CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Thuốc nào dùng trị dị ứng thức ăn?

Thời sự - 20/05

Dị ứng thức ăn là hiện tượng xảy ra khi hệ miễn dịch của cơ thể phản ứng quá mức với một loại protein đặc biệt có trong thành phần thức ăn. Vậy khi bị dị ứng thức ăn cần dùng thuốc nào?

Khi bị dị ứng thức ăn, cho dù chỉ là một lượng nhỏ thức ăn cũng khiến cơ thể có phản ứng với các biểu hiện như: Nổi mề đay, ngứa ran hoặc ngứa trong miệng; chóng mặt, đau đầu hoặc ngất xỉu; thở khò khè, nghẹt mũi hoặc khó thở; đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn hay nôn mửa; có biểu hiện sưng môi, mặt, lưỡi và cổ họng hoặc các bộ phận khác của cơ thể.

Một số thực phẩm dễ gây dị ứng

Hải sản: Hải sản là nhóm thực phẩm khiến nhiều người gặp phải tình trạng dị ứng mẫn cảm nhất. Người bị dị ứng với thực phẩm cần cảnh giác với các loại thực phẩm như: Tôm, các loại cá, cua, ghẹ, mực… Khi bị dị ứng hải sản không chỉ biểu hiện nổi mề đay ngứa ra bên ngoài cơ thể mà chúng còn gây dị ứng bên trong đường tiêu hóa, gây phản ứng toàn thân có thể gây sốc phản vệ và vô cùng nguy hiểm.

Lạc và một số loại hạt: Các ptotein dự trữ có trong củ lạc là thủ phạm có thể gây dị ứng. Vicilin và albumin là hai protein gây dị ứng mạnh nhất và vẫn bền vững ở nhiệt độ cao. Dị ứng lạc (đậu phộng) được coi là dị ứng đe dọa đến mạng sống vì tỷ lệ quá mẫn cao. Thực phẩm chứa lạc thường thấy như kẹo lạc, bơ lạc. Ngoài ra, một số loại hạt như óc chó, hạnh nhân… cũng có thể gây dị ứng. Các loại hạt này có thể có mặt trong các loại bánh ngọt, bánh quy, kẹo…

Trứng: Trứng là loại thực phẩm dễ gây dị ứng đặc biệt với trẻ em. Có thể dị ứng với lòng trắng trứng hoặc lòng đỏ trứng hoặc cả hai. Nhiều loại thực phẩm chế biến có chứa trứng như sốt mayone…

Ngoài ra, yếu tố gây dị ứng trong thức ăn còn có thể là các chất màu, chất bảo quản, chất phụ gia trong quá trình chế biến.

Làm gì khi bị dị ứng thức ăn?

Sở dĩ thức ăn gây dị ứng là do hoặc bản thân thức ăn chứa nhiều histamin hoặc khi vào cơ thể qua chuyển hóa thức ăn làm sản sinh ra nhiều histamin và một số chất gọi là chất hóa học trung gian (serotomin, axeticolin...) có tác dụng làm giãn mao mạch, thoát huyết tương và một số tế bào trắng thoát ra đọng lại gây phù nề tại chỗ, ở một vùng hoặc rải rác khắp cơ thể.

Vì vậy, đối với người đã từng bị dị ứng với một loại thức ăn nào đó, cần tránh ăn lại thức ăn đó và thận trọng với những thức ăn dễ gây dị ứng.

Để điều trị dị ứng thức ăn, trong các trường hợp nhẹ đến vừa có thể dùng các thuốc kháng histamin H1 như: Phenergan, chlopheniramin, loratidin… ;bôi các thuốc dịu da, chống ngứa để tránh gãi, vì gãi sẽ làm tăng ngứa, tăng sẩn nề... Trong trường hợp nặng hơn có thể phải kết hợp với các thuốc corticoid uống hoặc tiêm truyền (cần nhập viện điều trị).

Khi dùng thuốc cần lưu ý, các thuốc kháng histamin H1 có thể gây buồn ngủ. Do đó, khi dùng thuốc nên nằm nghỉ, không nên đi lại, lái xe, đi xe máy… tránh gây nguy hiểm cho mình và cho người xung quanh.

Nếu tình trạng dị ứng thức ăn xảy ra, người bệnh cần đi khám sớm để được dùng thuốc và xử lý phù hợp. Dị ứng thức ăn tuy là thông thường nhưng không nên xem nhẹ.

Theo DS Nguyễn Thu Giang/Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

https://suckhoedoisong.vn/thuoc-nao-dung-tri-di-ung-thuc-an-n174303.html

Tags:

Tin cùng chuyên mục

Từ 52kg xuống 45,9kg trong 3 tháng: cô gái Hồng Kông chia sẻ bí quyết ăn uống, tập tành nhanh gọn để tạo ra cơ bụng hoàn hảo

Sống khỏe - 20/05

Từ 52kg xuống 45,9kg trong 3 tháng: cô gái Hồng Kông chia sẻ bí quyết ăn uống, tập tành nhanh gọn để tạo ra cơ bụng hoàn hảo

Thêm một câu chuyện giảm cân nữa sẽ giúp bạn có thêm động lực để cải thiện vóc dáng của bản thân ngày càng gọn và đẹp hơn.

Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh ghép gan thành công từ người cho chết não

Sống khỏe - 20/05

Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh ghép gan thành công từ người cho chết não

Ngày 20-5, Bệnh viện Đại học Y Dược (ĐHYD) TP Hồ Chí Minh thông tin, bệnh viện thực hiện thành công một ca ghép gan từ người cho chết não.

Hãi hùng trước công nghệ chế biến khô gà lá chanh từ gà thải loạt

Sống khỏe - 20/05

Hãi hùng trước công nghệ chế biến khô gà lá chanh từ gà thải loạt

Nhiều người thắc mắc những gói khô gà lá chanh sao lại có giá bán rẻ thế và liệu có an toàn hay không? Hay xem quy trình sản xuất để biết nguyên nhân tại sao.

Tiến hành thử nghiệm đợt 2 vắc xin COVID-19 trên chuột

Sống khỏe - 20/05

Tiến hành thử nghiệm đợt 2 vắc xin COVID-19 trên chuột

Công ty TNHH Vaccine và sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), Bộ Y tế sẽ tiến hành tiêm thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 đợt 2. Dự kiến, đợt thử nghiệm sẽ được tiến hành trong đầu tháng 6 trên chuột. Số lượng chuột hiện chưa được quyết định.

Nam phi công người Anh đã hết virus SARS-CoV-2, tỷ lệ đông đặc phổi giảm xuống còn gần 80%

Sống khỏe - 20/05

Nam phi công người Anh đã hết virus SARS-CoV-2, tỷ lệ đông đặc phổi giảm xuống còn gần 80%

Với việc liên tục âm tính 10 ngày liên tiếp với SARS-COV-2, các chuyên gia cho rằng có thể nói bệnh nhân đã hết Covid-19, bước tiếp theo của ngành y tế là điều trị khỏi Covid-19 cho nam phi công.

Video nổi bật