CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Tổn thương hạch vú trong của bệnh ung thư vú (P1)

Các bệnh - 30/12

Vị trí hạch vú trong nằm ở phần trước của khoang giữa các xương sườn cạnh động mạnh ngực trong.

Vị trí hạch thường bị tổn thương thứ hai trong ung thư biểu mô vú là chuỗi hạch vú trong, nằm ở phần trước của khoang giữa các xương sườn cạnh động mạnh ngực trong.

Do vị trí ở trong ngực của nó và do hiếm có biểu hiện lâm sàng nên tần xuất tổn thương của nhóm hạch này không được đánh giá đúng và sớm như hạch nách. Một trong những người đầu tiên ghi nhận sự lan tràn của bệnh theo đường này là Handley, ông đã thông báo kết quả sinh thiết nhóm hạch vú trong trên 1000 bệnh nhân trong năm 1975.

Tổn thương hạch vú trong của bệnh ung thư vú (P1) - ảnh 1

Hạch vú trong nằm ở phần trước của khoang giữa các xương sườn cạnh động mạnh ngực trong (Ảnh: Internet)

Kết quả này cho thấy rằng: về toàn thể, tổn thương hạch nách thường gặp hơn tổn thương hạch vú trong (54% so với 22%); tổn thương hạch vú trong thường gặp ở các trường hợp hạch nách có tổn thương hơn các trường hợp hạch nách không có tổn thương (35% so với 8%); tổn thương hạch vú trong thường gặp khi các u nguyên phát nằm ở 1/4 trong hoặc ở trung tâm so với các u nằm ở 1/4 ngoài.

Tuy nhiên, thậm chí với các u ở trong hoặc ở trung tâm thì tổn thương hạch nách vẫn thường gặp hơn các hạch vú trong (42% so với 28%). Hơn thế nữa, khi hạch nách không bị tổn thương thì hạch vú trong cũng hiếm khi bị tổn thương dù u nằm ở 1/4 trong hoặc ở trung tâm. Veronesi và cộng sự đã thông báo trên một nhóm lớn bệnh nhân khác được điều trị có sinh thiết hạch vú trong. Nghiên cứu này gồm 1119 bệnh nhân, tổn thương hạch nách gặp 50% các trường hợp, tổn thương hạch vú trong là 19%.

Họ thấy rằng khả năng tổn thương hạch vú trong có quan hệ với tổn thương hạch nách (29% có hạch nách dương tính so với 9% có hạch nách âm tính, P<O,01) và với tuổi của bệnh nhân (nhỏ bơn hoặc bằng 40 tuổi là 29%; 41' 50 tuổi là 20%, lớn hơn 50 tuổi là 16%, P=O,01). Tuy vậy, không giống với kết quả của Handley, tổn thương hạch vú trong không liên quan tới vị trí u nguyên phát (19% với các u ở trong so với 18% của các u ở ngoài). Veronesi và cộng sự thấy rằng cả ba yếu tố tổn thương ở nách, kích thước u và tuổi của bệnh nhân có ảnh hưởng đến khả năng tổn thương hạch vú trong.

>> Xem thêm:

Tổn thương hạch vú trong của bệnh ung thư vú (P2)

Hỏi đáp về bệnh ung thư vú

Nguồn: Ungthubachmai.com.vn

Theo Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

http://ungthubachmai.com.vn/kin-thc-y-khoa/item/385-t%E1%BB%95n-th%C6%B0%C6%A1ng-h%E1%BA%A1ch-v%C3%B9ng-trong-ung-th%C6%B0-v%C3%BA.html

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

>> Xem tất cả thông tin về bệnh Ung thư vú

Tags: hach vu

Tin liên quan

Cách phát hiện sớm ung thư vú không tốn kém

Sống khỏe - 21/12

Cách phát hiện sớm ung thư vú không tốn kém

Một điều đáng mừng là 80% số phụ nữ mắc ung thư vú ở các nước phát triển được điều trị khỏi do được phát hiện và điều trị sớm.

>> Xem 325 nội dung chủ đề Bệnh ung thư vú

Tin cùng chuyên mục

Tổn thương hạch vùng nách của bệnh ung thư vú (P1)

Sống khỏe - 29/12

Tổn thương hạch vùng nách của bệnh ung thư vú (P1)

Các vị trí hạch thường bị tổn thương trong ung thư vú là hạch nách, hạch vú trong và hạch thượng đòn.

Các khối u gan do ung thư gan nguyên phát (P1)

Sống khỏe - 28/12

Các khối u gan do ung thư gan nguyên phát (P1)

Những ung thư nguyên phát gan, đường ruột và túi mật thì hiếm ở Anh, khoảng 3200 ca mỗi năm.

Giải phẫu tuyến vú ở phụ nữ trưởng thành

Sống khỏe - 27/12

Giải phẫu tuyến vú ở phụ nữ trưởng thành

Giải phẫu tuyến vú ở phụ nữ trưởng thành gồm: Tuyến vú, mạch máu của vú, hệ thống bạch huyết của vú, giải phẫu cơ và thần kinh.

Quy trình chụp nhũ ảnh trong chẩn đoán ung thư vú

Sống khỏe - 26/12

Quy trình chụp nhũ ảnh trong chẩn đoán ung thư vú

Nhũ ảnh là kỹ thuật chụp X quang đặc biệt dành cho tuyến vú thường được dùng trong hỗ trợ chẩn đoán các bệnh lý tuyến vú ở phụ nữ.

Xạ trị ung thư trực tràng không phẫu thuật (P1)

Sống khỏe - 26/12

Xạ trị ung thư trực tràng không phẫu thuật (P1)

Ung thư trực tràng là một trong các bệnh ung thư thường gặp ở nước ta cũng như trên thế giới. Tỉ lệ mắc cao ở lứa tuổi sau 40.

Tổng quan bệnh

Hiểu biết về các dấu hiệu và triệu chứng ung thư vú có thể bảo vệ cuộc sống của bạn.

Video nổi bật