CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Tỏi với mật ong: Thực đơn vàng trong lúc đói bụng

Điều cần biết - 04/04

Tỏi và mật ong là những thực phẩm lành mạnh, là chất kháng sinh tự nhiên và chữa được vô số bệnh khác nhau.

Vì sao ăn tỏi mỗi ngày cực tốt cho sức khỏe?

Đặc biệt, tỏi được chứng minh là cải thiện sức khỏe tim mạch vô cùng hữu hiệu, bởi đặc tính làm giảm huyết áp và cholesterol, ngăn ngừa bệnh tim và nguy cơ suy tim cũng như xơ vữa động mạch.

Loại củ này cũng có thể trị được các bệnh tật thông thường như dị ứng phấn hoa, tiêu chảy khi đi du lịch, cảm lạnh, cúm, bị côn trùng cắn, nhiễm nấm.

Thường xuyên sử dụng tỏi còn có thể làm giảm các triệu chứng đau xương khớp, tiểu đường và phì đại tuyến tiền liệt. Ngoài ra, ăn tỏi cũng giúp kích thích hệ thống miễn dịch, làm tăng sức đề kháng để loại bỏ các độc tố ra ngoài cơ thể. Khi kết hợp với gừng và hành, tỏi có thể tạo ra hỗn hợp thuốc hỗ trợ giải độc cực tốt.

Ăn tỏi sống sẽ đem lại nhiều lợi ích sức khỏe cho bạn hơn khi nấu chín. Nguyên nhân bởi allicin có trong tỏi ở dạng tự nhiên, nguyên chất nên rất tốt để phòng chống, hỗ trợ chữa bệnh. Để luôn khỏe mạnh, bạn nên ăn tỏi trước mỗi bữa ăn 15 phút, điều này sẽ giúp allicin dễ dàng hấp thu vào cơ thể hơn.

Tỏi có mùi hắc, nên không phải ai cũng dễ dàng chịu được mùi vị quá mạnh của nó. Tuy nhiên, mùi hương này sẽ bị đánh bay nếu bạn trộn thêm mật ong vào đó. Tất cả những thứ bạn cần là lấy 2-3 tép tỏi, sau đó trộn với một muỗng mật ong. Bạn nên ăn hỗn hợp này mỗi ngày. Và sau 7 ngày đầu tiên, chắc chắn bạn sẽ thấy mình khỏe khoắn hơn bình thường.

Tỏi với mật ong: Thực đơn vàng trong lúc đói bụng - ảnh 1

Tỏi và mật ong đều là những siêu thực phẩm cho cơ thể khỏe mạnh (Ảnh minh họa: Internet)

Chuyên gia nói gì về việc ăn tỏi trộn mật ong?

Theo lương y đa khoa Vũ Quốc Trung (Phòng chẩn trị y học cổ truyền), muốn biết ăn tỏi với mật ong có tốt cho sức khỏe hay không phải căn cứ vào tính chất của hai loại này cũng như các thành phần cấu thành.

Tỏi là gia vị, đồng thời là vị thuốc được sử dụng từ lâu đời. Tỏi có vị cay, tính ôn, chủ yếu có các loại tinh dầu, vitamin A, E, B1, B2… Tỏi kích thích tiêu hóa, giải độc, trừ đờm, sát khuẩn, thậm chí là diệt trừ giun.

Trong Đông y, tỏi được dùng để chữa các trường hợp tiêu hóa kém, viêm do hô hấp, chữa tả, lị, viêm âm đạo do nhiễm trùng roi, tăng huyết áp, tăng cholesterol trong máu. 'Nên dùng 5 – 15 g mỗi ngày, ở dạng còn sống vì nấu chín tỏi sẽ làm giảm tác dụng chữa bệnh', ông Trung nói.

Mật ong là thực phẩm giàu dinh dưỡng, có vị ngọt, tính bình, không nóng. Thành phần chủ yếu của mật ong là đường gluco, lenluzo và fructozo, chất thơm, các loại men, có nhiều vitamin A, B, D, khoáng chất.

Tỏi với mật ong: Thực đơn vàng trong lúc đói bụng - ảnh 2

Ăn hỗn hợp tỏi mật ong mỗi ngày bạn sẽ thấy khỏe mạnh hơn rõ rệt (Ảnh minh họa: Internet)

Theo Đông y, mật ong bổ trung tiêu, làm thuốc bổ toàn thân, nhuận tràng, sát khuẩn, chữa đau loét dạ dày, tá tràng, viêm phế quản…

'Như vậy có thể nói, mật ong và tỏi có tác dụng tương tự như nhau. Do đó, về mặt nguyên lý, kết hợp ăn 2 thứ này là hoàn toàn vô hại. Chỉ có điều khi trộn mật ong với tỏi sẽ tạo ra mùi vị dễ ăn không mà thôi. Tỏi trộn với mật ong hoàn toàn có tác dụng làm thuốc bổ toàn thân', vị lương y này cho biết. Chúng ta có thể dùng hỗn hợp này khoảng 15-20g/ ngày, tối đa là 40g, sẽ rất tốt để tăng cường sức khỏe.

Lý do mà chúng ta chỉ nên ăn hỗn hợp tỏi với mật ong lúc đói là bởi vì 'ăn lúc đói sẽ hấp thu tốt hơn cho cơ thể. Nếu ăn vào lúc no thì hỗn hợp sẽ nhào trộn cùng thức ăn, làm loãng hiệu quả tăng cường sức khỏe'. Lương y cũng nhắc, bạn nên đập dập tỏi trước khi cho vào mật ong sẽ giúp phát huy hiệu quả tốt hơn là để nguyên tép tỏi.

Chuyên gia khuyến cáo: 'Có một số trường hợp không nên dùng tỏi'. Trẻ em bụng dạ yếu, người có da nhạy cảm không nên bôi bên ngoài, người có phản ứng phụ khi ăn hỗn hợp tỏi và mật ong cần dừng lại ngay và đến khám bác sĩ.

Ngoài ra, ông Trung cũng nói thêm, không chỉ hỗn hợp mật ong với tỏi mới có tác dụng tăng cường sức khỏe, chữa bệnh. Đông y cũng đã khám phá ra nhiều công thức như trộn mật ong với nghệ để chữa bệnh đau dạ dày, hành tá tràng…

Theo Tiểu Nguyễn/Trí thức trẻ (Ttvn.vn)

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Chóng mặt với sự thay đổi của cơ thể khi bạn ăn tỏi mỗi ngày

Sống Khỏe - 23/02

Chóng mặt với sự thay đổi của cơ thể khi bạn ăn tỏi mỗi ngày

Tiêu thụ tỏi hàng ngày có thể giúp điều trị mụn trứng cá, giảm huyết áp, ngăn ngừa bệnh tim mạch, xương chắc khỏe.

Mỗi ngày ăn 2 tép tỏi sống, cả đời không sợ ung thư

Sống Khỏe - 01/04

Mỗi ngày ăn 2 tép tỏi sống, cả đời không sợ ung thư

Một nghiên cứu mới phát hiện những người ăn tỏi sống hai lần mỗi tuần sẽ giảm nguy cơ mắc ung thư xuống một nửa.

Video có thể bạn quan tâm

  

Công dụng chữa bệnh của tỏi

Không chỉ đơn thuần là gia vị tỏi có rất nhiều tác dụng cho sức khỏe của chúng ta. Theo hanoitv.vn.

Tin cùng chuyên mục

Giảm cân hiệu quả mà không cần cắt bỏ tinh bột bữa tối

Sống Khỏe - 03/04

Giảm cân hiệu quả mà không cần cắt bỏ tinh bột bữa tối

Bí quyết giúp bạn có một buổi tối ngon lành, đủ chất nhưng không làm tăng cân đây rồi!

Món ăn thuốc từ thằn lằn chữa yếu sinh lý, nhức mỏi

Sống Khỏe - 02/04

Món ăn thuốc từ thằn lằn chữa yếu sinh lý, nhức mỏi

Thằn lằn còn gọi rắn mối, tên khoa học Mabuya multifasciata Kuhl, là loài bò sát cỡ nhỏ, sống tự nhiên, thường ăn kiến, cào cào, châu chấu, sâu bọ…

Phát hiện loại rau thơm giúp người thọ trăm tuổi

Sống Khỏe - 01/04

Phát hiện loại rau thơm giúp người thọ trăm tuổi

Cây hương thảo giúp con người sống lâu 100 tuổi, theo các chuyên gia đang tiến hành nghiên cứu đối với 300 cụ già sống cực thọ ở 1 ngôi làng ở Italia.

Chất nhuộm vải trong măng: Làm hỏng gan, tủy người ăn

Sống Khỏe - 01/04

Chất nhuộm vải trong măng: Làm hỏng gan, tủy người ăn

Chất Aurmine vừa được phát hiện trong măng tươi ở Đà Nẵng thật ra là chất vàng ô được dùng để nhuộm vải hoặc làm ve quét tường trong ngành xây dựng.

10 năm ăn thực phẩm thô, người phụ nữ chiến thắng ung thư phổi

Sống Khỏe - 31/03

10 năm ăn thực phẩm thô, người phụ nữ chiến thắng ung thư phổi

Một phụ nữ mắc ung thư phổi ở Australia đã tự chữa trị bệnh cho mình bằng cách áp dụng chế độ thức ăn thô, thiền định và suy nghĩ tích cực.

Tin mới

Sạm da toàn thân do bệnh Addison

Sống khỏe - 21/08

Sạm da toàn thân do bệnh Addison

Sạm da còn gọi là đen da hay hắc bì, đây là một quá trình bệnh lý làm gia tăng lượng hắc tố bình thường của da.

Ðiếc tai do thuốc, vì sao?

Sống khỏe - 21/08

Ðiếc tai do thuốc, vì sao?

Một số loại thuốc có thể gây tổn hại tới thính lực hoặc làm tăng sự nghiêm trọng cho những người có sẵn các vấn đề về thính lực.

Tưởng đau dạ dày, phát hiện bệnh tim nguy hiểm

Sống khỏe - 21/08

Tưởng đau dạ dày, phát hiện bệnh tim nguy hiểm

Nữ bệnh nhân 64 tuổi đột nhiên đau ngực và bụng, được bác sĩ xác định mắc bệnh tim mạch đe dọa tính mạng.

Bệnh viện Ung bướu TP HCM tổ chức xe điện chở người bệnh

Sống khỏe - 21/08

Bệnh viện Ung bướu TP HCM tổ chức xe điện chở người bệnh

Sáng 21/8 khoa Khám bệnh mới của Bệnh viện Ung bướu TP HCM bắt đầu hoạt động, bệnh nhân nhập viện được xe điện đưa vào khu nội trú.

Phòng và điều trị bệnh nhiễm mỡ xơ mạch

Sống khỏe - 21/08

Phòng và điều trị bệnh nhiễm mỡ xơ mạch

Bệnh nhiễm mỡ xơ mạch là một bệnh toàn thân, gây tổn thương bệnh lý động mạch ở nhiều bộ phận và cơ quan khác nhau của cơ thể, điều trị bằng Đông y hai chứng thường gặp: Xơ cứng động mạch não và xơ cứng động mạch vành.

Xem thêm

Video nổi bật