CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Tìm ra vắc-xin chống lại dịch Ebola hiệu quả 100%

Tin y tế - 19/08

VSV-ZEBOV là loại vắc-xin chống lại dịch Ebola đã được nghiên cứu và đạt hiệu quả phòng ngừa vi-rút Ebola 100%.

Thử nghiệm an toàn

Kết quả xét nghiệm ban đầu của loại vắc-xin này cho thấy, nó có hiệu quả cao, bảo vệ nhanh chóng 100% các trường hợp. 'Đây là một nghiên cứu mang tính bước ngoặt', TS. Michael Osterholm - Giám đốc Trung tâm truyền nhiễm Disease Research và chính sách tại Đại học Minnesota đã nhận xét.

Một người đàn ông tiêm chủng vào ngày 10/3/2015 tại một trung tâm y tế ở Conakry trong các thử nghiệm lâm sàng đầu tiên của vắc-xin VSV-EBOV chống lại vi-rút Ebola. Vắc-xin này có hiệu lực trong vòng 10 ngày sau khi tiêm cho ông ta. 'Đây là một sự phát triển rất hứa hẹn', TS. Margaret Chan, Tổng Giám đốc của WHO cho biết. 'Sự tín nhiệm cho Chính phủ Guinea, người dân sống trong các cộng đồng và các đối tác của chúng tôi trong dự án này. Một vắc-xin có hiệu quả sẽ là một công cụ rất quan trọng cho dịch Ebola hiện tại và tương lai'.

Mới đây, các thử nghiệm được tiến hành rộng trên 4.000 người với sự hợp tác của các nhà khoa học, các bác sĩ, các nhà tài trợ và các công ty dược.

Tìm ra vắc-xin chống lại dịch Ebola hiệu quả 100% - ảnh 1

Người đàn ông này được tiêm vắc-xin Ebola từ ngày 10/3/2015

Để kiểm tra xem liệu các vắc-xin này có hiệu quả bảo vệ không, các cụm dịch được lựa chọn ngẫu nhiên hoặc là chủng ngừa ngay lập tức hoặc là đợi 3 tuần sau khi khẳng định có Ebola. Trong số 2.014 người được chủng ngừa ngay lập tức, không có trường hợp nào nhiễm Ebola sau 10 ngày tiêm chủng - cho phép thời gian tăng khả năng miễn dịch. Đối với cụm tiêm chậm, đã có 16/2.380 bị nhiễm bệnh. Kết quả này được công bố trực tuyến trên tạp chí y khoa Lancet.

'Viên đạn bạc' chống Ebola

Borge Brende - Bộ trưởng Ngoại giao Na Uy cho biết: 'Có nhìn thấy những tác động tàn phá của Ebola trên cộng đồng mới thấy sự kinh khủng của nó. Nếu vắc-xin này có hiệu quả tốt, nó có thể là 'viên đạn bạc' chống Ebola, giúp kiểm soát dịch bệnh này trong tương lai. Tôi muốn cảm ơn tất cả các đối tác đã góp phần để đạt được kết quả đáng ngạc nhiên này'.

Từ cuối năm 2013, khi đại dịch mới nhất bắt đầu ở Tây Phi đã có 27.600 trường hợp mắc Ebola, trong đó có hơn 11.000 trường hợp tử vong. Liberia đã phải chịu đựng điều tồi tệ nhất với hơn 4.800 trường hợp tử vong, mặc dù dịch bệnh đã có giảm hơn ở Sierra Leone và Guinea.

Một vắc-xin có hiệu quả có thể giúp kiểm soát dịch Ebola bằng cách ngăn chặn những người bị bệnh lây nhiễm cho những người xung quanh, cũng như bảo vệ những người có nguy cơ lây nhiễm cao như bác sĩ, y tá, nhân viên bệnh viện và đội mai táng.

Các bác sĩ hy vọng vắc-xin Ebola sẽ bảo vệ nhiều người thông qua một hiện tượng gọi là 'cộng đồng miễn dịch', trong đó việc dùng vắc-xin phòng ngừa sẽ làm giảm số lượng vi-rút trong môi trường, bảo vệ những người chưa có những miễn dịch.

Bertrand Draguez - Giám đốc y tế của Tổ chức bác sĩ không biên giới cho biết: 'Quá nhiều người đã chết vì căn bệnh cực kỳ nguy hiểm này và nó đã gây đau đầu cho nhân viên y tế do cảm thấy bất lực trước nó. Nhiều dữ liệu cần thiết cho chúng tôi biết làm thế nào hiệu quả phòng ngừa dịch bệnh, nhưng đây là một bước đột phá độc đáo'.

Draguez đề nghị tập trung vào một nhóm đối tượng người có nguy cơ cao nhất nhiễm Ebola sẽ được ưu tiên tiêm chủng hàng loạt, lưu ý rằng sự bùng phát của bệnh là trong các cộng đồng địa phương chứ không phải trên toàn quốc trong bất cứ nước nào.

VSV-ZEBOV dự kiến sẽ trở thành vắc-xin phòng vi-rút Ebola đầu tiên trên thế giới được cấp phép.

Theo DS. Bùi Ngọc Lan Hương/Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

http://suckhoedoisong.vn/ban-can-biet-ve-y-hoc/da-tim-ra-vac-xin-chong-lai-dich-ebola-20150817151218072.htm

>> Xem tất cả thông tin về bệnh Ebola

Tin liên quan

Vắc-xin Ebola cho kết quả an toàn sau thử nghiệm

Sống khỏe - 27/11

Vắc-xin Ebola cho kết quả an toàn sau thử nghiệm

Các nhà khoa học cho biết, vắc-xin phòng tránh Ebola thử nghiệm đầu tiên trên người cho kết quả an toàn.

Vắc-xin Ebola đã được thử nghiệm trên người

Sống khỏe - 29/12

Vắc-xin Ebola đã được thử nghiệm trên người

Loại vắc-xin này có thể đáp ứng miễn dịch trên người lớn Ugandan khỏe mạnh.

Video có thể bạn quan tâm

  

Toàn cảnh dịch Ebola

Dịch Ebola đang diễn biến phức tạp trên khắp thế giới. Cùng nhìn lại toàn bộ quá trình bùng phát dịch trong thời gian qua. Theo Ttvn.vn.

Tin cùng chuyên mục

Đám cưới kỳ lạ: Khách mời là 4.000 người vô gia cư

Sống khỏe - 15/08

Đám cưới kỳ lạ: Khách mời là 4.000 người vô gia cư

Cặp đôi đến từ Kilis, Thổ Nhĩ Kỳ đã có một đám cưới đặc biệt với 4.000 khách mời là những người tị nạn, vô gia cư.

Chung tay cứu sống trẻ em nghèo mắc bệnh tim bẩm sinh

Sống khỏe - 11/08

Chung tay cứu sống trẻ em nghèo mắc bệnh tim bẩm sinh

Số lượng trẻ em bị tim bẩm sinh cần được hỗ trợ vẫn còn rất lớn và cần sự chung tay của cả cộng đồng.

Cô giáo 'cung Bọ Cạp' vi phạm Luật Giáo dục?

Sống khỏe - 03/08

Cô giáo 'cung Bọ Cạp' vi phạm Luật Giáo dục?

Hành động và cách ứng xử của cô Lê Na không chỉ trái với đạo đứa nghề giáo mà còn vi phạm Luật.

Sự kiện nổi bật tuần qua: Miền Bắc oằn mình chống bão

Sống khỏe - 02/08

Sự kiện nổi bật tuần qua: Miền Bắc oằn mình chống bão

Tình hình mưa lũ, tìm thấy mảnh ghép nghi của máy bay MH370, tai nạn thang cuốn là một trong những vấn đề được quan tâm nhất.

Tin nổi bật tuần: Đèn flash làm hỏng mắt bé 3 tháng tuổi

Sống khỏe - 30/07

Tin nổi bật tuần: Đèn flash làm hỏng mắt bé 3 tháng tuổi

Ngoài ra còn có một số tin khác: Thực hư cây cảnh độc giết chết người trong 1 phút; Nhiễm trùng máu khi ăn tôm bơm tạp chất...

Tổng quan bệnh

Bệnh do vi-rút Ebola (Ebola virus disease - EVD) là bệnh nguy hiểm dễ gây tử vong ở người.

Video nổi bật