CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Top thực phẩm ăn sống làm sức khỏe tiều tụy

Điều cần biết - 06/11

Không phải thực phẩm cứ ăn sống là tốt mà một số loại cần được nấu chín để phát huy hết các dưỡng chất bên trong.

Mỗi loại thực phẩm đều mang lại giá trị dinh dưỡng riêng, nhưng nhiều người đã sai lầm khi cho rằng: Ăn sống thực phẩm là cách hấp thụ trọn vẹn nguồn dinh dưỡng đó. Trên thực tế, một số loại thực phẩm chỉ phát huy giá trị dinh dưỡng khi được nấu chín và nếu ăn sống có thể gây nguy hại đến sức khỏe. 

Hãy cùng điểm danh các loại thực phẩm không nên ăn sống:

1. Trứng

Nguy cơ bệnh tật khó lường từ thực phẩm sống - ảnh 1

Ăn trứng sống dễ bị tiêu chảy, buồn nôn

Nếu thường có thói quen hút lòng đỏ trứng gà thay vì chế biến thành các món ăn hấp dẫn thì nên dừng lại khi chưa quá muộn. Trứng là thực phẩm giàu protein nhưng trong trứng sống có chứa loại khuẩn có tên xan-mô-nen-la (loại vi khuẩn làm cho thức ăn trở thành độc). Ăn trứng sống sẽ rất dễ gây tiêu chảy, buồn nôn. Thêm nữa, chế biến các món ăn từ trứng không những thơm ngon mà chất kháng sinh tơripxin trong trứng cũng sẽ bị tiêu huỷ khi được nấu chín.

2. Cà rốt

Nguy cơ bệnh tật khó lường từ thực phẩm sống - ảnh 2

Beta-carotene trong cà rốt chỉ tan trong chất béo, nghĩa là thực phẩm này chỉ thực sự dinh dưỡng nếu ăn chín 

Nước ép cà rốt có lẽ là thức uống hấp dẫn không chỉ bởi màu sắc mà còn cả hương vị của nó. Nhưng trong cà rốt chứa beta-carotene, một chất dinh dưỡng chỉ tan trong chất béo khi được chế biến cùng dầu ăn. Vì thế, hãy tạm chia tay nước ép cà rốt để giữ lại lượng chất xơ quý báu cho sức khỏe.

3. Mướp đắng

Nguy cơ bệnh tật khó lường từ thực phẩm sống - ảnh 2

Nên đun mướp đắng trong nước sôi để giảm bớt vị đắng 

Loại thực phẩm này có thể không nằm trong thực đơn của một số căn bếp vì vị đắng đặc trưng như tên gọi, nhưng nếu biết cách chế biến và quen thuộc với món ăn này thì nó lại trở thành nguyên liệu nấu ăn tuyệt vời. Tuy nhiên, không nên lạm dụng ăn sống vì vị đắng có thể ngăn chặn quá trình hấp thu canxi từ thực phẩm. Hãy đun mướp đắng trong nước sôi để giảm bớt lượng axít oxalic gây vị đắng.

4. Thịt lợn

Nguy cơ bệnh tật khó lường từ thực phẩm sống - ảnh 4

Không được ăn thịt lợn khi còn sống vì trong đó tiềm ẩn nhiều ký sinh trùng nguy hiểm 

Chế biến thịt lợn hay các loại thịt bò, thịt gà quá chín làm tiêu hao chất dinh dưỡng trong thực phẩm bổ dưỡng này. Tuy nhiên ăn sống thịt lợn, hoặc chế biến chưa chín tới lại là cách làm thiếu khoa học. Trong thịt lợn luôn tiềm ẩn các loại kí sinh trùng mà mắt thường khó nhận ra do điều kiện sống và nuôi dưỡng không đảm bảo. Nếu chưa được nấu chín, các kí sinh trùng có thể truyền sang cơ thể gây ra các bệnh liên quan đến dạ dày rất khó chịu.

Hãy cân nhắc trước khi dùng thực phẩm sống chính là bạn đang chăm sóc sức khỏe bản thân mà không tiêu tốn bất kì chi phí nào! 

>>> Xem thêm: 

Tạo một mối quan hệ lành mạnh với thực phẩm

Những ai không nên ăn đậu phụ?

Siêu thực phẩm đánh bay bệnh tật mùa đông

Ảnh minh họa: Internet

Vũ May (Thedailymal) 

Theo Suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Súp lơ xanh cải thiện triệu chứng bệnh tự kỷ

Sống khỏe - 24/10

Súp lơ xanh cải thiện triệu chứng bệnh tự kỷ

Chiết xuất từ rau súp lơ xanh với hoạt chất sulphoraphane có khả năng ức chế tế bào ung thư cũng như giảm triệu chứng tự kỉ.

Tin cùng chuyên mục

Những điều bắt buộc bạn phải biết khi ăn cá

Sống khỏe - 05/11

Những điều bắt buộc bạn phải biết khi ăn cá

Những người đang sử dụng thuốc ho thì được khuyến cáo không dùng cá biển vì nó có thể gây dị ứng nghiêm trọng.

Phân biệt và phòng tránh ngộ độc nấm rừng

Sống khỏe - 05/11

Phân biệt và phòng tránh ngộ độc nấm rừng

Ngộ độc nấm rừng là vấn đề rất nguy hiểm, có nguy cơ dẫn đến tử vong cao.

Ăn lẩu cũng phải chọn đúng loại

Sống khỏe - 05/11

Ăn lẩu cũng phải chọn đúng loại

Người cao huyết áp không nên ăn lẩu hải sản, trong khi bệnh nhân viêm dạ dày nên tránh lẩu nấm quá nhiều...

Đồ ăn nhẹ siêu tiện lợi: Bạn có biết?

Sống khỏe - 05/11

Đồ ăn nhẹ siêu tiện lợi: Bạn có biết?

Cùng tham khảo một số món ăn nhẹ siêu tiện lợi rất giàu protein theo gợi ý dưới đây. Đảm bảo bạn vẫn no lâu mà không sợ bị béo!

Tạo một mối quan hệ lành mạnh với thực phẩm

Sống khỏe - 05/11

Tạo một mối quan hệ lành mạnh với thực phẩm

Một mối quan hệ tốt với thực phẩm nghĩa là bạn hiểu bản thân ăn lúc nào, ăn ra sao và ăn cái gì để cải thiện sức khỏe.

Tin mới

Cứ nằm ngủ kiểu này thì đừng hỏi sao bạn luôn bơ phờ mệt mỏi mỗi sáng tỉnh dậy

Sống khỏe - 20/11

Cứ nằm ngủ kiểu này thì đừng hỏi sao bạn luôn bơ phờ mệt mỏi mỗi sáng tỉnh dậy

Không phải chỉ cần ngủ đủ 7-8 giờ mỗi đêm là đã tốt cho sức khỏe. Có những kiểu ngủ khiến bạn vô cùng mệt mỏi khi thức dậy, kèm theo đau cổ, hơi thở lưu thông không đều...

Người bị táo bón nên tránh làm điều gì để không khiến tình trạng bệnh thêm trầm trọng?

Sống khỏe - 20/11

Người bị táo bón nên tránh làm điều gì để không khiến tình trạng bệnh thêm trầm trọng?

Sửa ngay một số thói quen tai hại dưới đây sẽ giúp bạn khắc phục được tình trạng táo bón hiệu quả hơn.

Trẻ dậy thì sớm gây ra nhiều hệ lụy: 4 thực phẩm cha mẹ nên kiểm soát chặt khi cho trẻ ăn

Sống khỏe - 20/11

Trẻ dậy thì sớm gây ra nhiều hệ lụy: 4 thực phẩm cha mẹ nên kiểm soát chặt khi cho trẻ ăn

Theo các chuyên gia, đây là 4 nhóm thực phẩm có thể khiến trẻ bị dậy thì sớm nếu cho ăn nhiều. Bạn nên tìm hiểu và kiểm soát tốt để tránh rơi vào tình trạng 'dở khóc dở cười'.

1 món ăn 2 tác dụng: Chồng làm món nhắm vợ thì dưỡng nhan

Sống khỏe - 20/11

1 món ăn 2 tác dụng: Chồng làm món nhắm vợ thì dưỡng nhan

Nếu bạn nghĩ ăn móng giò thật ngán ngấy thì với món móng giò luộc trộn mắm tỏi ớt này bạn sẽ thay đổi hoàn toàn cách nghĩ của mình.

Người béo đã khổ, người gầy còn khổ hơn vì ăn mãi không béo bởi những lý do này

Sống khỏe - 20/11

Người béo đã khổ, người gầy còn khổ hơn vì ăn mãi không béo bởi những lý do này

Cuộc đời thật lắm trái ngang, trong khi người muốn giảm cân không được thì có những người ăn mãi không béo nổi. Hãy xem xem bạn có mắc phải lý do nào dưới đây không để tìm cách khắc phục nhé.

Xem thêm

Video nổi bật