CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Tổn thương xương bàn chân ở bệnh nhân tiểu đường

Các bệnh - 15/12

Mặc dù bệnh nhân đái tháo đường bàn chân do viêm dây thần kinh ngoại biên làm tổn thương xương không đau nhưng có dấu hiệu khác.

Dấu hiệu thường gặp nhất ở giai đoạn sớm của bàn chân tổn thương là sưng bàn chân, triệu chứng này xảy ra khi không hề có một chấn thương gì trước đó. Bên cạnh sưng bàn chân là hiện tượng đỏ da bàn chân, triệu chứng sưng, đỏ bàn chân ở bệnh nhân đái tháo đường thường được chẩn đoán là nhiễm trùng xương nhưng thực tế nhiễm trùng xương ít xảy ra nếu không có tổn thương da (loét da).

Tổn thương xương bàn chân ở người đái tháo đường - ảnh 1

Tổn thương xương bàn chân ở người đái tháo đường (Ảnh minh họa: Internet)

Người bệnh đái tháo đường hàng ngày phải tự xem xét bàn chân mình, nếu phát hiện sưng đỏ phải đến bác sĩ chuyên khoa để được định bệnh. Muốn xác định chính xác cần thiết phải chụp phim, trong đó X-quang là một kỹ thuật thông dụng. X-quang bàn chân giúp đánh giá đậm độ của xương, trong giai đoạn sớm của tổn thương xương bàn chân ở bệnh nhân đái tháo đường thì hình ảnh X-quang có thể bình thường. Nếu tiến triển bệnh sẽ phát hiện các tổn thương gãy xương nhiều điểm và biến dạng khớp. Chụp cộng hưởng từ nhân (MRO) có thể giúp đánh giá tốt hơn về xương bàn chân và khớp cổ chân. Ngoài ra, còn có thể dùng kỹ thuật xạ hình xương để đánh giá tình trạng nhiễm trùng cũng như những tổn thương xương.

Mục tiêu của việc điều trị tổn thương xương bàn chân trong bệnh đái tháo đường là làm lành các xương bị gãy cùng với việc phòng ngừa biến dạng thêm của bàn chân và hiện tượng phá hủy khớp. Điều trị cụ thể sẽ gồm can thiệp phẫu thuật và không phẫu thuật. Bệnh nhân sẽ được can thiệp phẫu thuật khi bàn chân bị biến dạng khiến bệnh nhân khó đi lại được và có nguy cơ đưa đến loét hoặc khi đã dùng giày bảo vệ nhưng không hiệu quả. Một số trường hợp gãy xương không vững và biến dạng đòi hỏi phẫu thuật mới lành xương được.

Các biện pháp điều trị hỗ trợ tránh phải phẫu thuật gồm mang giày theo đúng khuôn bàn chân để tránh biến dạng.

Theo BS.CKII. Đặng Minh Trí/Sức khỏe và Đời sống

Link báo gốc: http://suckhoedoisong.vn/bac-si-tra-loi/ton-thuong-xuong-ban-chan-o-nguoi-dai-thao-duong-20140807160002694.htm

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

>> Xem tất cả thông tin về bệnh Bệnh tiểu đường

Tin liên quan

Infographic: Thống kê bệnh tiểu đường toàn cầu

Sống khỏe - 21/11

Infographic: Thống kê bệnh tiểu đường toàn cầu

Tiểu đường là nguyên nhân phổ biến thứ 5 gây tử vong trên toàn cầu.

Video có thể bạn quan tâm

  

Bệnh tiểu đường có biến chứng gì?

Các biến chứng bệnh tiểu đường như tai biến mạch máu não, suy thận, liệt dương, hay suy tim (Video: Youtube).

>> Xem 114 nội dung chuyên đề 'Tất tần tật' về bệnh cao huyết áp

Tin cùng chuyên mục

Các bước chẩn đoán tiểu đường tuýp 2

Sống khỏe - 11/12

Các bước chẩn đoán tiểu đường tuýp 2

Chẩn đoán tiểu đường tuýp 2 dựa trên các triệu chứng, các yếu tố nguy cơ, kiểm tra sức khỏe, và kết quả xét nghiệm máu của bạn.

Chăm sóc bàn chân đái tháo đường (P1)

Sống khỏe - 10/12

Chăm sóc bàn chân đái tháo đường (P1)

Bệnh nhân đái tháo đường (ĐTĐ) sẽ có nguy cơ cao với các biến chứng trên bàn chân. Tại sao lại có tình trạng này?

Sử dụng đường trong bệnh đái tháo đường (P1)

Sống khỏe - 10/12

Sử dụng đường trong bệnh đái tháo đường (P1)

Nếu bạn bị đái tháo đường (ĐTĐ), bạn có thể tận hưởng một khẩu phần nhỏ của món tráng miệng yêu thích. Điều quan trọng là điều độ.

Infographic: Thói quen tốt ngừa tiểu đường

Sống khỏe - 10/12

Infographic: Thói quen tốt ngừa tiểu đường

Những thói quen tốt sẽ giúp bạn ngăn ngừa tiểu đường tấn công cơ thể.

Phương pháp tầm soát ung thư vú

Sống khỏe - 10/12

Phương pháp tầm soát ung thư vú

Ung thư vú có tỉ lệ mắc bệnh cao, tỉ lệ tử vong đáng kể, giai đoạn sớm có thể phát hiện bằng những phương tiện tầm soát.

Tổng quan bệnh

Bệnh tiểu đường còn gọi là đái tháo đường, là một nhóm bệnh rối loạn chuyển hóa cacbohydrat khi hoóc-môn insulin của tụy bị thiếu hay giảm tác động trong cơ thể...

Video nổi bật