CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Tổng hợp thói quen lành mạnh nên làm trong dịp đầu năm mới

Sống đẹp - 11/02

Việc thay đổi thói quen sống sao cho lành mạnh hơn là điều nói dễ hơn làm và không phải tất cả mọi người đều có thể duy trì lối sống tốt lâu dài.

Năm mới là thời điểm tuyệt vời để bạn làm mới bản thân. Tuy nhiên, việc thay đổi thói quen sống sao cho lành mạnh hơn là điều nói dễ hơn làm và không phải tất cả mọi người đều có thể duy trì lối sống tốt lâu dài.

Mỗi khi tới ngày nghỉ cuối năm, khoảng ⅓ người Mỹ lại quyết tâm cải thiện bản thân trong năm tới. Dù vậy, trên thực tế rất ý người có thể làm được điều này. Chỉ khoảng 75% người vẫn theo sát mục tiêu đề ra trong tuần đầu tiên. Con số này giảm còn một nửa, khoảng 46% sau 6 tháng tiếp theo.

Tổng hợp thói quen lành mạnh nên làm trong dịp đầu năm mới - ảnh 1

Năm mới là thời điểm tuyệt vời để bạn làm mới bản thân.

Hiển nhiên, chúng ta khó thể vững ý chí và dễ dàng tự thỏa hiệp với bản thân sau một thời gian dài thay đổi thói quen sống lành mạnh.

Thay đổi lối sống là việc làm khó khăn nhưng không đến mức bất khả thi. Dưới đây là tổng hợp những thói quen tốt giữ gìn sức khỏe trong dịp đầu năm mới:

Giảm cân

Giảm cân dường như là lời hứa muôn thuở của các chị em trong dịp đầu năm mới. Bạn hoàn toàn có thể đạt được mục tiêu này nếu đừng trông mong vào kết quả giảm cân tức thì. Tập luyện và thay đổi chế độ ăn trong vài ngày không thể giúp chúng ta giảm cân ngay lập tức.Theo Pam Peeke, chuyên gia y khoa kiêm tác giả của cuốn Body for Life for Women, quá trình giữ dáng vừa đòi hỏi ý chí, nghị lực vừa cần thời gian thực hiện lâu dài.

Ngoài ra, mọi người hãy lên kế hoạch tỉ mỉ cho quá trình giảm cân. Mất ý chí và dễ dàng thỏa hiệp là hiện tượng thường gặp khi chúng ta cảm thấy những cố gắng của bản thân không đem lại kết quả rõ rệt hoặc như mong đợi. Đây cũng là lý do bạn nên có một người bên cạnh thường xuyên động viên, giúp đỡ vượt qua trở ngại này.

Tổng hợp thói quen lành mạnh nên làm trong dịp đầu năm mới - ảnh 2

Giảm cân dường như là lời hứa muôn thuở của các chị em trong dịp đầu năm mới.

Tăng cường mối quan hệ

Trên thực tế, liên lạc lại với những người bạn đã lâu không gặp thực sự có lợi cho sức khỏe của chúng ta. Các nghiên cứu cho thấy, những người có mối quan hệ xã hội mạnh mẽ thường sống lâu hơn những người sống khép kín.

Thiếu liên kết xã hội có thể gây hại cho sức khỏe, rất dễ dẫn đến tình trạng lười tập thể dục, lạm dụng rượu và nghiện hút thuốc. Hơn nữa, một nghiên cứu vào năm 2010 đăng trên Tạp chí PLoS Medicine cho biết, thừa cân và béo phì thường xuất hiện ở những người sống thiếu năng động.

Trong thời đại công nghệ hiện nay, giữ liên lạc hay tăng cường mối quan hệ của bạn với bạn bè và người thân không hề quá khó khăn. Do đó, Tết là thời điểm tuyệt vời để mọi người có thể ôn lại chuyện cũ và đón chào một năm mới sắp tới.

Tổng hợp thói quen lành mạnh nên làm trong dịp đầu năm mới - ảnh 3

Các nghiên cứu cho thấy, những người có mối quan hệ xã hội mạnh mẽ thường sống lâu hơn những người sống khép kín.

Bỏ hút thuốc

Mọi người đều biết duy trì thói quen hút thuốc việc làm vô cùng có hại đối với sức khỏe. Tuy nhiên, dù biết tác hại khủng khiếp của chúng, rất nhiều người vẫn không thể gạt bỏ những điếu thuốc ra khỏi cuộc sống hàng ngày.

Theo Merle Myerson, chuyên gia y khoa kiêm người đứng đầu Chương trình phòng chống bệnh tim mạch tại Bệnh viện St. Luke và Roosevelt, ở thành phố New York, đây là một trong những thói quen khó từ bỏ nhất.

Năm mới là dịp thay đổi và làm mới bản thân. Do đó, bạn hãy quyết tâm thử nhiều biện pháp khác nhau để loại bỏ thói quen này. Tránh hút thuốc vừa có thể bảo vệ sức khỏe vừa giúp bạn tiết kiệm một khoản tiền nhất định vốn chi cho những bao thuốc lá vô bổ.

Tổng hợp thói quen lành mạnh nên làm trong dịp đầu năm mới - ảnh 4

Hãy quyết tâm thử nhiều biện pháp khác nhau để loại bỏ thói quen này.

Tiết kiệm tiền

Mọi người nên tiết kiệm tiền bằng cách thay đổi lối sống lành mạnh. Đi bộ hoặc đi xe đạp đến nơi làm việc vừa giảm chi phí đi lại vừa là một cách tập thể dục hiệu quả.

Hơn nữa, thay vì đến các trung tâm tập gym, bạn có thể tập các bài tập tại nhà để vừa tiết kiệm tiền vừa đạt được hiệu quả giữ dáng như mong muốn. Ngoài ra, các chị em cũng nên dự trữ thực phẩm tươi trong tủ lạnh và tự nấu ăn tại nhà. Việc làm này không những đảm bảo vệ sinh mà còn tiết kiệm một khoản tiền đáng kể so với đi ăn nhà hàng.

Giảm stress

Một chút căng thẳng áp lực trong thời gian ngắn không thể ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên, nếu hiện tượng này xảy ra thường xuyên và trở nên mãn tính, bạn sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề như mất ngủ, trầm cảm, béo phì, bệnh tim...

Tổng hợp thói quen lành mạnh nên làm trong dịp đầu năm mới - ảnh 5

Thư giãn, ngủ đủ, giao lưu với bạn bè không chỉ giúp giảm căng thẳng mà còn cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn.

Theo Julta Lee, chuyên gia y khoa tại Trung tâm y tế Beth Israel, thành phố New York kiêm tác giả của cuốn The Super Stress Solution, thường xuyên làm việc mà không nghỉ ngơi, ngủ ít, lười tập thể dục, sở hữu chế độ ăn uống kém lành mạnh và không dành nhiều thời gian cho gia đình và bạn bè có thể gây ra căng thẳng.

Stress là hiện tượng dường như không thể tránh khỏi trong cuộc sống. Thư giãn, ngủ đủ, giao lưu với bạn bè không chỉ giúp giảm căng thẳng mà còn cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn.

Tình nguyện

Hạnh phúc chỉ xuất hiện khi chúng ta cải thiện bản thân là quan niệm không hoàn toàn chính xác. Peter Kanaris, tiến sĩ tại Hiệp hội Tâm lý Bang New York cho biết, giúp đỡ người khác cũng là một cách đạt được thứ cảm xúc quý giá này.

Hạnh phúc là cảm xúc tốt cho sức khỏe của con người. Một nghiên cứu vào năm 2010 cho thấy, những người có cảm xúc tích cực có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim khoảng 20% so với những người cùng tuổi sống khép kín. Một nghiên cứu khác cho thấy, hạnh phúc có thể giúp con người trở nên kiên cường và tháo vát hơn.

Tham gia các lớp học

Dù bạn đang ở độ tuổi nào, học bao giờ cũng là việc làm vô cùng quan trọng. Tham gia các khóa học vừa giúp bạn tăng cường thêm tri thức vừa tạo điều kiện giao lưu với những người cùng tuổi.

Tổng hợp thói quen lành mạnh nên làm trong dịp đầu năm mới - ảnh 6

Dù bạn đang ở độ tuổi nào, học bao giờ cũng là việc làm vô cùng quan trọng.

Một nghiên cứu vào năm 2007 cho thấy, những người trưởng thành ở độ tuổi trung niên đi học có khả năng ghi nhớ và sở hữu kỹ năng giao tiếp mạnh mẽ hơn so với những người không học. Hơn nữa, một số nghiên cứu đã chỉ ra, sở hữu trình độ học vấn cao cũng góp phần giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Tránh dùng rượu

Sử dụng quá nhiều rượu bia ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của bạn. Đồ uống này có thể tác động tới các chất dẫn truyền thần kinh trong não, từ đó gia tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm, suy giảm trí nhớ hoặc run rẩy chân tay.

Thói quen xấu sử dụng đồ uống có cồn cũng liên hệ mật thiết tới bệnh gan và tim mạch, gây tăng huyết áp, ung thư miệng, họng và vú.

Ngủ đủ

Nghỉ ngơi là biện pháp tốt nhất để bảo vệ sức khỏe và cải thiện tâm trạng. Một trong những biện pháp thư giãn cơ thể hiệu quả nhất là đảm giấc ngủ diễn ra bình thường.

Thiếu ngủ liên quan mật thiết đến bệnh béo phì và tiểu đường tuýp 2. Hơn nữa, giấc ngủ rất quan trọng trong việc duy trì khả năng ghi nhớ ở những người có tuổi.

Tổng hợp thói quen lành mạnh nên làm trong dịp đầu năm mới - ảnh 7

Nghỉ ngơi là biện pháp tốt nhất để bảo vệ sức khỏe và cải thiện tâm trạng.

Du lịch

Du lịch bên gia đình hoàn toàn là phần thưởng xứng đáng cho những ngày làm việc căng thẳng của bạn. Việc làm này vừa tăng cường sức khỏe tâm lý vừa tạo nên những khoảnh khắc đáng nhớ bên người thân trong những ngày nghỉ lễ cuối năm.

Du lịch cho phép chúng ta bước vào cuộc sống như một cuộc phiêu lưu, giúp thay đổi không khí vốn gò bó hiện tại bằng những trải nghiệm mới mẻ. Thói quen này làm bạn trở nên trẻ trung hơn và tràn đầy năng lượng để chuẩn bị cho những ngày làm việc sau đó.

(Nguồn: Health)

Theo Hồng Quân/Ttvn.vn

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tags:

Tin liên quan

Sống lâu và hạnh phục hơn nhờ việc hít thở sâu đúng cách

Sống khỏe - 13/08

Sống lâu và hạnh phục hơn nhờ việc hít thở sâu đúng cách

Hít thở sâu vô cùng quan trọng, nó sẽ giúp bạn sống lâu hơn cũng như khiến cho bạn hạnh phúc, làm việc hiệu quả và năng động hơn.

4 bí quyết ngủ đúng của Danh y Hoa Đà: Làm được 1 sẽ khỏe mạnh, làm cả 4 điều thì sống lâu

Sống khỏe - 23/11

4 bí quyết ngủ đúng của Danh y Hoa Đà: Làm được 1 sẽ khỏe mạnh, làm cả 4 điều thì sống lâu

Ngủ tốt sẽ quyết định chất lượng sức khỏe, kéo dài tuổi thọ. 4 lời khuyên về giấc ngủ của danh y Hoa Đà là một bí quyết tuyệt vời bạn nên tham khảo, áp dụng để khỏe mạnh, sống lâu.

10 việc rất dễ và tốn chưa đầy 10 phút giúp sống lâu hơn: Tại sao bạn không thử một lần?

Sống khỏe - 21/01

10 việc rất dễ và tốn chưa đầy 10 phút giúp sống lâu hơn: Tại sao bạn không thử một lần?

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một vài thói quen đơn giản có thể ảnh hưởng rõ rệt đến sức khỏe và tuổi thọ. Hãy dành 10 phút/ngày để thực hiện, từ đó bạn có thể sống lâu hơn.

Video có thể bạn quan tâm

  

Ôm giúp chúng ta sống lâu hơn

Những cái ôm không chỉ gắn kết tình cảm mà còn có lợi ích sức khỏe bất ngờ (Việt hóa bởi Ánh Tuyết). .

Tin cùng chuyên mục

Rau quả làm đẹp ngày xuân

Sống khỏe - 11/02

Rau quả làm đẹp ngày xuân

Một trong những nguyên tắc làm đẹp của y học cổ truyền là phải “thuận ứng theo mùa”, bởi lẽ thời tiết bốn mùa xuân hạ thu đông có nhiều điểm khác nhau nên sự ảnh hưởng của các yếu tố khí tượng đối với sức khỏe nói chung và vẻ đẹp của làn da nói riêng cũng có nhiều điểm riêng biệt.

Làn da của bạn sẽ đẹp hơn bội phần trong Tết này nếu áp dụng thêm 5 bí kíp với mặt nạ giấy dưới đây

Sống khỏe - 10/02

Làn da của bạn sẽ đẹp hơn bội phần trong Tết này nếu áp dụng thêm 5 bí kíp với mặt nạ giấy dưới đây

Đắp mặt nạ giấy chính là phương pháp đơn giản, nhanh gọn giúp làn da của bạn đẹp hơn tức thì.

Sống lâu nhưng phải khỏe…

Sống khỏe - 10/02

Sống lâu nhưng phải khỏe…

Tuổi thọ trung bình của con người phụ thuộc vào nhiều yếu tố, thay đổi qua các thời kì, với xu hướng ngày càng tăng lên. Tuy nhiên, tuổi thọ tăng lên phải đi liền với một sức khỏe tốt. Vậy làm thế nào để có thể sống khỏe, sống thọ?

8 phương thuốc trắng da từ thiên nhiên

Sống khỏe - 09/02

8 phương thuốc trắng da từ thiên nhiên

8 bài thuốc cổ truyền sau từ bí đao, hoa đào,...sẽ giúp bạn có làn da trắng trẻo mịn màng mà không cần phải đến spa.

Để cải thiện vóc dáng nhanh nhất

Sống khỏe - 09/02

Để cải thiện vóc dáng nhanh nhất

Tập thể hình là phương pháp giúp tăng cơ bắp, cải thiện vóc dáng tối ưu. Vì vậy, bạn cần nắm vững những nguyên tắc cơ bản dưới đây để việc luyện tập hỗ trợ cho cơ thể phát triển được nhanh chóng và hiệu quả.

Tin mới

Những rắc rối làm giảm ham muốn trong cuộc yêu ngày hè mà chỉ cần vài chú ý nhỏ là sẽ biến đổi không ngờ

Sống khỏe - 1h34 phút trước

Những rắc rối làm giảm ham muốn trong cuộc yêu ngày hè mà chỉ cần vài chú ý nhỏ là sẽ biến đổi không ngờ

Khi đối tác của bạn 'nóng bỏng' theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng, không chỉ thú vị mà cả rắc rối cũng sẽ xuất hiện.

Đến giờ vẫn nhiều nàng tin rằng: Trang điểm khiến da nổi mụn nhưng 3 điều này mới chính là nguyên cớ

Sống khỏe - 1h35 phút trước

Đến giờ vẫn nhiều nàng tin rằng: Trang điểm khiến da nổi mụn nhưng 3 điều này mới chính là nguyên cớ

Để da nổi mụn, lỗi không phải do việc trang điểm mà đến từ sai lầm của bạn khi chọn sản phẩm và chăm sóc da.

Phẫu thuật cấp cứu thành công cho bệnh nhân bị vỡ tử cung thai 18 tuần

Sống khỏe - 1h35 phút trước

Phẫu thuật cấp cứu thành công cho bệnh nhân bị vỡ tử cung thai 18 tuần

Khi mở ổ bụng thấy tử cung đã bị vỡ ở góc sừng trái, kíp mổ đã hút ra gần 2000ml máu đông và máu cục và khẩn trương phẫu thuật khâu cầm máu bảo tồn tử cung...

Phụ nữ mang thai tiếp xúc với không khí ô nhiễm sẽ khiến thai nhi trong bụng phải đối mặt với hàng loạt nguy hiểm này

Sống khỏe - 1h43 phút trước

Phụ nữ mang thai tiếp xúc với không khí ô nhiễm sẽ khiến thai nhi trong bụng phải đối mặt với hàng loạt nguy hiểm này

Các mẹ bầu lưu ý nên hạn chế đi ra ngoài những lúc không khí bị ô nhiễm để bảo vệ sức khỏe bản thân cũng như của con yêu nhé.

Không phải chỉ tiêm mới bị sốc phản vệ, mọi người vẫn mắc như thường qua những đường này

Sống khỏe - 1h43 phút trước

Không phải chỉ tiêm mới bị sốc phản vệ, mọi người vẫn mắc như thường qua những đường này

Ngoài tiêm phòng, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng khẳng định, bạn vẫn có nguy cơ sốc phản vệ qua việc ăn uống loại thực phẩm nào đó, sốc phản vệ sau uống thuốc kháng sinh, tiêm vắc-xin… thậm chí là một nốt ong đốt.

Xem thêm

Video nổi bật