CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Tinh hoàn lạc chỗ

Sức khỏe sinh sản - 03/09

Con tôi thấy có những bất thường cơ quan sinh dục, đi khám bác sĩ chẩn đoán là tinh hoàn lạc chỗ. Vậy tôi xin hỏi, bệnh trên được hiểu như thế nào, nguyên nhân và cách điều trị?

Nếu không điều trị có nguy cơ nghe nói vô sinh sau này?

(Hoàng Thùy Dương - TP.HCM)

Ở điều kiện sinh lý bình thường, trong giai đoạn đầu của nam thai nhi, tinh hoàn nằm trong ổ bụng, sau đó tinh hoàn di chuyển dần xuống bìu và nằm ở đó cho tới lúc trẻ được sinh ra. Nhưng vì lý do nào đó, tinh hoàn dừng lại trên đường di chuyển của tinh hoàn từ bụng xuống bìu trong thời kỳ bào thai gọi là tinh hoàn lạc chỗ.

Tinh lạc chỗ là một khiếm khuyết về sự phát triển thường gặp nhất ở nam giới, các thể lâm sàng có thể gặp là tinh hoàn nằm trong ổ bụng, ở lỗ bẹn sâu, trong ống bẹn và ngoài lỗ bẹn nông.Tỉ lệ bị tinh hoàn lạc chỗ gặp ở khoảng 3 - 4% trẻ khi sinh, tỉ lệ này sẽ cao hơn ở trẻ đẻ thiếu cân, đẻ non, sinh đôi,…

Về nguyên nhân, sự di chuyển từ bụng xuống bìu của tinh hoàn chịu sự tác động của rất nhiều cơ chế, nếu những cơ chế này bị ảnh hưởng sẽ làm tinh hoàn không xuống được tới bìu như do bị rối loạn trục hạ đồi - tuyến yên - tuyến sinh dục, suy tuyến yên, làm thiếu gonadotropin gây tinh hoàn lạc chỗ và chứng dương vật nhỏ lại.

Do sai lệch tổng hợp testosterone, trường hợp này là thiếu men 17α-hydroxylase, 5α-reductase… làm cho tinh hoàn không phát triển bình thường.

Do hội chứng giảm khả năng cảm nhận của các thụ thể androgen, từ giảm khả năng cảm nhận của các thụ thể androgen bé trai vẫn phát triển nhưng sự phát triển các chức năng sinh dục nam bị ảnh hưởng, trong đó có sự di chuyển của tinh hoàn.

Do ảnh hưởng Estrogen, khi người mẹ mang thai nhi nam do dùng diethylstilbestrol nhiều hay kháng androgen thì thai nhi có nguy cơ bị tinh hoàn lạc chỗ.

Do bất thường về phát triển của dây chằng tinh hoàn - bìu, làm cho tinh hoàn nằm lơ lửng trên cao, không xuống được tới bìu; do các yếu tố cơ học gây cản trở sự di chuyển của tinh hoàn như cuống mạch của tinh hoàn ngắn, xơ hóa vùng ống bẹn…

Về nguy cơ vô sinh, nếu chỉ bị lạc chỗ một bên tinh hoàn thì vẫn có khả năng có con, còn nếu bị cả hai tinh hoàn thì nguy cơ vô sinh rất cao.

Về điều trị, cần phát hiện sớm và điều trị trước 2 tuổi, trước hết cần được điều trị nội khoa, tức là dùng thuốc, với các thuốc nội tiết được dùng như HCG với biệt dược Pregnyl 500 UI, 1000 UI, 1500 UI/ 1 ống, không dùng quá 15.000 đơn vị cho một đợt điều trị, vì có thể gây tác dụng phụ; trẻ từ 1 - 2 tuổi, dùng liều 300 đơn vị tiêm bắp, 3 ngày tiêm 1 lần với tổng liều 9 lần; trẻ từ 3 - 7 tuổi, liều 700 đơn vị cho một lần tiêm; trẻ lớn hơn 7 tuổi, liều 1.500 đơn vị cho một lần tiêm hoặc dùng GnRH dưới dạng xịt mũi với liều 1,2mg/ ngày hay có thể sử dụng phối hợp GnRH và HCG.

Nên nhớ rằng thuốc này sử dụng nhất định phải được chỉ định bởi bác sĩ chuyên khoa. Khi điều trị nội khoa không kết quả, thì chuyển sang phẫu thuật đưa tinh hoàn ra ngoài ổ phúc mạc, bóc tách, kéo dài cuống tinh hoàn để hạ được tinh hoàn xuống bìu.

Điều trị phẫu thuật đưa tinh hoàn lạc chỗ là một phẫu thuật bảo tồn, cho nên cần được tiến hành bởi có các bác sĩ là những phẫu thuật viên có nhiều kinh nghiệm.

Theo BS.CKI. TRẦN QUỐC LONG/Sức khỏe và Đời sống

Link báo gốc: https://suckhoedoisong.vn/tinh-hoan-lac-cho-n146477.html
Link Gốc: Copy Link

https://suckhoedoisong.vn/tinh-hoan-lac-cho-n146477.html

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Nhận biết và phòng ung thư tinh hoàn

Sống khỏe - 31/07

Nhận biết và phòng ung thư tinh hoàn

Ung thư tinh hoàn là bệnh xảy ra ở nam giới độ tuổi 20-40. Bệnh tiến triển thầm lặng nên nhiều trường hợp chỉ phát hiện khi đã di căn.

Đau tinh hoàn, vì sao?

Sống khỏe - 12/08

Đau tinh hoàn, vì sao?

Tinh hoàn vừa sản xuất tinh trùng và hormon chủ yếu là testosterone.

Bác sĩ chỉ cách tự thăm khám tinh hoàn để sớm phát hiện ung thư tinh hoàn - bệnh ung thư ác tính nam giới phải đối mặt

Sống khỏe - 26/08

Bác sĩ chỉ cách tự thăm khám tinh hoàn để sớm phát hiện ung thư tinh hoàn - bệnh ung thư ác tính nam giới phải đối mặt

Mặc dù ung thư tinh hoàn ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của người đàn ông, tuy nhiên đây là bệnh có tiên lượng tốt nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Tin cùng chuyên mục

12 nguyên nhân làm mất ham muốn phòng the

Sống khỏe - 02/09

12 nguyên nhân làm mất ham muốn phòng the

Ham muốn tình dục là bản năng của mỗi người nhưng rất mong manh và có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố.

Nam giới yếu sinh lý nên kiêng thực phẩm nào?

Sống khỏe - 02/09

Nam giới yếu sinh lý nên kiêng thực phẩm nào?

Yếu sinh lý là cụm từ gây nỗi kinh hoàng cho bất cứ quý ông nào.

Nghiên cứu chỉ ra rằng: Mất lửa đam mê 'giường chiếu' sau tuổi 50 có thể khiến sức khỏe các cụ giảm sút nghiêm trọng

Sống khỏe - 01/09

Nghiên cứu chỉ ra rằng: Mất lửa đam mê 'giường chiếu' sau tuổi 50 có thể khiến sức khỏe các cụ giảm sút nghiêm trọng

Sau tuổi 50, mọi thứ rệu rã và sứ mệnh duy trì nòi giống cũng đã xong, tội gì phải mất thời gian lâm trận 'đấu đêm', sáng hôm sau uể oải hết cả người vì… thiếu ngủ? Sai lầm từ đây mà ra.

Chàng trai 20 tuổi mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục nhưng triệu chứng lại xuất hiện ở... mắt

Sống khỏe - 28/08

Chàng trai 20 tuổi mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục nhưng triệu chứng lại xuất hiện ở... mắt

Cứ nghĩ các bệnh lây truyền qua đường tình dục thường chỉ xuất hiện ở xung quanh bộ phận sinh dục, nhưng hóa ra nó còn gây ảnh hưởng tới các vùng khác trên cơ thể.

Yếu tố thần kinh ảnh hưởng ham muốn tình dục

Sống khỏe - 24/08

Yếu tố thần kinh ảnh hưởng ham muốn tình dục

Được biết uống rượu bia có thể làm khả năng giường chiếu tăng lên nhưng sách vở lại nói nó làm giảm khả năng tình dục, cái nào đúng? Được biết yếu tố thần kinh ảnh hưởng nhiều đến việc tình dục phải không?

Video nổi bật