CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Tiếp tục phiên tòa xét xử bác sĩ Lương: Thẩm vấn bị cáo Bùi Mạnh Quốc

Thời sự - 15/05

Chiều nay, 14h, tòa án nhân dân thành phố Hòa Bình tiến hành xét xử các bị cáo liên quan đến vụ án chạy thận nhân tạo tại BVĐK Hoà Bình.

Trả lời chủ tọa phiên xét xử, bị cáo Bùi Mạnh Quốc khai, sáng 28/5/2017 bị cáo đến BVĐK Hòa Bình thay vật liệu lọc của hệ thống tiền lọc RO, than, cát, sỏi, hạt nhựa, trao đổi ion, màng RO2, vệ sinh màng và bỏ màng, tiệt trùng hệ thống, lấy mẫu nước xét nghiệp theo tiêu chuẩn AAMA..

Bùi Mạnh Quốc cũng cho biết, nhận được yêu cầu của công ty cổ phần Thiên Sơn yêu cầu đến thay thế và bảo dưỡng hệ thống Ro, giữa Bùi Mạnh Quốc và Thiên Sơn như đã khai báo.

Trước khi sửa chữa, bảo dưỡng, giữa Bùi Mạnh Quốc và công ty Thiên Sơn chưa làm hợp đồng mà chỉ có thỏa thuận trước bằng báo giá.

Bùi Mạnh Quốc cũng khai báo, không biết thỏa thuận giữa Thiên Sơn và BVĐK Hòa Bình. Bùi Mạnh Quốc cho biết, nghe Đỗ Anh Tuấn giám đốc Công ty Thiên Sơn nói là sáng 28/5 vào chủ nhật lên BVĐK Hòa Bình làm việc như công ty Trâm Anh báo giá trên cơ sở yêu cầu của công ty Thiên Sơn.

Nội dung báo giá là thay thế vật liệu Ro số 2 của đơn nguyên thận nhân tạo BVĐK Hòa Bình.

Bùi Mạnh Quốc cũng cho biết, đã làm nhiều lần từ 2013 tại BVĐK Hòa Bình, một năm lên 2 – 3 lần, khi đến BVĐK tỉnh Hòa Bình thì chỉ được giới thiệu gặp Trần Văn Sơn và chỉ làm việc với Trần Văn Sơn.

Giữa công ty Thiên Sơn và công ty Trâm Anh khai tháng 4 trước khi xảy ra sự cố, giữa hai bên chưa ký kết hợp đồng nhưng nội dung công việc thì đã nắm bắt được, đến khi sự cố xảy ra thì hai công ty vẫn chưa ký hợp đồng giao dịch.

Tiếp tục phiên tòa xét xử bác sĩ Lương: Thẩm vấn bị cáo Bùi Mạnh Quốc - ảnh 1

Bùi Mạnh Quốc cũng cho biết, để mang mẫu nước đi xét nghiệm thì phải có đại diện 3 bên, người bảo dưỡng, thay thế vật liệu, công ty Thiên sơn, và người của phòng vật tư. Bùi Mạnh Quốc cũng khai, sau khi làm xong có phải có người của công ty Thiên Sơn ký vào biên bản lấy mẫu. Lần này bị cáo sửa chữa xong nhưng chưa lấy mẫu.

Hệ thống lọc nước RO chưa bàn giao giấy tờ, trước khi nghỉ bị cáo có giao cho Sơn, việc bị cáo thông báo cho Sơn. Tòa hỏi: Bị cáo nói với Sơn như thế nào? Anh đã thay thế và tiệt trùng hệ thống RO2 xong rồi, sáng mai vào lấy mẫu nước. Theo Bùi Mạnh Quốc vì lúc đó muộn không đủ để làm.

Sáng 29/5, bị cáo có tiến hành lấy mẫu nước báo cho các thành phần liên quan lấy mẫu nước để đi xét nghiệm lấy mẫu nước. Sáng 29/5, bị cáo đến thì thấy máy đã chạy rồi. Bị cáo có nói sao chưa lấy mẫu nước. Tuy nhiên, Bị cáo Quốc cũng thừa nhận khi bị cáo đến thực hiện sửa chữa bảo dưỡng, bị cáo đến gặp Sơn, sau đó Sơn có ở cùng với bị cáo để hướng dẫn bị cáo về sơ đồ, vị trí và nội dung công việc, kiểm tra vật tư, số lượng mẫu mã hay không

Bị cáo có được biết sơ đồ, van, máy lọc thận đường ống chứa nước, máy lọc RO, bị cáo chỉ không biết hai van bị nằm ở hai điểm chết, những lần trước cũng chưa biết hai van đó.

Bị cáo Quốc cũng khai báo, loại hóa chất dùng hỗ hợp 2 loại axit được pha loãng,

Tòa hỏi: Nguồn gốc hóa chất này ở đâu mà có?

Bị cáo Quốc cho bị cáo mua, và có dùng thừa từ đợt tháng 2/2017, để ở phòng xử lý nước, lần này dùng loại axit đấy, bị cáo mang 20 lít dung dịch raven đên để vệ sinh. Bị cáo có sử dụng 2 hỗn hợp để vệ sinh bên ngoài vỏ màng RO. Bị cáo Bùi Mạnh Quốc cũng thừa nhận không biết hai loại nước axit không được phép sử dụng trong y tế.

Tiếp tục phiên tòa xét xử bác sĩ Lương: Thẩm vấn bị cáo Bùi Mạnh Quốc - ảnh 2

Sau khi phát hiện lấy mẫu nước có báo cho điều dưỡng Hằng là mẫu nước cho lấy, Bùi Mạnh Quốc đã điện cho Trần Văn Sơn là tại sao không để lấy mẫu nước.

Bị cáo Bùi Mạnh Quốc cho biết lần đầu có nhắc nhở với BV và công ty Thiên Sơn, bị cáo nhắc nhở với công ty Thiên Sơn và bên phòng vật tư về chưa có giấy xét nghiệm mẫu nước mà vẫn cho chạy. Công ty Thiên Sơn phản hồi là bây giờ không chạy mà đi xét nghiệm 10-15 ngày thì bệnh nhân chạy ở đâu?

Việc các lần trước bị cáo không biết có đưa vào hệ thống chạy thận hay không? Những lần trước không biết thì làm sao phản hồi lại là hai đơn vị có quy định.

Như bị cáo khai có thành phần 3 bên, bị cáo tự mình lấy có đảm bảo yêu cầu không? Mọi lần điều dưỡng viên đi lấy mẫu nước, lúc đó không có đại diện bên sửa chữa bảo dưỡng còn phòng vật tư và đơn vị sử dụng máy lọc lấy mẫu nươc, gửi về Thiên Sơn, có lần Thiên Sơn nhờ bị cáo mang đến viện hóa học công nghiệp để xét nghiệm. Các lần trước bị cáo cũng không biết là hệ thống này

15h tòa hỏi bị cáo Trần Văn Sơn: Một số điểm Quốc khai chưa đúng: Việc sửa chữa 28/5/2017, khi bị cáo đến Quốc đã thực hiện sửa chữa, trước đó 9h -9h30, anh Quốc gọi điện và bị cáo chưa có mặt tại viện, có gọi cho điều dưỡng Hằng của khoa và gọi điện cho chị Điệp trực hôm đó, nhờ chị Điệp đên mở cửa và chờ bị cáo đến nhưng đến khi bị cáo đến thì anh Quốc đã sửa.

Bị cáo đến sửa chữa là có mặt rồi và không biết ai bàn giao cho Quốc.....

Theo Nguyễn Hồng/Sức khỏe và Đời sống

Link báo gốc: http://songkhoe.suckhoedoisong.vn/Tiep-tuc-phien-toa-xet-xu-bac-si-Luong-Tham-van-bi-cao-Bui-Manh-Quoc-510470.html

Video có thể bạn quan tâm

  

Bệnh thận

Nhiều người mắc bệnh thận mạn tính nhưng không biết, bởi vì những dầu hiệu ban đầu có thể là rất khó phát hiện. Theo Htv.com.vn

Tin cùng chuyên mục

70% dân số Việt Nam bị nhiễm vi khuẩn Helicobacter Pylori

Sống khỏe - 13/05

70% dân số Việt Nam bị nhiễm vi khuẩn Helicobacter Pylori

Kết quả nghiên cứu của các chuyên gia y tế mới được công bố cho thấy, có trên 70% dân số Việt Nam bị nhiễm vi khuẩn HP, một trong những nguyên nhân gây viêm dạ dày, loét dạ dày và ung thư dạ dày.

Khuyến cáo mới về sử dụng glucosamin

Sống khỏe - 13/05

Khuyến cáo mới về sử dụng glucosamin

Glucosamin được biết đến dùng để hỗ trợ điều trị viêm khớp gối mạn, giúp giảm triệu chứng của thoái hóa khớp nhẹ và trung bình.

Sẽ bãi bỏ, sửa đổi 35 điều kiện sản xuất, kinh doanh trang thiết bị y tế

Sống khỏe - 10/05

Sẽ bãi bỏ, sửa đổi 35 điều kiện sản xuất, kinh doanh trang thiết bị y tế

Trang thiết bị y tế là một loại hàng hóa đặc biệt có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người và là một trong những yếu tố quan trọng quyết định hiệu quả, chất lượng của công tác y tế.

Chính phủ yêu cầu làm rõ thông tin 'Kẹo mút cần sa bán tràn lan trên mạng'

Sống khỏe - 10/04

Chính phủ yêu cầu làm rõ thông tin 'Kẹo mút cần sa bán tràn lan trên mạng'

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xác minh, làm rõ phản ánh mua bán cần sa công khai trên mạng.

Nhiều thầy thuốc bị lợi dụng hình ảnh để quảng cáo bán thuốc trên mạng

Sống khỏe - 06/04

Nhiều thầy thuốc bị lợi dụng hình ảnh để quảng cáo bán thuốc trên mạng

Thời gian gần đây, nhiều bác sĩ, lương y có uy tín trên địa bàn TP.HCM liên tục xuất hiện trên các thông tin quảng cáo bán thuốc tăng chiều cao, trị hói đầu, trị xuất tinh sớm...

Video nổi bật