Top 4 loại rau ngon nhưng ăn vào dễ bị nhiễm giun sán

Dinh dưỡng gia đình - 05/04

Các loại rau củ thủy sinh như: rau muống, rau rút, rau cần, rau cải xoong... có nhiều chất dinh dưỡng nhưng chứa nhiều ấu trùng giun sán.

Thực tế đã ghi nhận nhiều trường hợp bị bị bệnh hiểm nghèo do nhiễm giun sán qua đường ăn uống.

Rau cải xoong

Rau cải xong vốn là loại rau có hàm lượng vitamin, canxi, i-ốt cao với nhiều công dụng trong việc phòng và trị nhiều bệnh. Tuy nhiên, hiện nay rất nhiều ao hồ, đầm lầy dùng để trồng cải xoong bị ô nhiễm nên khi ăn phải những rau nhiễm độc này, giun sán, ký sinh trùng hay chất độc có thể theo rau đi vào cơ thể.


Top 4 loại rau ngon nhưng ăn vào dễ bị nhiễm giun sán - ảnh 1

Những loại trứng giun sán khi vào cơ thể người sẽ bám vào trong ruột chui qua thành ruột, chui vào trong máu, máu dẫn chúng đến tất cả các bộ phận trong cơ thể... Sau một thời gian, trứng sẽ nở thành giun sán nằm ở đó và gây hại cho người.

Rau muống

Rau muống là món ăn phổ biến, rất bổ dưỡng bởi nó chứa nhiều vitamin và khoáng chất như chất xơ, protein, canxi, sắt, vitamin A. Tuy nhiên, rau này được trồng ở ao hồ đầm lầy luôn có nguy cơ nhiễm một loại kí sinh trùng sán lá ruột lớn có tên Fasciolopsis buski, loại sán này có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể khi ăn rau sống hoặc nấu chưa chín kĩ.

Top 4 loại rau ngon nhưng ăn vào dễ bị nhiễm giun sán - ảnh 2

Khi vào cơ thể người, trứng sán Fasciolopsis buski nở và phát triển, gây ra những cơn đau bụng nhẹ và triệu chứng tiêu chảy, dị ứng hoặc còn gây ra các bệnh mạn tính ở túi mật, vỡ gan, xơ gan, suy gan...

Rau cần

Rau cần luôn là thực phẩm yêu thích của nhiều gia đình. Tất cả các bộ phận của cây rau từ rễ, thân và lá đều có tác dụng chữa bệnh. Tuy nhiên, rau cần cũng được trồng chủ yếu ở ao hồ, mương rãnh, nguy cơ bị các ký sinh trùng bám là rất cao.

Top 4 loại rau ngon nhưng ăn vào dễ bị nhiễm giun sán - ảnh 3

Trong khi đó, rau cần được ăn chủ yếu là nhúng tái với lẩu hoặc trần tái để ăn bún, ăn canh. Đây là cách ăn cực hại cho sức khỏe, thực tế đã nhiều người mắc bệnh hiểm nghèo do ăn uống, nhẹ thì mệt mỏi, giảm sút sức khỏe, thiếu máu, đau bụng âm ỉ, kéo dài… giai đoạn nặng có thể bị phù toàn thân, phù mặt, phù chân...

Rau rút

Rau rút cũng là loại rau sống trên mặt của các ao hồ. Trong điều kiện ô nhiễm môi trường nặng nề như hiện nay, rau rút trồng trên những ao hồ này nguy cơ bị nhiễm sán rất cao. Ngoài những bệnh truyền nhiễm về đường tiêu hoá có thể gặp phải, rau rút còn là nơi trú ẩn lý tưởng cho ấu trùng sán lá ruột.

Top 4 loại rau ngon nhưng ăn vào dễ bị nhiễm giun sán - ảnh 4

Khi chúng ta ăn phải rau rút chứa ấu trùng sán, chúng sẽ có cơ hội để thâm nhập vào một số cơ quan nội tạng và làm tổ trong ở đó. Khoảng thời gian từ khi ăn phải ấu trùng cho đến khi sán trưởng thành là 5-6 tuần. Khi con người bị nhiễm bệnh, ngoài phổi ra, sán có thể kí sinh ở bất kỳ cơ quan nào khác trong cơ thể người như tủy sống, màng não, cơ ngực hoặc tim…

Cách phòng tránh giun sán trong ăn uống

Mặc dù biết 'bệnh từ miệng mà vào', nhưng không vì thế mà từ bỏ những món ăn ngon. Điều quan trọng là 'cách ăn':

- Khi ăn các loại rau sống ở dưới nước, bạn nên thực hiện ăn chín, uống sôi để đề phòng nhiễm giun sán, đảm bảo sức khỏe.

- Nên tìm chọn mua rau những nơi uy tín, rau được trồng theo quy trình sạch, nguồn nước tưới được đảm bảo. Rau nghi ngờ trồng ở các đầm hồ nước bị ô nhiễm thì tuyệt đối không nên mua

- Rửa sạch rau cần dưới vòi nước mạnh vì rau cần trồng dưới nước nên dễ bị các ký sinh trùng bám vào. Nếu phải ăn sống, nên rửa nhiều lần và ngâm trong nước muối theo hướng dẫn của ngành y tế.

Theo MH/Giadinh.net.vn

Tin liên quan

Lợi ích từ 14 loại rau sẵn có trong mùa xuân

Sống Khỏe - 25/03

Lợi ích từ 14 loại rau sẵn có trong mùa xuân

Giàu dinh dưỡng và có nhiều công dụng chống bệnh tật là những lợi ích mà các loại rau dưới đây mang tới cho sức khỏe của bạn.

Phát hiện loại rau thơm giúp người thọ trăm tuổi

Sống Khỏe - 01/04

Phát hiện loại rau thơm giúp người thọ trăm tuổi

Cây hương thảo giúp con người sống lâu 100 tuổi, theo các chuyên gia đang tiến hành nghiên cứu đối với 300 cụ già sống cực thọ ở 1 ngôi làng ở Italia.

Nhận biết 5 loại rau ăn hàng ngày tồn dư nhiều 'thuốc độc'

Sống Khỏe - 03/04

Nhận biết 5 loại rau ăn hàng ngày tồn dư nhiều 'thuốc độc'

Rau muống, rau cải, giá đỗ, các loại đậu, mướp đắng là 5 loại rau thông dụng nhưng tồn dư lượng thuốc trừ sâu, bảo vệ thực vật. Làm thế nào để phân biệt rau bẩn và sạch?

Màu sắc rau củ quả cho nhiều tác dụng khác nhau

Sống Khỏe - 04/04

Màu sắc rau củ quả cho nhiều tác dụng khác nhau

Tùy vào điều kiện sức khỏe của bạn, hãy lựa chọn các nhóm thực phẩm có màu khác nhau để cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể!

Video có thể bạn quan tâm

  

Cách chọn rau sạch, an toàn, không hóa chất

Rau là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn gia đình nhưng tồn dư nhiều hóa chất độc hại, thuốc bảo vệ thực vật. Dưới đây là cách chọn rau an toàn (Nguồn: Zing.vn)

Tin cùng chuyên mục

Những loại thực phẩm ăn không cẩn thận dễ ngộ độc như chơi

Sống Khỏe - 05/04

Những loại thực phẩm ăn không cẩn thận dễ ngộ độc như chơi

Một số thực phẩm luôn tiềm ẩn nguy cơ nhiễm độc cao, vì vậy các bà nội trợ cần thận trọng khi chọn lựa và chế biến để tránh những rủi ro không đáng có.

Dầu thực vật và mỡ động vật: Phải kết hợp đúng mới tốt

Sống Khỏe - 04/04

Dầu thực vật và mỡ động vật: Phải kết hợp đúng mới tốt

Dầu và mỡ là nguồn chất béo cần thiết cho sự sống. Thường thường khi nói đến chất béo ta nghĩ ngay đến các chất béo đã tách rời như bơ, mỡ, dầu...

4 cách ăn uống quá nguy hiểm nhưng là thói quen của nhiều người

Sống Khỏe - 04/04

4 cách ăn uống quá nguy hiểm nhưng là thói quen của nhiều người

Thực phẩm bẩn nhiễm hóa chất hay chính thói quen ăn uống không khoa học chính là những nguyên nhân gây ra bệnh ung thư.

Có nên rửa thịt gà trước khi chế biến?

Sống Khỏe - 03/04

Có nên rửa thịt gà trước khi chế biến?

Gần đây lan truyền tin không nên rửa thịt gà trước khi luộc, nấu vì sẽ lây lan vi-rút gây bệnh Campylobacter - loại vi khuẩn có thể gây chết người.

8 loại dầu ăn cực tốt cho sức khỏe

Sống Khỏe - 01/04

8 loại dầu ăn cực tốt cho sức khỏe

Với thông tin dưới đây bạn sẽ dễ dàng chọn lựa được loại dầu ăn phù hợp nhất cho sức khỏe gia đình của mình.

Tin mới

Lợi ích của nước ép nghệ tươi (P2)

Sống khỏe - 11 phút trước

Lợi ích của nước ép nghệ tươi (P2)

Ngoài tốt cho tiêu hóa, tim mạch, ổn định đường huyết, nước ép nghệ tươi còn hữu ích trong điều trị viêm khớp, bệnh Alzheimer và ngăn ngừa ung thư.

Lợi ích của nước ép nghệ tươi

Sống khỏe - 17 phút trước

Lợi ích của nước ép nghệ tươi

Nghệ tươi còn được biết đến là loại thảo dược tuyệt vời trong y học.

8 đồ ăn không nên để đông lạnh

Sống khỏe - 51 phút trước

8 đồ ăn không nên để đông lạnh

Một số loại thực phẩm có thể bị hỏng hoặc giảm chất lượng khi để trong ngăn đá tủ lạnh.

Ngừa biến chứng thận nhờ kiểm soát tốt đường huyết

Sống khỏe - 55 phút trước

Ngừa biến chứng thận nhờ kiểm soát tốt đường huyết

Kiểm soát tốt đường huyết bằng kết hợp các biện pháp như chế độ ăn, tập luyện và dùng thuốc.

ThS Vũ Thị Tuyết Mai: Hồi hộp là dấu hiệu rối loạn thần kinh thực vật

Sống khỏe - 1h44 phút trước

ThS Vũ Thị Tuyết Mai: Hồi hộp là dấu hiệu rối loạn thần kinh thực vật

Sự mất cân bằng của hệ giao cảm và phó giao cảm dẫn đến bệnh lý của hệ thần kinh thực vật.

Xem thêm

Video nổi bật