CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Top 4 loại rau ngon nhưng ăn vào dễ bị nhiễm giun sán

Dinh dưỡng gia đình - 05/04

Các loại rau củ thủy sinh như: rau muống, rau rút, rau cần, rau cải xoong... có nhiều chất dinh dưỡng nhưng chứa nhiều ấu trùng giun sán.

Thực tế đã ghi nhận nhiều trường hợp bị bị bệnh hiểm nghèo do nhiễm giun sán qua đường ăn uống.

Rau cải xoong

Rau cải xong vốn là loại rau có hàm lượng vitamin, canxi, i-ốt cao với nhiều công dụng trong việc phòng và trị nhiều bệnh. Tuy nhiên, hiện nay rất nhiều ao hồ, đầm lầy dùng để trồng cải xoong bị ô nhiễm nên khi ăn phải những rau nhiễm độc này, giun sán, ký sinh trùng hay chất độc có thể theo rau đi vào cơ thể.


Top 4 loại rau ngon nhưng ăn vào dễ bị nhiễm giun sán - ảnh 1

Những loại trứng giun sán khi vào cơ thể người sẽ bám vào trong ruột chui qua thành ruột, chui vào trong máu, máu dẫn chúng đến tất cả các bộ phận trong cơ thể... Sau một thời gian, trứng sẽ nở thành giun sán nằm ở đó và gây hại cho người.

Rau muống

Rau muống là món ăn phổ biến, rất bổ dưỡng bởi nó chứa nhiều vitamin và khoáng chất như chất xơ, protein, canxi, sắt, vitamin A. Tuy nhiên, rau này được trồng ở ao hồ đầm lầy luôn có nguy cơ nhiễm một loại kí sinh trùng sán lá ruột lớn có tên Fasciolopsis buski, loại sán này có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể khi ăn rau sống hoặc nấu chưa chín kĩ.

Top 4 loại rau ngon nhưng ăn vào dễ bị nhiễm giun sán - ảnh 2

Khi vào cơ thể người, trứng sán Fasciolopsis buski nở và phát triển, gây ra những cơn đau bụng nhẹ và triệu chứng tiêu chảy, dị ứng hoặc còn gây ra các bệnh mạn tính ở túi mật, vỡ gan, xơ gan, suy gan...

Rau cần

Rau cần luôn là thực phẩm yêu thích của nhiều gia đình. Tất cả các bộ phận của cây rau từ rễ, thân và lá đều có tác dụng chữa bệnh. Tuy nhiên, rau cần cũng được trồng chủ yếu ở ao hồ, mương rãnh, nguy cơ bị các ký sinh trùng bám là rất cao.

Top 4 loại rau ngon nhưng ăn vào dễ bị nhiễm giun sán - ảnh 3

Trong khi đó, rau cần được ăn chủ yếu là nhúng tái với lẩu hoặc trần tái để ăn bún, ăn canh. Đây là cách ăn cực hại cho sức khỏe, thực tế đã nhiều người mắc bệnh hiểm nghèo do ăn uống, nhẹ thì mệt mỏi, giảm sút sức khỏe, thiếu máu, đau bụng âm ỉ, kéo dài… giai đoạn nặng có thể bị phù toàn thân, phù mặt, phù chân...

Rau rút

Rau rút cũng là loại rau sống trên mặt của các ao hồ. Trong điều kiện ô nhiễm môi trường nặng nề như hiện nay, rau rút trồng trên những ao hồ này nguy cơ bị nhiễm sán rất cao. Ngoài những bệnh truyền nhiễm về đường tiêu hoá có thể gặp phải, rau rút còn là nơi trú ẩn lý tưởng cho ấu trùng sán lá ruột.

Top 4 loại rau ngon nhưng ăn vào dễ bị nhiễm giun sán - ảnh 4

Khi chúng ta ăn phải rau rút chứa ấu trùng sán, chúng sẽ có cơ hội để thâm nhập vào một số cơ quan nội tạng và làm tổ trong ở đó. Khoảng thời gian từ khi ăn phải ấu trùng cho đến khi sán trưởng thành là 5-6 tuần. Khi con người bị nhiễm bệnh, ngoài phổi ra, sán có thể kí sinh ở bất kỳ cơ quan nào khác trong cơ thể người như tủy sống, màng não, cơ ngực hoặc tim…

Cách phòng tránh giun sán trong ăn uống

Mặc dù biết 'bệnh từ miệng mà vào', nhưng không vì thế mà từ bỏ những món ăn ngon. Điều quan trọng là 'cách ăn':

- Khi ăn các loại rau sống ở dưới nước, bạn nên thực hiện ăn chín, uống sôi để đề phòng nhiễm giun sán, đảm bảo sức khỏe.

- Nên tìm chọn mua rau những nơi uy tín, rau được trồng theo quy trình sạch, nguồn nước tưới được đảm bảo. Rau nghi ngờ trồng ở các đầm hồ nước bị ô nhiễm thì tuyệt đối không nên mua

- Rửa sạch rau cần dưới vòi nước mạnh vì rau cần trồng dưới nước nên dễ bị các ký sinh trùng bám vào. Nếu phải ăn sống, nên rửa nhiều lần và ngâm trong nước muối theo hướng dẫn của ngành y tế.

Theo MH/Giadinh.net.vn

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

>> Xem 8 nội dung chủ đề Nhiễm sán do thói quen ăn đồ tái sống

Tin cùng chuyên mục

Món ăn thuốc từ thằn lằn chữa yếu sinh lý, nhức mỏi

Sống khỏe - 02/04

Món ăn thuốc từ thằn lằn chữa yếu sinh lý, nhức mỏi

Thằn lằn còn gọi rắn mối, tên khoa học Mabuya multifasciata Kuhl, là loài bò sát cỡ nhỏ, sống tự nhiên, thường ăn kiến, cào cào, châu chấu, sâu bọ…

Ăn 5 nhóm thực phẩm này, việc cai thuốc lá chỉ là chuyện nhỏ

Sống khỏe - 31/03

Ăn 5 nhóm thực phẩm này, việc cai thuốc lá chỉ là chuyện nhỏ

Đó là nhân sâm, vitamin C, trà hoa cúc, gừng và nhóm cần tây, dưa chuột, cà rốt.

Để tinh binh luôn hùng dũng, ăn gì?

Sống khỏe - 01/12

Để tinh binh luôn hùng dũng, ăn gì?

Nam giới cần tăng cường ăn tỏi, hàu, chuối... Vì sao vậy?

Buổi sáng nên ăn gì để làm ấm cơ thể

Sống khỏe - 30/11

Buổi sáng nên ăn gì để làm ấm cơ thể

Bữa sáng là điều không thể bỏ qua, một bát xôi xéo, khoai lang hay bánh chưng… sẽ làm ấm cơ thể khi trời trở lạnh.

Món ăn, thức uống 'đánh bay' ốm nghén

Sống khỏe - 18/11

Món ăn, thức uống 'đánh bay' ốm nghén

Nên ăn các món canh chua, thực phẩm khô, tránh đồ chiên... là công thức ăn uống đơn giản mà dễ thực hiện cho bà bầu ốm nghén.

Tin mới

Nhục thung dung tăng cường sức mạnh cho quý ông

Sống khỏe - 18/11

Nhục thung dung tăng cường sức mạnh cho quý ông

Nhục thung dung là một trong những vị thuốc có lịch sử lâu đời trong Đông y. Nhục thung dung còn được ví là “nhân sâm sa mạc” bởi loài thảo dược này quý như nhân sâm và chỉ mọc ở các vùng đầy cát và nắng.

Chỉ duy nhất 1 món miến thịt gà thôi là cả gia đình tôi thỏa mãn với bữa ăn cuối tuần rồi!

Sống khỏe - 18/11

Chỉ duy nhất 1 món miến thịt gà thôi là cả gia đình tôi thỏa mãn với bữa ăn cuối tuần rồi!

Bạn hãy thêm ngay món miến thịt gà thơm ngon vào thực đơn cuối tuần của gia đình nhé!

Tin được không, chỉ từ quả mít mà người dân 3 miền lại có thể đem nấu canh, hấp chín... đủ kiểu nữa đây này

Sống khỏe - 18/11

Tin được không, chỉ từ quả mít mà người dân 3 miền lại có thể đem nấu canh, hấp chín... đủ kiểu nữa đây này

Từ khi còn đầy nhựa đến lúc chín vàng thơm, mít luôn được người dân các vùng miền tận dụng để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, lạ miệng.

Không chỉ vùng kín, đây cũng là những nơi dễ lây bệnh qua đường tình dục mà nhiều người không hề hay biết

Sống khỏe - 18/11

Không chỉ vùng kín, đây cũng là những nơi dễ lây bệnh qua đường tình dục mà nhiều người không hề hay biết

Chủ quan với những dấu hiệu lạ ở bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể cũng có thể khiến bạn phải đối mặt với hàng loạt hậu quả đáng tiếc.

Cách chế biến nội tạng tránh bệnh tật

Sống khỏe - 18/11

Cách chế biến nội tạng tránh bệnh tật

Một số mẹo chế biến món nội tạng dưới đây sẽ giúp bạn thưởng thức món ăn khoái khẩu mà không lo mất vệ sinh hay ngộ độc.

Xem thêm

Video nổi bật