CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

TP.HCM hướng tới mục tiêu 90-90-90 trong phòng, chống HIV/AIDS

Thời sự - 30/11

TP.HCM đứng đầu cả nước về tỷ lệ người nhiễm HIV/AIDS, năm nay TP thực hiện Tháng hành động với chủ đề 'Cùng hành động để kết thúc dịch AIDS'.

Ngày 30/11, Sở Y tế TP.HCM đã tổ chức Lễ míttinh hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS (1/12).

Phát biểu tại buổi lễ, bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng - Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, tính đến tháng 9/2019, TP đã phát hiện 61.244 người nhiễm HIV, trong đó có 11.659 người tử vong vì HIV/AIDS. Số người nhiễm HIV hiện còn sống trên địa bàn được quản lý là 49.585 người. Đáng chú ý, 100% quận, huyện, phường, xã, thị trấn đều báo cáo có người nhiễm HIV.

Xe loa tuyên truyền sau lễ mít tinh hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS. Ảnh: Thy Dương

Trong bối cảnh nguồn lực tài trợ của các tổ chức quốc tế cắt giảm, dịch HIV trên các nhóm đối tượng nguy cơ cao (tiêm chích ma túy, mại dâm, nam có quan hệ tình dục đồng giới) vẫn ở mức cao. Lây nhiễm HIV có xu hướng tăng qua đường quan hệ tình dục trong nhóm đồng tính nam, công nhân, sinh viên, học sinh…

Do đó, bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng cho rằng, việc giữ vững thành quả phòng, chống HIV/AIDS cũng như hoàn thành mục tiêu 90 - 90 - 90 (90% số người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm của mình; 90% số người đã chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị ARV; 90% số người được điều trị ARV kiểm soát được tải lượng virus ở mức thấp để sống khỏe mạnh và làm giảm nguy cơ lây truyền HIV cho người khác) vào năm 2020 là một thách thức lớn.

Nhằm thực hiện mục tiêu 90 - 90 - 90, để hướng đến kết thúc dịch AIDS tại TP.HCM, ngoài các mô hình hoạt động phòng, chống HIV trước đây, TP đã áp dụng thêm nhiều mô hình can thiệp hiệu quả theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Tiêu biểu là điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (còn gọi là PrEP) đối với người có nguy cơ nhiễm HIV cao miễn phí tại 22 cơ sở y tế; điều trị kháng virus trong ngày khi phát hiện nhiễm HIV...

Tính đến cuối giữa năm 2019, với mục tiêu thứ nhất (90% số người nhiễm HIV biết tình trạng nhiễm của họ), ước tính TP đạt 85%. Mục tiêu thứ hai (90% số người được chẩn đoán nhiễm HIV được duy trì điều trị ARV liên tục), ước tính đạt 83,6%. Và mục tiêu thứ ba (90% số người được điều trị ARV kiểm soát được tải lượng virus ở mức thấp và ổn định), ước tính đạt 97%.

Theo Chí Tâm/Công lý Link Gốc: Copy Link

http://congly.vn/xa-hoi/suc-khoe/tp-hcm-huong-toi-muc-tieu-90-90-90-trong-phong-chong-hiv/aids-323086.html

Tin cùng chuyên mục

Bé gái 1 tuổi nuốt phải cây tăm dài 5cm

Sống khỏe - 30/11

Bé gái 1 tuổi nuốt phải cây tăm dài 5cm

Ngày 30-11, Bệnh viện Nhi đồng thành phố cho biết, các y bác sĩ tại đây vừa cấp cứu nội soi thành công cho một bé gái nuốt phải dị vật là cây tăm dài 5 cm với nguy cơ rất lớn là thủng ruột nếu không được các bác sĩ lấy ra kịp thời.

Việt Nam đã đạt trình độ cao trong điều trị bệnh lý gan mật tụy

Sống khỏe - 30/11

Việt Nam đã đạt trình độ cao trong điều trị bệnh lý gan mật tụy

Mỗi năm trên toàn quốc, các bác sỹ đã thực hiện được hơn 180 ca ghép gan, ghép tuỵ thận; hơn 1.000 ca cắt gan nội soi, hàng trăm ca phẫu thuật robot cho bệnh lý gan mật tụy.

TPHCM: Diễn tập trấn áp giang hồ truy sát trong bệnh viện

Sống khỏe - 30/11

TPHCM: Diễn tập trấn áp giang hồ truy sát trong bệnh viện

Sáng 30-11, Sở Y tế TP.HCM phối hợp với Công an TP.HCM tổ chức diễn tập xử lý tình huống khẩn cấp về an ninh, trật tự tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định, với sự tham dự của lãnh đạo các bệnh viện thành phố và bệnh viện quận, huyện.

Chủ động phòng chống cúm A/H1N1

Sống khỏe - 30/11

Chủ động phòng chống cúm A/H1N1

Cúm A /H1N1 là một dạng cúm mùa, nhưng có nguy cơ lây lan nhanh và nếu xảy ra ở nhóm có nguy cơ như thai phụ, người già, trẻ nhỏ, người suy giảm miễn dịch thì có thể diễn tiến nặng, dẫn đến tử vong.

Nghệ An: 3 nhà máy nước sạch bị nhiễm khuẩn gây bệnh chỉ bị phạt... 60 triệu đồng

Sống khỏe - 30/11

Nghệ An: 3 nhà máy nước sạch bị nhiễm khuẩn gây bệnh chỉ bị phạt... 60 triệu đồng

Sở Y tế Nghệ An vừa có kết luận thanh tra 21 nhà máy, trạm cấp nước sạch và đã ra quyết định xử phạt hành chính với số tiền 60 triệu đồng đối với 3 nhà máy nước vì nước nhiễm Coliform - vi khuẩn gây bệnh đường ruột rất nguy hiểm.

Video nổi bật