CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Tổng lực 'siết' vệ sinh an toàn thực phẩm

Đời sống - 16/01

Bộ NN-PTNT có kế hoạch hành động quyết liệt, với hàng loạt giải pháp cụ thể nhằm siết chặt vấn đề vốn vẫn còn nhiều nhức nhối này.

Năm 2015, với chủ đề 'Năm vệ sinh an toàn thực phẩm' (VSATTP), Ngành chăn nuôi 'nổ phát súng đầu'.

Còn nhiều tồn tại

Kế hoạch hành động năm VSATTP 2015 đã được xây dựng dựa trên sự nhất trí chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị ngày 11/12/2014 về việc tiếp tục đẩy mạnh công tác đảm bảo ATTP và phòng chống ngộ độc thực phẩm trong tình hình mới.

Ngày 5/1/2015, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đã có thông báo kết luận tại cuộc họp BCĐ liên ngành TƯ về VSATTP, theo đó thống nhất các nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm trong kế hoạch đề ra nhằm tạo chuyển biến rõ nét về công tác đảm bảo VSATTP đối với sản phẩm nông lâm thủy sản chủ lực trong năm 2015…

Kết thúc năm 2014, một trong những tồn tại về công tác VSATTP đã được chỉ ra, đó là việc giám sát, thanh tra, kiểm tra vẫn chưa bài bản, chưa gắn kết giám sát cảnh báo với kiểm tra, thanh tra xử lí vi phạm.

Hậu quả là tỉ lệ cơ sở SX kinh doanh trong lĩnh vực nông, lâm, thủy sản xếp loại C theo Thông tư 14/2011/TT-BNNPTNT (chưa đáp ứng các quy định về VSATTP) còn cao (chiếm 23,6% đối với cơ sở SXKD sản phẩm thực vật; 34,5% đối với lò mổ; 16,2% đối với cơ sở SXKD thủy sản…). Bên cạnh đó, chỉ có 36% cơ sở xếp loại C được tái kiểm tra, và sau tái kiểm tra vẫn còn tới 47,4% xếp loại C.

Tổng lực 'siết' vệ sinh an toàn thực phẩm - ảnh 1

Công tác thanh kiểm tra VSATTP sẽ là khâu được thắt chặt trong năm 2015

Qua kiểm tra giám sát, đã phát hiện tỉ lệ mẫu không đạt ATTP còn cao (6,8% mẫu thịt phát hiện nhiễm tồn dư hóa chất cấm, hóa chất kháng sinh vượt ngưỡng cho phép; 5,43% mẫu rau phát hiện thuốc BVTV vượt ngưỡng; 1,2% mẫu thủy sản vẫn còn tồn dư hóa chất cấm và kháng sinh vượt ngưỡng…). Việc công khai kết quả kiểm tra, giám sát còn chưa được thực hiện ở nhiều địa phương.

Nhiều biện pháp mạnh tay

Trước những tồn tại này, thực hiện chỉ đạo và nhất trí của Chính phủ, Bộ NN-PTNT đã hoàn thành dự thảo quyết định ban hành Kế hoạch hành động năm VSATTP trong lĩnh vực nông nghiệp với hàng loạt các công tác cụ thể cho toàn ngành, với mục tiêu chung là tạo sức bật, lấy lại niềm tin người tiêu dùng, giữ vững và mở rộng thị trường XK đối với các mặt hàng nông, lâm, thủy sản chủ lực.

Mục tiêu cụ thể trong năm 2015, sẽ có 100% cơ sở SXKD vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông, lâm, thủy sản chủ lực (gồm chè, rau, gạo, thịt, thủy sản nuôi) được thống kê, kiểm tra, phân loại và công khai kết quả phân loại trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân, DN biết. Đồng thời, 100% cơ sở xếp loại C sẽ bị tái kiểm tra, xử lí dứt điểm sau 2 lần kiểm tra.

Về tồn dư hóa chất, kháng sinh và thuốc BVTV, năm 2015 sẽ nỗ lực kiểm soát nhằm giảm 10% tỉ lệ mẫu vượt ngưỡng tồn dư đối với thịt, thủy sản nuôi, rau, chè và gạo; giảm 10% tỉ lệ mẫu ô nhiễm vi sinh trong thịt lợn, thịt gà so với năm 2014.

Để thực hiện những mục tiêu này, Bộ NN-PTNT sẽ có các nhóm nhiệm vụ phân công cụ thể cho các đơn vị trực thuộc Bộ NN-PTNT cũng như Sở NN-PTNT các địa phương.

Tổng lực 'siết' vệ sinh an toàn thực phẩm - ảnh 2

Nhu cầu thực phẩm ngày Tết tăng mạnh (Ảnh minh họa: Internet)

Cụ thể đối với cơ chế, chính sách pháp luật nhằm thực thi việc siết chặt quản lí VSATTP, sẽ sớm có chỉ thị của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT về quản lí chất cấm, kháng sinh trong chăn nuôi; xây dựng thông tư về quản lí kháng sinh trong TĂCN; khắc phục các quy định bất hợp lí trong công tác kiểm dịch và thu phí kiểm dịch.

Rà soát, đơn giản hóa quy chế chứng nhận, quy định kỹ thuật VietGAP; rà soát phân công các cơ quan quản lí VSATTP tại địa phương; xây dựng quy định về điều kiện đảm bảo ATTP đối với cơ sở chế biến sản phẩm có nguồn gốc động vật; xây dựng đề án tăng cường giám sát VSATTP đối với sản phẩm nông, lâm, thủy sản thuộc phạm vi quản lí của ngành nông nghiệp.

Đối với nhóm giải pháp giám sát, thanh kiểm tra, Bộ NN-PTNT sẽ triển khai nhiều chương trình hành động cụ thể như: Thiết kế và triển khai chương trình chuỗi cung ứng rau, thịt an toàn, kết hợp triển khai kiểm nghiệm nhanh tại các chợ đầu mối; thực hiện tổng kiểm tra các DN nhập khẩu nguyên liệu kháng sinh, các cơ sở kinh doanh buôn bán thuốc thú y, hóa chất, kháng sinh, chất xử lí cải tạo môi trường; kiểm tra giám sát các cơ sở kinh doanh và sử dụng thuốc BVTV và sẽ xử lí nghiêm các trường hợp vi phạm.

Kiểm tra giám sát chặt chẽ con giống thủy sản nhằm kiểm soát dịch bệnh; tăng cường thanh kiểm tra và kiên quyết xử lí mạnh tay đối với các trường hợp sử dụng chất cấm, lạm dụng thuốc thú y, chất xử lí môi trường trong nuôi trồng thủy sản.

>> Xem thêm: Bắt đầu thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm Tết

Theo Văn Giang - Lê Bền/Nông nghiệp Việt Nam

Tin liên quan

Công tác an toàn thực phẩm Tết: Khó kiểm soát?!

Sống khỏe - 17/12

Công tác an toàn thực phẩm Tết: Khó kiểm soát?!

Càng đến gần Tết, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm càng được người dân quan tâm hơn lúc nào hết.

Lập 6 đoàn kiểm tra ATTP dịp Tết Ất Mùi

Sống khỏe - 18/12

Lập 6 đoàn kiểm tra ATTP dịp Tết Ất Mùi

Theo đó, Bộ NN-PTNT sẽ có 2 đơn vị gồm Cục Quản lí chất lượng NLTS (Nafiqad) và Cục BVTV chủ trì.

Video có thể bạn quan tâm

  

10 loại thực phẩm là sát thủ của sức khỏe

1 chai soda chứa khoảng 10 thìa đường tinh luyện, có thể khiến bạn tăng cân hoặc mắc tiểu đường tuýp 2 (Việt hóa bởi Hà Vân) .

Tin cùng chuyên mục

Kỳ lạ bé gái phải cắt bỏ một bên não để sống

Sống khỏe - 15/01

Kỳ lạ bé gái phải cắt bỏ một bên não để sống

Cặp vợ chồng phải đối mặt với một quyết định khó khăn khi bác sĩ đề nghị bé phải cắt bỏ một bên não nếu muốn tiếp tục được sống.

Nụ cười niềm tin trên những khuôn mặt 'ngậm' axít

Sống khỏe - 15/01

Nụ cười niềm tin trên những khuôn mặt 'ngậm' axít

Họ vẫn mỉm cười, vẫn lạc quan vượt lên trên số phận dù gương mặt, tài sản quý giá nhất của một người phụ nữ, bị tàn phá bởi axít.

Cô bé sống sót chỉ với nửa quả thận

Sống khỏe - 14/01

Cô bé sống sót chỉ với nửa quả thận

Sau khi hóa trị, phẫu thuật và xạ trị do 2 khối u thận, cô bé Selelo chỉ còn nửa quả thận nhưng vẫn sống khỏe mạnh.

Được cứu sống nhờ cấy một phần hộp sọ vào dạ dày

Sống khỏe - 13/01

Được cứu sống nhờ cấy một phần hộp sọ vào dạ dày

Các bác sĩ rạch một phần da trên trán, sau đó cắt ra một phần hộp sọ lớn hơn bàn tay người lớn để giảm bớt áp lực não tạm thời.

Cô gái trẻ nhất nước Anh mắc chứng rụng tóc

Sống khỏe - 12/01

Cô gái trẻ nhất nước Anh mắc chứng rụng tóc

Emma Turner đã trở thành một trong những người trẻ nhất nước Anh được chẩn đoán với chứng bệnh rụng tóc khi mới 16 tuổi.

Tin mới

6 vấn đề tuyến giáp có thể gặp ở nam giới

Sống khỏe - 2h24 phút trước

6 vấn đề tuyến giáp có thể gặp ở nam giới

Tuyến giáp mặc dù có kích thước nhỏ nhưng là một trong những tuyến nội tiết quan trọng nhất của cơ thể.

Nhân chứng kể lại lúc anh trai truy sát cả nhà em gái khiến 3 người thương vong: 'May mà đứa con gái mang bầu trốn ở nhà vệ sinh nên thoát nạn'

Sống khỏe - 2h35 phút trước

Nhân chứng kể lại lúc anh trai truy sát cả nhà em gái khiến 3 người thương vong: 'May mà đứa con gái mang bầu trốn ở nhà vệ sinh nên thoát nạn'

Theo lời của nhân chứng cho biết, cảnh tượng tối 14/9 hết sức kinh hoàng khi cả 3 người nhà nạn nhân đều bị nghi phạm dùng dao chém nhiều nhát. May mắn người con gái mang bầu trốn trong nhà vệ sinh nên đã thoát nạn.

Cholesterol thấp có ảnh hưởng gì?

Sống khỏe - 3h3 phút trước

Cholesterol thấp có ảnh hưởng gì?

Nồng độ cholesterol cao có liên quan đến nhiều căn bệnh có thể đe dọa đến tính mạng. Nhiều người thường xuyên kiểm tra mức cholesterol để đảm bảo rằng nó không tăng quá cao. Nhưng chúng ta có thể đã bỏ qua mặt khác của cholesterol - Có thể có mức cholesterol quá thấp? Cholesterol quá thấp có hại cho

Nguy cơ ung thư phổi từ bệnh COPD

Sống khỏe - 3h13 phút trước

Nguy cơ ung thư phổi từ bệnh COPD

Thời gian qua, các nghiên cứu để tìm những yếu tố nguy cơ gây ung thư phổi đã và đang được thực hiện một cách khẩn trương và quy mô trên toàn cầu, nhằm ngăn chặn căn bệnh nguy hiểm chết người này và COPD là một mối quan tâm hàng đầu.

Dấu hiệu dậy thì sớm ở bé gái

Sống khỏe - 3h24 phút trước

Dấu hiệu dậy thì sớm ở bé gái

Con gái tôi vừa vào lớp 1, kêu đau ở ngực, sờ thấy có cục hơi cứng.

Xem thêm

Video nổi bật