CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Tổ chuyên gia tình nguyện vào miền Trung chống COVID-19

Thời sự - 01/08

Tổ công tác sẽ hỗ trợ cho một số tỉnh miền Trung không ấn định thời gian trở về. 'Khi trở về, nếu phải cách ly 14 ngày, chúng tôi đã xin nhà trường được cách ly tại lab, để chúng tôi có thể tiếp tục làm việc'.

Nhóm chuyên gia của trường Đại học Y Hà Nội và BV Đại học Y Hà Nội nhận quyết định vào miền Trung công tác. Ảnh: VGP/Hiền Minh

Trao đổi với phóng viên, GS. TS. Tạ Thành Văn, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội cho biết, thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, nhà trường đã lựa chọn một tổ công tác về xét nghiệm, gồm đầy đủ các chuyên gia, từ lấy mẫu, mã hóa đến xử lý mẫu... vào Đà Nẵng và một số tỉnh miền Trung để tham gia đào tạo, hỗ trợ xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ COVID-19.

Các thành viên tham gia tổ công tác là những cán bộ chủ chốt, có sức khỏe, có kinh nghiệm, đã thực hiện xét nghiệm gần 10.000 mẫu COVID-19 tại lab của trường trong giai đoạn phòng chống COVID-19 vừa qua.

'Chính phủ và Bộ Y tế đang tập trung vào chống dịch COVID-19 ở điểm nóng Đà Nẵng, Quảng Nam, với thế mạnh là nguồn đào tạo hàng trăm thế hệ bác sĩ, chuyên gia, chúng tôi luôn sẵn sàng và mong muốn chung tay cùng Chính phủ và Bộ Y tế hỗ trợ cho Đà Nẵng và một số tỉnh miền Trung phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả. Hiện, BV Bạch Mai đang lắp đặt trang thiết bị tại một số địa phương trong miền Trung, ngay sau khi lắp đặt xong, chúng tôi sẽ đưa cán bộ vào để trực tiếp vận hành và đào tạo cho lực lượng cán bộ tại chỗ', GS. TS. Tạ Thành Văn chia sẻ.

Tại buổi trao quyết định cho tổ công tác lên đường, Hiệu trưởng Tạ Thành Văn cho biết, tổ công tác đều là các thành viên tình nguyện vào vùng dịch để chung tay cùng nhân dân miền Trung phòng chống dịch. Hiệu trưởng nhà trường nhắn nhủ các thành viên tổ công tác, 'nhà trường sẽ hỗ trợ tối đa để tổ công tác giúp địa phương xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ nhiễm COVID-19. Không chỉ trực tiếp làm việc, các chuyên gia còn quan tâm đến công tác đào tạo cho các cán bộ địa phương theo phương pháp 'cầm tay chỉ việc', để khi tổ công tác rút, địa phương hoàn toàn làm chủ được các kỹ thuật với chất lượng cao. Vì thế, các chuyên gia cũng cần mang theo các tài liệu giảng dạy để đào tạo, cũng như tìm hiểu xem địa phương đang cần gì để mang vào hỗ trợ'.

BSCK1 Nguyễn Thúy Hà, Bộ môn Hóa sinh, nữ bác sỹ duy nhất trong tổ công tác lần này, chia sẻ, tổ công tác sẽ hỗ trợ cho một số tỉnh miền Trung không ấn định thời gian trở về.

'Vì người dân và các đồng nghiệp ở miền Trung đang cần sự hỗ trợ, nhà trường cũng đang cần, nên chúng tôi xung phong lên đường. Trong đơn vị tôi, rất nhiều bạn cũng xung phong và tôi may mắn hơn họ nên được chọn. Chúng tôi không sợ lây bệnh, vì chúng tôi có kiến thức sâu về lĩnh vực này, lại được phòng hộ đầy đủ, cùng với kinh nghiệm đã làm hơn 7.000 mẫu COVID-19 an toàn và hiệu quả.

Khi trở về, nếu phải cách ly 14 ngày, chúng tôi đã xin nhà trường được cách ly tại lab, để chúng tôi có thể tiếp tục làm việc', BSCKI Thúy Hà cho biết.

Theo Thuý Hà/Chính phủ Link Gốc: Copy Link

http://baochinhphu.vn/Suc-khoe/To-chuyen-gia-tinh-nguyen-vao-mien-Trung-chong-COVID19/402742.vgp

Tin liên quan

Nhóm khách Hàn Quốc đến Đà Nẵng: Nhiều khách về nước, số còn lại tình nguyện cách ly

Sống khỏe - 25/02

Nhóm khách Hàn Quốc đến Đà Nẵng: Nhiều khách về nước, số còn lại tình nguyện cách ly

Có một số khách Hàn Quốc muốn được cách ly tại Đà Nẵng. Những người muốn trở về nước sẽ được bố trí trên chuyến bay của Vietjet khởi hành vào tối 25-2.

Hàng nghìn sinh viên trường y tình nguyện tham gia chống dịch Covid-19

Sống khỏe - 20/03

Hàng nghìn sinh viên trường y tình nguyện tham gia chống dịch Covid-19

Sinh viên của nhiều trường đại học khối ngành y dược như: Đại học Y Hà Nội, Đại học Y tế Công cộng, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch… đã tình nguyện góp sức, tham gia tích cực vào việc phòng chống đại dịch Covid-19 tại nước ta.

Tin cùng chuyên mục

Cà Mau thông tin các trường hợp trở về từ vùng dịch

Sống khỏe - 01/08

Cà Mau thông tin các trường hợp trở về từ vùng dịch

Sáng 1-8, thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Cà Mau cho biết, rà soát bước đầu đến sáng cùng ngày, toàn tỉnh có hơn 500 trường hợp trở về từ vùng dịch, gồm các tỉnh Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Quảng Nam,…

TP Hồ Chí Minh có trên 26.000 người về từ Đà Nẵng đã khai báo y tế

Sống khỏe - 01/08

TP Hồ Chí Minh có trên 26.000 người về từ Đà Nẵng đã khai báo y tế

Ngày 1/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, TP Hồ Chí Minh có 26.609 người từ Đà Nẵng trở về thành phố (từ 1/7) đã khai báo y tế.

GS.TS Nguyễn Gia Bình: Cả 3 trường hợp mắc COVID-19 tử vong đều 'bất khả kháng'

Sống khỏe - 01/08

GS.TS Nguyễn Gia Bình: Cả 3 trường hợp mắc COVID-19 tử vong đều 'bất khả kháng'

Nói về nguyên nhân tử vong của BN 499, GS.TS Nguyễn Gia Bình - Chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu, thành viên Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo Phòng chống COVID-19 cho biết, bệnh nhân này bị ung thư máu không đáp ứng hoá chất giai đoạn cuối, viêm phổi nặng và COVID-19.

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Chặn bằng được, càng sớm càng tốt, giảm thiểu tối đa tử vong do COVID-19 ở Đà Nẵng

Sống khỏe - 01/08

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Chặn bằng được, càng sớm càng tốt, giảm thiểu tối đa tử vong do COVID-19 ở Đà Nẵng

'Ngay từ đầu Bộ Y tế đã nhận định, đánh giá tình hình dịch tại Đà Nẵng diễn biến phức tạp nên lập tức có những hành động rất mạnh mẽ. Tuy nhiên do tình hình dịch bệnh phức tạp hơn, nên đòi hỏi khả năng ứng phó phải khẩn trương hơn nữa'- GS.TS Nguyễn Thanh Long- Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh tại hội nghị trực tuyến nâng cao năng lực chuyên môn cho các cơ sở khám chữa bệnh trong công tác tiếp nhân, quản lý, điều trị COVID-19 sáng ngày 1/8

Vì sao bệnh nhân Covid-19 dễ bị nhồi máu cơ tim?

Sống khỏe - 01/08

Vì sao bệnh nhân Covid-19 dễ bị nhồi máu cơ tim?

Theo thông báo của Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng chống Covid-19, bệnh nhân đầu tiên tử vong ở Việt Nam là do nhồi máu cơ tim trên nền bệnh lý tim mạch, suy tim, suy thận kèm theo mắc Covid-19.

Video nổi bật