CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Thước đo sự phát triển trí não của trẻ

Làm mẹ - 10/05

Các tương tác khoa học cùng chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ giúp trẻ phát triển trí não.

Đánh giá sự phát triển trí não tốt hơn của trẻ

Giải thích về vấn đề này, tiến sĩ tâm lý Nguyễn Minh Anh cho biết: ‘Sự phát triển của não trẻ được đo lường qua việc trẻ thể hiện khả năng trong 4 khía cạnh then chốt: trí thông minh, vận động, cảm xúc và giao tiếp. Mỗi giai đoạn, trẻ phải thể hiện được các kĩ năng nhất định, và đây chính là thước đo giúp phụ huynh theo dõi và đánh giá sự phát triển trí não tốt hơn của trẻ’.

Ảnh minh họa

Trí thông minh: liên quan đến quá trình suy nghĩ, tư duy và tiếp nhận, xâu chuỗi các thông tin, xử lý tình huống của trẻ. Trẻ từ 6 tháng đến dưới 1 tuổi phải thực hiện được các hành động như: nhận biết hình dáng đồ chơi, gương mặt người thân, tên gọi thường ngày…

Vận động: chuỗi hoạt động của cơ thể bao gồm sự phối hợp vận động của các bộ phận và quá trình điều khiển của não bộ. Trẻ từ 6 tháng đến 9 tháng có thể chuyển tư thế từ ngồi sang lẫy hoặc bò, đứng chập chững với sự trợ giúp và cử động các ngón tay.

Cảm xúc: liên quan đến sự tương tác như mỉm cười, chơi trò chơi, bắt chước và nhận biết cảm xúc người khác. Trẻ được 6 tháng có thể cảm nhận được tình cảm của cha mẹ và cũng thể hiện tình cảm của mình nhiều hơn.

Giao tiếp: liên quan đến việc sử dụng ngôn ngữ, tương tác với người khác. Trẻ từ 12 đến 18 tháng cần được tập nói những câu đơn giản, có thể bắt chước câu nói của người lớn...

Ảnh minh họa

Phát triển toàn diện 4 khía cạnh then chốt của trí não trẻ

Để trẻ đạt được sự phát triển trí não tốt hơn qua việc phát triển toàn diện 4 khía cạnh then chốt, phụ huynh cần quan tâm hai yếu tố cốt lõi là giáo dục và dinh dưỡng.

Về giáo dục, tiến sĩ tâm lý Minh Anh giải thích: ‘Trẻ cần các tương tác não bộ và kích thích giác quan để não tạo ra các liên kết dây thần kinh, tăng cường khả năng tiếp nhận và xử lí thông tin. Việc tương tác với bé bằng những bài tập phù hợp sẽ giúp bé tối đa hóa khả năng học hỏi, phát triển toàn diện bốn khía cạnh then chốt này. Bé sẽ đạt được các kĩ năng sớm hơn, nhiều hơn nếu được luyện tập đúng mức độ và khoa học’.

Về dinh dưỡng, đây chính là ‘chìa khóa then chốt’ giúp trẻ phát triển toàn diện 4 khía cạnh quan trọng của sự phát triển trí não tốt hơn. Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hậu, trưởng khoa dinh dưỡng bệnh viện Nhi Đồng 2 nhận định: ‘Để não hoạt động tốt, điều khiển cả 4 chức năng then chốt, bé phải được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất quan trọng như DHA, sắt, choline, kẽm, các vitamin B. Rất nhiều nghiên cứu đã khẳng định các axit béo DHA, ARA đóng vai trò quan trọng trong cấu trúc não bộ, giúp liên kết các tế bào thần kinh, làm cho hệ thần kinh hoạt động thống nhất và hoàn thiện’.

Nhấn mạnh vai trò quan trọng của DHA đối với sự phát triển trí não tốt hơn, bác sĩ Thu Hậu giải thích thêm: ‘Theo khuyến nghị của FAO/WHO, trẻ dưới 1 tuổi cần bổ sung đúng 17mg DHA/100 kcal và trẻ trên 1 tuổi cần bổ sung đúng 75mg DHA mỗi ngày. Các nghiên cứu nhũ nhi đã chứng minh trẻ bổ sung đúng hàm lượng DHA có thể phát triển trí não tốt hơn thông qua việc phát triển toàn diện cả 4 khía cạnh then chốt: trí thông minh, vận động, cảm xúc và giao tiếp’.

Theo Link Gốc: Copy Link

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Điều cha mẹ cần biết về bệnh quai bị ở trẻ em

Sống khỏe - 05/03

Điều cha mẹ cần biết về bệnh quai bị ở trẻ em

Bệnh quai bị có thể tự điều trị tại nhà, nhưng với trường hợp bé sốt cao, ói mửa... thì cần phải nhanh chóng đưa đến bệnh viện.

Những điều cần biết về viêm ruột thừa ở trẻ em

Sống khỏe - 21/03

Những điều cần biết về viêm ruột thừa ở trẻ em

Bệnh viêm ruột thừa cấp ở trẻ lớn và người lớn là một bệnh rất thường gặp, được xếp hàng đầu trong các loại cấp cứu ổ bụng.

Phòng chống béo phì ở trẻ em

Sống khỏe - 29/03

Phòng chống béo phì ở trẻ em

Bệnh béo phì ở trẻ em thực sự là điều đáng lo ngại đối với các bậc làm cha mẹ.

Tin cùng chuyên mục

Lý do trẻ sơ sinh hay thức đêm

Sống khỏe - 09/05

Lý do trẻ sơ sinh hay thức đêm

Đó có thể là do sự thay đổi nhiệt độ, ánh sáng và âm thanh trong phòng.

Giải pháp khi trẻ mọc răng sữa bị đen

Sống khỏe - 08/05

Giải pháp khi trẻ mọc răng sữa bị đen

Vệ sinh răng bằng cách dùng gạc sạch thấm nước, nhẹ nhàng chà sạch mặt trong, ngoài của nướu và răng.

Bé biếng ăn tại… mẹ

Sống khỏe - 08/05

Bé biếng ăn tại… mẹ

Bởi có mẹ sẵn lòng cho con ăn các món bé thích như: kem, bánh hoặc cho bé ăn theo yêu cầu như ăn mì gói, cơm không chan nước...

Điều cần biết khi bé bú mẹ và bú bình

Sống khỏe - 08/05

Điều cần biết khi bé bú mẹ và bú bình

Bạn nên thận trọng sử dụng với tất cả chai nhựa - ngay cả khi bình đó có dán nhãn không chứa hóa chất độc hại.

Lưu ý khi cho trẻ uống sữa bột

Sống khỏe - 08/05

Lưu ý khi cho trẻ uống sữa bột

Mỗi ngày, chỉ nên uống từ 2-3 cốc sữa, hoặc không quá 0,7 lít.

Video nổi bật