CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Tôn vinh các bác sĩ luôn sẵn sàng vì nhiệm vụ cao cả

Thời sự - 13/02

Chia sẻ với Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, các bác sĩ cho biết, bản thân luôn cảm ơn Bộ, lãnh đạo bệnh viện đã tin tưởng giao nhiệm vụ cao cả để cùng phối hợp đưa 30 công dân Việt Nam từ Trung Quốc về nước an toàn.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên trao bằng khen cho các tập thể tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương chiều tối 11/2. Ảnh: Lê Bảo

Những điển hình tiêu biểu trong ngành Y

Chiều tối 11/2, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cùng đoàn công tác có mặt tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (cơ sở Đông Anh) để động viên và trao Bằng khen cho 4 tập thể, 3 cá nhân thuộc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã có thành tích xuất sắc khi đón đoàn 30 công dân Việt Nam trở về từ TP Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) tránh nhiễm COVID-19 (nCoV).

Các tập thể được nhận Bằng khen của Bộ Y tế gồm: Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương; Khoa Cấp cứu (Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương); Khoa Nội tổng hợp (Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương); Khoa Vi rút - Ký sinh trùng (Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương). Ba cá nhân được Bộ tặng Bằng khen gồm: Một bác sĩ là Phó trưởng khoa Cấp cứu; Một điều dưỡng viên khoa Cấp cứu; Một bác sĩ nội trú (Phòng Kế hoạch - Tổng hợp, Bệnh viện Phụ sản Trung ương).

Cũng tại buổi lễ, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đã biểu dương các tập thể, cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đón 30 công dân Việt Nam trở về nước và đưa vào khu cách ly an toàn. 30 công dân trở về đều có tâm lý thoải mái, yên tâm và được sinh hoạt, nghỉ ngơi, chăm sóc một cách tận tình, tâm huyết từ phía Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Phía Bệnh viện cũng nhận được sự chỉ đạo quyết liệt từ Chính phủ, Bộ Y tế và luôn sẵn sàng về nhân lực, vật lực, thuốc men, trang thiết bị để thu dung để điều trị cho bệnh nhân với khả năng cao nhất.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đánh giá, 3 nhân viên Y tế tham gia cùng đoàn đón 30 công dân trở về nước là 'những tấm gương đáng quý', là 'điển hình tiêu biểu trong ngành Y', sẵn sàng nhận nhiệm vụ được giao và đã trở về an toàn, ổn định.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 (nCoV), Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương nêu cao tinh thần quyết tâm, dù khó khăn đến mấy cũng tạo điều kiện để thu dung, điều trị bệnh nhân vượt quá khả năng điều trị của tuyến dưới; Đảm bảo khu cách ly tuyệt đối an toàn nhất tránh việc lây nhiễm chéo trong bệnh viện; Làm tốt công tác tập huấn, chuyển giao, hướng dẫn chuyên môn cho cấp dưới, sẵn sàng có đội phản ứng nhanh hỗ trợ cho tuyến dưới.

Sẵn sàng hoàn thành nhiệm vụ

30 công dân Việt Nam trở về từ TP Vũ Hán đang được cách ly an toàn.

Trò chuyện với 3 bác sĩ cùng đoàn đưa 30 công dân Việt Nam trở về nước an toàn, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên chia sẻ: 'Thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, tôi mong rằng các bác sĩ luôn làm việc trên tinh thần cao nhất; đồng thời đóng góp một phần nhỏ bé của mình cùng với nhân dân cả nước đẩy lùi dịch bệnh này'.

Đại diện một trong 3 bác sĩ vừa đón đoàn trở về bày tỏ: 'Thay mặt nhóm 3 bác sĩ cùng đoàn có mặt tại Trung Quốc đưa 30 công dân Việt Nam trở về nước an toàn, chúng tôi xin chân thành cảm ơn lãnh đạo Bộ, lãnh đạo bệnh viện đã tin tưởng giao nhiệm vụ quan trọng. Chúng tôi hứa sẽ tiếp tục cố gắng hơn nữa trong công việc, cũng như khắc phục mọi khó khăn, luôn sẵn sàng hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao'.

Trước đó, vào ngày 5/2, ngay sau khi nhận được công văn đề nghị của Bộ Y tế về việc cử chuyên gia y tế và chuẩn bị trang thiết bị hỗ trợ việc đưa công dân Việt Nam từ Trung Quốc về nước, Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã cử một bác sĩ và trang thiết bị chuyên dụng cần thiết tham gia đội chuyên gia y tế qua Hồ Bắc, Trung Quốc. Trong 30 hành khách trở về có một sản phụ đang mang thai sắp đến ngày sinh, vì vậy rất cần có bác sĩ chuyên khoa sản cùng tham gia chuyến đi, sẵn sàng trợ giúp thai phụ trên chuyến bay.

Rạng sáng 10/2, máy bay của hãng Vietnam Airlines đã đưa 30 công dân Việt Nam ở về Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn, Quảng Ninh an toàn. Chuyến bay được Vietnam Airlines phục vụ theo tiêu chuẩn cao với tổ bay giàu kinh nghiệm, đội ngũ kỹ sư, nhân viên kỹ thuật, mặt đất có chuyên môn. Phụ tùng, vật tư dự phòng cũng được hãng đưa lên máy bay để ứng phó với tình huống phát sinh liên quan đến kỹ thuật. Các bộ phận mặt đất được huy động để tăng cường trực điều hành, theo dõi sát sao chuyến bay với mức độ ưu tiên cao nhất, đảm bảo kế hoạch đề ra. Nhằm bảo vệ an toàn sức khỏe cho hành khách và người lao động ở cả hai đầu Vũ Hán và Việt Nam, Vietnam Airlines đã phối hợp với các cơ quan chức năng trang bị đồ bảo hộ y tế đặc chủng cho tổ bay và nhân viên mặt đất; điều phối chuyên gia, thiết bị y tế chuyên dụng lên chuyến bay. Hãng cũng phối hợp với nhà chức trách tại Vũ Hán kiểm tra sức khỏe của tất cả hành khách và phi hành đoàn trước khi lên máy bay.

Tặng Bằng khen cho nhóm nuôi cấy và phân lập thành công chủng virus corona mới 2019

6 cá nhân và một tập thể thuộc Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương có thành tích xuất sắc trong việc nghiên cứu nuôi cấy và phân lập thành công chủng virus corona mới 2019 đã được nhận Bằng khen của Bộ Y tế chiều 12/2.

Theo đó, một tập thể là nhóm Nghiên cứu nuôi cấy và phân lập chủng virus corona mới 2019 và 6 cá nhân gồm: GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương; PGS.TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương; TS Hoàng Vũ Mai Phương, Trưởng khoa Virus; PGS.TS Nguyễn Lê Khánh Hằng, Phó Trưởng khoa Virus; ThS Vương Đức Cường, khoa Virus; Th.S Nguyễn Thanh Thuỷ, Trung tâm Nghiên cứu y sinh học.

Đánh giá cao kết quả này, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, Việt Nam là một trong 4 nước phân lập thành công virus corona chủng mới. Việc nuôi cấy thành công này sẽ tạo điều kiện cho việc xét nghiệm nhanh các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm COVID-19 (nCoV). Từ đó, mỗi ngày Việt Nam sẽ có khả năng xét nghiệm hàng nghìn mẫu bệnh phẩm trong trường hợp cần thiết.

GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho hay, trong quá trình thực hiện, các nhà khoa học của viện làm việc 24h/ngày, có mẫu gửi đến là xử lý ngay. Sau khi phân lập virus thành công, Viện tiến hành sản xuất chứng dương (mẫu đối chứng) để cung cấp cho một số đơn vị để sản xuất các bộ kit xét nghiệm sớm ở y tế tuyến tỉnh giúp phát hiện, sàng lọc sớm các ca nghi ngờ. Hiện có 22 cơ sở đủ điều kiện để thực hiện xét nghiệm virus corona chủng mới 2019. Tuy nhiên trước khi chuyển giao công nghệ xét nghiệm, Viện có kế hoạch tập huấn, đánh giá cơ sở vật chất, nhân lực, đặc biệt về an toàn sinh học. Võ Thu

Theo Lê Bảo/Gia đình và xã hội Link Gốc: Copy Link

http://giadinh.net.vn/y-te/ton-vinh-cac-bac-si-luon-san-sang-vi-nhiem-vu-cao-ca-20200212185009446.htm

Tin cùng chuyên mục

Tập trung giải quyết những thách thức về công tác dân số trong thời gian tới

Sống khỏe - 13/02

Tập trung giải quyết những thách thức về công tác dân số trong thời gian tới

Hiện nay, Hàn Quốc là nước có mức sinh thuộc hàng thấp nhất trên thế giới. Bên cạnh đó, già hóa dân số cũng là vấn đề 'bức bách' tại đất nước này. Các chuyên gia cho rằng, Việt Nam và Hàn Quốc là hai quốc gia có nhiều điểm tương đồng về nhân khẩu học, do đó những vấn đề về dân số của Hàn Quốc sẽ là những bài học để Việt Nam tham khảo.

Vui, khỏe nhưng phải an toàn

Sống khỏe - 13/02

Vui, khỏe nhưng phải an toàn

Mùa dịch bệnh do virus corona chủng mới (Covid-19) đã khiến nhiều người 'đau đầu' giữa việc tránh nơi có mầm bệnh và nhu cầu ăn uống, giải trí, thể thao

Khoanh vùng cách ly, kiểm soát y tế toàn bộ xã Sơn Lôi

Sống khỏe - 12/02

Khoanh vùng cách ly, kiểm soát y tế toàn bộ xã Sơn Lôi

Từ ngày mai 13/2, tỉnh Vĩnh Phúc thực hiện khoanh vùng, cách ly, kiểm soát y tế khu vực có dịch toàn xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên. Đối tượng cách ly là toàn bộ người dân, công nhân, người thuê trọ trong xã.

'Tôi đã may mắn được các bác sĩ Việt Nam điều trị'

Sống khỏe - 12/02

'Tôi đã may mắn được các bác sĩ Việt Nam điều trị'

 Ông Li Ding, 66 tuổi, người Trung Quốc thứ hai được các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy thành phố Hồ Chí Minh điều trị thành công, âm tính với chủng mới của vi rút corona (Covid-19), xúc động nói khi được ra viện vào chiều tối 12-2, sau 21 ngày điều trị.

Bé 3 tháng tuổi dương tính với Covid-19 đã được chuyển đến Bệnh viện Nhi trung ương

Sống khỏe - 12/02

Bé 3 tháng tuổi dương tính với Covid-19 đã được chuyển đến Bệnh viện Nhi trung ương

Chiều 12-2, theo tin từ Bệnh viện Nhi trung ương, bé gái gái N.G.L (3 tháng tuổi; ở xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc), dương tính với Covid-19, và mẹ đã được chuyển đến điều trị và cách ly tại Bệnh viện Nhi trung ương.

Video nổi bật