CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Tìm hiểu viêm tuyến nước bọt mang tai

Kỹ năng sống - 09/06

Bệnh rất hay gặp trong mùa đông, gặp ở nữ nhiều hơn nam.

Viêm tuyến mang là hiện tượng tuyến nước bọt mang tai bị viêm nhiễm do vi khuẩn hoặc vi-rút (vi-rút quai bị chỉ là một trong số các vi-rút gây bệnh tại tuyến), nấm hoặc dị ứng.

Viêm tuyến nước bọt mang tai diễn biến lành tính, thường tự khỏi sau 3-10 ngày hoặc chuyển sang viêm mạn tính, phì đại tuyến gây biến dạng khuôn mặt.

Ảnh minh họa

Khi bệnh nhân đã đi khám và được chẩn đoán bệnh thì cần tuân thủ theo đúng chỉ định điều trị của bác sĩ. Không được tự ý bỏ qua việc khám lại, càng không nên tự ý mua thuốc theo đơn cũ về dùng tiếp.

Nếu bệnh diễn biến từng đợt thì tình trạng bệnh ở đợt cấp sẽ khác với tiến triển mãn tính. Vì vậy, nếu chưa có điều kiện điều trị triệt để, rất cần theo dõi để có hướng xử trí thích hợp nhất.

Không nên cứ mỗi khi có một đợt cấp, lại đi khám một bác sĩ hoặc phòng khám khác nhau, sẽ gây khó khăn trong việc đánh giá, theo dõi.

Trong quá trình điều trị, bệnh có thể không thuyên giảm hoặc có thêm các dấu hiệu bất thường khác, lúc đó việc khám lại là cần thiết để bác sĩ kiểm tra và có hướng điều trị mới phù hợp, hiệu quả hơn.

BS. Đặng Phương Liên

Theo Sức khỏe và Đời sống

Link báo gốc: javascript:void(0)

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin cùng chuyên mục

‘Cha nào… con không nấy’

Sống khỏe - 09/06

‘Cha nào… con không nấy’

Nhóm gen của người con trai bị ảnh hưởng bởi thói quen uống rượu của người cha trước khi thụ thai.

Thuốc cũng phân biệt... giới tính

Sống khỏe - 04/06

Thuốc cũng phân biệt... giới tính

Trên thực tế, số lượng thuốc sử dụng ở nữ giới bao giờ cũng cao gấp nhiều lần ở nam giới.

Bé gái 'mạnh' hơn bé trai

Sống khỏe - 02/06

Bé gái 'mạnh' hơn bé trai

Ngoài ra, việc mang thai cũng có nhiều rủi ro hơn nếu thai nhi mang giới tính nam.

Khi đàn ông có… sữa

Sống khỏe - 02/06

Khi đàn ông có… sữa

Những vấn đề về sức khỏe ảnh hưởng đến tuyến yên và vùng thượng đồi góp phần không nhỏ gây nên hiện tượng tiết sữa ở nam giới.

Fluor có làm giảm chỉ số IQ?

Sống khỏe - 28/05

Fluor có làm giảm chỉ số IQ?

Kết quả phân tích không thấy có nhiều khác biệt trong chỉ số IQ giữa đối tượng phơi nhiễm fluoride và những người bình thường.

Video nổi bật