CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Tiết canh giả trà trộn gây bệnh liên cầu lợn

Sống khỏe mạnh - 07/07

Tiết vịt hay tiết canh giả làm từ huyết lợn, bò bẩn và hóa chất độc hại là một trong những mối nguy hiểm khó lường cho sức khỏe.

Hãi hùng 'công nghệ' tiết vịt giả

Vào ngày 3/7 vừa qua, một người đàn ông tại Thiểm Tây, Trung Quốc đã bị bắt quả tang khi đang pha chế tiết vịt giả. Theo đó để tạo ra được những tiết vịt thơm ngon, bắt mắt, người đàn ông này đã sử dụng máu bò và dê.

Ngoài máu bò và dê, cơ quan chức năng còn phát hiện chất Formaldehyde trong dung dịch ngâm tiết để bảo quản được lâu hơn. Đây là chất hóa học cực độc có thể gây hại cho gan và thận, nguy cơ ung thư cao.

Tiết canh giả trà trộn lây bệnh liên cầu lợn - ảnh 1

Ngoài máu bò và dê, cơ quan chức năng còn phát hiện chất Formaldehyde trong dung dịch ngâm tiết để bảo quản được lâu hơn (Ảnh minh họa: Internet)

Tại hiện trường, lực lượng thu 20 hộp đựng 'tiết vịt giả'. Đây là vụ bê bối an toàn thực phẩm tiếp theo tại Trung Quốc được phát hiện, gây hoang mang cho người tiêu dùng.

Tiết vịt và tiết canh vịt vốn là món ăn được ưa thích của người Trung Quốc và cũng là món ăn quen thuộc của nhiều nước châu Á, trong đó có Việt Nam. Tại nước ta, nhiều vụ làm tiết canh vịt giả bị phát hiện, tác động tiêu cực đến sức khỏe người tiêu dùng.

Rước bệnh vào người từ tiết canh vịt giả

Tiết canh vịt vốn là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, không ít trường hợp rước bệnh vào người từ món ăn này. Tại bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM, hàng năm đều tiếp nhận và điều trị vài chục trường hợp bị mắc liên cầu khuẩn lợn. Và mới đây, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) vừa tiếp nhận 5 ca mắc liên cầu lợn trong đó có 3 người ăn tiết canh, 2 trường hợp đã tử vong.

Tiết canh giả trà trộn lây bệnh liên cầu lợn - ảnh 2

Tại bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM, hàng năm đều tiếp nhận và điều trị đến vài chục trường hợp bị mắc liên cầu khuẩn lợn (Ảnh minh họa: Internet)

Tại nhiều quán ăn, do không đủ huyết vịt để làm tiết canh vì mỗi con chỉ được một bát nhỏ nên phần lớn các quán phải dùng huyết lợn 'phù phép' thành tiết canh vịt. Huyết lợn được sử dụng thường kém chất lượng và không đảm bảo vệ sinh, được trộn với các hóa chất để bảo quản được lâu hơn.

Khi người dùng không biết, sử dụng phải tiết canh lợn có chứa liên cầu khuẩn, làm người ăn dễ bị mắc bệnh. Nếu người bệnh không được điều trị kịp thời có thể dễ bị hoại tử, nặng hơn là phù não, để lại di chứng nặng nề như điếc, động kinh, ngớ ngẩn… thậm chí là tử vong.

Ngoài ra, những hóa chất trộn cùng với huyết lợn để kéo dài thời gian bảo quản cũng không hề được kiểm chứng về mức độ an toàn đối với sức khỏe. Do vậy, đây cũng là tác nhân chứa nguy hại tiềm ẩn về mặt sức khỏe cho người sử dụng.

Để đảm bảo an toàn sức khỏe, các chuyên gia khuyên mọi người không nên sử dụng món tiết canh ở những quán ăn bên ngoài hoặc tự làm tại nhà. Bạn nên thực hiện ăn chín uống sôi; khi sử dụng thịt lợn, thịt gia cầm cần nấu chín kĩ không được ăn sống hay tái.

Hồng Nam

Theo Sức khỏe và Đời sống

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Thực hư quan niệm: Ăn tiết canh bổ mát

Sống khỏe - 09/06

Thực hư quan niệm: Ăn tiết canh bổ mát

Tiết canh gia cầm hoặc gia súc hoàn toàn không có tác dụng bổ mát, chữa bệnh như nhiều người vẫn nghĩ.

2 người nguy kịch do ăn tiết canh lợn

Sống khỏe - 28/06

2 người nguy kịch do ăn tiết canh lợn

Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương lại vừa tiếp nhận 2 bệnh nhân trong tình trạng rất nguy kịch do ăn tiết canh lợn.

Tin cùng chuyên mục

Cải thiện trí nhớ bằng hoạt động xã hội

Sống khỏe - 07/07

Cải thiện trí nhớ bằng hoạt động xã hội

Có nhiều nguyên nhân khiến trí nhớ chúng ta giảm sút. Cuộc sống xã hội tích cực là liều thuốc quý giúp giảm thiểu bệnh mất trí nhớ.

Viêm khớp do lậu cầu: Biến chứng của bệnh lậu

Sống khỏe - 07/07

Viêm khớp do lậu cầu: Biến chứng của bệnh lậu

Lậu cầu (Neisseria gonorrhoeae) lây qua đường tình dục gây ra bệnh lậu hoặc nhiễm lậu cầu không có triệu chứng.

5 lý do mẹ nên bổ sung táo vào thực đơn của con

Sống khỏe - 07/07

5 lý do mẹ nên bổ sung táo vào thực đơn của con

Với thành phần dinh dưỡng dồi dào, táo là hoa quả cần thiết cho sự phát triển của trẻ.

Điều trị bệnh lậu khi mang thai

Sống khỏe - 07/07

Điều trị bệnh lậu khi mang thai

Nguyên nhân gây sinh non do bệnh lậu chiếm 8%, biểu hiện viêm màng ối, gây vỡ ối.

Nguy cơ tử vong chỉ vì chiếc răng sâu, nốt nhiệt miệng

Sống khỏe - 07/07

Nguy cơ tử vong chỉ vì chiếc răng sâu, nốt nhiệt miệng

Sâu răng là bệnh thường gặp nên nhiều người chủ quan mà không biết rằng có thể mất mạng từ một chiếc răng nhỏ.

Video nổi bật