CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Thuốc hạ mỡ máu có thể gây viêm xơ cứng và tràn dịch màng bồ đào

Thời sự - 31/03

Thuốc alirocumab dùng với mục đích hạ mỡ máu (LDL-cholesterol) có thể gây viêm xơ cứng và tràn dịch màng bồ đào.

Dùng kháng thể đơn dòng là một liệu pháp tương đối mới và đầy hứa hẹn trong điều trị nhiều bệnh lý khác nhau, trong đó có tăng mỡ máu. Trường hợp viêm xơ cứng và tràn dịch màng bồ đào sau khi dùng alirocumab là một lời nhắc nhở rằng các thuốc này vẫn có thể gây ra tác dụng phụ, thậm chí là các phản ứng đối nghịch. Vì vậy, cần có các nghiên cứu tiếp theo và giám sát chặt chẽ bệnh nhân trên lâm sàng để tìm hiểu thêm, phát hiện các vấn đề tương tự.

Theo một báo cáo, một phụ nữ 63 tuổi bị đau tăng dần, đỏ và giảm thị lực ở mắt phải trong vài tuần. Prednisolon đường uống liều 5mg và 20mg mỗi ngày được kê đơn đã làm giảm tạm thời nhưng không giải quyết được triệu chứng của bệnh nhân.

Bệnh nhân có tiền sử viêm tuyến giáp Hashimoto đang dùng levothyroxin hàng ngày và cấy ốc tai điện tử do mất thính giác hai bên liên quan đến bệnh Meniere. Bệnh nhân không có tiền sử sử dụng kháng sinh hoặc đi du lịch nước ngoài gần đây. Ngoài ra, bệnh nhân đã được điều trị tăng cholesterol máu bằng statin uống nhưng đã ngừng thuốc do viêm cơ vào thời điểm 6 tuần trước khi đi khám. Bệnh nhân bắt đầu sử dụng alirocumab, được tiêm dưới da 75mg, 2 lần mỗi tuần. Khoảng 1 tuần sau lần tiêm đầu tiên, bệnh nhân bị viêm xoang 1 bên; khoảng 1 tuần sau lần tiêm thứ hai, bệnh nhân bị viêm xoang đối bên; và khoảng 1 tuần trước khi đến trung tâm y tế, bệnh nhân nổi mề đay ở cả hai chân.

Các tác giả cho biết báo cáo này là một trường hợp đặc biệt vì viêm xơ cứng do alirocumab là một phản ứng rất hiếm gặp và bản thân alirocumab không có đích tác dụng phân tử trên con đường miễn dịch. Tiền sử mắc bệnh tự miễn phức tạp của bệnh nhân có thể khiến bệnh nhân gặp phản ứng này. Các tác giả cũng tin rằng có thể ghi nhận các ca mới khi mà liệu pháp kháng thể đơn dòng đang được sử dụng nhiều hơn.

Hiện nay, có 3 thuốc trong nhóm này và nếu ghi nhận được ca viêm xơ cứng với các hoạt chất khác cùng nhóm thì đây sẽ là những thông tin có ích để giám sát an toàn với các kháng thể đơn dòng.

ThS.DS. Dương Khánh Linh

Theo ((Theo medscape, 3/2020))/Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

https://suckhoedoisong.vn/thuoc-ha-mo-mau-co-the-gay-viem-xo-cung-va-tran-dich-mang-bo-dao-n171163.html

Tin cùng chuyên mục

Nhịp sống chậm

Sống khỏe - 31/03

Nhịp sống chậm

Cơn bão mang tên COVID -19 tràn đến ngay sau mùa lễ Tết. Những ngày lễ hoành tráng buộc phải oằn mình co nhỏ lại.

Thêm một bệnh nhân Covid-19 điều trị tại Huế được ra viện

Sống khỏe - 31/03

Thêm một bệnh nhân Covid-19 điều trị tại Huế được ra viện

Sáng 31/3, sau 2 lần xét nghiệm cho kết quả âm tính Covid-19, Bệnh viện Trung ương Huế đã cho bệnh nhân số 49 ra viện.

Thủ tướng giao Bộ Y tế công bố 2 lần/ngày kết quả xét nghiệm dương tính COVID-19 ở các địa phương

Sống khỏe - 31/03

Thủ tướng giao Bộ Y tế công bố 2 lần/ngày kết quả xét nghiệm dương tính COVID-19 ở các địa phương

Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành cũng nêu rõ người chịu trách nhiệm phòng, chống dịch không phát ngôn gây hoảng loạn trong nhân dân.

Lào Cai truy tìm nam thanh niên bỏ trốn khỏi khu cách ly COVID-19

Sống khỏe - 31/03

Lào Cai truy tìm nam thanh niên bỏ trốn khỏi khu cách ly COVID-19

Đây là trường hợp lao động trở về từ Trung Quốc và đã bỏ trốn khi đang được cách ly tập trung tại Trường quân sự tỉnh Lào Cai.

Gấp rút dựng trạm xét nghiệm COVID-19 dã chiến tại chung cư Thanh Hà

Sống khỏe - 31/03

Gấp rút dựng trạm xét nghiệm COVID-19 dã chiến tại chung cư Thanh Hà

Sáng 31/3, lực lượng chức năng đã nhanh chóng triển khai việc lắp đặt trạm xét nghiệm COVID-19 tòa chung cư HH01B KĐT Thanh Hà

Video nổi bật