CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Tình dục đồng giới và nguy cơ lây nhiễm HIV

Các bệnh - 19/12

Tình dục đồng giới (homosexual) là sự say mê tình dục với người cùng giới. Đây là con đường lây nhiễm HIV có tỉ lệ cao nhất.

Từ trước đến nay, người ta vẫn cho rằng những người đồng tính luyến ái xuất hiện là do nguyên nhân xã hội, họ đã quá nhàm chán với lối sống tình dục khác giới, họ muốn thay đổi tư duy và thích 'sinh hoạt' theo mốt mới. Nhưng gần đây, các công trình nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu y học bang Xan Diego (Mỹ) cho thấy, căn bệnh này có nguồn gốc sinh học. Qua theo dõi 141 bệnh nhân có biểu hiện lệch lạc về tình dục (sinh hoạt tình dục đồng giới), các nhà khoa học cho thấy rằng, trong não những người mắc bệnh này có một bó sợi thần kinh đặc biệt điều phối hoạt động tình dục có kích thước chỉ bằng 1/3 so với người bình thường và đó chính là nguyên nhân gây nên hiện tượng tình dục đồng giới.

Một số nhà khoa học Mỹ cho rằng, những biểu hiện lệch lạc về tình dục được đặt nền móng khi bào thai còn nằm trong bụng mẹ. Nhiều loại thuốc khác nhau, các chất độc hại, hút thuốc lá, thuốc phiện, uống rượu, sự căng thẳng thần kinh đều có ảnh hưởng tới bào thai, phá vỡ sự phát triển bình thường của nó. Người ta phát hiện ra rằng, những đứa trẻ sinh ra từ những bà mẹ nghiện ma túy và uống rượu, khi lớn lên có biểu hiện đồng tính luyến ái nhiều hơn so với những đứa trẻ sinh ra từ những bà mẹ bình thường. Đồng tính luyến ái là hiện tượng khá phổ biến ở các nước phương Tây. Hiện nay ở Mỹ có 2,5 triệu người đồng tính luyến ái, họ thành lập những câu lạc bộ đồng tính luyến ái (Gay club) với những ký hiệu riêng của từng câu lạc bộ (đeo khuyên tai phải, tai trái hoặc 2 khuyên một bên tai...). Ở một số nước khác cho phép những người đồng tính luyến ái sinh hoạt với nhau.

Tình dục đồng giới và nguy cơ lây nhiễm HIV - ảnh 1

Tình dục đồng tính có nguy cơ lây nhiễm HIV rất cao (ảnh: Internet)

Tình dục đồng giới mang lại hậu quả rất nghiêm trọng – đó là căn bệnh thế kỷ AIDS. Năm 1981 những ca AIDS đầu tiên được phát hiện ở 5 thanh niên sinh hoạt tình dục đồng giới tại Los Angeles (Mỹ), điều đó giải thích vì sao lúc đầu người ta gọi AIDS là căn bệnh của những người đồng tính luyến ái.

Những người sinh hoạt tình dục đồng giới nam có nguy cơ bị lây nhiễm AIDS cao hơn so với tình dục đồng giới nữ. Họ sinh hoạt tình dục qua đường hậu môn, làm tăng nguy cơ bị lây nhiễm HIV từ người bệnh sang người lành. Hậu môn không có dịch nhờn bôi trơn. Hơn nữa, niêm mạc trực tràng có nhiều mao mạch, dễ bị tổn thương, xây xước khi sinh hoạt tình dục qua đường này. Những vết xước rất nhỏ không thể nhận thấy bằng mắt thường trên bề mặt của niêm mạc hậu môn xảy ra trong lúc giao hợp là đường xâm nhập của HIV.

Qua những vết xây xước này, HIV sẽ xâm nhập từ người bị nhiễm HIV sang người lành và từ đó vào máu. Trong tinh dịch người bệnh có chứa rất nhiều HIV, nên người nhận tinh dịch (đóng vai trò phụ nữ) có nguy cơ bị nhiễm HIV cao hơn so với người không nhận (đóng vai trò nam giới). Theo tạp chí Boston Globe (2007), ở Mỹ bệnh giang mai hay xảy ra ở những người đồng tính luyến ái nam do họ không sử dụng bao cao su trong quan hệ tình dục. Một điều đáng lo lắng là nhiều người trong số họ có tư tưởng hưởng thụ quan hệ tình dục không an toàn (không dùng bao cao su), có thể cả họ và bạn tình đã mắc AIDS nên không cần giữ gìn hoặc họ ỷ lại những thuốc mới có thể giúp họ được. Chính vì vậy mà những người đồng tính luyến ái nam được xếp vào nhóm những người có nguy cơ cao bị lây nhiễm HIV/AIDS (đồng tính luyến ái nam, nghiện chích ma túy, gái mại dâm...).

Theo số liệu của Cục phòng chống HIV/AIDS Việt Nam, đa số những người nhiễm HIV là nam giới chiếm 84,64%, nữ 15,36%. Số người bị nhiễm HIV chủ yếu tập trung ở nhóm tuổi trẻ từ 20 – 29 tuổi (55,10%), 30 – 39 tuổi (25,18%) và ngày càng có xu hướng trẻ hóa. Những người đồng tính luyến ái nữ có nguy cơ nhiễm HIV thấp hơn so với nam giới. Họ thường âu yếm, vuốt ve nhau, kích thích những vùng nhạy cảm cơ thể của nhau, ít khi họ quan hệ tình dục với nhau (nhờ các dụng cụ hỗ trợ).

Tình dục đồng giới rất có hại cho sức khỏe. Ngoài việc bị nhiễm HIV/AIDS ra, những người đồng tính luyến ái nam hay bị viêm niêm mạc trực tràng, bị trĩ, rối loạn tiêu hóa, suy nhược thần kinh, mất ngủ... Vì vậy nên tránh quan hệ tình dục đồng giới hoặc quan hệ tình dục không an toàn. Nếu ai có hiện tượng bị quyến rũ bởi những người cùng giới, nên đến bác sĩ chuyên khoa thần kinh – tâm lý để được tư vấn và khám bệnh, giúp họ thăng bằng trở lại, tránh được những lệch lạc về giới tính.

>>Xem thêm: Người đồng tính nam và nguy cơ lây nhiễm HIV

Theo TS Phạm Xuân Ninh/Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

http://suckhoedoisong.vn/bac-si-tra-loi/tinh-duc-dong-gioi-va-nguy-co-lay-nhiem-hiv-20090420041526437.htm

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

>> Xem tất cả thông tin về bệnh HIV/AIDS

Tin liên quan

Chăm sóc phụ nữ mang thai nhiễm HIV (P2)

Sống khỏe - 15/12

Chăm sóc phụ nữ mang thai nhiễm HIV (P2)

Trẻ em sau khi được sinh ra từ những bà mẹ nhiễm HIV cũng cần được kiểm tra chặt chẽ.

Thời gian xét nghiệm HIV

Sống khỏe - 17/12

Thời gian xét nghiệm HIV

Xét nghiệm HIV/AIDS sau khoảng 3 - 6 tháng sẽ cho kết quả đáng tin tưởng nhất.

Video có thể bạn quan tâm

  

Siêu âm có ảnh hưởng thai nhi không?

Hiện nay, các tác hại lâu dài của siêu âm trong tiền sản đối với thai nhi chưa được chứng minh (Video: Youtube).

>> Xem 1027 nội dung chủ đề HIV-AIDS

Tin cùng chuyên mục

MSM và nguy cơ lây nhiễm HIV (P2)

Sống khỏe - 18/12

MSM và nguy cơ lây nhiễm HIV (P2)

Việc can thiệp dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS cho đối tượng MSM là đúng về cả dịch tễ học và nhân đạo.

MSM và nguy cơ lây nhiễm HIV (P1)

Sống khỏe - 18/12

MSM và nguy cơ lây nhiễm HIV (P1)

MSM là từ viết tắt của Men Sex Men chỉ những nam giới có quan hệ tình dục với nam giới.

Lợi ích của việc tuân thủ điều trị HIV/AIDS

Sống khỏe - 18/12

Lợi ích của việc tuân thủ điều trị HIV/AIDS

Bệnh nhân không chỉ cải thiện sức khỏe mà còn có thể hòa nhập với cộng đồng.

Phòng ngừa sớm lây nhiễm HIV cho phụ nữ (P2)

Sống khỏe - 18/12

Phòng ngừa sớm lây nhiễm HIV cho phụ nữ (P2)

Phụ nữ đã mang thai nên đến các cơ sở y tế để được tư vấn, xét nghiệm phát hiện tình trạng nhiễm HIV.

Phòng ngừa sớm lây nhiễm HIV cho phụ nữ (P1)

Sống khỏe - 18/12

Phòng ngừa sớm lây nhiễm HIV cho phụ nữ (P1)

Đây là biện pháp hiệu quả để bảo vệ trẻ sơ sinh và thai nhi khỏi vi-rút HIV nếu người mẹ nhiễm bệnh.

Tổng quan bệnh

AIDS là một bệnh mạn tính, nguy hiểm tính mạng, do vi-rút suy giảm miễn dịch người (HIV) gây ra.

Video nổi bật