CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Top 5 thực phẩm 'ngon ở miệng, hại toàn thân', ai cũng nên hạn chế ăn nhiều

Điều cần biết - 10/01

Ăn uống sai cách cũng chính là nguyên nhân gây ra nhiều loại bệnh, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. 5 loại thực phẩm sau đây là thiếu lành mạnh, bạn nên cân nhắc nếu ăn nhiều.

Ăn uống là việc diễn ra hàng ngày, nhưng có người nhờ ăn mà khỏe mạnh, cũng có người vì ăn mà ốm bệnh. Sự khác biệt đó chính là phương pháp ăn uống có khoa học hay không.

Vậy ăn uống thế nào là tốt cho sức khỏe, làm sao để vượt qua cảm giác 'thèm' những món ăn hấp dẫn nhưng tiềm ẩn nguy cơ bệnh tật đang bày bán tràn lan?

5 món ăn sau đây được các chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe khuyến cáo nên hạn chế ăn, nếu ăn càng nhiều, càng tổn thọ.

1. Thực phẩm thịt chế biến sẵn

Thịt chế biến sẵn thường chứa nitrit, có nguy cơ gây ra ung thư. Trong nhiều món thịt chế biến sẵn được thêm các phụ gia, chất bảo quản, phẩm màu hóa học… làm tăng gánh nặng cho gan, gây hại gan một cách nhanh chóng.

Đa số các bệnh nhân có các triệu chứng bệnh liên quan đến cơ quan tiêu hóa hoặc gan thận đều ít nhiều xuất phát từ nguyên nhân ăn uống thiếu lành mạnh.

2. Thực phẩm chứa quá nhiều chất béo

Những thực phẩm chế biến sẵn có thể bảo quản dài ngày như bánh quy, bánh ngọt, dầu ăn, các món làm từ bột rồi để khô, trong thời gian bảo quản rất dễ dàng sản sinh ra chất béo lipid peroxide.

Ăn nhiều những món này, chất lipid peroxide sẽ phá hủy hệ thống axit và vitamin trong cơ thể, làm cho các cơ quan trên cơ thể nhanh chóng bị lão hóa, yếu đi và giảm chức năng vốn có của nó.

5 món ngon miệng hại thân nhưng dễ gây nghiện - ảnh 1

3. Thực phẩm chiên rán

Tất cả các món ăn khi dùng một lượng lớn dầu mỡ để làm chín đều có lượng calo cao, nhiều chất béo, oxy hóa, ăn nhiều dẫn đến tăng cân, tăng lipid máu và bệnh tim mạch vành.

Khi chiên rán ở nhiệt độ cao, dầu mỡ nóng khiến thức ăn dễ bị cháy tạo ra rất nhiều chất gây ung thư.

Vì vậy, ăn thực phẩm chiên rán quá nhiều là nguyên nhân gây bệnh ung thư, khiến tuổi thọ giảm đi chỉ vì ăn uống.

Tất cả các món ăn khi dùng một lượng lớn dầu mỡ để làm chín đều có lượng calo cao, nhiều chất béo, oxy hóa, ăn nhiều dẫn đến tăng cân, tăng lipid máu và bệnh tim mạch vành.

Khi chiên rán ở nhiệt độ cao, dầu mỡ nóng khiến thức ăn dễ bị cháy tạo ra rất nhiều chất gây ung thư.

Vì vậy, ăn thực phẩm chiên rán quá nhiều là nguyên nhân gây bệnh ung thư, khiến tuổi thọ giảm đi chỉ vì ăn uống.

4. Thực phẩm đóng hộp

Nhiều người tin rằng thực phẩm đóng hộp cũng có giá trị dinh dưỡng như khi còn đang tươi sống. Thực tế hoàn toàn không phải như vậy.

Các chuyên gia cho rằng thực phẩm khi trải qua quy trình chế biến để đóng hộp đã mất đi 1 lượng không nhỏ các loại vitamin, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí có nhiều món đã mất chất hoàn toàn.

Không những thế, một số loại trái cây khi chế biến đóng hộp sẽ phải sử dụng đến chất bảo quản, nước và một lượng lớn đường khiến cho độ ngọt tăng cao.

Ăn uống nhiều đồ ngọt sẽ đưa lượng đường lớn vào cơ thể, khiến lượng đường trong máu tăng lên, tụy phải làm việc 'nặng nhọc' hơn.

Thực phẩm đóng hộp có thêm dầu mỡ, năng lượng nhiều hơn gây ra béo phì, thừa cân, ảnh hưởng lớn đến vóc dáng và sức khỏe các cơ quan bên trong cơ thể.

5. Các món ăn lên men

Hầu hết các thực phẩm muối chua, mặn thường phải sử dụng một lượng giấm hoặc muối lớn hơn bình thường.

Nếu thường xuyên ăn một lượng lớn món muối chua sẽ dẫn đến hàm lượng natri quá nhiều, làm tăng gánh nặng cho thận, gây ảnh hưởng xấu đến niêm mạc đường tiêu hóa, phát triển các vết loét và viêm dạ dày, ruột.

Đặc biệt đối với phụ nữ, khi ăn nhiều món ăn ngâm hoặc muối chua, sẽ thúc đẩy quá trình lão hóa một cách nhanh chóng.

5 món ngon miệng hại thân nhưng dễ gây nghiện - ảnh 2

Theo Trí thức trẻ (Ttvn.vn)

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

8 thực phẩm chế biến sẵn ăn mòn sức khỏe mỗi ngày

Sống Khỏe - 02/11

8 thực phẩm chế biến sẵn ăn mòn sức khỏe mỗi ngày

Muốn phòng các bệnh như huyết áp cao hay tiểu đường, bạn đừng dùng thịt xông khói, mì ăn liền và các loại hạt rang đóng gói.

Đồ ăn chế biến sẵn: Hãy ngừng ngay khi vẫn còn kịp!

Sống Khỏe - 30/04

Đồ ăn chế biến sẵn: Hãy ngừng ngay khi vẫn còn kịp!

Đồ ăn vặt, snacks, thực phẩm chế biến rất hấp dẫn. Nhưng chúng chính là yếu tố khiến sức đề kháng của bạn suy yếu và dễ nhiễm các bệnh thông thường.

Video có thể bạn quan tâm

  

Những sự thật về nước ngọt dành cho người ăn kiêng

Chỉ sau 1 năm ra mắt, nước ngọt cho người ăn kiêng trở thành đồ uống bán chạy nhất (Việt hóa bởi Ngọc Luyện/SongKhoe.vn).

Tin cùng chuyên mục

8 loại trái cây mùa đông giúp giảm cân hiệu quả

Sống Khỏe - 10/01

8 loại trái cây mùa đông giúp giảm cân hiệu quả

Cam, bưởi, ổi, đu đủ hay khế là những loại trái cây phổ biến của mùa đông giúp đốt cháy calo, kiềm chế cảm giác thèm ăn, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Thử ngay khoai lang để giảm 4 kg trong 1 tuần

Sống Khỏe - 09/01

Thử ngay khoai lang để giảm 4 kg trong 1 tuần

Chỉ cần thay đổi thực đơn với nguyên liệu là khoai lang sẽ giúp bạn giảm cân siêu tiết kiệm và rất hiệu quả đó!

Điều gì xảy ra nếu bạn ăn sữa chua vào mùa đông?

Sống Khỏe - 09/01

Điều gì xảy ra nếu bạn ăn sữa chua vào mùa đông?

Sữa chua chứa nhiều vitamin, dưỡng chất quan trọng giúp cơ thể khỏe mạnh, đặc biệt trong mùa đông.

Muốn sống lâu, tránh các bệnh mãn tính thì cơ thể không thể thiếu chất quan trọng này

Sống Khỏe - 07/01

Muốn sống lâu, tránh các bệnh mãn tính thì cơ thể không thể thiếu chất quan trọng này

Mỗi ngày chỉ cần bổ sung kẽm với lượng 4mg trong chế độ ăn uống là cơ thể bạn đã có thể chống được sự nhiễm trùng và bệnh tật.

Mù tạt – thần dược từ gian bếp giúp tiết kiệm cả mớ tiền khám bệnh

Sống Khỏe - 07/01

Mù tạt – thần dược từ gian bếp giúp tiết kiệm cả mớ tiền khám bệnh

Mù tạt là một loại gia vị khiến dậy thêm xúc cảm nơi đầu lưỡi cho món ăn, nhưng không chỉ có thế thôi, mù tạt còn có khả năng chữa được nhiều bệnh hơn ta nghĩ đấy.

Tin mới

Uống sữa vào lúc nào là tốt nhất?

Sống khỏe - 6 phút trước

Uống sữa vào lúc nào là tốt nhất?

Sữa được cơ thể hấp thu tốt khi uống cách xa bữa ăn chính từ một đến hai giờ và trước khi đi ngủ hai tiếng đồng hồ.

Thói ép rượu của người Việt vừa hại sức khỏe lại tăng tai nạn ngày Tết

Sống khỏe - 10 phút trước

Thói ép rượu của người Việt vừa hại sức khỏe lại tăng tai nạn ngày Tết

Uống rượu bia quá mức là nguyên nhân gây 31% vụ đánh giết nhau, 18% ca tai nạn giao thông và 60 loại bệnh nguy hiểm.

Nguy cơ đột quỵ vì uống quá nhiều rượu bia ngày Tết

Sống khỏe - 20 phút trước

Nguy cơ đột quỵ vì uống quá nhiều rượu bia ngày Tết

Theo một số liệu thống kê, mỗi năm, Việt Nam có hơn 200.000 ca tai biến mạch máu não, hơn 100.000 người tử vong. Phần lớn các ca đột quỵ đều xuất phát từ nguyên nhân lạm dụng quá nhiều rượu bia.

Giúp người bệnh tiểu đường vui Tết 2018 an toàn

Sống khỏe - 43 phút trước

Giúp người bệnh tiểu đường vui Tết 2018 an toàn

Ngày Tết, trong mâm cơm gia đình nào cũng nhiều chất béo, chất đạm và luôn tạo cảm giác ngon miệng.

Những món ăn ngày Tết ngon miệng mẹ bầu nhưng hại thai nhi

Sống khỏe - 43 phút trước

Những món ăn ngày Tết ngon miệng mẹ bầu nhưng hại thai nhi

Ngày Tết với tâm lý nghỉ ngơi thoải mái nhiều bà bầu thường có thói quen ăn uống thả ga, nếu ăn uống nhiều và không cân bằng sẽ khá nguy hiểm cho hệ tiêu hóa của mẹ cũng như ảnh hưởng đến con.

Xem thêm

Video nổi bật