CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Tôi đã từ bỏ thuốc lá như thế nào?

Theo Tổ chức Y tế Quốc tế( WHO), khói thuốc với hơn 4000 độc chất là tác nhân gây ra rất nhiều căn bệnh ngoài bệnh ung thư phổi. Khói thuốc không những gây hại trực tiếp cho người hút mà còn cho cả những người tiếp xúc với nó.

Không thể cấm mọi người hút thuốc, nhưng nhiều người hút thuốc thì tai hại vô cùng. Điều này không chỉ góp phần vào việc làm cho môi trường sống xấu đi lại còn hủy hoại nhiều thế hệ con người.

'Vui cũng hút, buồn cũng hút, không vui, không buồn cũng hút! Thà bỏ vợ chứ không bỏ thuốc'. Đây không chỉ là hai câu nói vui dành người nghiện thuốc lá, mà thực tế nó hàm chứa ý nghĩa rất sâu sắc.

Khi đã hút thuốc thì rất khó bỏ được, thậm chí có người quyết tâm bỏ một thời gian nhưng sau đó lại hút lại nhiều hơn lúc chưa bỏ. Thực tế đã chứng minh được điều này….Nhưng với tôi không là như vậy!

Từ bỏ hút thuốc để sống khỏe mạnh hơn - ảnh 1

Trước kia, khi còn là Phó chủ tịch xã, tôi bắt đầu tập tành viết báo. Lúc đầu tôi viết cho báo đài tỉnh nhà, dần dần tôi viết cho báo, đài, tạp chí ở TPHCM và các tỉnh bạn. Tôi viết báo bởi đam mê và cũng từ đó, tôi bắc đầu nghiện thuốc.

Đêm nào tôi cũng hút gần hai gói thuốc, khi bị vợ phát hiện ra, cô ấy đã vận động tôi bỏ hút. Nào là trong khói thuốc có khoảng trên 4000 độc chất gây ra rất nhiều bệnh, nào là người hút thuốc trực tiếp mắc bệnh đã đành, nhưng người không hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh gấp mấy lần do ảnh hưởng của khói thuốc. Phụ nữ có thai hút thuốc có thể sanh non và trẻ sinh ra bị còi cọc khó nuôi...

Dù biết các tác hại của thuốc lá nhưng tôi vẫn cứ hút cho đến một hôm vợ tôi nói như phán: 'một là bỏ vợ hai là bỏ thuốc'. Tôi hiểu ra vợ tôi bức xúc như vậy chỉ vì không muốn tôi và cả nhà phải là con bệnh vì khói thuốc! Tôi quyết tâm bỏ thuốc từ đó và trên 20 năm nay tôi chưa một lần tái hút.

Bằng vào kinh nghiệm bản thân, tôi nghĩ bỏ thuốc không khó. Trước hết họ phải thấu hiểu rằng, khói thuốc chẳng những tác hại đến bản thân họ là làm tăng nguy cơ gây bệnh cho những người xung quanh.

Để bỏ thuốc lá có hiệu quả, trước hết cần giúp người nghiện hiểu rằng, ngày ấy tất yếu phải đến với bản thân và người thân để từ đó họ có một quyết tâm lớn để bỏ hút. Quyết tâm này phần lớn xuất phát từ tình thương yêu bản thân và gia đình họ.

Thứ hai, không chỉ bằng vào những hình thức như in trên bao bì những hình ảnh phản cảm do hút thuốc mà vận động họ bỏ thuốc có hiệu quả, phải chính bằng người thật việc thật. Đó là người nghiện đã bỏ hút hoặc là người có tiền sử nghiện rất lâu và bản thân họ đã từng mắc bệnh hiểm nghèo, nay sức khỏe họ đã được phục hồi vì đã bỏ hút và cuối cùng không thể không có những biện pháp xử lý hành chánh đủ sức răn đe đối với người hút khi họ vi phạm.

Nguyễn Minh Út

Tin khác

Kinh nghiệm chữa bệnh: Bị zona thần kinh, chữa nhanh và dứt điểm

Sống Khỏe - 29/07

Kinh nghiệm chữa bệnh: Bị zona thần kinh, chữa nhanh và dứt điểm

Mỗi khi hè đến, tôi lại bị ám ảnh và lo sợ có thể mắc căn bệnh zona thần kinh một lần nữa.

Sau 2 lần thất bại, tôi đã tìm ra cách giảm cân đúng hướng

Sống Khỏe - 29/07

Sau 2 lần thất bại, tôi đã tìm ra cách giảm cân đúng hướng

Tôi là một người béo phì, nhưng mức độ béo phì của tôi đã giảm đi rất nhiều khi chú tâm vào chữa bệnh.

Giảm cân sau sinh hiệu quả từ tỏi

Sống Khỏe - 29/07

Giảm cân sau sinh hiệu quả từ tỏi

Thật tuyệt vời, mình đã giảm 8kg trong vòng 3 tháng sau khi áp dụng biện pháp giảm cân từ tỏi.