CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Thuốc trị dứt điểm hói đầu

Các bệnh - 20/07

Tác dụng phụ thường gặp nhất của một trong số các thuốc chữa hói là gây ngứa da đầu.

Mỗi năm, người Mỹ tiêu tốn khoảng 900 triệu USD cho các thuốc gây mọc tóc. Khi tình trạng hói ở nam giới xuất hiện, tóc ở những vùng da đầu bị ảnh hưởng (thường ở vùng trán và đỉnh) trở nên ngắn, mảnh, mất sắc tố hoặc không mọc được.

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây mất tóc ở nam giới nhưng gặp nhiều nhất là do yếu tố nội tiết với vai trò của dihydroxytestosterone (DTH) là một chất chuyển hoá của hormon sinh dục nam testosteron. Nói chung, những người có nồng độ testosteron trong máu thấp hoặc thiếu hụt dẫn đến giảm chuyển hoá testosteron thành DTH thường không bị mất tóc. Mất tóc do yếu tố nội tiết xảy ra ở khoảng 2/3 số nam giới, do đó không nên coi đây là một tình trạng bệnh lý.

Thuốc trị dứt điểm hói đầu - ảnh 1

Một số thuốc có thể cải thiện tình trạng hói đầu ở nam giới (ảnh minh họa: Internet)

Hiện nay có hai loại thuốc được chứng minh là có hiệu quả trong điều trị tình trạng hói ở nam giới là finasteride và minoxidil, trong đó, finasteride có tác dụng ức chế cạnh tranh men 5alpha-reductase dẫn đến giảm nồng độ DTH còn minoxidil tác dụng trực tiếp trên nang tóc, làm tăng quá trình sinh trưởng và biệt hoá của tế bào biểu mô thân tóc.

Tác dụng gây mọc tóc của minoxidil được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1980. Hiện nay, thuốc được dùng dưới dạng dung dịch bôi tại chỗ với nồng độ 2% và 5%. Cách dùng, bôi hoặc xịt tại chỗ 2 lần/ ngày trên nền da khô và phải được dùng liên tục trong nhiều tháng (vì hiệu quả của thuốc thường xuất hiện rõ rệt sau vài tháng điều trị). Không ngừng thuốc đột ngột, vì khi ngừng thuốc đột ngột, số lượng tóc mới mọc sẽ giảm nhanh chóng.

Các nghiên cứu cho thấy, thuốc gây mọc tóc ở mức độ trung bình đến dày và làm giảm rõ rệt số lượng các sợi tóc mỏng và mất sắc tố ở khoảng một nửa số người sử dụng, nhất là với loại dung dịch 5%. Thuốc đạt hiệu quả cao nhất khi sử dụng ở người mới bị hói dưới 5 năm, vùng mất tóc có đường kính dưới 10cm và khu trú ở cùng đỉnh. Minoxidil ít tác dụng với mất tóc ở vùng trán. Tác dụng phụ thường gặp nhất là gây ngứa da đầu.

Hói đầu có di truyền không? (Việt hóa bởi Songkhoe.vn)

Finasteride (trước đây được sử dụng trong điều trị u xơ tiền liệt tuyến) được sử dụng đường uống với dạng viên nén. Thuốc có tác dụng làm tăng rõ rệt số sợi tóc ở những người hói mức độ nhẹ và trung bình. Hiệu quả lớn nhất của thuốc là dự phòng sự mất tóc tiếp diễn ở những người mới bị hói giai đoạn đầu. Finasteride không gây ra tác dụng phụ nào đáng kể, kể cả khi sử dụng kéo dài.

Một điều cần lưu ý là hiện nay không có phương pháp nào hữu hiệu giúp dự đoán trước đáp ứng với điều trị hoặc loại thuốc nào nên được lựa chọn trong mỗi trường hợp cụ thể.

>> Xem thêm: Thói quen gây hói đầu khi còn trẻ tuổi

ThS. Nguyễn Vân Anh

Theo Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

http://suckhoedoisong.vn/chua-hoi-dau-thuoc-nao-hieu-qua-n77013.html

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Video có thể bạn quan tâm

  

Tìm hiểu cơ chế rụng tóc do di truyền

Các nhà khoa học đã chứng minh mối liên quan giữa rụng tóc và di truyền. Tỉ lệ nam giới bị hói đầu do di truyền ngày càng tăng (Video: Youtube).

Tin cùng chuyên mục

BS Nguyễn Thị Hòa: Nhiễm khuẩn rốn ở trẻ sơ sinh

Sống khỏe - 20/07

BS Nguyễn Thị Hòa: Nhiễm khuẩn rốn ở trẻ sơ sinh

Rốn của trẻ sơ sinh thường được rụng sau 5 – 7 ngày.

Hãy cứ ngáp đi để đỡ... buồn ngủ

Sống khỏe - 20/07

Hãy cứ ngáp đi để đỡ... buồn ngủ

Bởi ngáp giúp tái kích hoạt cơ thể, tăng cường sức khỏe tinh thần, duy trì cân bằng não bộ.

ThS Đinh Văn Tài: Âm đạo khô gây khó khăn khi quan hệ

Sống khỏe - 19/07

ThS Đinh Văn Tài: Âm đạo khô gây khó khăn khi quan hệ

Khô âm đạo là tình trạng không bài tiết đủ dịch nhờn âm đạo là sự cố thực sự khó chịu cho cả 2 người.

BS Đỗ Hữu Thảnh: Chữa viêm đường hô hấp cho trẻ dưới 3 tuổi

Sống khỏe - 19/07

BS Đỗ Hữu Thảnh: Chữa viêm đường hô hấp cho trẻ dưới 3 tuổi

Chữa bệnh viêm đường hô hấp trên ở trẻ em là nỗi đau đầu của không biết bao nhiêu ông bố bà mẹ.

Video nổi bật