CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Thực phẩm gây hại gan bạn phải hạn chế ăn

Dinh dưỡng - 10/01

Nhiều thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày có thể là 'thủ phạm' gây hại khủng khiếp cho gan.

Rau quả đóng hộp

Rau quả đóng hộp thuận tiện để cất giữ và sử dụng khi cần thiết, nhưng tương tự như thịt chế biến sẵn, các đồ hộp có chứa rất nhiều muối với tác dụng như là chất bảo quản, và tất nhiên sẽ không tốt cho gan của bạn. Nếu bạn muốn dự trữ rau quả, nên chọn rau quả chế biến đông lạnh thay vì chọn rau quả đóng hộp.

Rượu

Sau khi rượu vào cơ thể người, nó cần được giải độc bởi gan, từ đó làm tăng gánh nặng cho gan. Etanol trong rượu được chuyển hóa thành acetaldehyd sau khi được gan chuyển hóa. Acetaldehyd sẽ trực tiếp phá hủy tế bào gan, làm cho thoái hóa hoặc hoại tử gan, xơ hóa và thậm chí xơ gan.

Uống rượu lâu dài có thể dẫn đến rối loạn miễn dịch trong cơ thể, khiến chức năng tự miễn dịch tấn công các tế bào gan bị bệnh và tế bào gan bình thường, thúc đẩy tổn thương gan.

Măng tươi

Măng là thực phẩm được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, một số loại măng, đặc biệt là măng tươi có thể gây ngộ độc, thậm chí dẫn đến tử vong.

Trong măng tươi có hàm lượng cyanide rất cao, khoảng 230mg trong 1kg măng củ.

Khi ăn phải măng có chứa nhiều cyanide, dưới tác động của các enzym đường tiêu hóa, cyanide biến thành axít cyanhydric (HCN), là một chất cực độc với cơ thể, gây hại cho gan.

Đồ uống có đường

Ngay cả khi bạn không uống rượu, nếu bạn uống đồ uống có nhiều đường vẫn có thể góp phần làm giảm chức năng gan. Tương tự như trái cây sấy khô, đồ uống có đường thường có hàm lượng đường fructoza cao.

Thực phẩm ngâm tẩm ướp, muối chua

Thực phẩm ngâm tẩm ướp (như thịt lợn muối, thịt bò nướng, cá muối, thịt phơi khô, thịt xông khói, vịt quay, ...) thường chứa một lượng muối rất lớn. Nếu ăn thường xuyên, nó sẽ không chỉ gây rối loạn chuyển hóa gan mà còn ảnh hưởng đến chuyển hóa nước và natri.

Ngoài ra, trong quá trình ướp thực phẩm, các chất phụ gia như chất bảo quản, chất tăng cường, phẩm màu và chất giữ màu… sẽ được thêm vào. Những chất phụ gia này sẽ gây gánh nặng gan quá mức, ảnh hưởng đến giải độc gan và làm hỏng gan.

Theo Anh Đào (TH)/Tiêu dùng

Link báo gốc: https://tieudung.vn/suc-khoe/thuc-pham-gay-hai-gan-ban-phai-han-che-an-38580.html
Link Gốc: Copy Link

https://tieudung.vn/suc-khoe/thuc-pham-gay-hai-gan-ban-phai-han-che-an-38580.html

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin cùng chuyên mục

Rằm tháng Chạp tôi nấu bữa cơm chay giản dị ăn tối, chưa đầy 30 phút đã xong cả 2 món!

Sống khỏe - 09/01

Rằm tháng Chạp tôi nấu bữa cơm chay giản dị ăn tối, chưa đầy 30 phút đã xong cả 2 món!

Ngày Rằm, mùng 1 bạn hãy nấu mâm cơm chay ăn vừa thanh nhẹ lại vừa giản tiện mà vẫn rất ngon!

7 cách giải rượu nhanh chóng cho người say

Sống khỏe - 08/01

7 cách giải rượu nhanh chóng cho người say

Uống nước lọc, trà gừng... là cách giúp bạn cải thiện tình trạng say rượu hiệu quả.

Ăn trái cây có nồng độ cồn sẽ không bị xử phạt?

Sống khỏe - 07/01

Ăn trái cây có nồng độ cồn sẽ không bị xử phạt?

Nho, sầu riêng, chuối... là những loại quả dễ để lại cồn trong cơ thể nhưng chuyển hóa hết sau thời gian ngắn.

'Siêu thực phẩm' mùa đông và những người tuyệt đối không nên ăn

Sống khỏe - 07/01

'Siêu thực phẩm' mùa đông và những người tuyệt đối không nên ăn

Được mệnh danh là 'siêu thực phẩm mùa đông', khoai môn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe nhưng với một số người lại phải tránh xa.

5 loại trà giúp bạn thải độc cơ thể

Sống khỏe - 06/01

5 loại trà giúp bạn thải độc cơ thể

Trà râu ngô, trà hoa cúc, trà xanh... là những loại trà giúp bạn thải độc cơ thể hiệu quả.

Video nổi bật