CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Tìm về nguồn gốc đồng tính qua góc nhìn khoa học

Sức khỏe giới tính - 16/07

Cho đến bây giờ vẫn chưa có một lời lý giải chắc chắn nào về nguyên nhân gây nên xu hướng tình dục đồng tính ở phụ nữ.

Nam diễn viên Wentworth Miller của bộ phim truyền hình nổi tiếng Prison Break (Vượt ngục) đã công khai thừa nhận là người đồng tính trong một lá thư gửi đến những nhà tổ chức Liên hoan phim Quốc tế St. Petersburg ở Nga. 

Nam diễn viên Wentworth Miller

Nội dung bức thư cho biết, ngôi sao 41 tuổi đã từ chối tham dự sự kiện này bởi nó mang tính kỳ thị người đồng tính. Vậy người đồng tính là ai và nguyên nhân của thiên hướng tình dục đồng tính là gì? Hãy cùng tìm hiểu những điều này qua nghiên cứu dưới đây. 

Đồng tính là gì?

Trước năm 1994 trên thế giới người ta vẫn quan niệm rằng, đồng tính là một căn bệnh thuộc nhóm bệnh lệch lạc giới tính và có liên quan đến các biểu hiện suy đồi đạo đức. Thậm chí một số quốc gia còn liệt đồng tính là một bệnh thuộc bệnh tâm thần và cần theo dõi sát sao. 

Từ sau năm 1994, các nhà khoa học đã nhận ra sai lầm của mình nên từ đó đồng tính luyến ái không bị coi là một căn bệnh nữa. Họ cho rằng đây là một hiện tượng, một thiên hướng tình dục bình thường.

Có 2 dạng đồng tính chính, đó là đồng tính nam (Gay) và đồng tính nữ (Lesbian). Đây không phải là một căn bệnh mà là một trong những thiên hướng tình dục, tức là trung tâm não của những người đồng tính chỉ nhận diện đối tượng tình dục là người cùng phái. Vậy thiên hướng tình dục này xuất hiện là do rối loạn nhiễm sắc thể, do gen hay một lý do nào khác?

Là chính mình, yêu người mình yêu - Ảnh minh họa

Những giả thuyết về đồng tính nam... 

Có rất nhiều cách giải thích mà những người đồng tính đưa ra với hy vọng hiểu được vấn đề của chính mình. Ở thế kỉ XIX,  một số người đồng tính nam tự cho mình là có một phần phụ nữ bên trong, phần phụ nữ này luôn tìm cách để bộc lộ ra ngoài khiến họ ‘tự nhiên trở thành người đồng tính’.

Những luận thuyết tiến hóa trước đây cho rằng, đồng tính là một đặc tính không thể tồn tại lâu và ảnh hưởng tới tiến trình duy trì nòi giống. Giả thuyết chỉ ra rằng, sự mất cân bằng về kích thích tố là nguyên nhân xuất hiện những người đồng tính nam, tức là nếu kích thích tố nữ trội hơn trong người nam thì người đó sẽ có những đặc tính như yếu đuối, mềm mại của phụ nữ. 

Nhưng trên thực tế, có những người đàn ông gân guốc, lực lưỡng và trông hết sức nam tính lại có thể là những người đồng tính luyến ái cuồng nhiệt nhất. 

Những giả thuyết về đồng tính là do ‘tự nhiên’ hay do kích thích tố vẫn còn nhiều điểm chưa thỏa đáng. Năm 1993, nhà nghiên cứu Hammer (Mỹ) đã tìm ra một đoạn nằm trên nhiễm sắc thể X có liên quan đến xu hướng tình dục đồng giới. Ông và cộng sự đưa ra giả thuyết: xu hướng tình dục đồng giới được di truyền từ mẹ. Giả thuyết này một lần nữa được khẳng định lại bởi nghiên cứu của Camperio Ciani (Ý). 

Khi tiến hành nghiên cứu với 161 người phụ nữ có họ hàng với những người đồng tính và không đồng tính, Camperio phát hiện ra sự tương đồng về gen giữa những người đàn ông đồng tính với mẹ và dì của họ. 

Ông nhận thấy rằng, những người họ hàng của người đồng tính nam thường sinh nhiều con hơn không phải vì họ sống buông thả hơn mà là do họ có những đặc điểm hấp dẫn phái mạnh một cách rõ rệt hơn.

Theo giả thuyết này, một số gen được thừa hưởng từ người mẹ khiến người đàn ông sinh ra sẽ trở thành người đồng tính. Loại gen này nằm ở nhiễm sắc thể X của người phụ nữ và tồn tại qua nhiều thế hệ. 

Chị em gái của họ nếu mang gen này từ mẹ có thể di truyền cho các thế hệ kế tiếp. Đôi khi gen đồng tính không được truyền từ mẹ sang con nhưng nó có thể lặp lại ở những thế hệ sau. Nghiên cứu này củng cố thêm giả thuyết về ‘lựa chọn để trở thành người đồng tính’, vốn do gen di truyền gây ra đồng tính quyết định.

... và đồng tính luyến ái nữ

Cara Delevingne và Michelle Rodriguez tại một sự kiện bên lề LHP Cannes

Trong khi các nhà khoa học có một giả thuyết về đồng tính nam là do di truyền lan truyền từ nhiều thế hệ thì ngược lại, không ai có một lời giải thích khả thi và xác đáng về việc các gen thúc đẩy đồng tính nữ cũng là do di truyền.

Theo một nghiên cứu về các cặp song sinh được tiến hành tại Vương quốc Anh vào năm 2011, đồng tính nữ chỉ có 25% là do di truyền. Nhà tâm lý học - Lisa Diamond thuộc ĐH Utah (Mỹ) đã chỉ ra rằng, định hướng tình dục của phụ nữ có thể định hình bởi những thay đổi về môi trường sống, ảnh hưởng văn hóa tích cực hay tiêu cực về cảm giác tình yêu mà ít chịu ảnh hưởng từ gen di truyền.

Cho đến bây giờ vẫn chưa có một lời lý giải chắc chắn nào về nguyên nhân gây nên xu hướng tình dục đồng tính ở phụ nữ. Rất nhiều phụ nữ tồn tại ở hai thái cực đồng tính và không đồng tính nhưng bản thân họ cũng đã nỗ lực sống tốt, mong muốn được là chính mình, không bị kỳ thị và không bị hủy hoại bởi các định kiến xã hội. Chính vì vậy, xã hội văn minh cần có cái nhìn đúng hơn về những người đồng tính nữ.

Theo VC Corp

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

>> Xem 67 nội dung chuyên đề Điều cần biết về LGBT

Tin cùng chuyên mục

5 kiểu đàn ông có thể là tình địch của bạn

Sống Khỏe - 16/07

5 kiểu đàn ông có thể là tình địch của bạn

Ghen khi yêu không phải là hay, song các chàng vẫn cần dè chừng sếp, huấn luyện viên, đồng nghiệp nam... của nàng.

Cách thể hiện tình yêu không cần lời nói

Sống Khỏe - 15/07

Cách thể hiện tình yêu không cần lời nói

Cách tốt nhất để tỏ cho ai đó biết bạn yêu họ là làm họ ngạc nhiên. Việc này chứng tỏ cho nửa kia thấy rằng bạn luôn nghĩ về họ.

Não người nghiện sex giống người nghiện ma túy

Sống Khỏe - 15/07

Não người nghiện sex giống người nghiện ma túy

Hoạt động não ở người nghiện tình dục xảy ra tương tự với bộ não của những người nghiện ma túy, nghiên cứu mới chỉ ra.

Cung bậc tình yêu qua lăng kính y học

Sống Khỏe - 14/07

Cung bậc tình yêu qua lăng kính y học

Hiểu biết về tình yêu dưới cái nhìn của y học, chắc chắn bạn sẽ biết gìn giữ và tận hưởng hạnh phúc của mình.

Những kiểu chia tay tồi tệ nhất

Sống Khỏe - 13/07

Những kiểu chia tay tồi tệ nhất

Không nên chia tay bằng cách nhắn tin, trước mặt gia đình, thông qua thư thoại...

Tin mới

Những bất thường nơi.... vùng kín

Sống khỏe - 37 phút trước

Những bất thường nơi.... vùng kín

Những biểu hiện bất thường nơi... vùng kín sẽ khiến các chị em khó chịu và phải đối mặt với nhiều căn bệnh nguy hiểm...

Dịch bệnh năm 2018: Sốt xuất huyết, sởi và bệnh cúm có thể diễn biến phức tạp

Sống khỏe - 48 phút trước

Dịch bệnh năm 2018: Sốt xuất huyết, sởi và bệnh cúm có thể diễn biến phức tạp

Ngày 21/3, tại Đà Nẵng, Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết và các dịch bệnh mùa hè năm 2018.

Thiệt mạng vì cho ong đốt để chữa bệnh

Sống khỏe - 58 phút trước

Thiệt mạng vì cho ong đốt để chữa bệnh

Một phụ nữ 55 tuổi đã thiệt mạng do suy đa nội tạng sau khi sử dụng phương pháp châm cứu bằng ong.

Triệu chứng ung thư tụy

Sống khỏe - 1h6 phút trước

Triệu chứng ung thư tụy

Ung thư tụy là khối u ác tính nguyên phát từ biểu mô của tuyến tụy, các tế bào đảo Langerhan và mô liên kết.

Một số tai biến thường gặp khi mang thai trước 18 tuổi

Sống khỏe - 1h18 phút trước

Một số tai biến thường gặp khi mang thai trước 18 tuổi

Nếu nạo hút quá mức, lớp đáy màng trong tử cung bị tổn thương, mặt tổn thương đó có thể dính liền lại với nhau sẽ làm ảnh hưởng đến sự vận hành của tinh trùng và làm cho trứng đã thụ thai khó bám vào

Xem thêm

Video nổi bật