CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Tin vui cho những người đợi cấp ghép nội tạng

Thời sự - 14/02

Thiết bị OCS giúp nội tạng có thể "sống" ngoài cơ thể, để chờ người nhận.

Sau khi phổi được lấy ra khỏi cơ thể người hiến tặng, nó được đặt vào thiết bị OCS, ngay lập tức phổi sẽ hồi sinh, được giữ ấm, tưới máu và “thở” bình thường bên ngoài cơ thể con người vì phổi được bổ sung máu có ôxy.

Hệ thống OCS lưu trữ phổi bên ngoài cơ thể.

Mỹ đang tiến hành các bước thử nghiệm mang tính cách mạng về thiết bị y tế, được gọi là Hệ thống chăm sóc các cơ quan trong cơ thể (OCS) do công ty TransMedics phát triển. Sau khi phổi được lấy ra khỏi cơ thể người hiến tặng, nó được đặt vào thiết bị OCS, ngay lập tức phổi sẽ hồi sinh, được giữ ấm, tưới máu và “thở” bình thường bên ngoài cơ thể con người vì phổi được bổ sung máu có ôxy.

Nhờ công nghệ này, thay vì làm đóng băng nội tạng hoặc làm nội tạng ngừng hoạt động thì nay nhờ công nghệ lưu trữ đặc biệt này, nội tạng của con người như tim, phổi sẽ vẫn hoạt động như lúc còn trong cơ thể nhưng ở bên ngoài để chờ được ghép vào người nhận.

Bệnh nhân Fernando Padilla- người đầu tiên được ghép phổi được lưu bằng OCS.

Hiện tại các thử nghiệm trên phổi đều cho kết quả rất khả quan, chức năng phổi của người hiến có thể được cải thiện trước khi cấy ghép cho người nhận. Trên kết quả lâm sàng sau cấy ghép, phổi của người nhận đã hoạt động tốt hơn đáng kể.

Mặc dù vẫn đang trong quá trình thử nghiệm, nhưng phổi được bảo quản bằng cách duy trì hoạt động bên ngoài lần đầu tiên được cấy ghép cho một người đàn ông Mỹ. Đó là ông Fernando Padilla, 57 tuổi, bị xơ hóa phổi, theo các bác sĩ cách duy nhất để duy trì sự sống cho ông là ghép phổi. Ông đã trở thành người Mỹ đầu tiên ghép phổi mà 2 lá phổi này “hoạt động bên ngoài cơ thể” người hiến tặng để cải thiện chức năng phổi.

Hiện công ty TransMedics đang tiến hành thử nghiệm với phổi và trong tương lai công ty sẽ tiếp tục nghiên cứu duy trì hoạt động của tim người ở ngoài cơ thể người hiến.

Theo Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

Tags:

Tin cùng chuyên mục

Đà Nẵng tiêm vaccin miễn phí trên gia cầm

Sống khỏe - 14/02

Đà Nẵng tiêm vaccin miễn phí trên gia cầm

Hộ chăn nuôi dưới 2000 con gia cầm ở Đà Nẵng sẽ được tiêm phòng vaccin miễn phí.

Khánh Hòa: Đã có 1 người bị tử vong vì cúm H1N1

Sống khỏe - 14/02

Khánh Hòa: Đã có 1 người bị tử vong vì cúm H1N1

Dù được điều trị theo phác đồ cúm của Bộ Y tế, nhưng sau 8 ngày điều trị, bệnh nhân Tuấn đã tử vong.

Cứu sống ca bệnh phổi kẽ hi hữu ở trẻ sinh non

Sống khỏe - 14/02

Cứu sống ca bệnh phổi kẽ hi hữu ở trẻ sinh non

Sau 2 tháng điều trị tại BV Bạch Mai, bệnh nhi Nguyễn Như Duy Minh đã trở về bên vòng tay cha mẹ và những người thân yêu.

Phát hiện 118 ca nhiễm HIV mới ở Đà Nẵng

Sống khỏe - 13/02

Phát hiện 118 ca nhiễm HIV mới ở Đà Nẵng

Thành phố Đà Nẵng đã phát hiện 118 ca nhiễm HIV mới, giảm 2 ca so với cùng kỳ.

Bệnh nhi sởi tại BV Xanh Pôn chưa tiêm phòng

Sống khỏe - 13/02

Bệnh nhi sởi tại BV Xanh Pôn chưa tiêm phòng

Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn- đơn vị đầu ngành của thành phố về khám, điều trị bệnh nhân mắc sởi với số lượng bệnh nhân đang điều trị tại khoa Nhi là 33 bệnh nhân.

Video nổi bật