưa chắc giúp bạn khoẻ mạnh.

Rối loạn trao đổi chất

Tự ý dùng các sản phẩm chức năng có thể khiến bạn bổ sung vào cơ thể một lượng dư thừa các dưỡng chất. Việc này khiến quá trình đồng hoá trao đổi chất bị rối loạn. Các chất dư thừa dễ làm tăng khả năng tạo mỡ máu, tăng đường huyết… gây hại đến các cơ quan trong cơ thể. Thậm chí có thể khiến bạn lão hoá sớm.

Biện pháp

Bạn cần thông minh nếu muốn dùng các thực phẩm chức năng. Trước hết người dùng cần xác định các sản phẩm này không phải thuốc và không thể chữa trị bất kỳ bệnh nào. Khi bị bệnh cần khám và uống thuốc, không chỉ dùng sản phẩm chức năng.

Thực phẩm chức năng: Cẩn thận tiền mất tật mang - ảnh 3

Thực phẩm chức năng không phải là thuốc nên không có khả năng chữa bệnh

Không tự ý mua thực phẩm chức năng, đặc biệt là do lời mời của những người bán hàng chỉ vì lợi nhuận của họ. Các bác sỹ mới nắm rõ được tình hình dinh dưỡng của cơ thể bạn.

Trước khi mua cần kiểm tra nhãn mác cũng như hạn sử dụng của sản phẩm.

Tuyệt đối dùng theo liều lượng bác sỹ, chuyên gia yêu cầu.

Không cố dùng nếu thấy những phản ứng của cơ thể.

Cuối cùng, luôn nhớ sự cần thiết của nguồn dinh dưỡng tự nhiên để bổ sung cho mình nguồn dưỡng chất đầy đủ mỗi ngày, kết hợp với chế độ thể thao phù hợp.

>> Xem thêm: Thực phẩm chức năng thổi phồng giá trị thật

Thanh Nguyên

Theo Sức khỏe và Đời sống

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Cách dùng thực phẩm chức năng

Sống khỏe - 04/07

Cách dùng thực phẩm chức năng

Người đọc thông tin nhãn TPCN cần tĩnh tâm suy nghĩ, khi không hiểu hết thì nên hỏi bác sĩ, dược sĩ, lương y.

Cấm kê đơn thuốc có thực phẩm chức năng

Sống khỏe - 08/12

Cấm kê đơn thuốc có thực phẩm chức năng

Với tỉ lệ 'hoa hồng' rất cao, nhiều bác sĩ đã kê thực phẩm chức năng trong đơn thuốc như một loại thuốc chữa bệnh.

Tin cùng chuyên mục

Kiểm tra mức độ ổn định đường huyết HbA1c (P2)

Sống khỏe - 08/12

Kiểm tra mức độ ổn định đường huyết HbA1c (P2)

Mục tiêu của điều trị bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) là giữ cho bệnh nhân có mức đường huyết ổn định ngăn ngừa biến chứng của bệnh.

Kiểm tra mức độ ổn định đường huyết HbA1c (P1)

Sống khỏe - 08/12

Kiểm tra mức độ ổn định đường huyết HbA1c (P1)

Mục tiêu của điều trị bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) là giữ cho bệnh nhân có mức đường huyết ổn định ngăn ngừa biến chứng của bệnh.

Infographic: Nguy cơ mất thị giác vì tiểu đường

Sống khỏe - 08/12

Infographic: Nguy cơ mất thị giác vì tiểu đường

Nếu bị tiểu đường thì bạn nên làm xét nghiệm mắt.

Lây nhiễm HIV/AIDS từ mẹ sang con

Sống khỏe - 08/12

Lây nhiễm HIV/AIDS từ mẹ sang con

Lây nhiễm HIV/AIDS từ mẹ sang con là một trong 3 con đường lây nhiễm HIV chính hiện nay.

Video nổi bật