CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

TP.HCM: 5.000 người đăng ký hiến mô tạng

Tin y tế - 04/03

Sau câu chuyện bé Hải An hiến tặng giác mạc sau, đã có rất nhiều người đến Đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người, Bệnh viện Chợ Rẫy đăng ký hiến tạng.

Ngày 22/2, bé Hải An (7 tuổi) ra đi vì bệnh u thần kinh đệm cầu não lan tỏa - một căn bệnh hiếm gặp ở trẻ em. Mẹ bé và gia đình quyết tặng hiến tặng giác mạc của bé để trao ánh sáng cho những người khác.

"Ngọn lửa Hải An" đã thực sự làm lay động trái tim của hàng vạn người. Hành động của gia đình cô bé Hải An trở thành một “cơn bão” khiến nhiều người quan tâm hơn tới một việc rất có ý nghĩa là hiến tặng mô tạng.

Ngày 26/2, hai người đã được ghép giác mạc hiến tặng của bé Hải An là một cụ bà 73 tuổi và một bệnh nhân nam 42 tuổi. Hiện cả hai đều tiến triển tốt về khả năng nhìn.

TP.HCM: 5.000 người đăng ký hiến mô tạng - ảnh 1

Các bác sĩ mặc niệm trước khi tiến hành lấy tạng hiến

Tại TP.HCM, TS Dư Thị Ngọc Thu - Trưởng Đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người, Bệnh viện Chợ Rẫy cho hay, gần 4 năm từ ngày phát hành thẻ đầu tiên (28/10/2014) tới nay, đã có 5.000 trường hợp đăng ký hiến tặng mô tạng tự nguyện khi qua đời.

Tính trên cả nước, đến cuối năm 2017, Bộ Y tế đón nhận được gần 13.000 người đăng ký hiến mô tạng. Dù con số này vẫn quá khiêm tốn so tổng dân số 93 triệu dân của Việt Nam và hàng chục nghìn bệnh nhân đang chờ được ghép tạng nhưng đây là tín hiệu đáng mừng, khi nhận được sự quan tâm của cộng đồng.

Theo chuyên gia y tế, một người có thể hiến nhiều loại mô, tạng cho người khác, từ mặt, mũi, xương, da, tứ chi đến lục phủ, ngũ tạng, chỉ trừ cơ và mô mỡ. Trong đó, tạng phủ là cần thiết hơn cả vì có những người bị suy thận, suy gan, suy tim… có nguy cơ tử vong rất cao trong một thời gian ngắn.

Vì vậy, việc hiến tạng có thể sẽ cứu được những bệnh nhân đang giành giật sự sống từng ngày. Khi một bệnh nhân chết não hiến tạng có thể cứu sống được đến 6-7 bệnh nhân khác.

Riêng tại Bệnh viện Chợ Rẫy, tính đến ngày 30/9/2017, Khoa Ngoại Tiết Niệu đã thực hiện thành công 622 trường hợp ghép thận trong đó có 588 trường hợp ghép thận từ người cho sống, 31 trường hợp từ người cho chết não và 3 trường hợp ghép thận từ người cho tim ngừng đập.

Sau hơn 25 năm thực hiện, đây là đơn vị ghép thận nhiều nhất tại Việt Nam, góp phần mang lại kết quả và cuộc sống tốt hơn cho các bệnh nhân suy thận mãn giai đoạn cuối.

Người dân trên cả nước có nguyện vọng đăng ký hiến mô tạng cứu người khi qua đời có thể liên hệ 2 địa chỉ:

1. Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người (Bộ Y tế)

Số 40 Tràng Thi, Hà Nội.

2. Đơn vị Điều phối ghép các bộ phận cơ thể người

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy - Số 201B Nguyễn Chí Thanh, quận 5, TP.HCM.

Theo Thảo Nguyên/Công lý Link Gốc: Copy Link

http://congly.vn/xa-hoi/suc-khoe/tp-hcm-5-000-nguoi-dang-ky-hien-mo-tang-245862.html

Tin liên quan

Australia: Người hiến tạng nhỏ tuổi nhất là một em bé hơn 1 tuổi

Sống khỏe - 21/11

Australia: Người hiến tạng nhỏ tuổi nhất là một em bé hơn 1 tuổi

Tổ chức Donate Life (Hiến tặng cuộc sống) của Australia vừa tổ chức ngày lễ cảm ơn những người đã hiến tặng một phần cơ thể của mình cho người khác.

Video có thể bạn quan tâm

  

Tư vấn trực tiếp: Ghép tạng, cơ hội hồi sinh sự sống (P1)

Chương trình có sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành tại Việt Nam trong lĩnh vực ghép tạng.

>> Xem 8 nội dung chủ đề Hiến tạng

Tin cùng chuyên mục

Phương pháp xem mạch của Hải Thượng Lãn Ông

Sống khỏe - 02/03

Phương pháp xem mạch của Hải Thượng Lãn Ông

Xem mạch là phần cơ bản và tối quan trọng đối với người thầy thuốc lâm sàng Đông y. Hải Thượng Lãn Ông, người có học vấn uyên thâm về y học phương Đông, văn võ kinh luân uyên bác, nhiều nghiên cứu của ông trong đó có phương pháp xem mạch giúp người đọc dễ hiểu, người chữa bệnh chóng tìm ra bệnh.

Nguy kịch vì đi chơi Tết quên không mang thuốc dự phòng

Sống khỏe - 26/02

Nguy kịch vì đi chơi Tết quên không mang thuốc dự phòng

Với những bé bị hen, gia đình không được chủ quan, phải mang thuốc dự phòng cho con để xử trí kịp thời.

Hóc xương dễ mất vui trong ngày Tết

Sống khỏe - 13/02

Hóc xương dễ mất vui trong ngày Tết

Các bác sĩ của Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa tiến hành nội soi cấp cứu gắp dị vật là mảnh xương vịt ở thực quản một bệnh nhân lớn tuổi sau ăn.

Khám bệnh vào ngày Tết có được BHYT thanh toán?

Sống khỏe - 13/02

Khám bệnh vào ngày Tết có được BHYT thanh toán?

Rất nhiều người quan tâm liệu trong các ngày nghỉ lễ khám chữa bệnh thì có được BHYT thanh toán hay không.

Trực bệnh viện ngày 30 Tết...

Sống khỏe - 12/02

Trực bệnh viện ngày 30 Tết...

30 Tết rồi mà bệnh viện (BV) còn khá đông bệnh nhân (BN). 416 BN không thể ra viện về đón Tết cùng gia đình, phải đón Tết tại BV với tình trạng bệnh nặng nề.

Video nổi bật