CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Thuốc tránh thai làm tăng nguy cơ ung thư vú

Kỹ năng sống - 05/08

Thuốc viên kết hợp 3 thành phần với 0,75 mg norethindrone liên quan với nguy cơ ung thư vú cao hơn gấp 3 lần.

Nhà nghiên cứu chính Elisabeth Beaber thuộc Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson ở Seattle giải thích: ‘Có rất nhiều thuốc tránh thai đường uống. Một vài trong số những thuốc này làm tăng nguy cơ ung thư vú trong khi những thuốc khác không làm tăng nguy cơ này’.

Beaber thấy rằng nhìn chung, dùng thuốc tránh thai trong vòng 1 năm qua có liên quan với tăng 50% nguy cơ ung thư vú so với những người dùng trước đó hoặc không dùng thuốc tránh thai.

Nghiên cứu này được thiết kế để tìm ra mối liên quan giữa việc dùng thuốc tránh thai đường uống và nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ trẻ. Song, nó chưa thiết kế để chứng minh thuốc tránh thai gây tăng nguy cơ này. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã xem xét các yếu tố khác làm tăng nguy cơ ung thư vú, như tiền sử gia đình. Ngoài ra, họ phát hiện mối liên quan này mạnh hơn một chút - mặc dù không có ý nghĩa thống kê - đối với ung thư vú dương tính với thụ thể estrogen. Loại ung thư này cần estrogen để phát triển, có thể lý giải tại sao viên thuốc tránh thai estrogen liều cao làm tăng nguy cơ này.

Các nhà nghiên cứu cũng thấy sự khác biệt về nguy cơ này ở các thuốc khác nhau, thuốc viên estrogen liều thấp dường như là an toàn nhất. Beaber cho biết ‘Gần đây có dùng thuốc tránh thai đường uống chứa estrogen liều thấp [20mcg ethinyl estradiol] dường như không làm tăng nguy cơ ung thư vú’.

Số lượng thuốc viên tránh thai liều thấp được kê đơn đang ngày càng tăng.

Loại thuốc nào có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú? Theo Beaber, viên thuốc tránh thai estrogen liều cao chứa 50 mcg ethinyl estradiol hoặc 80 mcg mestranol có liên quan với tăng gần gấp 3 lần nguy cơ ung thư vú. Thuốc viên kết hợp 3 thành phần với 0,75 mg norethindrone liên quan với nguy cơ ung thư vú cao hơn gấp 3 lần.

Thuốc viên tránh thai chứa ethynodiol diacetate - progestin - dường như làm tăng nguy cơ ung thư vú lên 2,6 lần.

Nguy cơ này dường như thấp hơn so với thuốc viên tránh thai estrogen liều vừa phải - thuốc chứa 30-35 mcg ethinyl estradiol hoặc 50 mcg mestranol liên quan với nguy cơ ung thư vú cao hơn gấp 1,6 lần.

Vậy có thể nói như thế nào với phụ nữ nếu họ đang dùng loại thuốc liên quan với tăng nguy cơ này? Beaber nói ‘Các loại hoóc-môn và liều cụ thể được dùng trong thuốc tránh thai đường uống đều có trong thông tin trên vỏ hộp’.

Beaber nhấn mạnh rằng kết quả nghiên cứu cần được khẳng định trước khi có bất kỳ khuyến cáo nàocho phụ nữ. Kết quả này dựa trên dữ liệu dùng thuốc tránh thai đường uống gần đây của những phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư vú và gần 22.000 phụ nữ khỏe mạnh làm nhóm chứng. Những phụ nữ này đều trong độ tuổi từ 20 đến 49.

Các nhà nghiên cứu sử dụng hồ sơ bệnh án thuốc điện tử để thu thập thông tin kê đơn và thông tin về thuốc. Nghiên cứu được theo dõi từ năm 1990 đến 2009.

Các nhà nghiên cứu đã đánh giá nguy cơ ung thư vú ở những phụ nữ đã uống thuốc tránh thai trong năm qua so với những người uống trước đó hoặc chưa bao giờ uống thuốc tránh thai. Sau đó, họ xem xét nguy cơ với các thuốc tránh thai cụ thể.

Tiến sĩ Courtney Vito, bác sĩ phẫu thuật vú và trợ lý giáo sư lâm sàng khoa Phẫu thuật ung thư tại Trung tâm Ung thư Hy vọng toàn diện ở Duarte, Ca., cho biết kết quả nghiên cứu gợi ý viên thuốc tránh thai estrogen liều thấp đã trở nên phổ biến vào những năm 1990, không xảy ra vấn đề gì.

Vito nói, trong khi các nhà nghiên cứu đã rất nỗ lực để trả lời câu hỏi về những nguy cơ liên quan đến các thuốc tránh thai khác nhau, ‘nghiên cứu còn một số thiếu sót vốn có trong loại thiết kế nghiên cứu này’. Ví dụ, không thể kiểm soát được tất cả yếu tố có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Và các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng, thời gian họ đánh giá là tương đối ngắn.

Lời khuyên tốt nhất cho phụ nữ đang dùng thuốc viên tránh thai là gì? Vito nói: ‘Nói chuyện với bác sĩ về việc cân nhắc dùng thuốc viên tránh thai estrogen liều thấp - vốn không có progesteron nguy cơ cao trong đó’.

Các tác giả nghiên cứu đã viết ‘Mặc dù những kết quả này cho thấy nguy cơ ung thư vú tăng, nhưng nhiều lợi ích đối với sức khoẻ liên quan tới  việc dùng thuốc tránh thai đường uống… cũng phải được cân nhắc khi đưa ra những lựa chọn cho từng người’.

Họ cũng chỉ ra rằng nguy cơ tăng tiềm ẩn có thể giảm rõ rệt khi phụ nữ ngừng dùng thuốc viên tránh thai.

Ảnh minh họa: Internet

Thúy Anh (Theo HealthDay News)

Theo Suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Cẩn thận nếu sử dụng thuốc tránh thai trị mụn

Sống Khỏe - 10/07

Cẩn thận nếu sử dụng thuốc tránh thai trị mụn

Progestin có thể gây ức chế androgen – một loại hoóc-môn sinh dục được coi là tác nhân gây mụn trứng cá.

>> Xem 325 nội dung chủ đề Bệnh ung thư vú

Tin cùng chuyên mục

'Đuổi bay' cảm cúm với mẹo hay từ tỏi

Sống Khỏe - 05/08

'Đuổi bay' cảm cúm với mẹo hay từ tỏi

Tỏi có công dụng kháng khuẩn, kháng virus và kháng ký sinh trùng.

Sốt xuất huyết do vi-rút Ebola: Chớ coi thường!

Sống Khỏe - 05/08

Sốt xuất huyết do vi-rút Ebola: Chớ coi thường!

Bệnh khó chẩn đoán sớm, chưa có thuốc đặc trị và rất dễ dẫn tới tử vong.

Sai lầm gây nguy hiểm cho mắt

Sống Khỏe - 05/08

Sai lầm gây nguy hiểm cho mắt

Các xương quanh mắt giúp bảo vệ mắt khỏi tác động gây hại nhưng quả bóng nhỏ có thể bay trực tiếp vào, gây tổn thương cho mắt.

Bị phỏng khắp người vì dị ứng thuốc

Sống Khỏe - 05/08

Bị phỏng khắp người vì dị ứng thuốc

Chứng dị ứng hiếm gặp khiến cô thiếu nữ 17 tuổi người Anh bị phỏng khắp người và chỉ còn 10% cơ hội sống sót.

Tìm hiểu biện pháp trị hôi nách bằng hút nội soi

Sống Khỏe - 05/08

Tìm hiểu biện pháp trị hôi nách bằng hút nội soi

Hiệu quả của phương pháp trị hôi nách bằng hút nội soi khá cao, có thể loại bỏ 80-90% tuyến mồ hôi gây khó chịu ở nách.

Tin mới

55% người Việt mắc bệnh trĩ

Sống khỏe - 25/04

55% người Việt mắc bệnh trĩ

Thời gian gần đây, tỷ lệ người Việt mắc bệnh trĩ ngày càng nhiều, nhất là dân văn phòng và đối tượng thường xuyên sử dụng rượu bia.

Những điều thú vị về cách chăm sóc trẻ của cha mẹ trên khắp thế giới

Sống khỏe - 25/04

Những điều thú vị về cách chăm sóc trẻ của cha mẹ trên khắp thế giới

Dù khác biệt thế nào thì mọi ông bố bà mẹ trên hành tinh này đều có một điểm chung khi chăm sóc trẻ: luôn mong muốn những điều tốt đẹp nhất cho con cái.

Tập 10 phút/ngày để thông mạch máu toàn cơ thể: Đơn giản để phòng đột quỵ, nhồi máu cơ tim

Sống khỏe - 25/04

Tập 10 phút/ngày để thông mạch máu toàn cơ thể: Đơn giản để phòng đột quỵ, nhồi máu cơ tim

Chúng ta thường quên rằng lưu thông máu kém gây ra những biến chứng nguy hiểm. Nếu nhận ra vấn đề, bạn hãy dành 10 phút/ngày để thực hiện những bài tập thông mạch máu toàn cơ thể.

5 lầm tưởng về bệnh lây nhiễm qua đường tình dục rất nhiều người mắc phải

Sống khỏe - 25/04

5 lầm tưởng về bệnh lây nhiễm qua đường tình dục rất nhiều người mắc phải

Không ai muốn nghe nói về chúng, nhưng đây là sự thật: Bệnh lây nhiễm qua đường tình dục thực sự rất phổ biến, ngay cả những người cẩn thận nhất cũng có thể mắc phải.

Bác sĩ vẩy tay dịch cân kinh chữa ung thư di căn: Bí quyết 4 chữ T và 5 loại thuốc mới

Sống khỏe - 25/04

Bác sĩ vẩy tay dịch cân kinh chữa ung thư di căn: Bí quyết 4 chữ T và 5 loại thuốc mới

Trước Tết, bệnh ung thư của PGS Đỗ Quốc Hùng di căn vào xương, ông nằm liệt giường nhiều ngày. Tôi gặp ông hôm 21/4, ngay trước đợt ông trèo đèo lội suối đi khám bệnh từ thiện.

Xem thêm

Video nổi bật