CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Tin vui cho những bệnh nhân buộc phải thay xương đùi

Thời sự - 04/12

Xương đùi nhân tạo IN 3D lần đầu tiên được ghép cho bệnh nhân ở Việt Nam. Sự thành công này mở ra khả năng ứng dụng ngày càng rộng rãi trong việc bảo tồn chi cho bệnh nhân mắc các bệnh lý như u xương hoặc những tổn thương gây mất đoạn xương dài.

Công nghệ này có chi phí phù hợp với túi tiền của người bệnh cũng như tính khả thi để thực hiện ở nhiều cơ sở y tế Việt Nam.

Hai đoạn xương nhân tạo bằng vật liệu PEEK in 3D, dài gần 20cm, vừa thay thế cho đầu trên xương đùi của hai người đàn ông bị biến dạng bởi u xương. Đây là hai bệnh nhân ghép xương đùi đầu tiên ở Việt Nam được áp dụng bảo tồn chi bằng phương pháp in 3D trong cùng một ngày. Sự kiện y học này được thực hiện bởi các bác sĩ của đơn nguyên phẫu thuật khớp háng và khung chậu, Khoa Chấn thương chỉnh hình và Y học thể thao, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội).

Vật liệu sinh học PEEK để làm đoạn xương thay thế đoạn bị lấy bỏ.

Ông Nguyễn Văn V. (50 tuổi, ở Bắc Ninh) và ông Khuất Hữu T. (46 tuổi, ở Hà Nội) đều được chẩn đoán u xương sụn chuyển dạng vùng đầu trên xương đùi. Do phát hiện muộn và không được điều trị trong thời gian dài tới hơn 10 năm nên kích thước hai khối u rất lớn, phát triển phì đại như một cây súp lơ, xâm lấn toàn bộ đầu trên xương đùi đoạn dài gần 20cm, phá hủy hoàn toàn chức năng phần cấu trúc xương này, khiến hai bệnh nhân rất khó khăn trong di chuyển và sinh hoạt hằng ngày. Với những ca bệnh như vậy, trên thế giới giải pháp được lựa chọn hàng đầu là cắt bỏ đoạn xương hỏng kèm theo u và thay thế bằng khớp nhân tạo chuôi dài lắp ghép đặc biệt bằng chất liệu hợp kim titan với chi phí vô cùng đắt đỏ. Còn tại Việt Nam, đến nay, các phẫu thuật viên vẫn luôn gặp khó khăn khi đưa ra giải pháp điều trị triệt để, vì phải cân nhắc làm sao vừa giải quyết khối u, vừa giúp bệnh nhân bảo tồn được chức năng của khớp háng. Thậm chí trước đây, nếu bệnh nhân được khẳng định chẩn đoán ung thư xương thì phương pháp duy nhất được lựa chọn là tháo bỏ khớp háng, khiến bệnh nhân chịu cảnh tàn phế suốt đời.

Những năm gần đây, nhờ sự phát triển và ứng dụng của công nghệ in 3D trong tất cả lĩnh vực khoa học, đời sống, đồng thời thừa hưởng những thành tựu của ngành công nghệ vật liệu thay thế y sinh học đem lại, đặc biệt cùng sự ra đời của công nghệ sử dụng vật liệu PEEK trong tạo hình xương nhân tạo, một hướng đi mới được mở ra để điều trị triệt để những bệnh nhân có bệnh lý u xương phức tạp như trên.

PEEK là vật liệu Polyme mới được ứng dụng trong lĩnh vực chấn thương chỉnh hình trên thế giới. Loại polyme này có các đặc tính phù hợp để tạo ra các vật liệu sinh học cấy ghép vào cơ thể người, như: Tính chịu lực, tính đàn hồi, khả năng tương thích sinh học rất cao, không bị thải ghép và cũng dễ dàng chế tác in 3D theo khuôn mẫu. Sản phẩm của quy trình trên là tạo ra một đoạn xương đùi nhân tạo giống y hệt đoạn xương của bệnh nhân, đồng thời được thiết kế thêm để phù hợp với quá trình cấy ghép. Kết quả chỉ sau một ngày được phẫu thuật bỏ u và ghép xương nhân tạo bệnh nhân có thể vận động nhẹ nhàng trở lại. Xương nhân tại cũng bảo đảm khả năng chịu lực để bệnh nhân tập đi sớm từ ngày thứ 3 sau phẫu thuật.

Hiện nay, Viện Nghiên cứu và Phát triển Vật liệu Y sinh là đơn vị tiên phong và duy nhất cung cấp ứng dụng công nghệ in 3D trong chuyên ngành chấn thương chỉnh hình ở nước ta. Hy vọng thời gian tới, công nghệ này sẽ được ứng dụng rộng khắp, giúp các bệnh nhân về xương không phải tàn tật suốt đời.

Theo Bài và ảnh: PHẠM TRUNG HIẾU/Quân Đội Nhân dân Link Gốc: Copy Link

https://www.qdnd.vn/xa-hoi/y-te/tin-vui-cho-nhung-benh-nhan-buoc-phai-thay-xuong-dui-604428

Tin cùng chuyên mục

Nhà trung chuyển dành cho người khuyết tật đầu tiên tại Thừa Thiên-Huế

Sống khỏe - 04/12

Nhà trung chuyển dành cho người khuyết tật đầu tiên tại Thừa Thiên-Huế

Đây là mô hình nhà trung chuyển đầu tiên tại miền Trung đạt tiêu chuẩn thiết kế theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia do Bộ Xây dựng ban hành và các yêu cầu y tế đảm bảo cho người khuyết tật.

Bất ngờ cái nhìn của người bệnh với ngành y tế

Sống khỏe - 04/12

Bất ngờ cái nhìn của người bệnh với ngành y tế

Theo Sở Y tế TP HCM, khâu thanh toán chi phí khám chữa bệnh, thời gian chờ làm xét nghiệm, siêu âm, chụp phim, dịch vụ giữ xe khi đến bệnh viện khám bệnh là 3 nội dung được ghi nhận có số lượt không hài lòng giảm nhiều nhất.

Hai bà cháu ở Hà Tĩnh bị ngộ độc khí vì đốt lò than trong phòng kín

Sống khỏe - 04/12

Hai bà cháu ở Hà Tĩnh bị ngộ độc khí vì đốt lò than trong phòng kín

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết, Bệnh viện vừa tiếp nhận 2 bệnh nhân bị ngộ độc khí CO trong phòng kín.

Không phải ai cũng biết khi tiêm vắc xin cổ tử cung phải chú ý điều này?

Sống khỏe - 04/12

Không phải ai cũng biết khi tiêm vắc xin cổ tử cung phải chú ý điều này?

Tiêm vắc xin cổ tử cung là cách phòng ngừa ung thư cổ tử cung hữu hiệu. Tuy nhiên, nhiều người không nắm được thời điểm nào tiêm để phát huy hiệu quả tốt nhất.

25% ca đột quỵ não xảy ra ở những người trẻ tuổi

Sống khỏe - 04/12

25% ca đột quỵ não xảy ra ở những người trẻ tuổi

Đột quỵ ở người trẻ đang có chiều hướng gia tăng đáng báo động: Tăng gần 50% trong vòng 12 năm qua. Đặc biệt đối với những người lạm dụng bia, rượu, thuốc lá, sử dụng các chất kích thích, tình trạng 'béo phì văn phòng'..

Video nổi bật