CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Tin vui cho người nhiễm HIV: Có thể sinh con, quan hệ bình thường

Thời sự - 01/12

Người nhiễm HIV nếu tuân thủ điều trị sẽ sinh con khỏe mạnh bình thường và có thể sống thực sự an toàn với bạn tình.

Tin vui cho người nhiễm HIV: Có thể sinh con, quan hệ bình thường - ảnh 1

Bằng cách ức chế virus HIV trong máu khi điều trị ARV hàng ngày (Antiretrovaral, một loại thuốc làm giảm sự sinh sôi của HIV trong cơ thể), người nhiễm HIV hoàn toàn có thể sống chung an toàn mà không lo lây nhiễm cho bạn tình.

Theo TS. John Blandford, Giám đốc Tổ chức Kiểm soát và Dự phòng dịch bệnh Mỹ (CDC) tại Việt Nam, 'Không phát hiện - Không lây truyền' (K = K) được dịch từ tiếng Anh 'Undetectable = Untransmittable' (U = U) là một thông điệp mới về lợi ích của điều trị bằng thuốc kháng virus ARV với người nhiễm HIV.

Thông điệp này dựa trên bằng chứng khoa học và nhấn mạnh rằng một người có HIV nếu được điều trị bằng thuốc kháng virus ARV và khi đạt tải lượng virus ở ngưỡng không phát hiện được trong máu thì nguy cơ lây truyền HIV sang người khác qua đường tình dục từ không đáng kể đến không có nguy cơ.

Thông điệp này cũng làm giảm sự kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV và khuyến khích những người có HIV tuân thủ điều trị.

TS. John Blandford, Giám đốc Tổ chức Kiểm soát và Dự phòng dịch bệnh Mỹ (CDC) tại Việt Nam cho biết, khi điều trị ARV đạt đến mức ức chế virus, nghĩa là tải lượng virus dưới 200 bản sao/ml máu, hay còn gọi là dưới ngưỡng phát hiện, sẽ ngăn ngừa được lây truyền HIV qua đường tình dục.

Qua 3 nghiên cứu trên hàng ngàn cặp bạn tình trái dấu với hàng ngàn lần quan hệ tình dục mà không cần sử dụng bao cao su hoặc không uống thuốc dự phòng trước phơi nhiễm HIV cho thấy, tỉ lệ lây truyền HIV từ bạn tình dương tính sang bạn tình âm tính bằng 0 nếu bạn tình dương tính có tải lượng virus dưới ngưỡng phát hiện (dưới 200 bản sao/ml máu).

ThS.BS Đỗ Hữu Thủy, Cục Phòng, chống HIV/AIDS chia sẻ, thông điệp này mang lại hi vọng và thay đổi cuộc đời của những người 'sống chung với HIV' cũng như bạn bè và gia đình của họ khi hiểu rằng tiếp cận điều trị ARV sớm, duy trì điều trị và duy trì được tải lượng virus dưới ngưỡng phát hiện sẽ giúp họ có thể sống lâu hơn, sống khỏe mạnh hơn, có thể sinh con và không phải lo sợ về lây truyền HIV cho bạn tình.

Hơn nữa, tình trạng kỳ thị và xa lánh người 'sống chung với HIV' trong cộng đồng sẽ giảm hoặc không còn nữa vì mọi người biết rằng người 'sống chung với HIV' sẽ không lây truyền HIV khi họ đạt được và duy trì tải lượng virus dưới ngưỡng phát hiện.

Mục đích của việc điều trị ARV là nhằm ức chế sự nhân lên của HIV, phục hồi hệ thống miễn dịch, phòng ngừa các nhiễm trùng cơ hội, cải thiện sự sống còn, sức khỏe và chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân. Đặc biệt là nhằm hạn chế lây truyền HIV trong cộng đồng và từ mẹ sang con.

Kết quả điều trị ARV ở Việt Nam khá khả quan khi năm 2017, 92% người nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc ARV đạt ngưỡng tải lượng virus dưới 200 bản sao/ml máu.

Năm 2018 là năm thứ 5 liên tiếp Việt Nam theo đuổi và thực hiện mục tiêu 90-90-90 (90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm bệnh của bản thân - 90% người nhiễm HIV được chẩn đoán, được điều trị AVR - 90% người điều trị AVR có tải lượng HIV dưới ngưỡng ức chế).

Hiện Việt Nam có khoảng 250.000 người nhiễm HIV, trong đó có hơn 130.000 người được điều trị bằng thuốc ARV

Theo An Nhiên/Infonet

Link báo gốc: http://infonet.vn/tin-vui-cho-nguoi-nhiem-hiv-co-the-sinh-con-quan-he-binh-thuong-post283501.info
Link Gốc: Copy Link

http://infonet.vn/tin-vui-cho-nguoi-nhiem-hiv-co-the-sinh-con-quan-he-binh-thuong-post283501.info

Tags:

Tin liên quan

Hướng dẫn thực hiện khám chữa bệnh BHYT liên quan đến HIV/AIDS

Sống khỏe - 09/11

Hướng dẫn thực hiện khám chữa bệnh BHYT liên quan đến HIV/AIDS

Theo Thông tư 27/2018/TT-BYT hướng dẫn thực hiện BHYT, khám bệnh, chữa bệnh (KCB) BHYT liên quan đến HIV/AIDS do Bộ Y tế ban hành có hiệu lực từ tháng 1/2019, người tham gia BHYT nhiễm HIV và người tham gia BHYT khi sử dụng các dịch vụ chăm sóc, điều trị liên quan đến HIV/AIDS được hưởng quyền lợi t

Video có thể bạn quan tâm

  

Các biện pháp tránh thai mới hiện nay

Sử dụng bao cao su cho nữ giới giúp chị em chủ động phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục, bao gồm cả HIV.

Tin cùng chuyên mục

Bệnh gì khi chỉnh kính liên tục mắt vẫn không nhìn thấy?

Sống khỏe - 01/12

Bệnh gì khi chỉnh kính liên tục mắt vẫn không nhìn thấy?

Giác mạc chóp tiến triển theo thời gian, làm độ cận, loạn thị tăng nhanh, chỉnh kính không đạt thị lực tối đa, hậu quả có thể gây ra giãn, lồi giác mạc và giảm thị lực trầm trọng, không cải thiện kể cả khi chỉnh kính...

Khô âm đạo, đau đầu sau khi 'quan hệ'... và top 4 vấn đề sức khỏe tình dục chị em nào cũng nên biết

Sống khỏe - 30/11

Khô âm đạo, đau đầu sau khi 'quan hệ'... và top 4 vấn đề sức khỏe tình dục chị em nào cũng nên biết

Khi nói đến chu kì kinh nguyệt, thời kỳ mãn kinh và mọi vấn đề liên quan đến chuyện tế nhị, rất nhiều chị em lấy làm xấu hổ khi nói ra cho dù bản thân rất muốn hỏi.

Bột ngọt có gây mẫm cảm ở người sử dụng?

Sống khỏe - 30/11

Bột ngọt có gây mẫm cảm ở người sử dụng?

Bột ngọt là một chất phụ gia tạo vị ngọt của thịt và rau (vị umami), giúp cho món ăn có hương vị hài hòa, ngon và hấp dẫn hơn, Trong hơn 100 năm được sử dụng trên thế giới, bột ngọt đã hứng chịu khá nhiều lời đồn qua, tiếng lại. Trong đó có ý kiến cho rằng bột ngọt có thể gây mẫn cảm ở người sử dụng

WHO cảnh báo 10 triệu người có thể chết mỗi năm vì tình trạng khẩn cấp này

Sống khỏe - 30/11

WHO cảnh báo 10 triệu người có thể chết mỗi năm vì tình trạng khẩn cấp này

Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo có 12 siêu vi khuẩn kháng các loại kháng sinh, kháng kháng sinh đang trở thành vấn đề toàn cầu không riêng của nước nào.

Đắk Lắk: Số bệnh nhân nhập viện sau khi ăn bánh mì tăng lên 200 người

Sống khỏe - 30/11

Đắk Lắk: Số bệnh nhân nhập viện sau khi ăn bánh mì tăng lên 200 người

Theo thống kê của cơ quan chức năng, tính đến 17 giờ ngày 30/11, đã có 200 trường hợp nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại quán C.D (TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk).

Video nổi bật