CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Thực phẩm giàu i-ốt

Điều cần biết - 13/09

I-ốt là một vi chất quan trọng để tuyến giáp tổng hợp các hormon, điều chỉnh quá trình phát triển của hệ thần kinh trung ương, phát triển hệ sinh dục và các bộ phận trong cơ thể. Cơ thể thiếu i-ốt dễ dẫn đến bướu cổ, giảm sút trí nhớ....

I-ốt là một vi chất, mà tự cơ thể chúng ta không tổng hợp được, nên cần phải bổ sung thường xuyên, lâu dài qua đường ăn uống. Hiện vẫn có nguy cơ về thiếu hụt i-ốt. Mức độ bao phủ muối i-ốt phòng bệnh tại các tỉnh thành gần đây có xu hướng giảm nhất là các tỉnh miền núi.

Nên sử dụng các thực phẩm giầu i-ốt sau đây:

Theo nghiên cứu, lượng i-ốt có trong 100g của một số loại thực phẩm đã được xác định như sau: Hàm lượng iốt trong tảo bẹ cao nhất (khoảng 2000μg (microgram)/kg tảo bẹ tươi). Sau đó là các loại cá biển và các động vật vỏ cứng ở biển (khoảng 800μg/kg). Nước mắm: 950 mcg, muối i-ốt: 555 mcg, rau dền: 50 mcg, rau cải xoong: 45 mcg, cá thu: 45 mcg, nấm mỡ: 18 mcg, súp lơ: 12 mcg, khoai tây: 4,5 mcg...

Thực phẩm chứa nhiều iốt (và hàm lượng i-ốt/100g thực phẩm đó): Tảo tía (khô): 1800mcg; rau chân vịt: 164mcg; rau cần 160mcg; cá biển, cua biển: 80mcg; muối biển: 2mcg, sơn dược: 14mcg; muối ăn có i-ốt 7600mcg; cải thảo: 9.8mcg; trứng gà: 9.7 mcg; nước mắm i-ốt 950mcg; rau cải xoong 45mcg; khoai tây 4,5mcg; bầu dục 36,7mcg;... Ngoài ra, trong muối có hàm lượng i-ốt lớn. Càng là muối tinh chế, hàm lượng i-ốt càng ít. Hàm lượng i-ốt trong muối biển khoảng 20μg/kg. Nếu mỗi người mỗi ngày nạp 10g muối vào cơ thể, chỉ có thể được 2μg i-ốt, chắc chắn không thể đáp ứng nhu cầu phòng tránh việc thiếu iốt.

Tuy nhiên, không phải nạp càng nhiều i-ốt càng tốt. Quá nhiều iốt sẽ làm biến đổi chức năng tuyến giáp, hoặc tăng gánh nặng cho chức năng tuyến giáp.

Thực phẩm giàu i-ốt - ảnh 1

...Cải xoong là thực phẩm giàu i-ốt.

Cách để giúp bạn bổ sung iot trong cơ thể:

- Sử dụng muối i-ốt. Muối i-ốt và muối biển hoàn toàn khác nhau. Muối biển thường không có đủ lượng chất i-ốt.

- Ăn các thức ăn giàu i-ốt như trên.

- Với những người cần bổ sung i-ốt bằng viên bổ sung i-ốt thì phải theo đúng chỉ định bác sĩ nội tiết. Mỗi một viên này chứa từ 50 - 150ug i-ốt và bạn cần khoảng 100- 200ug mỗi ngày.

- Ăn nhiều hơn và chủng loại thực phẩm phải phong phú hơn.

Bác sĩ Nguyễn Phước

Nhu cầu iốt của cơ thể

Trẻ còn bú từ 0 - 6 tháng cần 40mcg; Trẻ còn bú từ 6 - 12 tháng cần 50mcg; Trẻ từ 1 - 3 tuổi cần 70mcg; Trẻ từ 4 - 9 tuổi cần 120mcg; Trẻ từ 10 - 12 tuổi cần 140mcg; Trẻ từ 14 tuổi đến khi trưởng thành là 150mcg/ngày. Phụ nữ có thai và đang cho con bú nên tăng thêm 50mcg/ngày. Hãy sử dụng muối iốt thay cho muối thường trong ăn uống và chế biến thức ăn hàng ngày để cung cấp đủ nhu cầu iốt cho cơ thể và phòng các rối loạn do thiếu iốt.

Theo Suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Cảnh báo nguy cơ thiếu i-ốt ở thai phụ

Sống khỏe - 30/06

Cảnh báo nguy cơ thiếu i-ốt ở thai phụ

Theo viện Hàn lâm nhi khoa Mỹ, nhiều phụ nữ mang thai, cho con bú thiếu i-ốt, ảnh hưởng đến phát triển trí não của trẻ.

WHO: Thiếu i-ốt khiến trẻ kém phát triển trí tuệ; thai chết lưu và sảy thai ở phụ nữ

Sống khỏe - 08/06

WHO: Thiếu i-ốt khiến trẻ kém phát triển trí tuệ; thai chết lưu và sảy thai ở phụ nữ

Thiếu hụt i-ốt là nguyên nhân chính dẫn đến mất khả năng trí tuệ ở trẻ em, thai chết lưu và sảy thai ở phụ nữ. Việt Nam đang nằm trong nhóm 19 nước còn lại trên thế giới bị thiếu I-ốt.

Những hệ lụy do thiếu i-ốt

Sống khỏe - 29/06

Những hệ lụy do thiếu i-ốt

I-ốt là một vi chất cần thiết để sản xuất hormon tuyến giáp. Tuyến giáp là một tuyến nội tiết hình bướm nằm ở phía dưới cổ.

Tin cùng chuyên mục

5 tác động tích cực nếu bạn ngừng ăn thực phẩm có chất tạo ngọt nhân tạo

Sống khỏe - 13/09

5 tác động tích cực nếu bạn ngừng ăn thực phẩm có chất tạo ngọt nhân tạo

Bằng việc ngừng tiêu thụ các loại 'đường giả' này, thì sức khỏe của bạn có thể sẽ được cải thiện đáng kể.

Chuyên gia kiểm soát ngộ độc thực phẩm: 5 điều bà nội trợ bắt buộc phải nhớ khi nấu ăn

Sống khỏe - 13/09

Chuyên gia kiểm soát ngộ độc thực phẩm: 5 điều bà nội trợ bắt buộc phải nhớ khi nấu ăn

Tại Hội thảo về An toàn thực phẩm và Sức khoẻ do Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế phối hợp với Hội nữ trí thức VN tổ chức, chuyên gia đã chỉ ra cách chế biến thực phẩm cần chú ý.

Bác sĩ Việt tại Mỹ 'tiết lộ' 6 cách ăn uống phòng ngừa ung thư rất dễ thực hiện

Sống khỏe - 12/09

Bác sĩ Việt tại Mỹ 'tiết lộ' 6 cách ăn uống phòng ngừa ung thư rất dễ thực hiện

Ung thư là sự phát triển vô độ của tế bào trong quá trình phân chia. Thực phẩm, ăn uống được xem là một trong những tác nhân có liên quan giúp thúc đẩy bệnh ung thư phát triển.

Những thực phẩm dễ gây bệnh ung thư

Sống khỏe - 12/09

Những thực phẩm dễ gây bệnh ung thư

Bệnh ung thư đang có xu hướng gia tăng nhanh trên thế giới và ở nước ta trở thành một vấn đề lớn trong y tế cộng đồng.

12 dấu hiệu cảnh báo bạn cần thay đổi chế độ ăn uống

Sống khỏe - 12/09

12 dấu hiệu cảnh báo bạn cần thay đổi chế độ ăn uống

Những thay đổi trên cơ thể bạn như đau bụng, hay đói, không có năng lượng... là dấu hiệu cảnh báo về một chế độ ăn uống không phù hợp với thể trạng.

Tin mới

Chuyên gia trẻ em cảnh báo: Chỉ một lần đánh đòn con cũng để lại những hậu quả lâu dài

Sống khỏe - 44 phút trước

Chuyên gia trẻ em cảnh báo: Chỉ một lần đánh đòn con cũng để lại những hậu quả lâu dài

Chuyên gia tâm lý học và sự phát triển của trẻ em luôn giữ vững quan điểm rằng đánh đòn con là không cần thiết và rất đáng lo ngại.

Rau cải xào nấm làm sao cho ngon thử ngay cách này

Sống khỏe - 21/09

Rau cải xào nấm làm sao cho ngon thử ngay cách này

Món rau cải xào nấm của bạn sẽ ngon hơn rất nhiều nếu làm theo cách này đấy!

5 việc nên làm vào buổi tối giúp bạn giảm cân đạt hiệu quả rõ rệt

Sống khỏe - 21/09

5 việc nên làm vào buổi tối giúp bạn giảm cân đạt hiệu quả rõ rệt

Cứ tưởng là những thói quen bình thường, nhưng nếu thực hiện đều đặn vào buổi tối lại giúp bạn đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể nhanh chóng.

Ung thư máu: Những dấu hiệu nhận biết sớm và cảnh báo nhóm người có nguy cơ mắc bệnh cao

Sống khỏe - 21/09

Ung thư máu: Những dấu hiệu nhận biết sớm và cảnh báo nhóm người có nguy cơ mắc bệnh cao

Ung thư máu là bệnh đang ngày càng phổ biến ở nhiều nhóm người và tỉ lệ mắc bệnh ngày càng cao. Muốn phòng bệnh, bạn cần phải nắm rõ triệu chứng và nguy cơ để bảo vệ mình tốt hơn.

Hãy cẩn thận khi sử dụng thuốc giảm đau chứa chất này, đã có không ít trường hợp tử vong do dùng quá liều

Sống khỏe - 21/09

Hãy cẩn thận khi sử dụng thuốc giảm đau chứa chất này, đã có không ít trường hợp tử vong do dùng quá liều

Loại thuốc giảm đau có tính chất gây nghiện cướp đi mạng sống của hàng chục ngàn người mỗi năm tại Mỹ do dùng quá liều, góp phần đưa dịch bệnh do sử dụng opioid nằm trong top 10 vấn đề hàng đầu về an toàn cho bệnh nhân năm 2018.

Xem thêm

Video nổi bật