CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Tiêm phòng vaccine cúm rồi có bị mắc cúm nữa không?

Các bệnh - 03/12

Virus cúm thường biến đổi kháng nguyên, do đó vaccine chỉ có tác dụng phòng bệnh ngắn hơn một năm.

Hỏi: Do sức khỏe yếu nên tôi thường hay mắc bệnh vặt, trong đó có bệnh cúm, rất khó chịu. Xin cho hỏi nếu tôi đi tiêm phòng cúm một lần rồi thì tôi có bị cúm nữa không?

Trả lời:

Theo Viện Pasteur TP.HCM, cúm là bệnh nhiễm virus cấp tính đường hô hấp với biểu hiện sốt, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, sổ mũi, đau họng và ho. Ho thường nặng và kéo dài. Có thể kèm theo các triệu chứng đường tiêu hóa như buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đặc biệt ở trẻ em.

Thường người bị cúm sẽ khỏi bệnh trong vòng 2-7 ngày. Hầu hết bệnh nhân cúm chỉ cần điều trị triệu chứng. Kháng sinh như penicillin không có tác dụng diệt virus. 

Trẻ em, người lớn tuổi, người mắc bệnh mạn tính về tim phổi, thận, bệnh chuyển hóa, thiếu máu hoặc người có suy giảm miễn dịch nếu mắc cúm, bệnh có thể diễn biến nặng hơn như viêm tai, viêm phế quản, viêm phổi, viêm não có thể dẫn đến tử vong.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), việc tiêm phòng vaccine cúm làm giảm 60% bệnh tật liên quan đến cúm, giảm tỉ lệ tử vong do cúm đến 70%-80% và có hiệu lực bảo vệ lên tới 80%-90%.

Vaccine phòng cúm mùa có thể tiêm cho trẻ từ sáu tháng tuổi và người lớn. Lịch tiêm như sau:

Trẻ từ sáu tháng - chín tuổi chưa từng tiêm vaccine cúm: Tiêm hai mũi cách nhau tối thiểu một tháng. Sau đó tiêm nhắc lại một mũi hằng năm.

Trẻ trên chín tuổi và người lớn: Tiêm một mũi 0.5 ml. Sau đó tiêm nhắc lại hằng năm.

Ở trường hợp của bạn, không rõ mũi vaccine cúm bạn tiêm khi nào. Nhưng theo nguyên tắc là cần phải tiêm phòng cho cộng đồng hằng năm trước mùa cúm. Ở các vùng ôn đới, dịch cúm thường xảy ra vào mùa lạnh. Ở các vùng nhiệt đới, bệnh thường xảy ra vào mùa mưa hoặc các trường hợp tản phát xảy ra bất kỳ tháng nào trong năm.

Sau khi tiêm vaccine, bạn vẫn có thể mắc cúm vì không có loại vaccine nào có hiệu quả bảo vệ tuyệt đối nhưng nếu mắc bệnh thì chỉ ở thể nhẹ.

Virus cúm thường biến đổi kháng nguyên, do đó vaccine chỉ có tác dụng phòng bệnh ngắn hơn một năm. Để đảm bảo an toàn, bạn nên tiêm ngừa cúm định kỳ mỗi năm một lần với thành phần kháng nguyên thay đổi hằng năm.

Có hai loại vaccine cúm là vaccine sống giảm độc lực và vaccine bất hoạt. Cả hai loại này đều chứa các chủng virus được khuyến cáo hằng năm: virus cúm A (H3N2), virus cúm A (H1N1) và virus cúm B. Các thành phần của vaccine hằng năm cần phải thay đổi dựa trên cơ sở chủng virus hiện tại đang lưu hành được phát hiện thông qua chương trình giám sát cúm toàn cầu. 

Theo G.THANH (tổng hợp)/Pháp luật TP HCM Link Gốc: Copy Link

https://plo.vn/suc-khoe/tiem-phong-vaccine-cum-roi-co-bi-mac-cum-nua-khong-874512.html

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Sốt do cúm virut, có nên truyền dịch?

Sống khỏe - 19/10

Sốt do cúm virut, có nên truyền dịch?

Có nhiều chủng virut khác nhau, các týp khác nhau gây bệnh cúm. Bệnh cúm xảy ra quanh năm nhưng dễ gặp trong mùa đông xuân. Khi bị sốt do cúm, nhiều người đã tự ý truyền dịch, điều trị không đúng cách, sẽ gây những nguy hiểm cho cơ thể.

Điều trị cảm cúm bằng y học cổ truyền

Sống khỏe - 22/10

Điều trị cảm cúm bằng y học cổ truyền

Cảm cúm là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp do các virus cúm gây ra. Bệnh đột ngột và thường kéo dài 7 - 10 ngày.

Cần hiểu đúng để phòng tránh bệnh cúm

Sống khỏe - 17/11

Cần hiểu đúng để phòng tránh bệnh cúm

Cúm có thể mắc quanh năm. Nhiều nghiên cứu cho biết, virut cúm có thể tồn tại rất lâu ở bề mặt của đồ vật nên dễ lây nhiễm cho người. Hiểu đúng về bệnh cúm sẽ giúp bạn phòng bệnh hiệu quả.

Tin cùng chuyên mục

Gỉ mắt khi nào là bất thường?

Sống khỏe - 03/12

Gỉ mắt khi nào là bất thường?

Gỉ mắt có thể là bình thường khi mỗi sáng thức dậy. Nhưng nếu gỉ mắt nhiều tới mức bám vào lông mi, cùng các triệu chứng khác, thì có thể là cảnh báo những dấu hiệu bất thường ở mắt cần chú ý.

Tuyệt chiêu giảm mỡ bụng nhanh chóng

Sống khỏe - 02/12

Tuyệt chiêu giảm mỡ bụng nhanh chóng

Thay đổi những gì bạn ăn cộng với việc thêm vào một số bài tập có thể giúp bạn đốt cháy nhiều mỡ bụng hơn.

Nhục đậu khấu trị đầy bụng, tiêu chảy

Sống khỏe - 02/12

Nhục đậu khấu trị đầy bụng, tiêu chảy

Nhục đậu khấu có tên khoa học là Myristica fragrans. Bộ phận dùng làm thuốc là nhân hạt khô. Hạt nhục đậu khấu chứa nước, protein...

Ngâm chân vào mùa đông rất tốt cho sức khỏe nhưng 4 nhóm người này phải tránh xa kẻo gây hại cho cơ thể

Sống khỏe - 02/12

Ngâm chân vào mùa đông rất tốt cho sức khỏe nhưng 4 nhóm người này phải tránh xa kẻo gây hại cho cơ thể

Vào mùa lạnh, ngâm chân trong nước ấm là một phương pháp đem lại nhiều tác dụng cho sức khỏe, tuy nhiên không phải ai ngâm chân cũng đều tốt.

Chăm sóc, cải thiện sức khỏe tại Phòng khám đa khoa Hữu Thọ

Sống khỏe - 02/12

Chăm sóc, cải thiện sức khỏe tại Phòng khám đa khoa Hữu Thọ

Với thiết bị hiện đại, bác sĩ tay nghề cao và dịch vụ thân thiện, Phòng khám Đa khoa Hữu Thọ (280-282 Nguyễn Hữu Thọ, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng) là địa chỉ khám bệnh chất lượng, hiệu quả, bước đầu đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân Đà Nẵng và các địa phương lân cận.

Video nổi bật