CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Tìm hiểu về nhóm HIV-1: Các phó tuýp

Các bệnh - 13/01

Thực tế, chủng HIV-1 có nhiều phó tuýp khác nhau.

Những chủng của HIV-1 có thể được xếp lớp vào 4 nhóm: nhóm M 'chính', nhóm O 'biệt lệ' và 2 nhóm mới, N và P. Bốn nhóm này có thể đại diện cho 4 sự thâm nhập riêng rẽ của vi-rút suy giảm miễn dịch của loài linh trưởng vào con người.

Nhóm O xuất hiện giới hạn ở tây – trung Phi và nhóm N – một chủng được khám phá năm 1998 ở Cameroon – là nhóm cực kỳ hiếm. Năm 2009 một chủng mới liên quan gần gũi với vi-rút suy giảm miễn dịch loài linh trưởng ở loài khỉ đột (gorilla) được phát hiện ở một phụ nữ người Cameroon. Nó được gọi là nhóm P của HIV-1. Hơn 90% người nhiễm HIV-1 thuộc nhóm M của HIV-1, trừ vấn đề cụ thể, phần còn lại của bài này sẽ chỉ bàn đến nhóm M của HIV-1.

Tìm hiểu về nhóm HIV-1: Các phó tuýp (P1) - ảnh 1

Bảng phân loại các phó tuýp HIV. Ảnh: Internet

Với nhóm M, người ta biết có ít nhất 9 phó tuýp (subtuýps or clades) gene di truyền khác biệt nhau của HIV-1. Các phó tuýp này là A, B, C, D, F, G, H, J và K.

Đôi khi, 2 vi-rút có các phó tuýp khác nhau có thể gặp nhau trong tế bào của một người nhiễm và trộn lẫn với nhau về các chất liệu di truyền của chúng để tạo nên một vi-rút mới được lai tạo (một tiến trình tương tự với sự sinh sản giới tính (sexual reproduction), và đôi khi được gọi 'giới tính vi-rút' ('viral sex')). Nhiều trong số các chủng vi-rút mới này không thể sống sót lâu dài, nhưng người ta biết những chủng mà gây nhiễm nhiều hơn một như là 'những thể tái tổ hợp lưu hành' ('circulating recombinant forms' viết tắt CRFs). Lấy ví dụ, thể tái tổ hợp lưu hành A/B (the CRF A/B) là một hổn hợp của các phó tuýp A và B.

Sự xếp lớp của các chủng (strains) HIV thành các phó tuýp và các thể tái tổ hợp lưu hành là một vấn đề phức tạp và các định nghĩa là chủ đề để thay đổi khi các phát hiện mới này được thực hiện. Một số nhà khoa học nói về các phó tuýp A1, A2, A3, F1 và F2 thay vì A và F, mặc dầu những người khác quan tâm những phó tuýp nêu ra trước như là những tiểu – phó tuýp (sub-subtypes).

>> Xem thêm: Hỏi đáp về HIV/AIDS

Nguồn: benhnhietdoi.vn

Theo Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

http://benhnhietdoi.vn/tin-tuc/Nghien-cuu-khoa-hoc/cac-type-cac-nhom-va-pho-type-hiv_8008.html

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

>> Xem 1027 nội dung chủ đề HIV-AIDS

Tin cùng chuyên mục

Tìm hiểu HIV: Nhóm HIV-1 và HIV-2

Sống khỏe - 13/01

Tìm hiểu HIV: Nhóm HIV-1 và HIV-2

Cớ sự khác nhau thế nào giữa 2 nhóm HIV này?

BS Đặng Tài Vóc: Vẫn cần hóa trị sau phẫu thuật ung thư dạ dày

Sống khỏe - 13/01

BS Đặng Tài Vóc: Vẫn cần hóa trị sau phẫu thuật ung thư dạ dày

Chỉ có khoảng 5% bệnh nhân ung thư dạ dày chảy máu với lượng lớn.

Infographic: Thủ phạm gây ung thư cổ tử cung

Sống khỏe - 13/01

Infographic: Thủ phạm gây ung thư cổ tử cung

Đâu là nguyên nhân chính gây ra ung thư cổ tử cung?

BS CKII Vũ Thị Lừu: Điều trị ung thư dạ dày di căn đầu tụy

Sống khỏe - 13/01

BS CKII Vũ Thị Lừu: Điều trị ung thư dạ dày di căn đầu tụy

Ung thư dạ dày có thể ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp nhất ở độ tuổi từ 40-60, tỷ lệ mắc bệnh giữa nam giới và nữ giới là 2:1.

Video nổi bật