CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

TP.HCM: Lần đầu tiên điều trị thành công bệnh nhi ít tuổi nhất bị rối loạn nhịp tim nặng

Thời sự - 04/12

Sau 2 giờ thực hiện, các bác sĩ đã kiểm soát được cơn nhịp nhanh và trẻ hồi phục an toàn sau 24 giờ. Đây là ca nhỏ ký nhất (kèm tim bẩm sinh nặng) từ trước đến nay được can thiệp tại khu vực phía Nam.

Bệnh viện Nhi đồng 1 (TPHCM) vừa tiếp nhận trường hợp bệnh nhi L.M.K, 7 tháng tuổi, cân nặng 7 kg, quê ở Bình Dương, nhập viện trong tình trạng nhịp tim rất nhanh và thường xuyên mệt trong ngày.

Kết quả kiểm tra cho thấy ngoài rối loạn nhịp tim có thể dẫn đến đột tử nếu không điều trị kịp thời - hội chứng hiếm gặp Wolff – Parkinson – White (WPW), bé K còn mắc một dị tật tim tên Ebstein, gây tím nặng. Tình trạng bé trở nên không ổn định, bú kém và tím nhiều hơn trong thời gian nằm viện. Chính loạn nhịp tim làm cho các bác sĩ không thể chỉ định phẫu thuật cho trẻ vì lo ngại trẻ sẽ nặng trong giai đoạn hậu phẫu.

Trước trường hợp khó và hiếm gặp này, các bác sĩ quyết định thực hiện chỉ định thăm dò điện sinh lý tim và can thiệp đốt ổ loạn nhịp bằng sóng cao tần. Tuy nhiên việc phẫu thuật cho em bé là hết sức khó khăn bởi lẽ chính tình trạng rối loạn nhịp tim đặt ca mổ và cả quá trình hậu phẫu vào rủi ro lớn là bé không qua khỏi. Theo y văn, các trường hợp can thiệp đều thực hiện trên trẻ trên 5 tuổi và nặng 15 kg trở lên.

Các bác sĩ chia sẻ lại quá trình điều trị ca bệnh cho bé K. Ảnh: Kim Vân

Sau khi 'cân não', các bác sĩ quyết định chuẩn bị dụng cụ nhỏ dành riệng cho trường hợp này và dùng kỹ thuật đốt với đường vào tối thiểu nhằm tránh tổn thương mạch máu. Cuối cùng sau 2 giờ thực hiện, các bác sĩ đã kiểm soát được cơn nhịp nhanh và trẻ hồi phục an toàn. Đây là ca nhỏ ký nhất (kèm tim bẩm sinh nặng) từ trước đến nay được can thiệp tại bệnh viện Nhi đồng 1 và khu vực phía Nam.

Theo Thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa 2, Bùi Gio An – người trực tiếp tham gia vào ca điều trị này của Bệnh viện Nhi Đồng 1 thì: 'Ca này làm rất hồi hộp và căng thẳng vì bệnh nhi nhỏ, không dám đốt mạnh tay, cường độ đốt cũng phải điều chỉnh xuống thấp nhất. Các bác sĩ không dám cho bệnh nhân về sớm, phải giữ lại 24 tiếng để đảm bảo sức khỏe. Hiện tại hôm nay bệnh nhân đã ra viện, ổn định'.

Bé K hồi phục trong vòng tay mẹ Ảnh: Bệnh viện Nhi đồng 1 cung cấp

Hiện nay bệnh viện Nhi đồng 1 là đơn vị đầu tiên khu vực phía Nam triển khai can thiệp loạn nhịp tim cho đối tượng trẻ em. Bằng kỹ thuật mới này, từ tháng 6/2019 các trẻ mắc rối loạn nhịp tim (nhịp nhanh trên thất, rối loạn nhịp thất, ngoại tâm thu …) đã được điều trị thành công khi các phương pháp điều trị thuốc đã thất bại.

Theo thống kê tính đến đầu tháng 12/2019, đã có 40 trẻ được chẩn đoán và can thiệp hiệu quả nhờ phương pháp mới này và số lượng bệnh nhi được gửi đến ngày càng tăng. Bệnh viện cũng xác định đây là hướng phát triển kỹ thuật cao, chuyên sâu, tiến tới chăm sóc toàn diện cho các bệnh nhân mắc bệnh lý tim mạch.

Theo Kim Vân/Gia đình và xã hội Link Gốc: Copy Link

http://giadinh.net.vn/y-te/tphcm-lan-dau-tien-dieu-tri-thanh-cong-benh-nhi-it-tuoi-nhat-bi-roi-loan-nhip-tim-nang-20191204115939111.htm

Tin cùng chuyên mục

Lý giải vụ bệnh nhân đã chết vẫn... đi khám 12 lần ở Hà Tĩnh

Sống khỏe - 04/12

Lý giải vụ bệnh nhân đã chết vẫn... đi khám 12 lần ở Hà Tĩnh

Liên quan đến vụ việc 'bệnh nhân tử vong vẫn đi khám bệnh 12 lần', BHXH Hà Tĩnh lý giải là do điều dưỡng hành chính của khoa Cấp cứu - Chống độc khi thao tác đẩy dữ liệu lên phần mềm bệnh viện tỉnh không biết xóa dữ liệu tháng trước.

Bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 thông tin về 'bệnh lạ' ở em bé 7 tháng tuổi

Sống khỏe - 04/12

Bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 thông tin về 'bệnh lạ' ở em bé 7 tháng tuổi

Các bác sĩ quyết định đốt ổ loạn nhịp trong trái tim em bé mới 7 tháng tuổi bởi phát hiện ra bé gặp cùng lúc 2 vấn đề về tim có thể gây đột tử, trong đó có một hội chứng hiếm gặp.

Vì sao phải tiêm vaccine viêm gan B cho trẻ 24 giờ sau sinh?

Sống khỏe - 04/12

Vì sao phải tiêm vaccine viêm gan B cho trẻ 24 giờ sau sinh?

 Việt Nam là một trong những nước có tỉ lệ lưu hành virus viêm gan B cao nhất thế giới với 8,8% ở nữ giới và 12,3% ở nam giới.

Các nước châu Á đối phó với dịch sốt xuất huyết bùng phát bất thường

Sống khỏe - 04/12

Các nước châu Á đối phó với dịch sốt xuất huyết bùng phát bất thường

Dịch sốt xuất huyết bùng phát bất thường tại các nước châu Á trong thời gian qua đã làm tử vong hơn 1.000 người, lây nhiễm hàng trăm ngàn người và gây nên tình trạng quá tải bệnh viện tại các nước.

Rau mùi nhỏ nhưng cực tốt nếu bạn ăn đúng cách

Sống khỏe - 04/12

Rau mùi nhỏ nhưng cực tốt nếu bạn ăn đúng cách

Rau mùi có nhiều tinh dầu chứa nhiều trong lá và hạt. Tinh dầu này có thể gây kích ứng da. Vì vậy, nếu phải tiếp xúc thường xuyên thì mang găng tay khi tiếp xúc.

Video nổi bật