CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Top thực phẩm ăn sống làm sức khỏe tiều tụy

Điều cần biết - 06/11

Không phải thực phẩm cứ ăn sống là tốt mà một số loại cần được nấu chín để phát huy hết các dưỡng chất bên trong.

Mỗi loại thực phẩm đều mang lại giá trị dinh dưỡng riêng, nhưng nhiều người đã sai lầm khi cho rằng: Ăn sống thực phẩm là cách hấp thụ trọn vẹn nguồn dinh dưỡng đó. Trên thực tế, một số loại thực phẩm chỉ phát huy giá trị dinh dưỡng khi được nấu chín và nếu ăn sống có thể gây nguy hại đến sức khỏe. 

Hãy cùng điểm danh các loại thực phẩm không nên ăn sống:

1. Trứng

Nguy cơ bệnh tật khó lường từ thực phẩm sống - ảnh 1

Ăn trứng sống dễ bị tiêu chảy, buồn nôn

Nếu thường có thói quen hút lòng đỏ trứng gà thay vì chế biến thành các món ăn hấp dẫn thì nên dừng lại khi chưa quá muộn. Trứng là thực phẩm giàu protein nhưng trong trứng sống có chứa loại khuẩn có tên xan-mô-nen-la (loại vi khuẩn làm cho thức ăn trở thành độc). Ăn trứng sống sẽ rất dễ gây tiêu chảy, buồn nôn. Thêm nữa, chế biến các món ăn từ trứng không những thơm ngon mà chất kháng sinh tơripxin trong trứng cũng sẽ bị tiêu huỷ khi được nấu chín.

2. Cà rốt

Nguy cơ bệnh tật khó lường từ thực phẩm sống - ảnh 2

Beta-carotene trong cà rốt chỉ tan trong chất béo, nghĩa là thực phẩm này chỉ thực sự dinh dưỡng nếu ăn chín 

Nước ép cà rốt có lẽ là thức uống hấp dẫn không chỉ bởi màu sắc mà còn cả hương vị của nó. Nhưng trong cà rốt chứa beta-carotene, một chất dinh dưỡng chỉ tan trong chất béo khi được chế biến cùng dầu ăn. Vì thế, hãy tạm chia tay nước ép cà rốt để giữ lại lượng chất xơ quý báu cho sức khỏe.

3. Mướp đắng

Nguy cơ bệnh tật khó lường từ thực phẩm sống - ảnh 2

Nên đun mướp đắng trong nước sôi để giảm bớt vị đắng 

Loại thực phẩm này có thể không nằm trong thực đơn của một số căn bếp vì vị đắng đặc trưng như tên gọi, nhưng nếu biết cách chế biến và quen thuộc với món ăn này thì nó lại trở thành nguyên liệu nấu ăn tuyệt vời. Tuy nhiên, không nên lạm dụng ăn sống vì vị đắng có thể ngăn chặn quá trình hấp thu canxi từ thực phẩm. Hãy đun mướp đắng trong nước sôi để giảm bớt lượng axít oxalic gây vị đắng.

4. Thịt lợn

Nguy cơ bệnh tật khó lường từ thực phẩm sống - ảnh 4

Không được ăn thịt lợn khi còn sống vì trong đó tiềm ẩn nhiều ký sinh trùng nguy hiểm 

Chế biến thịt lợn hay các loại thịt bò, thịt gà quá chín làm tiêu hao chất dinh dưỡng trong thực phẩm bổ dưỡng này. Tuy nhiên ăn sống thịt lợn, hoặc chế biến chưa chín tới lại là cách làm thiếu khoa học. Trong thịt lợn luôn tiềm ẩn các loại kí sinh trùng mà mắt thường khó nhận ra do điều kiện sống và nuôi dưỡng không đảm bảo. Nếu chưa được nấu chín, các kí sinh trùng có thể truyền sang cơ thể gây ra các bệnh liên quan đến dạ dày rất khó chịu.

Hãy cân nhắc trước khi dùng thực phẩm sống chính là bạn đang chăm sóc sức khỏe bản thân mà không tiêu tốn bất kì chi phí nào! 

>>> Xem thêm: 

Tạo một mối quan hệ lành mạnh với thực phẩm

Những ai không nên ăn đậu phụ?

Siêu thực phẩm đánh bay bệnh tật mùa đông

Ảnh minh họa: Internet

Vũ May (Thedailymal) 

Theo Suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Những loại nước phải loại bỏ ngay khỏi bữa sáng

Sống Khỏe - 24/10

Những loại nước phải loại bỏ ngay khỏi bữa sáng

Biết cách uống loại nước gì là phù hợp cũng góp phần không nhỏ vào hiệu suất công việc của cả ngày.

Lỗi cơ bản khi chế biến thức ăn gây mất dinh dưỡng

Sống Khỏe - 24/10

Lỗi cơ bản khi chế biến thức ăn gây mất dinh dưỡng

Chúng ta chỉ có thể hấp thu cà rốt tốt nhất khi nấu với dầu hoặc mỡ, phải đập dập tỏi, để sau 10 phút mới được chế biến...

Súp lơ xanh cải thiện triệu chứng bệnh tự kỷ

Sống Khỏe - 24/10

Súp lơ xanh cải thiện triệu chứng bệnh tự kỷ

Chiết xuất từ rau súp lơ xanh với hoạt chất sulphoraphane có khả năng ức chế tế bào ung thư cũng như giảm triệu chứng tự kỉ.

Tin cùng chuyên mục

Những điều bắt buộc bạn phải biết khi ăn cá

Sống Khỏe - 05/11

Những điều bắt buộc bạn phải biết khi ăn cá

Những người đang sử dụng thuốc ho thì được khuyến cáo không dùng cá biển vì nó có thể gây dị ứng nghiêm trọng.

Phân biệt và phòng tránh ngộ độc nấm rừng

Sống Khỏe - 05/11

Phân biệt và phòng tránh ngộ độc nấm rừng

Ngộ độc nấm rừng là vấn đề rất nguy hiểm, có nguy cơ dẫn đến tử vong cao.

Ăn lẩu cũng phải chọn đúng loại

Sống Khỏe - 05/11

Ăn lẩu cũng phải chọn đúng loại

Người cao huyết áp không nên ăn lẩu hải sản, trong khi bệnh nhân viêm dạ dày nên tránh lẩu nấm quá nhiều...

Đồ ăn nhẹ siêu tiện lợi: Bạn có biết?

Sống Khỏe - 05/11

Đồ ăn nhẹ siêu tiện lợi: Bạn có biết?

Cùng tham khảo một số món ăn nhẹ siêu tiện lợi rất giàu protein theo gợi ý dưới đây. Đảm bảo bạn vẫn no lâu mà không sợ bị béo!

Tạo một mối quan hệ lành mạnh với thực phẩm

Sống Khỏe - 05/11

Tạo một mối quan hệ lành mạnh với thực phẩm

Một mối quan hệ tốt với thực phẩm nghĩa là bạn hiểu bản thân ăn lúc nào, ăn ra sao và ăn cái gì để cải thiện sức khỏe.

Tin mới

Lý do để bạn nên ăn đu đủ mỗi ngày

Sống khỏe - 2h59 phút trước

Lý do để bạn nên ăn đu đủ mỗi ngày

Đang vào mùa, quả đu đủ được bán với giá rất rẻ, chỉ vài ngàn đồng hoặc hơn chục ngàn/quả. Quả đu đủ ngọt mát, dễ ăn và có rất nhiều tác dụng chữa bệnh.

Viên bi đồ chơi cắm trong chân bé trai 3 tuổi

Sống khỏe - 3h21 phút trước

Viên bi đồ chơi cắm trong chân bé trai 3 tuổi

Viên bi đường kính 5 mm nằm hai tuần trong cẳng chân em bé, được bác sĩ Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) phẫu thuật lấy ra.

Ngâm chân trong giấm để chữa 4 bệnh hay gặp: Chỉ cần 15 phút/ngày, ai cũng nên làm

Sống khỏe - 4h8 phút trước

Ngâm chân trong giấm để chữa 4 bệnh hay gặp: Chỉ cần 15 phút/ngày, ai cũng nên làm

Bảo vệ đôi chân là bảo vệ sức khỏe của cơ thể. Và một trong những cách chăm sóc đơn giản và hiệu quả nhất là ngâm chân với giấm.

Sau 2 năm tập gym kết hợp ăn Eat Clean, cô gái trẻ sở hữu thân hình săn gọn, lại còn cao lên tận 6cm!

Sống khỏe - 4h42 phút trước

Sau 2 năm tập gym kết hợp ăn Eat Clean, cô gái trẻ sở hữu thân hình săn gọn, lại còn cao lên tận 6cm!

Để giảm cân, giữ dáng thành công, Mỹ Linh phải mất đến khoảng 2 năm trời nhưng đó là kết quả xứng đáng.

Mẹ ba con ngày nào cũng ăn 1 bữa đặc biệt này, sau 4 tháng 'lột xác' hoàn toàn với eo thon bụng phẳng đến ngỡ ngàng

Sống khỏe - 4h42 phút trước

Mẹ ba con ngày nào cũng ăn 1 bữa đặc biệt này, sau 4 tháng 'lột xác' hoàn toàn với eo thon bụng phẳng đến ngỡ ngàng

Sau 4 tháng ròng rã tự ép mình vào khuôn khổ tập luyện, thực đơn ngày nào cũng phải có một món ăn đặc biệt này, bà mẹ 3 con đã “lột xác” hoàn toàn, lấy lại vóc dáng sau sinh đầy ngoạn mục khi giảm hẳn 15kg khiến ai nấy đều ngỡ ngàng.

Xem thêm

Video nổi bật