CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Top thực phẩm ăn sống làm sức khỏe tiều tụy

Điều cần biết - 06/11

Không phải thực phẩm cứ ăn sống là tốt mà một số loại cần được nấu chín để phát huy hết các dưỡng chất bên trong.

Mỗi loại thực phẩm đều mang lại giá trị dinh dưỡng riêng, nhưng nhiều người đã sai lầm khi cho rằng: Ăn sống thực phẩm là cách hấp thụ trọn vẹn nguồn dinh dưỡng đó. Trên thực tế, một số loại thực phẩm chỉ phát huy giá trị dinh dưỡng khi được nấu chín và nếu ăn sống có thể gây nguy hại đến sức khỏe. 

Hãy cùng điểm danh các loại thực phẩm không nên ăn sống:

1. Trứng

Nguy cơ bệnh tật khó lường từ thực phẩm sống - ảnh 1

Ăn trứng sống dễ bị tiêu chảy, buồn nôn

Nếu thường có thói quen hút lòng đỏ trứng gà thay vì chế biến thành các món ăn hấp dẫn thì nên dừng lại khi chưa quá muộn. Trứng là thực phẩm giàu protein nhưng trong trứng sống có chứa loại khuẩn có tên xan-mô-nen-la (loại vi khuẩn làm cho thức ăn trở thành độc). Ăn trứng sống sẽ rất dễ gây tiêu chảy, buồn nôn. Thêm nữa, chế biến các món ăn từ trứng không những thơm ngon mà chất kháng sinh tơripxin trong trứng cũng sẽ bị tiêu huỷ khi được nấu chín.

2. Cà rốt

Nguy cơ bệnh tật khó lường từ thực phẩm sống - ảnh 2

Beta-carotene trong cà rốt chỉ tan trong chất béo, nghĩa là thực phẩm này chỉ thực sự dinh dưỡng nếu ăn chín 

Nước ép cà rốt có lẽ là thức uống hấp dẫn không chỉ bởi màu sắc mà còn cả hương vị của nó. Nhưng trong cà rốt chứa beta-carotene, một chất dinh dưỡng chỉ tan trong chất béo khi được chế biến cùng dầu ăn. Vì thế, hãy tạm chia tay nước ép cà rốt để giữ lại lượng chất xơ quý báu cho sức khỏe.

3. Mướp đắng

Nguy cơ bệnh tật khó lường từ thực phẩm sống - ảnh 2

Nên đun mướp đắng trong nước sôi để giảm bớt vị đắng 

Loại thực phẩm này có thể không nằm trong thực đơn của một số căn bếp vì vị đắng đặc trưng như tên gọi, nhưng nếu biết cách chế biến và quen thuộc với món ăn này thì nó lại trở thành nguyên liệu nấu ăn tuyệt vời. Tuy nhiên, không nên lạm dụng ăn sống vì vị đắng có thể ngăn chặn quá trình hấp thu canxi từ thực phẩm. Hãy đun mướp đắng trong nước sôi để giảm bớt lượng axít oxalic gây vị đắng.

4. Thịt lợn

Nguy cơ bệnh tật khó lường từ thực phẩm sống - ảnh 4

Không được ăn thịt lợn khi còn sống vì trong đó tiềm ẩn nhiều ký sinh trùng nguy hiểm 

Chế biến thịt lợn hay các loại thịt bò, thịt gà quá chín làm tiêu hao chất dinh dưỡng trong thực phẩm bổ dưỡng này. Tuy nhiên ăn sống thịt lợn, hoặc chế biến chưa chín tới lại là cách làm thiếu khoa học. Trong thịt lợn luôn tiềm ẩn các loại kí sinh trùng mà mắt thường khó nhận ra do điều kiện sống và nuôi dưỡng không đảm bảo. Nếu chưa được nấu chín, các kí sinh trùng có thể truyền sang cơ thể gây ra các bệnh liên quan đến dạ dày rất khó chịu.

Hãy cân nhắc trước khi dùng thực phẩm sống chính là bạn đang chăm sóc sức khỏe bản thân mà không tiêu tốn bất kì chi phí nào! 

>>> Xem thêm: 

Tạo một mối quan hệ lành mạnh với thực phẩm

Những ai không nên ăn đậu phụ?

Siêu thực phẩm đánh bay bệnh tật mùa đông

Ảnh minh họa: Internet

Vũ May (Thedailymal) 

Theo Suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Những loại nước phải loại bỏ ngay khỏi bữa sáng

Sống Khỏe - 24/10

Những loại nước phải loại bỏ ngay khỏi bữa sáng

Biết cách uống loại nước gì là phù hợp cũng góp phần không nhỏ vào hiệu suất công việc của cả ngày.

Lỗi cơ bản khi chế biến thức ăn gây mất dinh dưỡng

Sống Khỏe - 24/10

Lỗi cơ bản khi chế biến thức ăn gây mất dinh dưỡng

Chúng ta chỉ có thể hấp thu cà rốt tốt nhất khi nấu với dầu hoặc mỡ, phải đập dập tỏi, để sau 10 phút mới được chế biến...

Súp lơ xanh cải thiện triệu chứng bệnh tự kỷ

Sống Khỏe - 24/10

Súp lơ xanh cải thiện triệu chứng bệnh tự kỷ

Chiết xuất từ rau súp lơ xanh với hoạt chất sulphoraphane có khả năng ức chế tế bào ung thư cũng như giảm triệu chứng tự kỉ.

Tin cùng chuyên mục

Những điều bắt buộc bạn phải biết khi ăn cá

Sống Khỏe - 05/11

Những điều bắt buộc bạn phải biết khi ăn cá

Những người đang sử dụng thuốc ho thì được khuyến cáo không dùng cá biển vì nó có thể gây dị ứng nghiêm trọng.

Phân biệt và phòng tránh ngộ độc nấm rừng

Sống Khỏe - 05/11

Phân biệt và phòng tránh ngộ độc nấm rừng

Ngộ độc nấm rừng là vấn đề rất nguy hiểm, có nguy cơ dẫn đến tử vong cao.

Ăn lẩu cũng phải chọn đúng loại

Sống Khỏe - 05/11

Ăn lẩu cũng phải chọn đúng loại

Người cao huyết áp không nên ăn lẩu hải sản, trong khi bệnh nhân viêm dạ dày nên tránh lẩu nấm quá nhiều...

Đồ ăn nhẹ siêu tiện lợi: Bạn có biết?

Sống Khỏe - 05/11

Đồ ăn nhẹ siêu tiện lợi: Bạn có biết?

Cùng tham khảo một số món ăn nhẹ siêu tiện lợi rất giàu protein theo gợi ý dưới đây. Đảm bảo bạn vẫn no lâu mà không sợ bị béo!

Tạo một mối quan hệ lành mạnh với thực phẩm

Sống Khỏe - 05/11

Tạo một mối quan hệ lành mạnh với thực phẩm

Một mối quan hệ tốt với thực phẩm nghĩa là bạn hiểu bản thân ăn lúc nào, ăn ra sao và ăn cái gì để cải thiện sức khỏe.

Tin mới

Những lưu ý khi chăm sóc da hỗn hợp

Sống khỏe - 1h1 phút trước

Những lưu ý khi chăm sóc da hỗn hợp

Da hỗn hợp là một trong những loại da rất khó chăm sóc, bởi có sự pha trộn của vùng da đầu (thường là vùng da chữ T trên khuôn mặt) với vùng da khô và da thường ở vùng cằm…

Ăn gì để chống say trên những chuyến du lịch bằng xe khách?

Sống khỏe - 1h45 phút trước

Ăn gì để chống say trên những chuyến du lịch bằng xe khách?

Khi say xe, bạn có thể nhấm một chút gừng tươi, một mẩu bánh mỳ, bánh quy để làm dịu ngay lập tức cơn buồn nôn, chóng mặt.

Người giúp việc live stream em bé tắm: Điều cha mẹ cần làm để con an toàn

Sống khỏe - 1h45 phút trước

Người giúp việc live stream em bé tắm: Điều cha mẹ cần làm để con an toàn

Bạn nên trao cho con quyền nói 'Không' khi người khác muốn chụp ảnh hoặc quay video về chúng.

Thuốc tránh thai dành cho nam giới khiến tinh trùng ngừng bơi mà không gây tác dụng phụ

Sống khỏe - 2h18 phút trước

Thuốc tránh thai dành cho nam giới khiến tinh trùng ngừng bơi mà không gây tác dụng phụ

Các nhà khoa học Mỹ đã thử nghiệm thành công loại thuốc tránh thai dành cho nam giới khiến tinh trùng ngừng bơi mà không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào.

Việt Nam đã sẵn sàng để loại trừ sốt rét

Sống khỏe - 2h18 phút trước

Việt Nam đã sẵn sàng để loại trừ sốt rét

Ngày 24/4/2018, Viện Sốt rét, Ký sinh trùng và Côn trùng Trung ương (NIMPE) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phối hợp tổ chức Hội thảo Tăng cường đầu tư để duy trì thành tựu và hướng tới loại trừ sốt rét ở Việt Nam.

Xem thêm

Video nổi bật