CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Tội nghiệp người phương Tây, có thời nghèo đến mức phải ăn… tôm hùm

Điều cần biết - 12/06

Ngày xưa ấy, người có tiền chẳng ai ăn tôm hùm, chỉ những người nào 'tuyệt vọng' lắm mới phải gồng mình 'ăn tạm' cái thứ bị hắt hủi ấy, tin nổi không?

Đối với hậu thế, có lẽ sẽ thật khó hiểu vì sao mà cái món 'đắt xắt ra miếng', không vào nhà hàng to với menu trị giá sáu con số trở lên thì còn lâu mới thưởng thức được, lại có thời trôi dạt đầy rẫy bên bờ biển, có cho cũng chẳng ai thèm lấy. Có lẽ chẳng ai tưởng tượng được hình ảnh người ta đi dạo bãi biển, nhìn đám tôm hùm to béo bị đánh dạt vào bờ nhưng vẫn hờ hững bước tiếp. Vào thế kỷ 17, tôm hùm chính là bị 'rẻ rúng' như thế đấy, không những không được ưa chuộng mà việc ăn nó còn bị xem như 'hình phạt' dành cho tù nhân thân mang trọng tội.

Tội nghiệp người phương Tây, có thời nghèo đến mức phải ăn… tôm hùm

Từng có thời tôm hùm là món ăn nhà nghèo.

Dám cá là giới trẻ ngày nay hẳn ai cũng muốn bị 'phạt' ăn tôm hùm như thế vài lần nhỉ?

Giải thích vì sao tôm hùm lại bị 'hắt hủi'

Có nhiều bằng chứng cho thấy người châu Âu ngày xưa từng ăn một số chủng tôm hùm từ lâu, nhưng đối với những ai không sinh sống gần biển, tôm hùm cùng một số loài động vật có vỏ khác đều mang tiếng hơi… 'bốc mùi' theo nghĩa đen. Khi tôm hùm chết, enzym trong bụng của nó thấm sang các bộ phấn khác. Mỗi lần một con tôm hùm chết không lâu, nó sẽ bắt đầu thối rữa và việc ăn nó có thể khiến bạn dễ mắc bệnh.

Tội nghiệp người phương Tây, có thời nghèo đến mức phải ăn… tôm hùm

Khi người Anh mới đến New England (hiện giờ là Mỹ) lần đầu, họ nhanh chóng nhận ra người Algonquins bản địa ăn rất nhiều tôm hùm và xem chúng như nguồn đạm chính. Sau mỗi lần có bão lớn, hàng trăm con tôm hùm sẽ bị dạt vào bờ, và nếu bạn đủ nhanh thì bạn có thể 'quẹo lựa' một số con còn 'ngáp ngáp', chưa chết hẳn để chế biến và ăn trước khi chúng hỏng. Những người Anh này phải ăn tôm hùm gần như mỗi ngày, và mùi hôi của hàng nghìn con tôm hùm chết dọc bờ biển đã mang lại ấn tượng cực kì xấu cho món ăn này.

Vì lẽ đó, tôm hùm đã bị 'ghim' thành một loại thức ăn mà người ta chỉ ăn khi quá đói, quá… tuyệt vọng. Những ai ăn tôm hùm chỉ có nghèo hoặc có thân phận thấp kém, bởi vì tôm hùm còn được sử dụng như phân bón và thức ăn cho gia súc, gia cầm. Vào năm 1717, tôm hùm đã từng có danh tiếng tệ như vậy. Không ai nghĩ rằng mấy trăm năm sau, nó lại đứng cùng hàng ngũ với biết bao món đắt đỏ như trứng cá tầm, filet mignon…

Hành trình 'from zero to hero' của tôm hùm

Tội nghiệp người phương Tây, có thời nghèo đến mức phải ăn… tôm hùm

Đời con cháu bây giờ có lẽ chẳng biết làm gì hơn ngoài 'khóc thét' khi biết tiền nhân dư thừa tôm hùm đến mức đem làm… phân bón. Thế nhưng có câu 'anh hùng không hỏi xuất xứ', hay là 'đại sự chỉ thiếu gió Đông'. Bản thân tôm hùm đã là một món ngon, nó chỉ cần một cơ hội để chứng minh với con người rằng nó thực ra là một món ăn tuyệt vời. Ngọn gió Đông của tôm hùm đến cùng với Nội chiến Mỹ (1860). Trong thời này, thức ăn đóng hộp rất phổ biến vì chúng phù hợp để binh sĩ mang ra chiến trường. Người ta phát hiện tôm hùm là một món rất dễ đóng hộp dự trữ sau khi nấu chín. Vì thế, tôm hùm xứ Maine đã được phân bố rộng rãi và được người ta săn đón. Như lời David Foster Wallace thì 'người ta chuộng nó vì nó rẻ, nhiều đạm và về cơ bản là một loại nhiên liệu nhai được'.

Một nguyên do khác khiến tôm hùm có vị thế cao như hiện tại là: du lịch. Nhiều người phương xa đã từng được thử tôm hùm đóng hộp, không biết rằng tôm hùm thực ra là một món ăn nhà nghèo, đã yêu thích hương vị của nó đến mức lặn lội đến New England để được nếm thử món tôm hùm tươi. Thế là như cầu tôm hùm tươi tăng cao đột ngột ở nhiều nơi, và vì tôm hùm phải sống thì mới ngon, nên người ta phải bỏ ra tiền để bảo quản chúng khi di chuyển, và như một hệ quả, đẩy giá tôm hùm lên cao ngất. Đến những năm 1900, món ăn 'nhà nghèo' ấy đã làm một cú trở mình ngoạn mục, chiễm chệ trên bàn tiệc sang trọng trong các nhà hàng trước ánh mắt trầm trồ của nhiều người.

Tương lai, các nước phương Tây có thể sẽ lại 'hắt hủi' tôm hùm

Tội nghiệp người phương Tây, có thời nghèo đến mức phải ăn… tôm hùm

Một số nước cấm luộc sống tôm hùm vì lý do nhân đạo.

Tuy nhiên, không phải vì xem thường nó mà vì một lý do khác. Như đã nói, tôm hùm chỉ có thể ăn được khi chế biến lúc nó còn sống. Nhiều nhà động vật học và tổ chức quyền lợi động vật cho rằng việc luộc tôm hùm khi nó còn đang sống có thể gây ra những nỗi đau không cần thiết cho con vật, đi ngược lại với tiêu chí nhân đạo của loài người. Thậm chí, một số nước như New Zealand, Switzerland đã cấm tiệt hành vi này và có nhiều nước khác cũng bắt đầu cân nhắc.

Không biết rồi số phận của tôm hùm sẽ đi về đâu trong tương lai đây?

Source (Nguồn): 10best, The Guardian

Theo Quỳnh Đào/Trí thức trẻ

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Liên tục bắt giữ số lượng lớn tôm hùm càng đỏ nguy hại nhập lậu

Sống khỏe - 26/05

Liên tục bắt giữ số lượng lớn tôm hùm càng đỏ nguy hại nhập lậu

Kiểm tra ôtô, lực lượng chức năng phát hiện trên xe chở ba thùng xốp, bên ngoài ghi chữ Trung Quốc, bên trong đựng 49 kg tôm hùm đất đều còn sống.

Đuôi tôm hùm cấp đông 'hét giá' 3 triệu đồng/cân đang làm mưa làm gió có thực sự an toàn?

Sống khỏe - 07/06

Đuôi tôm hùm cấp đông 'hét giá' 3 triệu đồng/cân đang làm mưa làm gió có thực sự an toàn?

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, đuôi tôm hùm cấp đông nhanh đang khiến nhiều người hiện nay xôn xao được sử dụng công nghệ cấp đông nhanh.

2 người trẻ nhập viện sau khi ăn tôm hùm đất: những chú ý cần nhớ khi ăn hải sản

Sống khỏe - 07/06

2 người trẻ nhập viện sau khi ăn tôm hùm đất: những chú ý cần nhớ khi ăn hải sản

Tôm hùm đất là một món được rất nhiều bạn trẻ yêu thích bởi nó có thể chế biến thành nhiều món ăn. Vậy nhưng, nếu không chú ý tới cách ăn và số lượng tôm hùm tiêu thụ vào cơ thể thì hậu quả sẽ rất khôn lường.

Video có thể bạn quan tâm

  

Hải sản tốt thì tốt thật nhưng không nên ăn nhiều

Tôm, cua, cá chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Vậy có nên ăn nhiều không? (Việt hóa bởi Phạm Sinh)

Tin cùng chuyên mục

Chế độ dinh dưỡng lứa tuổi vị thành niên

Sống khỏe - 12/06

Chế độ dinh dưỡng lứa tuổi vị thành niên

Con người từ khi còn là bào thai, sinh ra đến khi già trải qua nhiều giai đoạn như: bào thai trong bụng mẹ, giai đọan dưới 24 tháng tuổi... rồi đến trẻ vị thành niên, đến trưởng thành và về già (nói một cách khác, người ta gọi là chu kỳ vòng đời).

Mùa nóng, uống nước gì để giải nhiệt?

Sống khỏe - 12/06

Mùa nóng, uống nước gì để giải nhiệt?

Những ngày nắng nóng vừa qua, bé nhà tôi 7 tuổi uống rất nhiều nước, đặc biệt là các loại nước ngọt, nước có ga và các nước có đường nhiều.

Món ngon lạ cho bé ăn dặm ngày hè nắng nóng

Sống khỏe - 12/06

Món ngon lạ cho bé ăn dặm ngày hè nắng nóng

Quả bơ là một loại thức ăn bổ dưỡng, rất dễ tiêu hóa. Hàng ngày dùng quả chín để ăn tươi trực tiếp hoặc chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.

Mâm cơm chuẩn vị mùa hè ngày nắng nóng các mẹ hãy nấu ngay nhé!

Sống khỏe - 11/06

Mâm cơm chuẩn vị mùa hè ngày nắng nóng các mẹ hãy nấu ngay nhé!

Vào ngày nắng nóng cao điểm như hôm nay mà có mâm cơm truyền thống mùa hè thế này thì hẳn ai cũng thấy bớt bức bí đi rất nhiều!

Làm bánh dày đỗ - món bánh dẻo thơm dân dã dù bao sơn hào hải vị cũng chẳng sánh bằng

Sống khỏe - 11/06

Làm bánh dày đỗ - món bánh dẻo thơm dân dã dù bao sơn hào hải vị cũng chẳng sánh bằng

Tôi đã đi nhiều nơi, ăn nhiều món nhưng món bánh dày đỗ dân dã vẫn luôn chiếm một vị trí chẳng thể nào quên trong số những món ăn được tôi yêu thích.

Tin mới

Bé 3 tuổi bị bỏ quên 9 tiếng trên ô tô sống sót kỳ diệu không biến chứng nhờ điều gì?

Sống khỏe - 3h38 phút trước

Bé 3 tuổi bị bỏ quên 9 tiếng trên ô tô sống sót kỳ diệu không biến chứng nhờ điều gì?

Bé trai 3 tuổi bị bỏ quên trên ô tô trong khoảng 9 tiếng đồng hồ đã thoát chết và không để lại biến chứng thần kinh là nhờ vào khâu cấp cứu đúng từ ban đầu.

Bé trai 4 tuổi phải nằm viện 6 tháng vì bị nhiễm trùng máu và mắc bệnh do "vi khuẩn ăn thịt", triệu chứng ban đầu chỉ là đau chân

Sống khỏe - 3h52 phút trước

Bé trai 4 tuổi phải nằm viện 6 tháng vì bị nhiễm trùng máu và mắc bệnh do "vi khuẩn ăn thịt", triệu chứng ban đầu chỉ là đau chân

Người mẹ 2 con này hy vọng, ca bệnh của con trai mình sẽ giúp mọi người hiểu hơn về căn bệnh nguy hiểm này, đặc biệt là các triệu chứng của bệnh trước khi quá muộn.

Bé 3 tuổi bị bỏ quên trên ôtô suốt từ sáng đến chiều sức khỏe đang dần ổn định

Sống khỏe - 4h15 phút trước

Bé 3 tuổi bị bỏ quên trên ôtô suốt từ sáng đến chiều sức khỏe đang dần ổn định

Ngày 16/9, BV Nhi Trung ương đã thông tin đến báo chí về tình hình sức khỏe cháu bé bị bỏ quên trong ô tô suốt từ sáng đến chiều được chuyển từ Bắc Ninh lên điều trị.

Cha mẹ thông minh luôn nghĩ ra cả tá mẹo chăm con để cuộc sống dễ thở hơn khi nhà có trẻ nhỏ

Sống khỏe - 4h38 phút trước

Cha mẹ thông minh luôn nghĩ ra cả tá mẹo chăm con để cuộc sống dễ thở hơn khi nhà có trẻ nhỏ

Làm thế nào để tìm ra chỗ giấu kẹo khi mà giấu chỗ nào con cũng tìm thấy? Làm thế nào để con tự chơi trong vài giờ? Làm thế nào để bảo vệ con khi con nhảy trên tấm bật lò xo?... Các cha mẹ thông minh đều có cách cả đấy.

Dùng nồi cơm điện làm món tôm hấp bơ chanh thơm ngon nhức nhối không thua gì nhà hàng 5*

Sống khỏe - 4h46 phút trước

Dùng nồi cơm điện làm món tôm hấp bơ chanh thơm ngon nhức nhối không thua gì nhà hàng 5*

Vào mùa thu, tôm thường béo và ngon hơn. Khi hấp tôm với bơ, nước chanh và tỏi sẽ làm dậy lên vị ngọt ngon của tôm. Thử ngay món tôm hấp bơ chanh này bạn nhé!

Xem thêm

Video nổi bật