CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Tránh ăn những loại thực phẩm này cùng nhau - Dễ dẫn tới ngộ độc

Dinh dưỡng - 07/09

Có một số sản phẩm khi ăn cùng với nhau sẽ có các phản ứng hóa học khiến từ lành thành độc.

Đôi khi chúng ta vô tình chế biến hoặc ăn một số loại thực phẩm cùng nhau có thể gây những phản ứng không tốt cho sức khoẻ như ngộ độc, đau bụng, buồn nôn…. thậm chí còn có thể gây nguy hại đến tính mạng.

Có một số sản phẩm khi ăn cùng với nhau sẽ có các phản ứng hóa học khiến từ lành thành độc hoặc bị khử những thành phần vi lượng có trong các thực phẩm thành loại thực phẩm không còn giá trị dinh dưỡng để bổ sung cho cơ thể nữa như: Vitamin A giúp tăng cường sự tổng hợp các chất đạm, vitamin C xúc tiến quá trình hấp thụ sắt…

Mặt khác, trong quá trình chế biến thực phẩm, sự kết hợp giữa một số thực phẩm có thành phần chất kỵ nhau sẽ tạo nên những chất không có lợi cho sức khỏe, gây ngộ độc…Chẳng hạn như thói quen xào nấu gan động vật với giá đỗ nhưng điều này là không nên bởi trong gan động vật có chứa nhiều hàm lượng như đồng, sắt và một số nguyên tố kim loại khác, trong khi đó ở giá đỗ có rất nhiều vitamin C, nên khi xào 2 thứ này chung với nhau lượng vitamin C sẽ bị ôxy hóa, làm mất hết công hiệu. Còn khi gánh nặng đó vượt quá khả năng tự điều chỉnh, cơ thể sẽ bị trúng độc.

Dưới đây là một số loại thực phẩm không nên kết hợp cùng nhau:

1. Rau dền và quả lê vốn kỵ nhau: Nếu ăn cùng sẽ dễ bị nôn. Ngoài ra, bạn cũng không nên tráng miệng bằng quả lê sau bữa ăn có thịt ngỗng, vì hai món này khi kết hợp dễ gây sốt.

Tránh ăn những loại thực phẩm này cùng nhau - Dễ dẫn tới ngộ độc - ảnh 1

Ăn rau dền cùng quả lê sẽ dễ bị nôn

2. Sữa đậu nành với trứng gà: Trong sữa này có men protidaza kiềm chế các protein trong trứng gà, cản trở tiêu hóa, gây khó tiêu, đầy bụng.

3. Sữa đậu nành và đường đen: Bởi trong đường đen có chất axít Osalic và axít malic, nếu dùng đường đen sẽ gây ra tác dụng axít sinh ra chất "lắng biến tính", chất bổ sẽ bị giảm đi. Trẻ sơ sinh sẽ bị đầy bụng hoặc mất đi chức năng tiêu hóa. Vậy nên ta phải dùng đường trắng.

4. Củ cải trắng với các loại lê, táo, nho: Bởi Ceton đồng có trong những loại trái cây này phản ứng cùng axit cianogen lưu huỳnh trong củ cải, khiến người ăn bị suy tuyến giáp trạng và bướu cổ.

5. Sữa bò và nước hoa quả chua (cam, quýt): Bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%. Khi sữa bò pha lẫn hoặc uống cùng với nước trái cây chua sẽ làm cho chất cazeine kết dính, lắng đọng lại làm cho khó tiêu và rối loạn tiêu hóa. Nếu trẻ uống lâu dài sẽ rất mắc bệnh methemoglobin gây khó thở, tím tái và có nguy cơ khiến trẻ tử vong. Nước hoa quả có tính axít, làm biến đổi tính chất của sữa bò gây khó tiêu.

6. Không nấu gan động vật với cà rốt, rau cần: Bởi là trong gan động vật, hàm lượng đồng, sắt và một số nguyên tố kim loại khác khá cao. Các ion kim loại rất dễ làm cho vitamin C có trong loại rau, củ, quả này bị ôxy hóa và mất hết công hiệu. Ngoài ra loại rau, củ, quả này chứa nhiều chất cellulose và acid oxalic ảnh hưởng tới sự hấp thụ sắt của cơ thể.

7. Xào nấu gan lợn với giá đỗ: Các nhà khoa học phân tích 100g gan lợn thấy có 2,5 mg đồng và trong giá đậu có nhiều vitamin C. Nếu ta xào lẫn hoặc ăn gan lợn với giá đậu cùng một lúc hoặc trong thời gian gần nhau sẽ làm vitamin C bị oxy hoá. Kết quả giá đậu thành chất bã sẽ không còn chất bổ.

Tránh ăn những loại thực phẩm này cùng nhau - Dễ dẫn tới ngộ độc - ảnh 2

Nếu xào lẫn hoặc ăn gan lợn với giá đậu cùng một lúc hoặc trong thời gian gần nhau sẽ làm vitamin C bị oxy hoá

8. Ăn dưa chuột với cà chua: Vì trong dưa chuột chứa một loại men phân giải vitamin C, khi ăn dưa chuột với cà chua hay những loại thực phẩm giàu vitaminC sẽ không tốt vì làm giảm khả năng hấp thụ vitamin C của cơ thể.

9. Các loại động vật có vỏ sống trong nước chứa chất vitamin C: Các loại động vật có vỏ như tôm nước ngọt có nhiều hợp chất asen hóa trị 5 sau khi ăn nếu uống vitamin C hay ăn những thức ăn có chứa vitamin C như ớt, cà chua, mướp đắng, cam quýt, chanh... sẽ làm cho asen hóa trị 5 biến thành asen hóa trị 3, tức là chất thạch tín có độc bảng A có thể gây chết người. Vì vậy đã uống vitamin C và ăn các thứ có vitamin C thì tuyệt đối không được ăn các loại động vật có vỏ sống trong nước.

10. Bí đỏ kỵ cải thìa: Bí đỏ chứa enzym phân giải vitamin C, khi ăn chung với cải thìa sẽ làm giá trị dinh dưỡng của cải thìa.

11. Cà rốt kỵ củ cải: Cà rốt chứa nhiều enzym phân giải vitamin C, củ cải giàu vitamin C, hai thứ này ăn chung sẽ phá hủy các thành phần dinh dưỡng.

Tránh ăn những loại thực phẩm này cùng nhau - Dễ dẫn tới ngộ độc - ảnh 3

Củ cải ăn cùng nấm mèo đen có thể phát sinh phản ứng hóa học phức tạp, dẫn đến phát sinh viêm da.

12. Củ cải kỵ nấm mèo đen: Củ cải chứa nhiều engym, nấm mèo đen chứa nhiều hoạt chất sinh học, hai thứ ăn chung có thể phát sinh phản ứng hóa học phức tạp, dẫn đến phát sinh viêm da.

13. Nấu phô mai với cua, lươn, rau mồng tơi, rau dền: Không cho phô mai nấu chung với thực phẩm như cua, lươn, rau mồng tơi, rau dền, là do bản thân phô mai đã giàu đạm và năng lượng, nên nếu nấu chung với cua, lươn sẽ dư thừa đạm, năng lượng, trẻ em và người già sẽ khó tiêu hóa hơn.

14. Nấu thịt bò với tôm hoặc ăn chung: Do trong thịt bò chứa sắt, tôm chứa canxi, sắt và canxi không thể chuyển hóa cùng một lúc nên ăn chung sẽ không có tác dụng.

15. Đậu, khoai lang và cải bó xôi: Bởi chúng là những thực phẩm có chứa rất nhiều axit phytic. Axit này sẽ liên kết với canxi trong cơ thể tạo thành muối. Kết quả là canxi không được hấp thụ vào cơ thể bé mà thậm chí vì lý do sức khỏe, cơ thể trẻ sẽ còn 'trục xuất” các hợp chất muối mới này dưới hình thức chất thải. Do vậy, nếu đã có tôm, cua hay các loại hải sản thì nên tránh có đậu, đậu phụ, khoai lang và rau cải bó xôi, bí đỏ.

16. Canh, súp cà rốt và củ cải: Cà rốt nấu chung với củ cải thường rất thơm ngon, ngọt nước nên bé thích mê. Vậy nhưng sự kết hợp này không có lợi cho bé về mặt dinh dưỡng. Trong cà rốt có chứa enzyme có thể phá hủy vitamin C. Do đó, lượng vitamin C trong củ cải cũng sẽ bị phá hủy hoàn toàn khi ăn kèm với cà rốt.

17. Cá chép kỵ thịt cầy: Cá chép chứa nhiều hoạt chất sinh học, thịt cầy cũng với thành phần dinh dưỡng phong phú, hai thứ ăn chung xảy ra phản ứng hóa học phức tạp, sản sinh ra chất có hại cho cơ thể.

18. Thịt chó, thịt dê với nước chè: Nguyên nhân bởi thịt chó tính cam ôn nhiệt, có nhiều protein trong khi nước chè có tính chát. Hai thứ này kết hợp với nhau sẽ sinh táo bón, phân khô, khiến cho ruột chậm nhu động nên rất có hại, thậm chí còn gây ung thư. Để đảm bảo sức khỏe, khi ăn thịt chó, cũng không nên ăn thêm thịt dê. Bởi thịt chó có tính cam ôn, thịt dê đại nhiệt, hai loại thịt gặp nhau sẽ thành tích nhiệt, sinh tả lỵ.

Tránh ăn những loại thực phẩm này cùng nhau - Dễ dẫn tới ngộ độc - ảnh 4

Ăn thịt chó, thịt dê không uống cùng nước chè

19. Thịt dê kỵ giấm: Giấm chứa nhiều acidacetic, thịt dê chứa nhiều hoạt chất sinh học và đạm, hai thứ ăn chung acid acetic sẽ phá hủy thành phần dinh dưỡng của thịt dê.

20.  Quả hồng, cà chua ăn cùng khoai lang: Tinh bột trong khoai lang kích thích dạ dày tiết ra axít, tác dụng với chất chát tanin trong quả hồng, gây viêm loét và chảy máu dạ dày.

21. Bí rợ kỵ cải thìa: Bí rợ chứa enzym phân giải vitamin C, khi ăn chung với cải thìa sẽ làm giá trị dinh dưỡng của cải thìa.

22. Óc lợn và trứng gà: Tuy món óc lợn tráng trứng rất hấp dẫn nhưng dùng trứng chung với óc lợn sẽ làm tăng cholesterol trong máu. Vì vậy, không nên ăn nhiều món này nhất là những người huyết áp cao.

Tránh ăn những loại thực phẩm này cùng nhau - Dễ dẫn tới ngộ độc - ảnh 5

Người bị có huyết áp không nên ăn óc lợn tráng trứng gà bởi có quá nhiều cholesterol

23. Hoa quả nhiều axit tanic với hải sản kỵ nhau: Các loại quả có tính axit tanic như ổi, hồng, nho nếu ăn cùng hải sản sẽ khó tiêu hóa, gây đau bụng, buồn nôn.

24. Đào lông kỵ thịt ba ba: Thịt ba ba chứa nhiều đạm, đào lông chứa nhiều acid malic, acid này sẽ làm cho đạm bị biến chất, làm giảm giá trị dinh dưỡng, cho nên, thịt ba ba không thích hợp ăn chung với đào.

25. Thịt ba ba kỵ trứng gà: Thịt ba ba chứa nhiều hoạt chất sinh học, trứng gà là đạm chất lượng cao, hai thứ ăn chung sẽ dẫn đến chất đạm biến chất; làm giảm giá trị dinh dưỡng, thai phụ và sản phụ không nên ăn.

26. Thịt bò kỵ hạt dẻ: Thịt bò chứa nhiều đạm, hạt dẻ chứa nhiều vitamin C làm cho đạm bị biến chất, dẫn đến làm giảm giá trị dinh dưỡng.

Tránh ăn những loại thực phẩm này cùng nhau - Dễ dẫn tới ngộ độc - ảnh 6

Nhân sâm và hải sản kỵ nhau

27. Nhân sâm và hải sản kỵ nhau: Khi uống nhân sâm, nên kiêng ăn tất cả các loại củ cải (đỏ, trắng, xanh...) và hải sản đều là cấm kỵ sau khi uống nhân sâm. Theo y học cổ truyền, củ cải và đồ biển đại hạ khí, còn nhân sâm đại bổ khí, hai thứ triệt tiêu lẫn nhau, gây hại cho người sử dụng. Dù là sắc hay hấp cách thủy, cũng không được dùng đồ kim loại để nấu nhân sâm. Sau khi dùng loại dược liệu này,  không được uống trà, vì trà sẽ làm giảm tác dụng của nhân sâm.

28. Muối tiêu và khoai môn, ăn cùng dễ làm ruột đau thắt. Chuối hột thì kỵ mật mía, đường, ăn cùng lúc bị  bụng.

29. Dưa hấu và thịt dê ăn cùng dễ trúng độc.

30. Thịt chó không nên ăn với tỏi sẽ gây khó tiêu.

Bs. Hoàng Tuấn Linh

Theo Suckhoedoisong.vn

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Làm món gà quay theo kiểu Gwyneth Paltrow có thể khiến bạn bị ngộ độc thực phẩm

Sống Khỏe - 12/04

Làm món gà quay theo kiểu Gwyneth Paltrow có thể khiến bạn bị ngộ độc thực phẩm

Một lần nữa, Gwyneth Paltrow lại tự đẩy mình vào rắc rối mới với giới học giả vì đã đẩy độc giả của mình vào nguy cơ ngộ độc thực phẩm do không tuân thủ những quy tắc nấu nướng cơ bản.

Những biện pháp phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong mùa hè

Sống Khỏe - 30/05

Những biện pháp phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong mùa hè

Ngộ độc thực phẩm là vấn đề thường gặp trong mùa hè với các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, sốt nhẹ, đau đầu.

Tránh ngộ độc thực phẩm do Salmonella

Sống Khỏe - 24/07

Tránh ngộ độc thực phẩm do Salmonella

Hàng năm, nước ta xảy ra khoảng 168 ca ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng, nguyên nhân phần lớn do thức ăn nhiễm khuẩn Salmonella và E.coli.

Video có thể bạn quan tâm

  

Ngộ độc thực phẩm và những điều bắt buộc phải biết

Khi bị ngộ độc thực phẩm, bạn cần gây nôn để loại bỏ độc tố, nằm nghỉ ngơi, theo sõi sát tình hình và đến bệnh viện ngay khi có biến chứng lạ. (Nguồn: Zing.vn)

Tin cùng chuyên mục

Rầm rộ trào lưu ăn kem đen giúp giảm cân, detox cơ thể: Có thực sự an toàn?

Sống Khỏe - 07/09

Rầm rộ trào lưu ăn kem đen giúp giảm cân, detox cơ thể: Có thực sự an toàn?

Những công dụng sức khỏe của kem đen có phải là thật? Sự thật về kem đen sẽ được các chuyên gia lý giải ngay trong phần dưới đây!

5 mẹo chuẩn bị bữa ăn giúp bạn giảm cân hiệu quả

Sống Khỏe - 07/09

5 mẹo chuẩn bị bữa ăn giúp bạn giảm cân hiệu quả

Những hành động nhỏ đôi khi sở hữu tác dụng vô cùng to lớn trong việc cân bằng chế độ dinh dưỡng, giúp bạn giảm cân.

Tại sao bạn phải ăn uống và tập luyện theo nhóm máu?

Sống Khỏe - 05/09

Tại sao bạn phải ăn uống và tập luyện theo nhóm máu?

Mỗi nhóm máu cần chế độ ăn uống và tập luyện riêng. Hiểu rõ điều này sẽ giúp bạn giảm cân, giữ dáng dễ dàng hơn.

Không cần ăn kiêng, bà mẹ trẻ vẫn giảm 37kg sau khi sinh một cách đáng kinh ngạc

Sống Khỏe - 05/09

Không cần ăn kiêng, bà mẹ trẻ vẫn giảm 37kg sau khi sinh một cách đáng kinh ngạc

Một người phụ nữ ở Australia tiết lộ rằng bản thân đã giảm 37kg sau khi sinh một cách đáng kinh ngạc mà không cần phải ăn kiêng.

Tác dụng tuyệt vời của đu đủ

Sống Khỏe - 04/09

Tác dụng tuyệt vời của đu đủ

Loại trái cây này giàu chất xơ và cũng chứa nhiều nước giúp cơ thể loại bỏ chất thải và làm sạch đại tràng.

Tin mới

Giám đốc WHO Tây Thái Bình Dương: Việt Nam được cấp chứng chỉ sản xuất vắc xin cho thế giới

Sống khỏe - 25/09

Giám đốc WHO Tây Thái Bình Dương: Việt Nam được cấp chứng chỉ sản xuất vắc xin cho thế giới

Sự thành công của chương trình tiêm chủng phụ thuộc vào việc có các vắc-xin an toàn và hiệu quả.

Nhận biết viêm họng do liên cầu khuẩn

Sống khỏe - 25/09

Nhận biết viêm họng do liên cầu khuẩn

Tôi thường xuyên bị đau rát họng, kể cả mùa nóng cũng như mùa lạnh.

Khi vẻ ngoài đàn ông nhưng chức năng sinh dục lại là phụ nữ

Sống khỏe - 25/09

Khi vẻ ngoài đàn ông nhưng chức năng sinh dục lại là phụ nữ

Ngày 5 tháng 1 năm 2011, ở Anh đã phát hiện trường hợp của hai anh em và một người chú của họ - những người đã được sinh ra và lớn lên như những người đàn ông nhưng lại mang trong mình nhiễm sắc thể XX, nghĩa là về mặt sinh học họ là phụ nữ.

Bổ sung canxi - Cách nào an toàn?

Sống khỏe - 25/09

Bổ sung canxi - Cách nào an toàn?

Canxi là chất khoáng thiết yếu rất cần cho cơ thể ở mọi lứa tuổi với số lượng đòi hỏi cao so với các loại chất khoáng khác như sắt, đồng, kẽm...

Dược thiện cho người bệnh khớp

Sống khỏe - 25/09

Dược thiện cho người bệnh khớp

Bệnh cơ khớp hay gặp ở người tuổi từ 30 trở lên, nguyên nhân thường do chấn thương, viêm, nhiễm hoặc biến đổi theo tuổi…

Xem thêm

Video nổi bật