CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

TPHCM: Nắng nóng lên tới mức có thể gây ung thư da

Thời sự - 05/05

Liên tiếp nhiều ngày nay, nhiệt độ tại TPHCM luôn ở ngưỡng 36 – 37độ C, có lúc lên đến 39-40 độ C khiến chỉ số UV index tăng cao vượt ngưỡng cho phép.

Theo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, tại TPHCM, từ đầu tháng 4 đến nay, trời nắng nóng liên tục, nhiệt độ trung bình cao hơn mọi năm, khoảng 35- 37oC, có khi cao đỉnh điểm đến 40oC khiến mọi người đều cảm thấy ngột ngạt, khó chịu. Đặc biệt, chỉ số tia cực tím tại TPHCM đã đạt mức 10, mức cực cao, có thể gây ra nhiều nguy hiểm cho làn da khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

TPHCM: Nắng nóng đạt mức có thể gây ung thư da - ảnh 1

Nắng nóng tại TP HCM đang rất gay gắt (ảnh: Pháp luật TP HCM)

Thời điểm tia cực tím cực độ diễn ra từ khoảng 10h - 14h, đây là khoảng nắng nhất trong ngày. Trong thời gian nắng nóng với tia cực tím đang ở mức cực đỉnh như vậy, sức khỏe của người dân sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều, có thể gây ung thư da và tổn hại đến mắt nếu không có biện pháp bảo vệ khi ra đường.  Theo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, tia cực tím tại TPHCM ở mức cao thường diễn ra vào thời điểm gần mùa mưa.

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, khi chỉ số UV đạt ở mức 3 hoặc cao hơn một chút, người dân ra đường phải mặc áo che chắn để bảo vệ cơ thể và  đeo kính mát để bảo vệ mắt trước tia cực tím. Trong khi đó, thực tế ngày 4/5, chỉ số UV index đo được tại TPHCM, Tây Ninh, Bình Phước đạt ở mức 8-10.

Theo các nhà khoa học, tia cực tím có tác dụng vệ sinh, diệt các vi trùng, vi khuẩn. Vì thế nếu buổi sáng sớm để tia tử ngoại tiếp xúc với da hoặc nhiều căn nhà được thiết kế để tia tử ngoại chiếu vào nhà thì rất tốt. Tuy nhiên, nếu tia tử ngoại mạnh quá, vượt mức cho phép sẽ giết vi khuẩn, vi trùng, gây ra các bệnh về da, đặc biệt là ung thư da.

Các chuyên gia về môi trường cũng cảnh báo, khi ngoài trời UV đạt tới mức 6 thì da người sẽ bị cháy nắng trong vòng 30 phút. Khi UV dao động từ 8 - 10 thì khuyến cáo người dân ra đường hoặc làm việc ngoài trời phải sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF từ 30 trở lên, mặc thêm áo, đeo kính mát, đội thêm nón và không nên ở dưới nắng quá lâu.

Chỉ số tia cực tím (UV-Index) là một chỉ số quốc tế, cho biết cường độ tia cực tím từ Mặt trời trên mặt đất. UV-index được tính bằng 2 vệ tinh do Hoa Kỳ vận hành. Hiện tại, thang đo tia UV được chia thành nhiều mức độ:
0-2: Thấp (màu xanh lá cây): Cường độ tia cực tím từ Mặt trời ở mức thấp, không gây nguy hiểm đối với phần lớn người dân, trừ những người mẫn cảm.
3-5: Trung bình (vàng): Có thể gây hại nếu tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng. Nên ở trong bóng râm vào thời điểm Mặt trời hoạt động mạnh (10h - 16h). Mặc quần áo và bôi kem chống nắng mỗi khi ra ngoài.
6-7: Cao (da cam): Nguy hiểm khi tiếp xúc với ánh nắng. Hạn chế ra ngoài trong khoảng 10h - 16h. Nếu bắt buộc phải ra ngoài, hãy sử dụng mọi biện pháp bảo vệ có thể: áo chống nắng, kem chống nắng, kính chống tia UV.
8 - 10: Cực cao (đỏ): Cực kỳ nguy hiểm, có thể khiến da của bạn cháy nắng rất nhanh nếu không được bảo vệ. Đừng tiếp xúc với nắng trong thời gian 10h - 16h. Áp dụng mọi biện pháp bảo vệ có thể nếu phải ra ngoài.
11+ : Cực độ (tím): Nguy hiểm cực độ, khiến da của bạn cháy nắng rất nhanh nếu tiếp xúc với ánh nắng. Đừng tiếp xúc với nắng trong thời gian 10h - 16h. Áp dụng mọi biện pháp bảo vệ có thể nếu phải ra ngoài.

Theo Bạch Dương/Infonet Link Gốc: Copy Link

http://infonet.vn/tphcm-nang-nong-cham-nguong-nguy-hiem-gay-ung-thu-da-post197936.info

>> Xem 216 nội dung chủ đề Các bệnh do nắng nóng gây ra

Tin cùng chuyên mục

Hải sản tại Hà Tĩnh: Các con số đều trong ngưỡng cho phép

Sống khỏe - 04/05

Hải sản tại Hà Tĩnh: Các con số đều trong ngưỡng cho phép

Kết quả kiểm nghiệm hàm lượng kim loại nặng trong 16 mẫu hải sản lấy tại 2 chợ cá của Hà Tĩnh đều nằm trong ngưỡng cho phép.

9h ngày 5/5, mở đăng ký tiêm 5.500 liều vắc-xin Pentaxim

Sống khỏe - 04/05

9h ngày 5/5, mở đăng ký tiêm 5.500 liều vắc-xin Pentaxim

Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội đề nghị khách hàng đọc kỹ thông báo và chỉ đăng ký cho trẻ khi đúng đối tượng.

Cảnh giác vi-rút Zika có thể tái xuất cùng sốt xuất huyết

Sống khỏe - 01/05

Cảnh giác vi-rút Zika có thể tái xuất cùng sốt xuất huyết

Thời gian tới có thể sẽ tiếp tục ghi nhận các trường hợp mắc bệnh mới rải rác tại một số địa phương nơi lưu hành dịch bệnh sốt xuất huyết cao.

Cảnh báo về việc lấy bộ phận cơ thể người bạch tạng ở Malawi

Sống khỏe - 01/05

Cảnh báo về việc lấy bộ phận cơ thể người bạch tạng ở Malawi

Cuối năm 2014, có 65 vụ tấn công người bạch tạng được ghi nhận.

Biến chứng nguy hiểm, tàn tật suốt đời vì thiết bị cấy ghép

Sống khỏe - 01/05

Biến chứng nguy hiểm, tàn tật suốt đời vì thiết bị cấy ghép

Lý do chủ yếu vẫn kém chất lượng, chưa được kiểm chứng phê duyệt cho đến tay nghề bác sĩ phẫu thuật kém.

Video nổi bật