CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Tổn thương hạch vùng nách của bệnh ung thư vú (P4)

Các bệnh - 29/12

Các vị trí hạch thường bị tổn thương trong ung thư vú là hạch nách, hạch vú trong và hạch thượng đòn.

Với thời gian theo dõi trung bình là 7 năm, các bệnh nhân hoặc có di căn hoặc di căn lớn có tỷ lệ sống thêm không bệnh và sống thêm toàn bộ thấp hơn có ý nghĩa thống kê, mặc dù sự khác biệt không lớn.

Các kết quả này chỉ ra rằng tổn thương mô học hạch nách có thể được phát hiện khi cắt hàng loạt tiêu bản với tỷ lệ từ 10-20% các trường hợp mà với phương pháp cắt tiêu bản thông thường được coi là âm tính. Những tổn thương như vậy gợi ý một tiên lượng tương đối xấu hơn so với các trường hợp âm tính hoàn toàn, thậm chí với những bệnh nhân có hạch âm tính sau khi được cắt hàng loạt thì tỷ lệ tái phát trong 10 năm vẫn từ 20-30%.

Tổn thương hạch vùng nách của bệnh ung thư vú (P4) - ảnh 1

Tổn thương mô học hạch nách có thể được phát hiện khi cắt hàng loạt tiêu bản (Ảnh: Internet)

Nhiều nỗ lực đã được thực hiện để xác định tổn thương hạch nách, một trong số đó là sử dụng kỹ thuật hoá mô miễn dịch, sử dụng các kháng thể đơn dòng khác nhau phản ứng trực tiếp với các kháng nguyên tế bào biểu mô. Một số nhà nghiên cứu thông báo đã phát hiện thấy có từ 10-20% các hạch được coi là âm tính có di căn.

Tương tự với kết quả khi được cắt hàng loạt, các kết quả sử dụng hoá mô miễn dịch chỉ ra rằng có khoảng 10- 30% hạch nách bị di căn đã bị coi là hạch âm tính khi nhuộm bằng H&E; các tổn thương như vậy có tiên lượng tương đối xấu hơn so với các bệnh nhân có hạch không bị tổn thương;

Ở các bệnh nhân có hạch âm tính khi được xét nghiệm bằng hoá mô miễn dịch thì tỷ lệ tái phát trong 10 năm vẫn từ 20-30%. Tuy nhiên, kỹ thuật này vẫn còn những hạn chế do độ nhạy và độ đặc hiệu của các kháng thể đơn dòng hiện có, nó có thể hữu ích hơn khi có các kháng thể tốt hơn. Người ta cũng có thể phát hiện các vi di căn khi sử dụng các kỹ thuật có độ nhạy cao hơn như kỹ thuật sinh học phân tử.

Một vấn đề nữa là ý nghĩa tiên lượng của tổn thương hạch nách tối thiểu (vi di căn, tổn thương nhỏ hơn 2mm) hay di căn kín đáo (cục nghẽn tế bào u trong các xoang hạch), được phát hiện bởi các xét nghiệm hạch nách thường quy. Thông tin về vấn đề này nằm trong kết quả của hai nghiên cứu có thời gian theo dõi dài. Các tác giả của Trung tâm ung thư Memorial sloan- Kettering báo cáo trên 147 bệnh nhân có u Ti hoặc T2 và có một hạch nách đơn độc bị di căn. Thời gian theo dõi là 10 năm sau điều trị. Về tổng thể, 70 bệnh nhân có vi di căn có tỷ lệ tái phát ít hơn (24%) so với 77 bệnh nhân có di căn lớn (39%).

Ở các bệnh nhân có u T2 và có vi di căn, tiên lượng tương tự các bệnh nhân không có di căn nhưng tồi hơn các bệnh nhân có di căn lớn. Friedman và các tác giả khác ở Viện Gustan - Roussy so sánh tỷ lệ di căn xa giữa 41 bệnh nhân có 1 hạch bị tổn thương di căn kín đáo có giá trị tiên lượng tương tự và có tiên lượng xấu hơn các trường hợp hạch âm tính (nguy cơ tương đối là 1,7). Các kết quả của hai nghiên cứu này bị hạn chế bởi số lượng bệnh nhân ít.

>> Xem thêm:

Tổn thương hạch nách trong ung thư vú (P1)

Tổn thương hạch nách trong ung thư vú (P2)

Tổn thương hạch nách trong ung thư vú (P3)

Hỏi đáp về bệnh ung thư vú

Nguồn: Ungthubachmai.com.vn

Theo Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

http://ungthubachmai.com.vn/kin-thc-y-khoa/item/385-t%E1%BB%95n-th%C6%B0%C6%A1ng-h%E1%BA%A1ch-v%C3%B9ng-trong-ung-th%C6%B0-v%C3%BA.html

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

>> Xem tất cả thông tin về bệnh Ung thư vú

Tin liên quan

Quy trình chụp nhũ ảnh trong chẩn đoán ung thư vú

Sống khỏe - 26/12

Quy trình chụp nhũ ảnh trong chẩn đoán ung thư vú

Nhũ ảnh là kỹ thuật chụp X quang đặc biệt dành cho tuyến vú thường được dùng trong hỗ trợ chẩn đoán các bệnh lý tuyến vú ở phụ nữ.

BS Nguyễn Kiên Cường: Cách để xác định ung thư vú

Sống khỏe - 26/12

BS Nguyễn Kiên Cường: Cách để xác định ung thư vú

Rất dễ có sự nhầm lẫn giữa tuyến vú sinh lý với tổ chức khối u bệnh lý.

>> Xem 325 nội dung chủ đề Bệnh ung thư vú

Tin cùng chuyên mục

Ung thư vú: Điều trị tại chỗ và tỷ lệ sống thêm (P1)

Sống khỏe - 29/12

Ung thư vú: Điều trị tại chỗ và tỷ lệ sống thêm (P1)

Điều trị ung thư vú đã thực hiện trực tiếp tại vú, lên các hạch vùng và ở các vị trí di căn xa vẫn còn là vấn đề gây tranh cãi.

BS Đặng Phương Liên: Không dùng thuốc nam chữa ung thư dạ dày

Sống khỏe - 29/12

BS Đặng Phương Liên: Không dùng thuốc nam chữa ung thư dạ dày

Điều trị ung thư dạ dày có các phương pháp phẫu thuật, hóa trị và xạ trị.

Tổn thương hạch vùng nách của bệnh ung thư vú (P1)

Sống khỏe - 29/12

Tổn thương hạch vùng nách của bệnh ung thư vú (P1)

Các vị trí hạch thường bị tổn thương trong ung thư vú là hạch nách, hạch vú trong và hạch thượng đòn.

Infographic: Khả năng tồn tại của HIV

Sống khỏe - 28/12

Infographic: Khả năng tồn tại của HIV

HIV có thể sống được ở môi trường nào?

Các khối u gan do ung thư gan nguyên phát (P3)

Sống khỏe - 28/12

Các khối u gan do ung thư gan nguyên phát (P3)

Những ung thư nguyên phát gan, đường ruột và túi mật thì hiếm ở Anh, khoảng 3200 ca mỗi năm.

Tổng quan bệnh

Hiểu biết về các dấu hiệu và triệu chứng ung thư vú có thể bảo vệ cuộc sống của bạn.

Video nổi bật